Trong đó, Long An trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư, trong đó có Nhật Bản với 142 dự án, tổng vốn đầu tư trên 800 triệu USD, đứng thứ 4 về số dự án và thứ 5 về tổng vốn đầu tư trong tổng số các dự án FDI trên địa bàn tỉnh. Long An hiện ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực: Công nghiệp hỗ trợ, tự động hóa, sản xuất linh kiện - thiết bị điện tử và phần mềm, vi mạch, công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo; đầu tư phát triển đô thị dịch vụ chất lượng cao, dịch vụ cảng biển, dịch vụ logistics; nông nghiệp sinh thái hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái; năng lượng tái tạo theo chuẩn quốc tế;…
Tại Diễn đàn Xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam – Nhật Bản năm 2023 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với các tổ chức tại Nhật Bản vừa được tổ chức vào ngày 13/9/2023, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản - ông Phạm Quang Hiệu đã nhận định quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử. Với sự ủng hộ của Chính phủ và nhân dân hai nước, quan hệ Việt - Nhật có được điều kiện thuận lợi để phát triển lên tầm cao mới, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch, lao động và cả các lĩnh vực hợp tác mới như chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng…; thúc đẩy giao lưu địa phương, giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Ông đánh giá cao sự tích cực của các địa phương trong việc kêu gọi thu hút đầu tư, hợp tác toàn diện với các đối tác Nhật Bản. Đồng thời, cho rằng, các địa phương cần nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, đầu tư hạ tầng đồng bộ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hướng tới kêu gọi đầu tư theo mục tiêu bền vững, thân thiện với môi trường. Đây là những yếu tố tiên quyết để doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư tại nước ngoài.
Ông Nguyễn Văn Út - Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã giới thiệu về Quy hoạch tỉnh Long An giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó nhấn mạnh tiềm năng và lợi thế của tỉnh Long An trong thu hút đầu tư, thương mại. Tỉnh có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, bên cạnh đó tỉnh có nguồn lao động đồi dào với gần 1 triệu người trong độ tuổi lao động, nâng cao nguồn nhân lực khi đưa người lao động sang học tập được đào tạo tại Nhật Bản nhằm thu hút nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Nhật Bản. Ông Nguyễn Văn Út cũng cho biết, một số lĩnh vực trọng tâm mà tỉnh đang ưu tiên thu hút đầu tư, như: công nghiệp, điện tử, đô thị chất lượng quốc tế; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; logistics. Đây đều là các lĩnh vực mà đối tác Nhật Bản có nhiều thế mạnh và khẳng định được vị thế trên thị trường toàn cầu.
Trong khuôn khổ Diễn đàn, Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Vally Campus Nhật Bản (VCJ) và Valley Campus Sài Gòn (VCS) về việc hợp tác triển khai các dự án tại Long An liên quan đến phát triển nguồn nhân lực, phát triển giải pháp và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp, môi trường. Việc hợp tác đào tạo, tập huấn cung ứng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao đáp ứng các yêu cầu khắt khe nhất của Nhật trong các lĩnh vực nông nghiệp,và công nghiệp CNTT; các nền tảng giải pháp triển khai các nền tảng ứng dụng IoT/ nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng công nghệ Blockchain vào truy xuất nguồn gốc, và theo dõi đo đếm phát thải cacbon, lĩnh vực môi trường ứng dụng các công nghệ mới của CMCN4.0 tại Việt Nam. Đây là ký kết hợp tác duy nhất tại diễn đàn và nhận được nhiều sự quan tâm, đánh giá cao từ các đối tác Nhật Bản nhằm hiện thực hóa mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn liền với phát triển bền vững mà tỉnh đang hướng tới.
Cũng trong ngày 13/9/2023, Đoàn công tác xúc tiến đầu tư, thương mại tỉnh Long An đã tham dự nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư quan trọng, trong đó có tham gia Tọa đàm cùng lãnh đạo Ủy ban Kinh tế Nhật Bản – Việt Nam (Keidanren). Tại buổi làm việc Quyền Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An - ông Trương Văn Liếp đã trình bày ngắn gọn về các thành tựu kinh tế, tiềm năng và định hướng thu hút đầu tư của tỉnh thời gian tới, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục đón tiếp, làm việc cùng với các hội viên Keidanren tại Long An trong thời gian sớm nhất. Lãnh đạo Keidanren cho biết, doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá rất cao tiềm năng của thị trường Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh thành phía Nam trong đó có tỉnh Long An. Đồng thời, mong muốn tỉnh tập trung đơn giản, nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, đào tạo nguồn nhân lực chuyên môn cao, đầu tư hạ tầng đồng bộ để nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng đến tỉnh đầu tư lâu dài và đồng hành phát triển cùng tỉnh.
Trước đó, trong buổi làm việc vào ngày 12/9/2023 với lãnh đạo Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) có trụ sở chính tại Tokyo, Nhật Bản, ông Trương Văn Liếp cũng đã trao đổi, trong những năm qua, tỉnh Long An không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, có nhiều chính sách kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Ngoài ra, Long An còn tập trung hoàn thiện hạ tầng giao thông, đầu tư đồng bộ các dự án giao thông kết nối liên vùng, bảo đảm giúp các nhà đầu tư dễ dàng kết nối và thuận lợi hoạt động giao thương, xuất, nhập khẩu, giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian, chi phí, tăng sức cạnh tranh.
Với mong muốn được đầu tư vào thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp Nhật Bản luôn xem Việt Nam là đối tác quan trọng để đầu tư, ông Katsunori Nakazawa - Phó Chủ tịch điều hành Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản đã bày tỏ. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, Việt Nam cần có chính sách đầu tư thông thoáng hơn, hệ thống giao thông kết nối các vùng kinh tế cần phát triển mạnh hơn nữa. Đồng thời, phải tạo ra nguồn lao động dồi dào, có chất lượng tốt để các doanh nghiệp Nhật Bản an tâm khi đến đầu tư.
Được biết, Đoàn công tác của tỉnh Long An tham gia xúc tiến đầu tư, thương mại tại Nhật Bản từ ngày 10 - 16/9/2023 theo lời mời của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổng lãnh sự Việt Nam tại Osaka. Trước đó, Đoàn đã thăm và chào xã giao tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản; làm việc với Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản JETRO; chào xã giao Nghị sĩ Nhật Bản và làm việc với một số doanh nghiệp, trường đại học tại Nhật Bản.
Uyển Nhi (T/h)