Thứ bảy 27/06/2026 05:35
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Lực lượng QLTT đã tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá 205 tỷ đồng

Theo báo cáo của lực lượng Quản lý thị trường, năm 2024, giá hàng hóa vi phạm được ghi nhận ở mức 425 tỷ đồng, tăng 23%. Trong số đó, hàng hóa bị tịch thu có trị giá 220 tỷ đồng và hàng hóa buộc tiêu hủy trị giá 205 tỷ đồng.
Bài liên quan
Vĩnh Phúc: Thực hiện nghiêm việc xử phạt và tiêu hủy hàng hóa vi phạm
Cần Thơ: Phối hợp kiểm soát, ngăn chặn hàng hóa vi phạm được vận chuyển qua Cảng hàng không quốc tế tại địa bàn

Ngày 17/12, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) thuộc Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025. Báo cáo tại hội nghị cho thấy, trong năm 2024, lực lượng QLTT trên cả nước đã thực hiện 68.280 cuộc thanh tra, kiểm tra liên quan đến buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Trong số này, 47.135 vụ vi phạm đã được phát hiện và xử lý, giảm 10% so với năm 2023, và có 178 vụ việc với dấu hiệu tội phạm đã được chuyển cơ quan điều tra, tăng 2% so với cùng kỳ. Hoạt động của lực lượng QLTT đã mang lại kết quả tích cực khi tổng số tiền thu nộp ngân sách nhà nước đạt hơn 541 tỷ đồng, tăng 8% so với năm trước, trong khi trị giá hàng hóa vi phạm được ghi nhận ở mức 425 tỷ đồng, tăng 23%. Trong số đó, hàng hóa bị tịch thu có trị giá 220 tỷ đồng và hàng hóa buộc tiêu hủy trị giá 205 tỷ đồng.

Năm 2024 chứng kiến sự gia tăng đáng kể các vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử tại nhiều địa phương. Lực lượng QLTT đã thành lập các Tổ công tác thương mại điện tử ở tất cả 63 tỉnh, thành phố, qua đó phát hiện và xử lý 3.124 vụ vi phạm, tăng 266% so với năm 2023. Tổng số tiền xử phạt hành chính lên đến 48 tỷ đồng, tăng 220%, trong khi trị giá hàng hóa vi phạm đạt hơn 34 tỷ đồng, tăng đột biến 440%. Đặc biệt, các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới như Temu, Shein, và 1688 bị phát hiện chưa tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam. Trước thực trạng này, Tổng cục QLTT đã chỉ đạo phối hợp với các lực lượng chức năng để giám sát, xử lý nghiêm các kho hàng và điểm tập kết hàng hóa liên quan.

Lực lượng QLTT đã tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá 205 tỷ đồng
Tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá 205 tỷ đồng.

Theo Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh, tình hình vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại ngày càng phức tạp với quy mô và tính chất vi phạm ngày càng nghiêm trọng. Các đối tượng vi phạm không chỉ dừng lại ở khâu thương mại mà còn mở rộng tham gia vào chu trình sản xuất, phân phối, đưa hàng giả và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vào lưu thông. Những vi phạm này không còn giới hạn ở các cá nhân nhỏ lẻ mà đã lan rộng đến các doanh nghiệp và hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân, được cấp giấy phép kinh doanh. Trong số các lĩnh vực nổi cộm, các vi phạm trong kinh doanh rượu, xăng dầu và các ngành nghề có điều kiện kinh doanh bắt buộc là đáng chú ý. Những hành vi như mua bán ngoài địa bàn được cấp phép, không đáp ứng điều kiện kinh doanh hoặc thực hiện giao dịch trái phép ngoài hệ thống phân phối chính thức đã gây ra nhiều khó khăn trong công tác quản lý.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh rằng, năm 2025, lực lượng QLTT cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt vào các dịp lễ, Tết, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm phổ biến như sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng và không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, cần chú trọng vào các ngành hàng thiết yếu như xăng dầu, phân bón, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá (đặc biệt là thuốc lá thế hệ mới), thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, hàng thời trang và đồ điện tử. Ông cũng chỉ đạo cần tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng để đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại trên các sàn thương mại điện tử, kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân sai phạm và loại bỏ những hành vi bảo kê, tham nhũng, tiêu cực trong thực thi công vụ.

Bộ trưởng yêu cầu tập trung triển khai hiệu quả Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong những tháng cuối năm 2024, cũng như trong dịp Tết Nguyên đán 2025. Đồng thời, cần khẩn trương hoàn thiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy lực lượng QLTT theo chủ trương của Trung ương và kế hoạch của Chính phủ, bảo đảm không để gián đoạn các hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường. Với những định hướng rõ ràng và quyết tâm cao, lực lượng QLTT được kỳ vọng sẽ tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thị trường, thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tin bài khác
Công ty L.SEA bị xử phạt gần 40 triệu đồng vì bán hàng dệt may thiếu dấu hợp quy

Công ty L.SEA bị xử phạt gần 40 triệu đồng vì bán hàng dệt may thiếu dấu hợp quy

Từ thông tin phản ánh của nhiều cơ quan báo chí, lực lượng chức năng đã vào cuộc xác minh chuỗi cung ứng của thương hiệu thời trang Centimet và phát hiện hàng loạt sai phạm liên quan đến quy chuẩn an toàn sức khỏe người tiêu dùng.
Sập bẫy dịch vụ visa đầu tư nước ngoài, một gia đình mất trắng hơn 2 tỷ đồng

Sập bẫy dịch vụ visa đầu tư nước ngoài, một gia đình mất trắng hơn 2 tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh vừa triệt phá thành công vụ án lừa đảo núp bóng công ty tư vấn quốc tế. Thủ đoạn tinh vi của đối tượng là lợi dụng giấy ủy quyền tài khoản ngân hàng nước ngoài để âm thầm rút sạch tiền đầu tư của nạn nhân.
Đà Nẵng công bố danh sách nợ thuế, Landcorp Property Việt Nam đứng đầu bảng

Đà Nẵng công bố danh sách nợ thuế, Landcorp Property Việt Nam đứng đầu bảng

Thuế thành phố Đà Nẵng vừa công khai danh tính hơn một nghìn trường hợp chây ỳ nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, trong đó nổi bật một doanh nghiệp bất động sản có tiếng tăm chiếm vị trí đỉnh bảng về giá trị nợ thuế.
Dược Lâm Đồng bị phạt và truy thu thuế gần 1,6 tỷ đồng

Dược Lâm Đồng bị phạt và truy thu thuế gần 1,6 tỷ đồng

Doanh nghiệp phải khắc phục hậu quả trong vòng 10 ngày trong bối cảnh nội bộ có biến động lớn khi Chủ tịch Hội đồng quản trị đăng ký thoái sạch vốn.
Từ vụ án ở Lào Cai: Khi hành vi cho người nước ngoài ở lại trái phép trở thành mắt xích của tội phạm công nghệ cao

Từ vụ án ở Lào Cai: Khi hành vi cho người nước ngoài ở lại trái phép trở thành mắt xích của tội phạm công nghệ cao

Việc Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai khởi tố 2 bị can về tội "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép" không chỉ là xử lý hành vi vi phạm pháp luật về quản lý xuất nhập cảnh. Đằng sau vụ án là một vấn đề đáng chú ý hơn: khi việc tiếp tay cho người nước ngoài lưu trú trái phép có thể trở thành điều kiện để các ổ nhóm tội phạm công nghệ cao hình thành, tổ chức hoạt động và gây ra nhiều hệ lụy đối với an ninh, trật tự.
Cần Thơ: Phạt Nha khoa quốc tế Tuệ Minh hơn 500 triệu và đình chỉ 4 cơ sở không phép

Cần Thơ: Phạt Nha khoa quốc tế Tuệ Minh hơn 500 triệu và đình chỉ 4 cơ sở không phép

Sở Y tế thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Nha khoa quốc tế Tuệ Minh. Cùng với án phạt tiền nặng, toàn bộ 4 cơ sở thuộc hệ thống này bị áp dụng hình thức phạt bổ sung đình chỉ hoạt động trong vòng 12 tháng.
Bắt nữ 9X lừa đảo góp vốn mỹ phẩm, lấy tiền đầu tư tiền ảo

Bắt nữ 9X lừa đảo góp vốn mỹ phẩm, lấy tiền đầu tư tiền ảo

Lợi dụng sự tin tưởng của nạn nhân, một đối tượng trú tại Thừa Thiên Huế đã vẽ ra dự án đầu tư mỹ phẩm kèm mức lợi nhuận hấp dẫn lên tới 8%/tháng, sau đó chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng để nướng vào tiền ảo.
Phú Thọ xử lý hơn 2.100 vụ buôn lậu, thu gần 259 tỷ đồng

Phú Thọ xử lý hơn 2.100 vụ buôn lậu, thu gần 259 tỷ đồng

6 tháng đầu năm 2026, lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ phát hiện, xử lý 2.113 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tăng đột biến so với cùng kỳ.
Khởi tố nữ giám đốc dùng hóa đơn khống hơn 6 tỷ đồng để trốn thuế

Khởi tố nữ giám đốc dùng hóa đơn khống hơn 6 tỷ đồng để trốn thuế

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nữ Giám đốc và kế toán Công ty TNHH VT Thịnh Long về tội "Trốn thuế", liên quan đến hành vi sử dụng hóa đơn khống nhằm trục lợi ngân sách.
Nhà đầu tư lên tiếng về đề xuất dừng dự án mỏ sắt Thạch Khê

Nhà đầu tư lên tiếng về đề xuất dừng dự án mỏ sắt Thạch Khê

Công ty Thăng Long kiến nghị Trung ương và Chính phủ về dự án Thạch Khê, phản đối đề xuất dừng dự án, cho rằng chậm tiến độ do thay đổi chính sách địa phương.
Bác bỏ thông tin sai sự thật về tôm khô Cà Mau

Bác bỏ thông tin sai sự thật về tôm khô Cà Mau

Cà Mau khẳng định không có vụ bắt cơ sở sản xuất tôm khô giả bằng cao su non như thông tin lan truyền trên mạng xã hội. Cơ quan chức năng đang xác minh, xử lý các tài khoản đăng tải thông tin sai sự thật và khuyến cáo người dân không chia sẻ tin chưa kiểm chứng.
Phú Thọ siết kiểm soát hàng giả, đặt mục tiêu tăng 20% xử lý vi phạm

Phú Thọ siết kiểm soát hàng giả, đặt mục tiêu tăng 20% xử lý vi phạm

Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành tăng cường kiểm tra, xử lý hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ; phấn đấu số vụ xử lý năm 2026 tăng ít nhất 20%.
Cảnh giác chiêu trò mạo danh cơ quan đăng ký kinh doanh để trục lợi từ doanh nghiệp mới thành lập

Cảnh giác chiêu trò mạo danh cơ quan đăng ký kinh doanh để trục lợi từ doanh nghiệp mới thành lập

Nhiều doanh nghiệp mới thành lập trên địa bàn thành phố Hải Phòng đang trở thành mục tiêu của các cuộc gọi giả danh cán bộ cơ quan quản lý, yêu cầu cung cấp thông tin, chuyển tiền hoặc sử dụng các dịch vụ không bắt buộc. Sở Tài chính khuyến cáo doanh nghiệp cần nâng cao cảnh giác để tránh rơi vào bẫy lừa đảo.
Một phòng khám tại Đà Nẵng bị truy thu và xử phạt gần 450 triệu đồng do sai phạm về thuế và điều kiện hành nghề

Một phòng khám tại Đà Nẵng bị truy thu và xử phạt gần 450 triệu đồng do sai phạm về thuế và điều kiện hành nghề

Thanh tra TP Đà Nẵng vừa công bố kết luận thanh tra đối với Phòng khám Đa khoa Hồng Phúc, qua đó chỉ ra nhiều tồn tại trong hoạt động khám chữa bệnh và thực hiện nghĩa vụ tài chính. Tổng số tiền bị truy thu thuế, xử phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp lên tới gần 450 triệu đồng.
Thuế Đồng Nai thông báo về nghĩa vụ tiền thuế của Công ty Cổ phần Đầu tư Long Thuận

Thuế Đồng Nai thông báo về nghĩa vụ tiền thuế của Công ty Cổ phần Đầu tư Long Thuận

Cơ quan Thuế vừa ban hành văn bản đôn đốc việc thực hiện nghĩa vụ ngân sách Nhà nước đối với người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Đầu tư Long Thuận. Theo nội dung thông báo, nếu doanh nghiệp không phối hợp tất toán các khoản nợ thuế quá hạn theo đúng thời gian quy định, cơ quan quản lý sẽ tiến hành các thủ tục, áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với lãnh đạo công ty.