Luật sư Trương Thanh Đức: Giảm 2% thuế VAT là hết sức cần thiết

10:45 19/10/2023

Theo Luật sư Trương Thanh Đức – Giám đốc Công ty Luật ANVI, việc giảm 2% thuế VAT đối với hầu hết nhóm ngành hàng là điều hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Mới đây,  Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 7866/VPCP-KTTH về đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 6 tháng đầu năm 2024.

Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Lê Minh Khái đã đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính: giảm 2% thuế VAT trong 6 tháng đầu năm 2024.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Giải pháp giảm thuế VAT cùng với các giải pháp thuế, phí, lệ phí khác đang tạo điều kiện rất lớn giúp doanh nghiệp giảm được chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận, tăng khả năng kích cầu.

Theo nhiều chuyên gia, người dân sẽ là đối tượng được hưởng lợi trực tiếp của chính sách này. Việc giảm thuế VAT sẽ góp phần giảm giá bán, từ đó góp phần giảm chi phí của người dân trong việc tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa, cung ứng dịch vụ chịu thuế VAT mức 10% sẽ được hưởng lợi khi chính sách được ban hành. Việc giảm thuế sẽ góp phần làm giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, từ đó giúp doanh nghiệp tăng khả năng phục hồi và mở rộng sản xuất kinh doanh.

Ước tính, sau 3 tháng thực hiện (từ 7/2023 – 9/2023), chính sách giảm 2% thuế VAT đã hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân tổng cộng khoảng 11.700 tỉ đồng. Chính sách đã góp phần giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ, từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, góp phần kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

Chia sẻ liên quan đến việc giảm thuế VAT vừa được Chính phủ đồng thuận và giao Bộ Tài chính thực hiện, Luật sư Trương Thanh Đức – Giám đốc Công ty Luật ANVI cho rằng, việc giảm 2% thuế VAT đối với hầu hết nhóm ngành hàng là điều hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, một số lĩnh vực, trong đó có nhóm BĐS và ngân hàng là những ngành có ảnh hưởng lớn đến rất nhiều ngành nghề khác và cả nền kinh tế.

Luật sư Trương Thanh Đức – Giám đốc Công ty Luật ANVI
Luật sư Trương Thanh Đức – Giám đốc Công ty Luật ANVI.

"Trong hơn một năm qua, thị trường bất động sản rơi vào tình trạng vô cùng khó khăn, gây ảnh hưởng tới hàng chục ngành nghề khác và tác động rất xấu đến cả thị trường nói chung”, ông Đức nói.

Theo Luật sư Đức, VAT là loại thế gián thu, do vậy không phải giảm thuế cho các doanh nghiệp bất động sản, cho người bán hàng, mà là giảm cho người tiêu dùng, chủ yếu là cho mua nhà ở và bất động sản khác. Cũng như các doanh nghiệp khác nói chung, các doanh nghiệp BĐS nói riêng về cơ bản nộp nhiều thuế VAT sẽ được khấu trừ nhiều, nộp ít sẽ được khấu trừ ít.

Ông Đức cho rằng, việc nhóm ngành bất động sản được giảm 2% thuế VAT có tác động trực tiếp tới những người mua nhà, kích thích thị trường “ấm lên” trong bối cảnh khó khăn, góp phần thúc đẩy nhiều hoạt động liên quan khác. Hơn nữa, việc giảm 2% thuế VAT không kéo dài mãi, chỉ diễn ra trong 6 tháng. Lần trước, khi giảm thuế VAT, nhóm bất động sản đã không được đưa vào và đáng tiếc là lần này cũng vậy.

Luật sư Đức cũng cho rằng, tương tự, đối với nhóm ngành ngân hàng, thay vì yêu cầu ngân hàng phải giảm lãi (là điều khó vì hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường), ngân hàng cần được giảm thuế đối với mọi dịch vụ ngân hàng. Điều này vừa mang lại lợi ích, giảm bớt khó khăn cho hầu hết khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, vừa tạo điều kiện tác động gián tiếp để giảm lãi suất.

Nghệ Nhân