Chủ nhật 14/06/2026 11:20
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Luật Quản lý thuế 2025: Những kịch bản doanh nghiệp bị kiểm tra trực tiếp tại trụ sở

Việc chuyển đổi phương thức giám sát dựa trên nguyên tắc quản lý rủi ro đòi hỏi các doanh nghiệp phải chủ động rà soát hệ thống chứng từ. Việc nắm vững các hành lang pháp lý quy định về công tác kiểm tra trực tiếp tại văn phòng sẽ giúp người nộp thuế giảm thiểu các rủi ro phát sinh, đồng thời bảo đảm tính tuân thủ pháp luật một cách bền vững.

Từ ngày 1/7, Luật Quản lý thuế 2025 chính thức có hiệu lực thi hành, mang đến nhiều thay đổi lớn nhằm tăng cường kỷ cương tài chính và minh bạch hóa nghĩa vụ thuế.

Một trong những trọng tâm được cộng đồng kinh doanh quan tâm nhất là quy định cụ thể về các trường hợp Cơ quan Thuế thực hiện kiểm tra trực tiếp tại trụ sở của người nộp thuế. Các kịch bản này được cụ hóa để kiểm soát chặt chẽ nghĩa vụ của doanh nghiệp, đặc biệt là những đơn vị liên quan đến hoàn thuế hoặc có dấu hiệu rủi ro cao.

Nhận diện các nhóm hồ sơ và hành vi thuộc diện kiểm tra trực tiếp

Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 22 Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15, Cơ quan Thuế sẽ thực hiện kiểm tra trực tiếp tại trụ sở người nộp thuế đối với 9 trường hợp cụ thể.

Quyết định kiểm tra thuế phải được gửi cho người nộp thuế trong thời hạn 03 ngày làm việc và thực hiện công bố trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày ký.
Quyết định kiểm tra thuế phải được gửi cho người nộp thuế trong thời hạn 03 ngày làm việc và thực hiện công bố trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày ký.

Trước hết là nhóm hồ sơ liên quan đến dòng tiền hoàn thuế, bao gồm các hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước hoàn thuế và hồ sơ thuộc diện kiểm tra sau hoàn thuế đối với trường hợp được hoàn thuế trước theo nguyên tắc quản lý rủi ro trong thời hạn 5 năm kể từ ngày ban hành quyết định hoàn thuế.

Bên cạnh đó, những trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thuế, hoặc các hồ sơ được lựa chọn theo kế hoạch, chuyên đề đã phê duyệt cũng sẽ chịu sự kiểm tra trực tiếp tại văn phòng làm việc.

Công tác kiểm tra tại trụ sở cũng được áp dụng đối với các trường hợp thực hiện theo yêu cầu, đề nghị của cơ quan hoặc người có thẩm quyền, và các trường hợp kiểm tra theo yêu cầu của việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về thuế. Ngoài ra, quy định mới này cũng bao quát các tình huống phát sinh khi hồ sơ khai thuế cần làm rõ nội dung theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 22 Luật Quản lý thuế năm 2025 nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng qua các kênh tương tác gián tiếp.

Kiểm soát rủi ro từ các biến động tổ chức và chính sách miễn giảm thuế

Một nhóm đối tượng khác cần đặc biệt lưu ý là các doanh nghiệp đang trong giai đoạn chuyển đổi cấu trúc hoặc thụ hưởng chính sách ưu đãi. Cơ quan Thuế sẽ lập biên bản kiểm tra trực tiếp nếu người nộp thuế có rủi ro cao thuộc các trường hợp chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, phá sản, giải thể, chấm dứt hoạt động, cổ phần hóa, chấm dứt hiệu lực mã số thuế hoặc chuyển địa điểm kinh doanh.

Quy định này cũng được áp dụng đồng bộ đối với các trường hợp hồ sơ miễn thuế, giảm thuế, không thu thuế của người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro cao.

Để bảo đảm tính khách quan và minh bạch trong suốt tiến trình này, pháp luật quy định người nộp thuế có quyền giải trình các vấn đề liên quan đến nội dung kiểm tra và bảo lưu ý kiến của mình. Doanh nghiệp hoàn toàn có quyền khiếu nại, khởi kiện, yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu có sai phạm từ phía cơ quan công vụ, đồng thời được quyền tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình kiểm tra thuế.

Đại diện Cơ quan Thuế khuyến nghị việc nắm rõ và tuân thủ đúng các quy định này giúp doanh nghiệp tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, chủ động phòng ngừa rủi ro pháp lý. Trong trường hợp phát sinh vướng mắc phát sinh trong quá trình vận hành, người nộp thuế nên liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế quản lý để được hướng dẫn và giải đáp kịp thời.

Tin bài khác
Đề xuất xếp hạng người nộp thuế theo 4 mức độ tuân thủ để tăng hiệu quả quản lý

Đề xuất xếp hạng người nộp thuế theo 4 mức độ tuân thủ để tăng hiệu quả quản lý

Bộ Tài chính lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư về áp dụng quản lý rủi ro và quản lý tuân thủ trong quản lý thuế, trong đó đề xuất phân hạng người nộp thuế theo 4 mức độ tuân thủ pháp luật thuế và 3 mức độ rủi ro. Kết quả phân loại sẽ là cơ sở để cơ quan thuế áp dụng các biện pháp quản lý, hỗ trợ hoặc giám sát phù hợp đối với từng nhóm đối tượng.
Hộ kinh doanh mới thành lập năm 2026: 5 việc cần làm ngay để tránh rủi ro thuế

Hộ kinh doanh mới thành lập năm 2026: 5 việc cần làm ngay để tránh rủi ro thuế

Nhiều hộ kinh doanh mới chỉ tập trung bán hàng mà chưa quan tâm đúng mức đến nghĩa vụ thuế. Tuy nhiên, từ năm 2026, hoạt động quản lý thuế được đẩy mạnh trên nền tảng dữ liệu số, khiến việc ghi chép doanh thu, khai báo tài khoản nhận tiền và sử dụng hóa đơn điện tử trở thành yêu cầu quan trọng ngay từ ngày đầu hoạt động.
Mua hàng trả góp được khấu trừ thuế GTGT ngay: Điều nhiều kế toán chưa áp dụng đúng

Mua hàng trả góp được khấu trừ thuế GTGT ngay: Điều nhiều kế toán chưa áp dụng đúng

Từ ngày 20/6/2026, Nghị định 144/2026/NĐ-CP có hiệu lực, làm rõ và củng cố quyền khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với hàng hóa, dịch vụ mua theo hình thức trả chậm, trả góp. Dù quyền này đã được quy định từ ngày 01/7/2025 theo Nghị định 181/2025/NĐ-CP, trên thực tế vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa áp dụng đầy đủ, dẫn đến thiệt hại không đáng có về dòng tiền.
Phú Thọ: Phát hiện 5 doanh nghiệp rủi ro cao về thuế và hóa đơn

Phú Thọ: Phát hiện 5 doanh nghiệp rủi ro cao về thuế và hóa đơn

Thông qua công tác khai thác dữ liệu trên hệ thống quản lý thuế tập trung (TMS), ứng dụng hóa đơn điện tử kết hợp quản lý địa bàn, Thuế cơ sở 15 tỉnh Phú Thọ vừa phát đi thông báo cảnh báo về 5 doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao về thuế và hóa đơn.
10 hành vi có thể bị xác định là trốn thuế từ ngày 1/7/2026: Những nhóm cần đặc biệt lưu ý

10 hành vi có thể bị xác định là trốn thuế từ ngày 1/7/2026: Những nhóm cần đặc biệt lưu ý

Từ ngày 1/7/2026, Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15 có hiệu lực với quy định chi tiết về 10 hành vi có thể bị xác định là trốn thuế khi làm giảm số thuế phải nộp hoặc làm tăng số thuế được miễn, giảm, hoàn. Người bán hàng trực tuyến, hộ kinh doanh và doanh nghiệp có hệ thống kế toán, hóa đơn chưa chặt chẽ là những nhóm cần đặc biệt lưu ý để hạn chế rủi ro pháp lý.
Giảm thuế xuất khẩu về 0%: Cơ hội vàng cho doanh nghiệp khoáng sản công nghệ cao

Giảm thuế xuất khẩu về 0%: Cơ hội vàng cho doanh nghiệp khoáng sản công nghệ cao

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 201/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung thuế suất thuế xuất khẩu của một số mặt hàng tại Biểu thuế xuất khẩu kèm theo Nghị định số 26/2023/NĐ-CP. Đây không đơn thuần là một văn bản điều chỉnh kỹ thuật mà là "phát súng mở đường", mang lại lợi ích tài chính khổng lồ cho các doanh nghiệp khoáng sản đi theo lộ trình chế biến sâu và công nghiệp mũi nhọn tại Việt Nam.
Hưng Yên công khai hơn 3.192 tỷ đồng tiền thuế nợ

Hưng Yên công khai hơn 3.192 tỷ đồng tiền thuế nợ

Thuế tỉnh Hưng Yên vừa công khai danh sách 172 người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước với tổng số tiền hơn 3.192 tỷ đồng. Đằng sau những con số này không chỉ là câu chuyện thất thu ngân sách mà còn đặt ra nhiều lo ngại về môi trường kinh doanh, tính minh bạch tài chính và nguy cơ phát sinh nợ đọng kéo dài trong cộng đồng doanh nghiệp.
Đề xuất mới về 8 trường hợp không bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Đề xuất mới về 8 trường hợp không bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Bộ Tài chính đề xuất quy định 8 trường hợp không cần dùng hóa đơn điện tử, đồng thời bổ sung cơ chế cấp hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh nhằm tăng tính linh hoạt quản lý.
Hướng dẫn mới về thuế với hạt giống nhập khẩu: Chỉ miễn thuế khi đáp ứng đầy đủ điều kiện

Hướng dẫn mới về thuế với hạt giống nhập khẩu: Chỉ miễn thuế khi đáp ứng đầy đủ điều kiện

Cục Hải quan vừa có hướng dẫn mới về thuế chi tiết khi phân loại hàng hóa và chính sách thuế đối với hạt giống nhập khẩu, trong đó nhấn mạnh chỉ những loại giống cây trồng phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp, thuộc diện trong nước chưa sản xuất được và đáp ứng đầy đủ quy định pháp luật mới được miễn thuế nhập khẩu.
Từ 1/7/2026, cơ quan thuế được truy cập dữ liệu trong trường hợp nào?

Từ 1/7/2026, cơ quan thuế được truy cập dữ liệu trong trường hợp nào?

Luật Quản lý thuế 2025 có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 bổ sung một số biện pháp kiểm tra thuế trong môi trường số. Trong đó, quy định cho phép cơ quan thuế truy cập dữ liệu phần mềm kế toán, hóa đơn điện tử và máy tính tiền đang thu hút sự quan tâm lớn từ doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Điều quan trọng là quy định này không áp dụng đại trà mà gắn với các trường hợp có dấu hiệu trốn thuế theo quy định của pháp luật.
Đừng vội tin ngay thông tin thuế trên mạng: 9 địa chỉ chính thống giúp tự kiểm chứng

Đừng vội tin ngay thông tin thuế trên mạng: 9 địa chỉ chính thống giúp tự kiểm chứng

Mạng xã hội giúp thông tin về thuế, hóa đơn điện tử và hộ kinh doanh lan truyền nhanh hơn bao giờ hết. Thế nhưng, không phải nội dung nào được chia sẻ rộng rãi cũng là quy định đang có hiệu lực. Việc biết cách tra cứu văn bản gốc và đối chiếu thông tin từ các nguồn chính thống có thể giúp người dân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp hạn chế rủi ro, tránh hiểu sai chính sách và thực hiện đúng nghĩa vụ thuế.
Siết giám sát người nộp thuế rủi ro cao: Tăng hiệu quả chống thất thu ngân sách

Siết giám sát người nộp thuế rủi ro cao: Tăng hiệu quả chống thất thu ngân sách

Bộ Tài chính đề xuất đưa người nộp thuế có giao dịch ngân hàng đáng ngờ, dấu hiệu trốn thuế hoặc vi phạm hóa đơn, chứng từ vào diện giám sát trọng điểm. Quy định nhằm nâng cao hiệu quả quản lý rủi ro, chống thất thu ngân sách.
Người kinh doanh trực tuyến cần chuẩn bị gì trước 1/7/2026?

Người kinh doanh trực tuyến cần chuẩn bị gì trước 1/7/2026?

Ngày 1/7/2026 đang là mốc thời gian được nhiều hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trực tuyến và doanh nghiệp hoạt động trên sàn thương mại điện tử quan tâm khi nhiều nội dung liên quan đến hóa đơn điện tử, quản lý dữ liệu giao dịch và nghĩa vụ thuế trong môi trường số tiếp tục được nghiên cứu, hoàn thiện trong các dự thảo hướng dẫn. Dù các đề xuất này có được điều chỉnh hay không, việc chuẩn hóa dữ liệu kinh doanh ngay từ bây giờ vẫn được xem là bước chuẩn bị cần thiết để hạn chế rủi ro và nâng cao khả năng tuân thủ pháp luật thuế.
Cho thuê nhà, cho thuê xe, kinh doanh thêm: Doanh thu có bị cộng chung để tính thuế?

Cho thuê nhà, cho thuê xe, kinh doanh thêm: Doanh thu có bị cộng chung để tính thuế?

Từ năm 2026, nhiều cá nhân vừa cho thuê nhà, vừa cho thuê xe, vừa kinh doanh thêm hàng hóa hoặc dịch vụ đang đặt cùng một câu hỏi: các khoản doanh thu này có bị cộng chung để tính thuế hay không? Thực tế, điều quyết định nghĩa vụ thuế không chỉ nằm ở số tiền thu được mà còn nằm ở việc doanh thu đó phát sinh từ hoạt động nào theo quy định của pháp luật thuế.
Phú Thọ: 620 người nộp thuế nợ hơn 101,5 tỷ đồng, có cả cơ quan nhà nước

Phú Thọ: 620 người nộp thuế nợ hơn 101,5 tỷ đồng, có cả cơ quan nhà nước

Thuế cơ sở 8 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 620 người nộp thuế còn nợ ngân sách nhà nước với tổng số tiền hơn 101,5 tỷ đồng tính đến ngày 30/4/2026. Đáng chú ý, trong danh sách có cả một cơ quan nhà nước với khoản nợ gần 2,5 tỷ đồng.