Thứ tư 02/07/2025 13:38
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Long An "trải thảm đỏ" đón doanh nghiệp Liêu Ninh(Trung Quốc): Kỳ vọng hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực

“Long An luôn sẵn sàng hợp tác trên tinh thần thiện chí, thực chất và cùng có lợi, đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng các cơ chế hợp tác ổn định, lâu dài với doanh nghiệp và chính quyền các địa phương Trung Quốc”.

Phát biểu tại Hội Nghị Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Long An, Việt Nam – tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc vừa được diễn ra mới đây, tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, ông Mai Văn Nhiều - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch phụ trách HĐND tỉnh Long An đã nhấn mạnh, mối quan hệ Việt Nam – Trung Quốc là mối quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, được các thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp, với nhiều bước phát triển tích cực trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân. Trên nền tảng quan hệ hữu nghị đó, hợp tác giữa các địa phương hai nước ngày càng đóng vai trò thiết thực và mang tính bổ trợ chiến lược cho quan hệ song phương, tạo ra các kênh đối thoại linh hoạt và hiệu quả, nhất là trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng và chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu.

Phó Chủ tịch phụ trách HĐND tỉnh Long An Mai Văn Nhiều phát biểu tại Hội nghị
Phó Chủ tịch phụ trách HĐND tỉnh Long An Mai Văn Nhiều phát biểu tại Hội nghị.

Phó Chủ tịch Mai Văn Nhiều cho biết, Long An luôn sẵn sàng hợp tác trên tinh thần thiện chí, thực chất và cùng có lợi, đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng các cơ chế hợp tác ổn định, lâu dài với doanh nghiệp và chính quyền các địa phương Trung Quốc. Đồng thời, ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng thông qua hội nghị lần này sẽ mở đầu cho một tiến trình hợp tác ngày càng sâu sắc và hiệu quả hơn giữa tỉnh Long An và tỉnh Liêu Ninh nói riêng - đặc biệt là thành phố Đại Liên, đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội mỗi bên và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam – Trung Quốc trong thời kỳ mới.

Hội nghị có sự tham dự của ông Lãnh Tuyến Phong – Phó Thị trưởng thành phố Đại Liên, bà Giả Quý Phân – Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị nhân dân tỉnh Liêu Ninh, đặc biệt là sự có mặt của hơn 100 lãnh đạo các tập đoàn và nhà đầu tư Trung Quốc, điều này cho thấy sự quan tâm sâu sắc của Trung Quốc đến thị trường Việt Nam nói chung và tỉnh Long An nói riêng.

Chương trình thu hút đông đảo doanh nghiệp Trung Quốc tham dự
Chương trình thu hút đông đảo doanh nghiệp Trung Quốc tham dự.

Theo đó, Phó Thị trưởng thành phố Đại Liên - ông Lãnh Tuyến Phong cũng khẳng định sự quan tâm đặc biệt của đông đảo doanh nghiệp Đại Liên, một trung tâm công nghiệp và cảng biển quan trọng của khu vực Đông Bắc Trung Quốc, đối với thị trường Việt Nam.

Trong bối cảnh Long An liên tục khẳng định vị thế là địa phương dẫn đầu về cải cách, minh chứng là vị trí top 2 trong bảng xếp hạng PCI 20 năm và top 3 PCI năm 2024 do VCCI công bố, ông Lãnh Tuyến Phong nhận định, Long An đang trở thành điểm đến đầy hứa hẹn cho các doanh nghiệp Trung Quốc trong chiến lược mở rộng đầu tư và xây dựng chuỗi cung ứng.

Không chỉ dừng lại ở lĩnh vực công nghiệp và logistics vốn là thế mạnh, vị Phó Thị trưởng còn đánh giá cao tiềm năng hợp tác song phương trong thương mại, đặc biệt là hoạt động giao thương hàng hóa, mở ra cơ hội lớn cho nông sản và thực phẩm chế biến của Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường tỷ dân Trung Quốc.

Đáng chú ý, ông Lãnh Tuyến Phong còn bày tỏ kỳ vọng về việc mở rộng hợp tác với Long An trên nhiều lĩnh vực khác như cơ giới hóa nông nghiệp, nghiên cứu vật liệu mới, năng lượng tái tạo, công nghệ sinh học, phát triển ẩm thực – du lịch giải trí và đẩy mạnh chuyển đổi số trong tương lai gần. Những đánh giá tích cực này cho thấy Long An đang ngày càng khẳng định sức hút và tiềm năng phát triển toàn diện trong mắt các đối tác quốc tế.

Trong khuôn khổ hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, phiên kết nối doanh nghiệp (B2B) tạo cơ hội trực tiếp cho các doanh nghiệp Trung Quốc tìm hiểu sâu về môi trường đầu tư và thiết lập quan hệ giao thương với tỉnh Long An, Việt Nam. Sự kiện này được kỳ vọng sẽ tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại giữa Long An và tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc trong tương lai gần.

Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Long An Trần Văn Tươi giới thiệu tổng quan về môi trường đầu tư
Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Long An Trần Văn Tươi giới thiệu tổng quan về môi trường đầu tư .

Tại hội nghị, ông Trần Văn Tươi - Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Long An, đã giới thiệu một cách toàn diện về môi trường đầu tư hấp dẫn và những tiềm năng hợp tác chiến lược của tỉnh. Ông nhấn mạnh cam kết của Long An trong việc đồng hành cùng nhà đầu tư thông qua các cơ chế hỗ trợ pháp lý, cải cách thủ tục hành chính và những ưu đãi đầu tư minh bạch, hiệu quả.

Ông Trần Văn Tươi tin tưởng rằng việc tăng cường kết nối doanh nghiệp hai bên thông qua các kênh chính thống sẽ là đòn bẩy nâng cao hiệu quả hợp tác và thúc đẩy lưu thông hàng hóa. Về phía Đại Liên, lãnh đạo thành phố bày tỏ sự sẵn sàng hỗ trợ tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ chuyên ngành và diễn đàn hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Long An tiếp cận thị trường Trung Quốc một cách an toàn, hiệu quả và bền vững.

Phiên kết nối doanh nghiệp diễn ra hết sức sôi động với nhiều cuộc trao đổi thực chất giữa đại diện các doanh nghiệp Long An và Trung Quốc. Cảng Quốc tế Long An đã giới thiệu hệ sinh thái tích hợp cảng biển, khu công nghiệp và khu đô thị hiện đại, khẳng định vai trò là trung tâm trung chuyển hàng hóa, kết nối thuận tiện TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, mang đến lợi thế lớn cho các nhà đầu tư Trung Quốc muốn mở rộng chuỗi cung ứng.

Đông đảo doanh nghiệp Trung Quốc tham dự trao đổi trực tiếp (B2B) với Doanh nghiệp Việt Nam
Đông đảo doanh nghiệp Trung Quốc tham dự trao đổi trực tiếp (B2B) với doanh nghiệp Việt Nam.

Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Long An cũng chia sẻ những định hướng hợp tác đầy tiềm năng trong tương lai, bao gồm việc hỗ trợ doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận thị trường Việt Nam, kết nối kênh phân phối và khai thác thị trường nội địa thông qua mạng lưới cộng đồng doanh nhân. Đồng thời, Hội bày tỏ mong muốn nhận được sự phối hợp để đưa các sản phẩm chủ lực của Long An, đặc biệt là hàng tiêu dùng, thực phẩm chế biến và nông sản, thâm nhập thị trường Trung Quốc một cách bài bản, thông qua hệ thống phân phối chính quy và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Sự kiện đã thu hút sự tham gia tích cực của hơn 15 đại diện doanh nghiệp từ thành phố Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh) và tỉnh Long An. Các bên đã chủ động trao đổi, chia sẻ và tìm hiểu về các lĩnh vực hợp tác đầu tư tiềm năng như kết nối sản phẩm nông sản chủ lực, cơ giới hóa nông nghiệp, cơ khí chế tạo, vật liệu mới, năng lượng tái tạo, công nghệ sinh học, chuyển đổi số, ẩm thực, khách sạn, vận tải biển và logistics.

Trước những mối quan tâm hợp tác từ phía doanh nghiệp Trung Quốc, ông Mai Văn Nhiều, Phó Chủ tịch Phụ trách HĐND tỉnh Long An, đã giao nhiệm vụ cho ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ, làm đầu mối kết nối các doanh nghiệp trong thời gian tới.

Những kết quả ấn tượng đạt được cho thấy Long An đang từng bước khẳng định vị thế là điểm đến chiến lược trên bản đồ đầu tư quốc tế. Chương trình không chỉ tạo cầu nối hợp tác với tỉnh Liêu Ninh mà còn mở ra cơ hội liên kết với các trung tâm kinh tế khác của Trung Quốc, góp phần xây dựng mối quan hệ đối tác lâu dài, hiệu quả và bền vững.

Ông Trần Thiệu Vượng Phó bí thư Thành ủy, Thị trưởng TP Đại Liên tiếp Ông Mai Văn Nhiều Phó chủ tịch phụ trách HĐND tỉnh Long An.
Ông Trần Thiệu Vượng - Phó bí thư Thành ủy, Thị trưởng TP. Đại Liên (bên phải) tiếp ông Mai Văn Nhiều - Phó chủ tịch phụ trách HĐND tỉnh Long An (bên trái).

Cùng ngày, sau chương trình xúc tiến, đoàn công tác tỉnh Long An đã có buổi gặp gỡ thân mật với Phó Bí thư Thành ủy, Thị trưởng thành phố Đại Liên, ông Trần Thiệu Vượng. Tại buổi làm việc, ông Trần Thiệu Vượng bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp đoàn Long An và đánh giá cao tiềm năng, lợi thế cũng như môi trường đầu tư hấp dẫn của tỉnh. Ông bày tỏ mong muốn hợp tác với Long An trong các lĩnh vực phát triển công nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, quản lý đô thị hiện đại và giao lưu văn hóa – du lịch. Đây là dịp quan trọng để tăng cường giao lưu đối ngoại nhân dân và thúc đẩy hợp tác thực chất giữa Long An và Đại Liên, đặc biệt trong bối cảnh kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc và "Năm Giao lưu Văn hóa Việt – Trung".

Tin bài khác
HanoiPrintPack 2025: Giới thiệu máy móc in ấn, đóng gói thông minh tại Việt Nam

HanoiPrintPack 2025: Giới thiệu máy móc in ấn, đóng gói thông minh tại Việt Nam

Triển lãm Quốc tế Ngành In ấn và Đóng gói Hà Nội lần thứ 12 (HanoiPrintPack 2025) diễn ra từ ngày 02 – 05/7 tại Trung tâm Triển lãm ICE Hà Nội. Sự kiện giới thiệu máy móc in ấn và đóng gói thông minh tại Việt Nam.
Vietbuild 2025: Sự kiện quốc tế bùng nổ với hơn 600 doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

Vietbuild 2025: Sự kiện quốc tế bùng nổ với hơn 600 doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

Từ 25 – 29/6 tại Trung tâm triển lãm Hội nghị Quốc tế SKY EXPO Việt Nam, Công viên phần mềm Quang Trung, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh diễn ra Triển lãm Quốc tế VIETBUILD lần thứ nhất trong năm 2025. Sự kiện do Trung tâm Công nghệ Thông tin – Bộ Xây dựng cùng Tập đoàn Tổ chức Triển lãm Quốc tế Xây dựng VIETBUILD phối hợp tổ chức
Việt Nam xúc tiến thương mại tại Nga, Belarus: Cơ hội vàng cho doanh nghiệp xuất khẩu

Việt Nam xúc tiến thương mại tại Nga, Belarus: Cơ hội vàng cho doanh nghiệp xuất khẩu

Nhằm mở rộng thị trường xuất khẩu và tăng cường hợp tác kinh tế với khu vực Á - Âu, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) sẽ tổ chức đoàn giao dịch xúc tiến thương mại tại Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus từ ngày 16 - 24/9/2025.
Các doanh nghiệp du lịch châu Âu, Trung Đông gọi Đà Nẵng là “thành phố của những bất ngờ”

Các doanh nghiệp du lịch châu Âu, Trung Đông gọi Đà Nẵng là “thành phố của những bất ngờ”

Gần 30 đại diện từ các công ty lữ hành hàng đầu châu Âu và Trung Đông đã quy tụ về Đà Nẵng sau khi đường bay Dubai – Đà Nẵng chính thức được hãng hàng không Emirates khai thác từ đầu tháng 6/2025. Cơ hội đón khách cao cấp từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt từ châu Âu và Trung Đông mở ra cho Đà Nẵng, khi đại diện các doanh nghiệp đều dành nhiều lời khen cho các trải nghiệm tại thành phố sông Hàn.
Taste of Queensland 2025: Mở rộng cơ hội hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và bang Queensland

Taste of Queensland 2025: Mở rộng cơ hội hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và bang Queensland

Bà Hà Lan Anh – Giám đốc Quốc gia của TIQ tại Việt Nam cho biết ngày càng nhiều nhà đầu tư Việt Nam đóng vai trò then chốt trong hệ sinh thái kinh doanh tại Queensland và còn mở rộng sang giáo dục, y tế và phát triển bền vững.
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế công nghệ pin, ắc quy và lưu trữ năng lượng Việt Nam lần thứ 2

Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế công nghệ pin, ắc quy và lưu trữ năng lượng Việt Nam lần thứ 2

Triển lãm quốc tế công nghệ pin, ắc quy và lưu trữ năng lượng Việt Nam lần thứ 2 sẽ diễn ra từ ngày 25 – 27/6/2025, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế (I.C.E Hanoi) – số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Loạt sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao có mặt tại TP. Hồ Chí Minh

Loạt sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao có mặt tại TP. Hồ Chí Minh

Nhiều sản phẩm OCOP, các mặt hàng nông nghiệp công nghệ cao, giống vật nuôi… được giới thiệu tại Tuần lễ Giống, nông nghiệp công nghệ cao và sinh vật cảnh TP. Hồ Chí Minh.
Triển lãm Quốc tế chuyên ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa: Kết nối chuỗi cung ứng công nghiệp

Triển lãm Quốc tế chuyên ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa: Kết nối chuỗi cung ứng công nghiệp

Chuỗi Triển lãm Quốc tế chuyên ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa sẽ chính thức khai mạc từ 25–27/6/2025 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), mở màn cho hành trình kết nối – trưng bày – giao thương giữa các doanh nghiệp và chuyên gia trong chuỗi cung ứng công nghiệp.
Triển lãm Melbourne Build Expo 2025 (Úc): Cơ hội vàng cho doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng và thiết kế Việt Nam tìm thị trường mới

Triển lãm Melbourne Build Expo 2025 (Úc): Cơ hội vàng cho doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng và thiết kế Việt Nam tìm thị trường mới

Melbourne Build Expo 2025 – triển lãm xây dựng và thiết kế lớn nhất bang Victoria – sẽ chính thức diễn ra vào ngày 22–23 tháng 10 năm 2025 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Melbourne (MCEC), dưới sự bảo trợ của The Hon Jacinta Allan MP – Thủ hiến bang Victoria.
Thương mại Việt Nam - EU: Chuyển mình tích cực sau 5 năm thực thi EVFTA

Thương mại Việt Nam - EU: Chuyển mình tích cực sau 5 năm thực thi EVFTA

EVFTA không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp Việt mà còn mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp châu Âu tiếp cận thị trường 100 triệu dân, với tầng lớp trung lưu đang gia tăng.
Xuất khẩu rau quả: Không có thị trường nào "dễ tính"

Xuất khẩu rau quả: Không có thị trường nào "dễ tính"

Mục tiêu xuất khẩu rau quả đạt 8 tỷ USD của Việt Nam trong năm 2025 xem ra khá nhọc nhằn, nếu bản thân mỗi doanh nghiệp không tuân thủ các tiêu chuẩn của thị trường.
Kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm giữa doanh nghiệp Nghệ An và Đà Nẵng

Kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm giữa doanh nghiệp Nghệ An và Đà Nẵng

Hội nghị kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm giữa doanh nghiệp Nghệ An và Đà Nẵng đã thu hút hơn 80 doanh nghiệp và các nhà phân phối tham dự.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam – Thụy Điển cần cùng nhau “biến không thành có, biến khó thành dễ”

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam – Thụy Điển cần cùng nhau “biến không thành có, biến khó thành dễ”

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Bộ trưởng Thụy Điển đồng chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Thụy Điển, nhấn mạnh tiềm năng hợp tác trong chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.
Gạo Việt xanh phát thải thấp: Nhiều cơ hội tiến vào thị trường quốc tế

Gạo Việt xanh phát thải thấp: Nhiều cơ hội tiến vào thị trường quốc tế

Dự kiến vào tháng 10 tới, Việt Nam có thêm lô gạo phát thải thấp xuất khẩu sang Australia. Đây là những dấu hiệu tích cực không chỉ hoàn thành mục tiêu Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao mà còn giúp gạo phát thải thấp của Việt Nam mở rộng hiện diện trên bản đồ xuất khẩu.
Khai mạc Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về phương tiện giao thông, vận tải

Khai mạc Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về phương tiện giao thông, vận tải

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về Phương tiện giao thông, vận tải và công nghiệp hỗ trợ - Vietnam AutoExpo 2025 chính thức khai mạc vào sáng 12/6 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE, Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.