Thứ năm 30/07/2026 14:47
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Lực lượng QLTT đã tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá 205 tỷ đồng

Theo báo cáo của lực lượng Quản lý thị trường, năm 2024, giá hàng hóa vi phạm được ghi nhận ở mức 425 tỷ đồng, tăng 23%. Trong số đó, hàng hóa bị tịch thu có trị giá 220 tỷ đồng và hàng hóa buộc tiêu hủy trị giá 205 tỷ đồng.
Bài liên quan
Vĩnh Phúc: Thực hiện nghiêm việc xử phạt và tiêu hủy hàng hóa vi phạm
Cần Thơ: Phối hợp kiểm soát, ngăn chặn hàng hóa vi phạm được vận chuyển qua Cảng hàng không quốc tế tại địa bàn

Ngày 17/12, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) thuộc Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025. Báo cáo tại hội nghị cho thấy, trong năm 2024, lực lượng QLTT trên cả nước đã thực hiện 68.280 cuộc thanh tra, kiểm tra liên quan đến buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Trong số này, 47.135 vụ vi phạm đã được phát hiện và xử lý, giảm 10% so với năm 2023, và có 178 vụ việc với dấu hiệu tội phạm đã được chuyển cơ quan điều tra, tăng 2% so với cùng kỳ. Hoạt động của lực lượng QLTT đã mang lại kết quả tích cực khi tổng số tiền thu nộp ngân sách nhà nước đạt hơn 541 tỷ đồng, tăng 8% so với năm trước, trong khi trị giá hàng hóa vi phạm được ghi nhận ở mức 425 tỷ đồng, tăng 23%. Trong số đó, hàng hóa bị tịch thu có trị giá 220 tỷ đồng và hàng hóa buộc tiêu hủy trị giá 205 tỷ đồng.

Năm 2024 chứng kiến sự gia tăng đáng kể các vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử tại nhiều địa phương. Lực lượng QLTT đã thành lập các Tổ công tác thương mại điện tử ở tất cả 63 tỉnh, thành phố, qua đó phát hiện và xử lý 3.124 vụ vi phạm, tăng 266% so với năm 2023. Tổng số tiền xử phạt hành chính lên đến 48 tỷ đồng, tăng 220%, trong khi trị giá hàng hóa vi phạm đạt hơn 34 tỷ đồng, tăng đột biến 440%. Đặc biệt, các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới như Temu, Shein, và 1688 bị phát hiện chưa tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam. Trước thực trạng này, Tổng cục QLTT đã chỉ đạo phối hợp với các lực lượng chức năng để giám sát, xử lý nghiêm các kho hàng và điểm tập kết hàng hóa liên quan.

Lực lượng QLTT đã tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá 205 tỷ đồng
Tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá 205 tỷ đồng.

Theo Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh, tình hình vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại ngày càng phức tạp với quy mô và tính chất vi phạm ngày càng nghiêm trọng. Các đối tượng vi phạm không chỉ dừng lại ở khâu thương mại mà còn mở rộng tham gia vào chu trình sản xuất, phân phối, đưa hàng giả và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vào lưu thông. Những vi phạm này không còn giới hạn ở các cá nhân nhỏ lẻ mà đã lan rộng đến các doanh nghiệp và hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân, được cấp giấy phép kinh doanh. Trong số các lĩnh vực nổi cộm, các vi phạm trong kinh doanh rượu, xăng dầu và các ngành nghề có điều kiện kinh doanh bắt buộc là đáng chú ý. Những hành vi như mua bán ngoài địa bàn được cấp phép, không đáp ứng điều kiện kinh doanh hoặc thực hiện giao dịch trái phép ngoài hệ thống phân phối chính thức đã gây ra nhiều khó khăn trong công tác quản lý.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh rằng, năm 2025, lực lượng QLTT cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt vào các dịp lễ, Tết, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm phổ biến như sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng và không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, cần chú trọng vào các ngành hàng thiết yếu như xăng dầu, phân bón, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá (đặc biệt là thuốc lá thế hệ mới), thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, hàng thời trang và đồ điện tử. Ông cũng chỉ đạo cần tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng để đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại trên các sàn thương mại điện tử, kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân sai phạm và loại bỏ những hành vi bảo kê, tham nhũng, tiêu cực trong thực thi công vụ.

Bộ trưởng yêu cầu tập trung triển khai hiệu quả Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong những tháng cuối năm 2024, cũng như trong dịp Tết Nguyên đán 2025. Đồng thời, cần khẩn trương hoàn thiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy lực lượng QLTT theo chủ trương của Trung ương và kế hoạch của Chính phủ, bảo đảm không để gián đoạn các hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường. Với những định hướng rõ ràng và quyết tâm cao, lực lượng QLTT được kỳ vọng sẽ tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thị trường, thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tin bài khác
Hàng loạt nhà thầu xây dựng bị bêu tên trong kết luận thanh tra tại dự án sân bay Long Thành

Hàng loạt nhà thầu xây dựng bị bêu tên trong kết luận thanh tra tại dự án sân bay Long Thành

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều nhà thầu lớn như Tổng công ty 36, Fecon, Newtecons, Ricons, Vinaconex, Hancorp... có các vi phạm trong quá trình thực hiện gói thầu tại sân bay Long Thành, nổi bật là hành vi chuyển nhượng thầu trái quy định.
Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ quản lý mã số vùng trồng sầu riêng tại 3 tỉnh

Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ quản lý mã số vùng trồng sầu riêng tại 3 tỉnh

Sau khi Bộ Công an khởi tố nhiều cán bộ liên quan vụ án cấp khống, mua bán mã số vùng trồng sầu riêng, Thanh tra Chính phủ đã triển khai cuộc thanh tra tại ba địa phương có diện tích sầu riêng lớn nhằm rà soát toàn bộ quá trình cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói.
Công ty môi giới bất động sản vốn 824 tỷ đồng nợ thuế hơn 74 tỷ đồng

Công ty môi giới bất động sản vốn 824 tỷ đồng nợ thuế hơn 74 tỷ đồng

Thuế TP. Đà Nẵng đang xem xét áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Bất động sản S-Realty Đà Nẵng do doanh nghiệp còn nợ thuế hơn 74 tỷ đồng. Đáng chú ý, doanh nghiệp này liên tục tăng vốn điều lệ lên 824 tỷ đồng chỉ sau hơn hai năm hoạt động.
Doanh nghiệp chiếm hơn 97% số nợ thuế bị công khai tại Phú Thọ

Doanh nghiệp chiếm hơn 97% số nợ thuế bị công khai tại Phú Thọ

Thuế cơ sở 10 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 677 người nộp thuế còn nợ hơn 53,65 tỷ đồng tính đến ngày 30/6/2026, trong đó khối doanh nghiệp chiếm phần lớn số nợ.
Thanh tra chuyển hồ sơ sai phạm tại dự án sân bay Long Thành sang Bộ Công an điều tra xử lý

Thanh tra chuyển hồ sơ sai phạm tại dự án sân bay Long Thành sang Bộ Công an điều tra xử lý

Kết luận thanh tra dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, từ đấu thầu, quản lý đến thanh toán, buộc phải chuyển cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm liên quan.
Đề nghị 15-18 năm tù với Nguyễn Năng Mạnh trong đại án thực phẩm giả

Đề nghị 15-18 năm tù với Nguyễn Năng Mạnh trong đại án thực phẩm giả

Sau những lời khai hé lộ những mánh cắt giảm nguyên liệu, lập hai hệ thống sổ sách và đưa hối lộ để hợp thức hóa hoạt động sản xuất thực phẩm chức năng giả, phiên tòa bước sang giai đoạn luận tội. Viện Kiểm sát xác định Nguyễn Năng Mạnh là người giữ vai trò chủ mưu và đề nghị mức án cao nhất trong vụ án.
Eherbal bị buộc tiêu hủy gần 76.000 hộp bột rau sau khi nộp lại hơn 3,28 tỷ đồng

Eherbal bị buộc tiêu hủy gần 76.000 hộp bột rau sau khi nộp lại hơn 3,28 tỷ đồng

Toàn bộ lô bột rau vi phạm của Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Eherbal đã được tiêu hủy dưới sự giám sát của cơ quan chức năng. Đây là bước cuối cùng trong quá trình xử lý vụ việc sau khi doanh nghiệp bị xử phạt hành chính, buộc nộp lại toàn bộ khoản thu lợi bất hợp pháp và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.
Giám đốc Công ty Thủy sản Sỹ Hưng bị khởi tố trong vụ buôn lậu gần 1.000 tỷ đồng

Giám đốc Công ty Thủy sản Sỹ Hưng bị khởi tố trong vụ buôn lậu gần 1.000 tỷ đồng

Sau quá trình mở rộng chuyên án buôn lậu thủy sản quy mô lớn, Công an TP. Hải Phòng đã khởi tố 18 bị can. Trong đó, Nguyễn Thị Thư - Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Sỹ Hưng. Nguyễn Thị Thư bị xác định là đối tượng chủ mưu của đường dây bị cáo buộc buôn lậu hàng hóa gần 1.000 tỷ đồng, trốn thuế hơn 40 tỷ đồng và đưa, nhận hối lộ trên 2,3 tỷ đồng.
Cựu nhân viên ACB lừa hơn 28,5 tỷ... khiến nhiều chủ nợ bị truy tố vì cho vay nặng lãi

Cựu nhân viên ACB lừa hơn 28,5 tỷ... khiến nhiều chủ nợ bị truy tố vì cho vay nặng lãi

Vụ án xảy ra tại Phòng giao dịch Bình Tiên của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) không chỉ xoay quanh hành vi lừa đảo của một cựu nhân viên ngân hàng. Quá trình điều tra còn làm rõ nhiều người cho vay đã áp dụng lãi suất vượt xa quy định của pháp luật, khiến họ từ bị hại trở thành bị can trong cùng vụ án.
Nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng bị khởi tố

Nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng bị khởi tố

Từ một dự án dừng triển khai, vụ việc giữa Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng Hải Phòng và Công ty TNHH Toàn Mỹ đã chuyển thành vụ án hình sự. Cơ quan Điều tra xác định nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án Tạ Viết Đông đã nhiều lần ban hành văn bản chỉ đạo phá dỡ công trình của doanh nghiệp khi chưa đủ căn cứ pháp lý, vượt quá thẩm quyền được giao.
Thu hồi toàn quốc lô gel tắm gội Oatrum do không đạt chất lượng vi sinh

Thu hồi toàn quốc lô gel tắm gội Oatrum do không đạt chất lượng vi sinh

Lô Gel tắm gội toàn thân Oatrum (tuýp 150 ml) vừa bị Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi trên phạm vi cả nước sau khi kết quả kiểm nghiệm xác định sản phẩm không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng về giới hạn vi sinh vật. Hai doanh nghiệp liên quan phải tổ chức thu hồi, tiêu hủy toàn bộ lô sản phẩm theo quy định.
Chủ đầu tư Sân golf Đồi Cù "dính" nhiều sai phạm và nợ thuế hơn 1.397 tỷ đồng

Chủ đầu tư Sân golf Đồi Cù "dính" nhiều sai phạm và nợ thuế hơn 1.397 tỷ đồng

Thuế tỉnh Lâm Đồng vừa công khai danh sách 539 người nộp thuế còn nợ nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước. Đứng đầu là Công ty Cổ phần Hoàng Gia ĐL - chủ đầu tư dự án Sân golf Đồi Cù Đà Lạt - với số tiền nợ hơn 1.397 tỷ đồng. Doanh nghiệp này đồng thời là chủ đầu tư ự án tòa nhà câu lạc bộ Sân golf Đồi Cù, công trình nhiều năm qua liên tiếp được cơ quan chức năng yêu cầu xử lý các vi phạm về quy hoạch, đất đai và xây dựng.
Đường dây thực phẩm chức năng giả 539 tỷ đồng và "mánh khóe" bóp méo chất lượng

Đường dây thực phẩm chức năng giả 539 tỷ đồng và "mánh khóe" bóp méo chất lượng

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội chính thức mở phiên xét xử sơ thẩm 14 bị cáo trong đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả quy mô đặc biệt lớn xảy ra tại Công ty Cổ phần Dược phẩm liên doanh MediPhar, MediUSA và các đơn vị liên quan. Với doanh thu lên tới hàng nghìn tỷ đồng, vụ án phơi bày trọn vẹn những mánh khóe bóp méo chất lượng, lập hai hệ thống sổ sách trốn thuế và hành vi đưa nhận hối lộ để qua mặt cơ quan chức năng.
Doanh nghiệp liên quan Novaland xuất hiện trong danh sách nợ thuế tại Đồng Nai

Doanh nghiệp liên quan Novaland xuất hiện trong danh sách nợ thuế tại Đồng Nai

Thuế TP. Đồng Nai vừa công khai danh sách 441 người nộp thuế còn nợ ngân sách nhà nước đến ngày 30/6/2026 với tổng số tiền hơn 326,6 tỷ đồng. Trong danh sách này có Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Long Hưng Phát - doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Novaland và là chủ đầu tư dự án Aqua Riverside City.
Siba phát sinh nghĩa vụ thuế hơn 16,8 tỷ đồng sau hai quyết định xử lý

Siba phát sinh nghĩa vụ thuế hơn 16,8 tỷ đồng sau hai quyết định xử lý

Hai quyết định xử lý của Cơ quan Thuế trong năm 2026 đã làm phát sinh nghĩa vụ tài chính hơn 16,8 tỷ đồng đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Cơ khí công nghệ cao Siba. Khoản tiền này bao gồm truy thu thuế, xử phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp theo quy định.