Thứ năm 22/05/2025 18:55
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Luật sư nêu giải pháp xóa nỗi lo đòi nợ kiểu xã hội đen

12/10/2020 00:00
Theo luật sư, việc phát triển thị trường mua bán nợ sẽ góp phần hạn chế tối đa nạn đòi nợ thuê kiểu xã hội đen, gây mất trật tự an ninh xã hội

Về đề xuất tăng quyền hạn cho lực lượng Công an trong quản lý dịch vụ đòi nợ của Bộ Tài chính, nhằm hạn chế tình trạng đòi nợ bất hợp pháp, có ý kiến cho rằng, không chỉ giao cho công an quản lý mà cần phải bổ sung quy định những hành vi bị cấm, giới hạn khi đòi nợ để có thể trấn áp được kiểu đòi nợ “xã hội đen”. Bên cạnh đó, cần phát triển một thị trường mua bán nợ để có thể xử lý được các khoản nợ khó đòi. Bởi dù mua bán lại các khoản nợ, dịch vụ đòi nợ thuê sẽ vẫn còn, nhưng nó nằm trong các đơn vị mua bán nợ, việc quản lý sẽ minh bạch hơn, hạn chế đòi nợ kiểu “xã hội đen”.

Nhiều tiềm năng để phát triển

luat su neu giai phap xoa noi lo doi no kieu xa hoi den hinh 1
Luật sư Trần Sỹ Tiến (Công ty luật Hà Nội VDT) 

Đồng tình với quan điểm trên, luật sư Trần Sỹ Tiến (Công ty luật Hà Nội VDT) dẫn Điều 450 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về mua bán quyền tài sản cùng với Nghị định 69/2016/NĐ-CP quy định về mức vốn pháp định đầu tư tối thiểu 100 tỷ đồng đối với tổ chức (không phải là doanh nghiệp), cá nhân có nhu cầu kinh doanh dịch vụ mua bán nợ, cho thấy, hành lang pháp lý đối với thị trường mua bán nợ khá đầy đủ, nên việc phát triển thị trường này là rất tiềm năng cần được khuyến khích.

“Việc phát triển thị trường này giúp các bên không phải lo lắng cho các khoản nợ khó đòi, đặc biệt sẽ tránh được tình trạng khiếu kiện tại tòa án, gây mất trật tự môi trường kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó cũng hạn chế tối đa nạn đòi nợ thuê kiểu xã hội đen gây mất trật tự an ninh xã hội”, luật sư Tiến phân tích thêm.

Luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng luật sư Giang Thanh) cho rằng, một giải pháp giải quyết nợ nần theo đúng quy định của pháp luật, rút ngắn thời gian đòi nợ là một "cứu cánh" cho chủ nợ. Nếu thị trường mua bán nợ hợp pháp được phát triển, khi đó thay vì nhờ các tổ chức, cá nhân ngoài xã hội đòi nợ với chi phí lớn, nhiều nguy cơ mất an toàn, thì chắc chắn người dân sẽ tìm đến với tổ chức được thu mua nợ hợp pháp.

Tuy nhiên, luật sư Giang Hồng Thanh cho rằng, cần tính toán làm sao để dịch vụ này thuận lợi, dễ tiếp cận nhất cho người dân, thời gian giải quyết nhanh chóng; đối tượng mà dịch vụ này hướng tới cần đa dạng chứ không chỉ giới hạn đối với những người có điều kiện và khả năng trả nợ.

Cần quy định cụ thể các hành vi bị nghiêm cấm khi đòi nợ

Luật sư Nguyễn Hải Âu (Công ty Luật TNHH Thái Minh Tâm) cũng cho rằng, khi nhu cầu về dịch vụ đòi nợ thuê trong xã hội tăng cao thì Nhà nước rất cần ban hành các quy định phù hợp để có thể điều tiết, bảo đảm cho thị trường này phát triển một cách lành mạnh.

Theo luật sư, vì đây là một loại hình kinh doanh nhạy cảm nên để kiểm soát và hạn chế những biến tướng có thể gây ra các hậu quả tiêu cực thì các điều kiện để tham gia hoạt động dịch vụ thu hồi nợ cần được quy định một cách chặt chẽ. Chẳng hạn như việc cần quy định rõ ràng, cụ thể các hành vi bị nghiêm cấm khi thực hiện dịch vụ đòi nợ.

luat su neu giai phap xoa noi lo doi no kieu xa hoi den hinh 2
Một vụ đòi nợ thuê gây náo loạn khu phố. (Ảnh: Công an TPHCM)

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thu hồi nợ cần phải có đủ năng lực tài chính thể hiện ở vốn pháp định để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ trong trường hợp gây thiệt hại vật chất cho khách hàng là chủ nợ, phía con nợ hoặc bên thứ ba bất kỳ có liên quan. Chủ doanh nghiệp hoặc các cá nhân tham gia bộ máy lãnh đạo của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thu hồi nợ cần có đủ năng lực pháp luật, năng lực chuyên môn và đặc biệt là phải có tư cách đạo đức, uy tín xã hội. Các nhân viên của doanh nghiệp hoạt động dịch vụ thu hồi nợ cũng cần phải được trang bị kiến thức pháp luật, kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng nghiệp vụ thu hồi nợ để đảm bảo cho hoạt động đòi nợ được tiến hành một cách lành mạnh, phù hợp với quy định của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Hải Âu cho rằng, do dịch vụ đòi nợ là một loại hình dịch vụ tài chính nên cơ quan quản lý nhà nước chịu trách nhiệm chính vẫn nên là Bộ Tài chính; Bộ Công an nên giữ vai trò giám sát, phối hợp. Cơ quan công an sẽ chỉ trực tiếp can thiệp, giải quyết trong trường hợp doanh nghiệp hoặc nhân viên của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thu hồi nợ có hành vi gây rối, làm mất an ninh trật tự hoặc vi phạm pháp luật hình sự. Điều này sẽ giúp tránh được nguy cơ can thiệp quá sâu, “hình sự hóa” hoặc thậm chí là “bảo kê” của những người thừa hành công vụ của ngành công an đối với hoạt động dịch vụ có bản chất dân sự khá nhạy cảm này.

Dịch vụ “đòi nợ thuê” ở Việt Nam đã được luật hóa từ năm 2007 với Nghị định 104/2007/ NĐ – CP ngày 14/06/2007 của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Một số nội dung của Nghị định này sau đó được hướng dẫn chi tiết tại Thông tư số 110/2007/TT – BTC ngày 12/09/2007 của Bộ Tài Chính. Thực tế trong thời gian vừa qua, hoạt động của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này tỏ ra không hiệu quả, kém lành mạnh. Nhiều công ty đang lợi dụng dịch vụ hợp pháp này để lách luật, bóp méo, biến tướng thành các kiểu đòi nợ thuê mang tính chất “xã hội đen”, “côn đồ”, thực hiện các hành vi đe dọa, khủng bố, hành hung, đánh đập, bắt cóc, tống tiền khách nợ.

Vừa qua, Bộ Tài chính đã chủ trì soạn thảo dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 104 nêu trên trong đó có một số thay đổi căn bản như: giao cho Bộ Công an chịu trách nhiệm quản lý dịch vụ đòi nợ thuê, bỏ các quy định về điều kiện vốn kinh doanh, tiêu chuẩn người quản lý, người lao động trong dịch vụ đòi nợ...

An Minh

Tin bài khác
Miễn kiểm tra cho doanh nghiệp tuân thủ tốt pháp luật

Miễn kiểm tra cho doanh nghiệp tuân thủ tốt pháp luật

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh tuân thủ tốt pháp luật sẽ được miễn kiểm tra thực tế, góp phần giảm gánh nặng thủ tục và tạo môi trường kinh doanh minh bạch, ổn định, theo Nghị quyết 198/2025/QH15.
Giám sát, rà soát trọng điểm việc lập hóa đơn bán hàng từ năm 2024

Giám sát, rà soát trọng điểm việc lập hóa đơn bán hàng từ năm 2024

Cơ quan thuế sẽ tập trung rà soát hóa đơn bán hàng từ năm 2024 trở đi của các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề có tính rủi ro cao về thuế và hóa đơn.
Đà Nẵng: Phát hiện gần 2.000 sản phẩm thời trang giả nhãn hiệu nổi tiếng

Đà Nẵng: Phát hiện gần 2.000 sản phẩm thời trang giả nhãn hiệu nổi tiếng

Nhiều cửa hàng thời trang tại trung tâm thành phố Đà Nẵng đã bị lực lượng chức năng kiểm tra, tạm giữ hàng nghìn sản phẩm nghi giả mạo các thương hiệu quốc tế như Chanel, LV, Gucci… trong chiến dịch cao điểm chống buôn lậu và gian lận thương mại theo chỉ đạo của Chính phủ.
Thu hồi giấy tiếp nhận đăng ký 10 thực phẩm bảo vệ sức khỏe của Sinh phẩm Nam Việt

Thu hồi giấy tiếp nhận đăng ký 10 thực phẩm bảo vệ sức khỏe của Sinh phẩm Nam Việt

Cục An toàn thực phẩm quyết định thu hồi hiệu lực giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố 12 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phần lớn của Sinh phẩm Nam Việt.
Điều tra thực phẩm giảm cân do DJ Ngân 98 quảng cáo vì nghi chứa chất cực độc

Điều tra thực phẩm giảm cân do DJ Ngân 98 quảng cáo vì nghi chứa chất cực độc

Sở An toàn Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh vào cuộc kiểm tra các sản phẩm giảm cân liên quan đến DJ Ngân 98 sau khi xuất hiện thông tin nghi ngờ sản phẩm này có chứa chất cấm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Lai Châu: Phát hiện và xử lý 720kg mì chính không rõ xuất xứ

Lai Châu: Phát hiện và xử lý 720kg mì chính không rõ xuất xứ

Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh Lai Châu) vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 2 đã phát hiện 720kg mì chính (bột ngọt) mang nhãn hiệu Fuji-moto không có thông tin xuất xứ rõ ràng đã bị thu giữ.
Bộ Y tế: Rà soát kem chống nắng toàn quốc

Bộ Y tế: Rà soát kem chống nắng toàn quốc

Sau sự việc liên quan đến sản phẩm kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body – được ghi nhãn SPF 50 nhưng thực tế chỉ đạt SPF 2,4 – Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có động thái mạnh mẽ nhằm siết chặt công tác quản lý mỹ phẩm chống nắng trên toàn quốc.
Cajimex bị xử phạt vì vi phạm công bố thông tin, nợ trái phiếu chiếm gần 80% tổng dư nợ

Cajimex bị xử phạt vì vi phạm công bố thông tin, nợ trái phiếu chiếm gần 80% tổng dư nợ

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Cajimex đã không thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ hàng loạt nghĩa vụ công bố thông tin bắt buộc.
Hoa hậu Thùy Tiên bị bắt và hồi chuông cảnh tỉnh về trách nhiệm người nổi tiếng

Hoa hậu Thùy Tiên bị bắt và hồi chuông cảnh tỉnh về trách nhiệm người nổi tiếng

Vụ việc Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố vì liên quan đến sản phẩm kẹo rau củ Kera không chỉ là cú sốc truyền thông, mà còn phơi bày một lỗ hổng nghiêm trọng trong việc kiểm soát hoạt động quảng cáo và kinh doanh của người nổi tiếng. Hơn thế, vụ án đã đặt ra câu hỏi lớn về niềm tin của người tiêu dùng và sự cần thiết của khung pháp lý chặt chẽ hơn đối với hoạt động thương mại gắn với hình ảnh cá nhân có sức ảnh hưởng.
Đề xuất đối tượng trốn thuế, nợ thuế không được thành lập doanh nghiệp

Đề xuất đối tượng trốn thuế, nợ thuế không được thành lập doanh nghiệp

Trong phiên thảo luận sáng 20/5, đại biểu Quốc hội đề xuất bổ sung quy định cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp đối với những cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế.
Khung hình phạt nào cho Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên?

Khung hình phạt nào cho Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên?

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc, Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết hành vi quảng bá sai sự thật một sản phẩm thực phẩm chức năng của Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên có dấu hiệu cấu thành tội "Lừa dối khách hàng". Khung hình phạt có thể từ 5 - 10 năm tù.
Quảng Trị: Khởi tố vụ án tàng trữ 40.000 viên ma túy tổng hợp tại thị trấn Lao Bảo

Quảng Trị: Khởi tố vụ án tàng trữ 40.000 viên ma túy tổng hợp tại thị trấn Lao Bảo

Lực lượng Biên phòng Quảng Trị vừa bắt giữ đối tượng người Lào tàng trữ 40.000 viên ma túy tổng hợp tại thị trấn Lao Bảo.
Đề xuất Nghị định mới quy định về dự án theo loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT)

Đề xuất Nghị định mới quy định về dự án theo loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT)

Bộ Tài chính đang tổ chức lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định quy định chi tiết về dự án áp dụng loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (hợp đồng BT).
Hoa hậu Thùy Tiên khai gì khi bị tạm giam vì sản phẩm Kẹo rau củ Kera?

Hoa hậu Thùy Tiên khai gì khi bị tạm giam vì sản phẩm Kẹo rau củ Kera?

Hoa hậu Thùy Tiên được xác định là đồng phạm trong vụ án sản xuất thực phẩm giả - kẹo rau củ Kera và cung cấp thông tin sai lệch cho người tiêu dùng, liên quan đến Công ty CP ASIA LIFE và Công ty CP Tập đoàn Chị Em Rọt.
TP. Hồ Chí Minh: Chiến dịch "quét sạch" thực phẩm bẩn, công khai danh tính, tăng án phạt

TP. Hồ Chí Minh: Chiến dịch "quét sạch" thực phẩm bẩn, công khai danh tính, tăng án phạt

Thực phẩm bẩn vẫn là nỗi lo thường trực ở TP. Hồ Chí Minh. Thành phố đang siết chặt quản lý, không chỉ tăng cường kiểm tra, xử phạt mà còn tính đến những biện pháp răn đe cao hơn để đẩy lùi vấn nạn này.