Long An: Cấp chủ trương đầu tư cho KCN mở rộng một ngày, nếu doanh nghiệp đủ uy tín

17:49 11/08/2022

Tại Diễn đàn khu công nghiệp (KCN) Việt Nam do Tạp chí Nhà Đầu Tư tổ chức sáng ngày 11/8, ông Nguyễn Thành Thanh, Trưởng Ban quản lý KCN tỉnh Long An cho biết, theo quy định của Nghị định 35, việc cấp chủ trương đầu tư cho KCN mở rộng mất 60 ngày. Ở Long An, việc này mất một ngày, nếu doanh nghiệp đủ uy tín. Tuy nhiên, trên thực tế, việc này đều mất trên một năm, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thành Thanh, Trưởng Ban quản lý KCN tỉnh Long An. Ảnh: Nhà Đầu Tư
Ông Nguyễn Thành Thanh, Trưởng Ban quản lý KCN tỉnh Long An. Ảnh: Nhà Đầu Tư. 

Ông Thanh nói rõ hơn: Hiện nay, để làm thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, các khu công nghiệp sẽ nộp hồ sơ tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thay vì nộp cho địa phương như trước đây. Bộ sẽ lấy ý kiến các cơ quan liên quan (khoảng 8 - 9 bộ, ngành), địa phương giải trình, nhà đầu tư giải trình cùng nhiều vấn đề khiến dự án kéo dài một hoặc trên một năm.

Long An đã bồi thường giải phóng mặt bằng được 7.121 ha, đạt 70% so với tổng diện tích đất các KCN được chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Theo ông Thanh, quỹ đất sạch của Long An phục vụ KCN còn trên 2.500 ha, đủ điều kiện kêu gọi đầu tư 800 ha. Quỹ đất còn lại nằm trong diện xúc tiến kêu gọi đầu tư. Thế mạnh của Long An là công nghiệp phụ trợ, ưu tiên công nghiệp ít sử dụng lao động và thân thiện môi trường. Long An có vị trí thuận lợi nằm sát TP HCM, có nhiều cửa khẩu và cảng biển cửa ngõ ĐBSCL, có điều kiện kết nối giao thông, đồng bộ hạ tầng. 

Nhưng, nền đất địa phương còn yếu nên suất đầu tư cao, giá cho thuê lại, đầu tư thứ cấp cao nên việc kêu gọi đầu tư vào Long An gặp khó khăn. Song, ông Thanh cho rằng các doanh nghiệp đã đầu tư vào địa phương lân cận nhiều nên Long An vẫn có cơ hội thu hút đầu tư.

Long An có 37 KCN với tổng diện tích 12.285 ha (chiếm tỷ trọng khoảng 40% tổng nguồn cung toàn miền Nam - PV). Trong đó, 35 KCN đã được Thủ tướng bổ sung vào quy hoạch phát triển các KCN Việt Nam với tổng diện tích là 11.945 ha, còn 2 KCN nằm trong Khu kinh tế cửa khẩu Long An với tổng diện tích 340 ha.

Lâm Nghi