Chủ nhật 21/06/2026 03:50
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Lực lượng QLTT đã tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá 205 tỷ đồng

Theo báo cáo của lực lượng Quản lý thị trường, năm 2024, giá hàng hóa vi phạm được ghi nhận ở mức 425 tỷ đồng, tăng 23%. Trong số đó, hàng hóa bị tịch thu có trị giá 220 tỷ đồng và hàng hóa buộc tiêu hủy trị giá 205 tỷ đồng.
Bài liên quan
Vĩnh Phúc: Thực hiện nghiêm việc xử phạt và tiêu hủy hàng hóa vi phạm
Cần Thơ: Phối hợp kiểm soát, ngăn chặn hàng hóa vi phạm được vận chuyển qua Cảng hàng không quốc tế tại địa bàn

Ngày 17/12, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) thuộc Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025. Báo cáo tại hội nghị cho thấy, trong năm 2024, lực lượng QLTT trên cả nước đã thực hiện 68.280 cuộc thanh tra, kiểm tra liên quan đến buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Trong số này, 47.135 vụ vi phạm đã được phát hiện và xử lý, giảm 10% so với năm 2023, và có 178 vụ việc với dấu hiệu tội phạm đã được chuyển cơ quan điều tra, tăng 2% so với cùng kỳ. Hoạt động của lực lượng QLTT đã mang lại kết quả tích cực khi tổng số tiền thu nộp ngân sách nhà nước đạt hơn 541 tỷ đồng, tăng 8% so với năm trước, trong khi trị giá hàng hóa vi phạm được ghi nhận ở mức 425 tỷ đồng, tăng 23%. Trong số đó, hàng hóa bị tịch thu có trị giá 220 tỷ đồng và hàng hóa buộc tiêu hủy trị giá 205 tỷ đồng.

Năm 2024 chứng kiến sự gia tăng đáng kể các vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử tại nhiều địa phương. Lực lượng QLTT đã thành lập các Tổ công tác thương mại điện tử ở tất cả 63 tỉnh, thành phố, qua đó phát hiện và xử lý 3.124 vụ vi phạm, tăng 266% so với năm 2023. Tổng số tiền xử phạt hành chính lên đến 48 tỷ đồng, tăng 220%, trong khi trị giá hàng hóa vi phạm đạt hơn 34 tỷ đồng, tăng đột biến 440%. Đặc biệt, các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới như Temu, Shein, và 1688 bị phát hiện chưa tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam. Trước thực trạng này, Tổng cục QLTT đã chỉ đạo phối hợp với các lực lượng chức năng để giám sát, xử lý nghiêm các kho hàng và điểm tập kết hàng hóa liên quan.

Lực lượng QLTT đã tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá 205 tỷ đồng
Tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá 205 tỷ đồng.

Theo Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh, tình hình vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại ngày càng phức tạp với quy mô và tính chất vi phạm ngày càng nghiêm trọng. Các đối tượng vi phạm không chỉ dừng lại ở khâu thương mại mà còn mở rộng tham gia vào chu trình sản xuất, phân phối, đưa hàng giả và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vào lưu thông. Những vi phạm này không còn giới hạn ở các cá nhân nhỏ lẻ mà đã lan rộng đến các doanh nghiệp và hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân, được cấp giấy phép kinh doanh. Trong số các lĩnh vực nổi cộm, các vi phạm trong kinh doanh rượu, xăng dầu và các ngành nghề có điều kiện kinh doanh bắt buộc là đáng chú ý. Những hành vi như mua bán ngoài địa bàn được cấp phép, không đáp ứng điều kiện kinh doanh hoặc thực hiện giao dịch trái phép ngoài hệ thống phân phối chính thức đã gây ra nhiều khó khăn trong công tác quản lý.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh rằng, năm 2025, lực lượng QLTT cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt vào các dịp lễ, Tết, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm phổ biến như sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng và không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, cần chú trọng vào các ngành hàng thiết yếu như xăng dầu, phân bón, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá (đặc biệt là thuốc lá thế hệ mới), thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, hàng thời trang và đồ điện tử. Ông cũng chỉ đạo cần tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng để đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại trên các sàn thương mại điện tử, kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân sai phạm và loại bỏ những hành vi bảo kê, tham nhũng, tiêu cực trong thực thi công vụ.

Bộ trưởng yêu cầu tập trung triển khai hiệu quả Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong những tháng cuối năm 2024, cũng như trong dịp Tết Nguyên đán 2025. Đồng thời, cần khẩn trương hoàn thiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy lực lượng QLTT theo chủ trương của Trung ương và kế hoạch của Chính phủ, bảo đảm không để gián đoạn các hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường. Với những định hướng rõ ràng và quyết tâm cao, lực lượng QLTT được kỳ vọng sẽ tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thị trường, thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tin bài khác
Sai sót trọng yếu tại Thép Nam Kim: Đình chỉ hành nghề 2 kiểm toán viên PwC

Sai sót trọng yếu tại Thép Nam Kim: Đình chỉ hành nghề 2 kiểm toán viên PwC

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định đình chỉ tư cách kiểm toán viên được chấp thuận cho đơn vị có lợi ích công chúng đối với hai chuyên gia thuộc Công ty TNHH PwC (Việt Nam). Động thái mạnh tay này được đưa ra sau khi cơ quan quản lý phát hiện hồ sơ kiểm toán báo cáo tài chính (BCTC) năm 2025 của Công ty Cổ phần Thép Nam Kim (HoSE: NKG) không đáp ứng Chuẩn mực Kiểm toán Việt Nam, bỏ lọt sai sót trọng yếu liên quan đến giao dịch đất đai trị giá hàng chục tỷ đồng nhưng vẫn đưa ra ý kiến "chấp nhận toàn phần".
Vi phạm quy định kinh doanh, Dược phẩm Nam Hà bị xử phạt 125 triệu đồng

Vi phạm quy định kinh doanh, Dược phẩm Nam Hà bị xử phạt 125 triệu đồng

Do các vi phạm liên quan đến quy định hành chính trong hoạt động kinh doanh dược phẩm, Công ty Cổ phần Dược phẩm Nam Hà đã chính thức bị cơ quan quản lý chuyên ngành áp quyết định xử phạt nghiêm khắc với số tiền lên đến 125 triệu đồng.
Tổng công ty Xây dựng Hà Nội bị Kiểm toán Nhà nước vạch ra hàng loạt sai phạm tài chính

Tổng công ty Xây dựng Hà Nội bị Kiểm toán Nhà nước vạch ra hàng loạt sai phạm tài chính

Kiểm toán Nhà nước vừa công bố các thiếu sót trong hoạt động quản lý tài chính, công nợ và sử dụng vốn nhà nước tại Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp), đồng thời đưa ra yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có liên quan.
Xử phạt 160 triệu đồng một chủ tàu cá vi phạm quy định đánh bắt

Xử phạt 160 triệu đồng một chủ tàu cá vi phạm quy định đánh bắt

Nhằm tăng cường kiểm soát và thực hiện hiệu quả các giải pháp chống khai thác bất hợp pháp, Công an tỉnh Quảng Trị vừa áp dụng biện pháp xử phạt hành chính nghiêm khắc đối với một chủ tàu cá vi phạm các quy định về khai thác thủy sản.
Triệt phá đường dây 200 công ty ma mua bán trái phép hóa đơn hơn 20.000 tỷ đồng

Triệt phá đường dây 200 công ty ma mua bán trái phép hóa đơn hơn 20.000 tỷ đồng

Công an tỉnh Đồng Nai vừa triệt phá thành công chuyên án kinh tế quy mô đặc biệt lớn, bóc gỡ 5 đường dây chuyên mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ hoạt động liên tỉnh với tổng giá trị giao dịch khống vượt mức 20.000 tỷ đồng.
TP. Hồ Chí Minh: Triệt phá đường dây lừa đảo hợp đồng kỳ nghỉ, chiếm đoạt 612 tỷ đồng

TP. Hồ Chí Minh: Triệt phá đường dây lừa đảo hợp đồng kỳ nghỉ, chiếm đoạt 612 tỷ đồng

Núp bóng các doanh nghiệp du lịch, nhiều đường dây lừa đảo đã sử dụng chiêu thức tặng quà, du lịch miễn phí rồi dẫn dụ khách hàng ký các hợp đồng kỳ nghỉ với những lời hứa hẹn sinh lời hấp dẫn. Chỉ trong thời gian ngắn, hàng trăm người đã trở thành nạn nhân, với tổng số tiền bị chiếm đoạt bước đầu được xác định lên tới hơn 612 tỷ đồng.
Bất động sản I.P bị phạt tiền vì giấu hàng loạt báo cáo trái phiếu

Bất động sản I.P bị phạt tiền vì giấu hàng loạt báo cáo trái phiếu

Cơ quan quản lý vừa ra quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản I.P do vi phạm nghiêm trọng quy định công bố thông tin trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, để lại khoảng trống dữ liệu trong nhiều năm liên tiếp.
Lừa đảo "sở hữu kỳ nghỉ": Ước tính số tiền bị chiếm đoạt lên tới 2.600 tỷ đồng

Lừa đảo "sở hữu kỳ nghỉ": Ước tính số tiền bị chiếm đoạt lên tới 2.600 tỷ đồng

Tính đến ngày 18/6/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP đã tiến hành khám xét 193 địa điểm là nơi ở, nơi làm việc của các đối tượng; tạm giữ 11 xe ô tô, các con dấu công ty, 19 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhiều hợp đồng mua bán kỳ nghỉ du lịch, 3 sổ tiết kiệm trị giá 12 tỷ đồng, hơn 17 tỷ đồng tiền mặt, phong tỏa hơn 60 tỷ đồng trong tài khoản của các đối tượng trong vụ án...
Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn che giấu dòng tiền tham nhũng qua doanh nghiệp trung gian

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn che giấu dòng tiền tham nhũng qua doanh nghiệp trung gian

Tham nhũng, tiêu cực tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong đầu tư công, đấu thầu và quản lý tài sản công. Theo Bộ Công an, đáng lo ngại là xuất hiện tình trạng sử dụng doanh nghiệp trung gian, hình thành các “hệ sinh thái” nhằm che giấu dòng tiền tham nhũng, gây khó khăn cho công tác phát hiện, xử lý.
Lãnh đạo sa lưới tại siêu dự án Long Thành: ACV thừa nhận thủ đoạn vượt tầm kiểm soát

Lãnh đạo sa lưới tại siêu dự án Long Thành: ACV thừa nhận thủ đoạn vượt tầm kiểm soát

Thông tin chấn động về sai phạm của loạt lãnh đạo chủ chốt tại siêu Dự án sân bay Long Thành vừa được công khai tại ại hội cổ đông. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa chính thức lên tiếng về vụ án hình sự đầu năm 2026, thừa nhận hành vi vi phạm của các cựu sếp lớn là "rất tinh vi" và đã vượt qua khả năng kiểm soát của Hội đồng quản trị (HĐQT).
Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn trốn thuế bằng công ty ma và livestream bán hàng

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn trốn thuế bằng công ty ma và livestream bán hàng

Thị trường kinh doanh trực tuyến và thương mại điện tử đang lọt vào tầm ngắm đặc biệt của Cơ quan Điều tra bởi ngày càng xuất hiện nhiều chiêu trò lách luật với mức độ tinh vi cao. Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo diện rộng về các thủ đoạn lập công ty ma, bán hàng qua mạng xã hội và livestream để trốn thuế, đồng thời phối hợp với hệ thống ngân hàng để siết chặt dòng tiền của các cá nhân có doanh thu khủng cố tình né .
Phát hiện kho 18.000 thiết bị Apple giả mạo tại Hà Nội, chuyển hồ sơ sang công an

Phát hiện kho 18.000 thiết bị Apple giả mạo tại Hà Nội, chuyển hồ sơ sang công an

Trước làn sóng kinh doanh hàng công nghệ giả mạo tinh vi trên thị trường, cơ quan quản lý vừa ra tay triệt phá một kho hàng lậu quy mô lớn. Cụ thể, Đội Quản lý thị trường số 16 (Chi cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội) vừa chính thức chuyển hồ sơ và bàn giao tang vật gồm gần 18.000 thiết bị định vị giả mạo nhãn hiệu Apple cho ơ quan Công an sau khi xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự.
Thuế tỉnh Thanh Hóa điểm danh hàng trăm doanh nghiệp chây ì, nợ thuế gần 100 tỷ đồng

Thuế tỉnh Thanh Hóa điểm danh hàng trăm doanh nghiệp chây ì, nợ thuế gần 100 tỷ đồng

Biện pháp mạnh tay vừa được Cơ quan Thuế địa phương áp dụng nhằm thu hồi hàng chục tỷ đồng tiền thuế nợ đọng, làm sạch môi trường nghĩa vụ ngân sách. Thuế tỉnh Thanh Hóa vừa phát đi thông báo công khai danh tính gần 400 doanh nghiệp, đơn vị còn nợ tiền thuế với tổng số tiền tích tụ lên tới hơn 99,4 tỷ đồng tính đến cuối tháng 5/2026.
Trạm dừng nghỉ là điều kiện cần thiết để tổ chức thu phí đối với các tuyến cao tốc

Trạm dừng nghỉ là điều kiện cần thiết để tổ chức thu phí đối với các tuyến cao tốc

Áp lực đè nặng lên các nhà đầu tư cao tốc Bắc - Nam phía Đông khi cơ quan quản lý phát lệnh phải hoàn thành đúng tiến độ các trạm dừng nghỉ. Cục Đường bộ Việt Nam vừa kích hoạt chiến dịch thi công thần tốc, buộc các dự án phải hoàn thành toàn bộ đường kết nối và hạng mục dịch vụ công trước ngày 30/6/2026, nếu không muốn bị tước quyền thực hiện dự án.
Công bố 23 công ty lừa đảo kinh doanh "sở hữu kỳ nghỉ" bị khởi tố

Công bố 23 công ty lừa đảo kinh doanh "sở hữu kỳ nghỉ" bị khởi tố

Liên quan đến đường dây bẫy đặt cọc và mua bán thẻ du lịch vừa bị triệt phá, Bộ Công an đã chính thức công bố danh sách 23 công ty liên quan đến vụ án. Tính đến nay, Công an TP. Hà Nội đã khởi tố 21 vụ án, khởi tố 187 bị can, bước đầu làm rõ số tiền chiếm đoạt của 493 người bị hại lên tới hơn 181,4 tỷ đồng thông qua hệ sinh thái lừa đảo khép kín.