Thứ sáu 01/05/2026 07:42
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Lợi nhuận BIDV, ABBank, SeABank... “bốc hơi” sau kiểm toán

Trong số ít ngân hàng có lợi nhuận sau thuế soát xét nửa đầu năm 2025 giảm so với báo cáo tự lập, ABBank là nhà băng có mức giảm mạnh nhất khi "rơi" 184 tỷ đồng, tương ứng sụt giảm gần 14%. Tuy nhiên nếu so với cùng kỳ, ngân hàng này có kết quả bán niên tăng trưởng vượt bậc, gấp tới 2,7 lần.

Theo thống kê từ báo cáo tài chính bán niên đã soát xét năm 2025 của 27 ngân hàng, có 6 nhà băng có biến động về lợi nhuận sau thuế trong nửa đầu năm nay, phần lớn là giảm nhẹ, riêng Ngân hàng SHB ghi nhận tăng 40 tỷ đồng.

Trong đó, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank – Mã: ABB) ghi nhận lợi nhuận sau thuế qua kiểm toán đạt 1.151 tỷ đồng, giảm 184 tỷ đồng so với báo cáo trước đó, tương ứng mức giảm mạnh nhất trong nhóm với gần 14%.

Nguyên nhân lợi nhuận sụt giảm đến từ việc do kiểm toán không ghi nhận phần chênh lệch tỷ giá hối đoái đánh giá lại (doanh thu chưa thực hiện) mà ngân hàng đã ghi nhận vào thời điểm 30/6/2025. ABBank cho biết thu nhập này sẽ được ghi nhận vào thời điểm 31/12/2025.

Dù lợi nhuận sau soát xét đi xuống, kết quả bán niên của ABBank vẫn tăng trưởng vượt bậc so với cùng kỳ 2024. Theo đó, lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm tăng 732 tỷ đồng, tương ứng tăng 175% so với cùng kỳ do ảnh hưởng của một số chỉ tiêu. Bao gồm, thu nhập lãi thuần tăng 60% và lãi thuần từ hoạt động khác bật tăng hơn 9 lần so với cùng kỳ.

Lợi nhuận BIDV, ABBank, SeABank... “bốc hơi” sau kiểm toán
Biến động lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2025 của các nhà băng trước và sau khi soát xét. Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính soát xét bán niên.

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - Mã: SSB) cũng báo cáo lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2025 đã kiểm toán đi xuống với sức giảm 73 tỷ đồng, từ 4.699 tỷ đồng xuống còn 4.626 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ giảm nhẹ xấp xỉ 2%.

Sự thay đổi này SeABank chủ yếu đến từ việc ngân hàng tăng chi phí hoạt động từ 2.002 tỷ đồng lên 2.075 tỷ đồng, tăng 3,7% so với trước soát xét trong khi các chỉ tiêu như thu nhập lãi thuần, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ, lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối,...đều được giữ nguyên.

Sau kiểm toán, lợi nhuận hợp nhất sau thuế 6 tháng đầu năm của Ngân hàng TMCP Thịnh vượng và Phát triển (PGBank - Mã: PGB) “rơi” 15 tỷ đồng, tương đương gần 7%. Ngân hàng cho biết nguyên nhân là do trích lập bổ sung chi phí dự phòng rủi ro so với báo cáo tự lập.

Trường hợp của Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank - Mã: VAB) thì chứng kiếnlợi nhuận sau thuế đã soát xét giảm 5 tỷ đồng, ứng với sức giảm xấp xỉ 1% so với trước kiểm toán. Nguyên nhân của sự thay đổi này đến từ việc chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp của ngân hàng đã tăng thêm 5 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong báo cáo soát xét VietABank có ghi nhận sự thay đổi của chỉ tiêu chi phí hoạt động nhích thêm 2 tỷ đồng và lãi thuần từ chứng khoán đầu tư âm 2 tỷ đồng, so với con số âm 12 tỷ đồng trước kiểm toán.

Ngoài trường hợp điều chỉnh giảm lợi nhuận, cũng có trường hợp lợi nhuận nhích lên sau kiểm toán như tại Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (Mã: SHB). 6 tháng đầu năm nay qua kiểm toán, SHB ghi nhận lợi nhuận tăng 40 tỷ đồng, mức tăng khoảng 0,6% so với tự lập.

Nguyên nhân của sự thay đổi này đến từ việc thu nhập lãi thuần tăng thêm 34 tỷ đồng; lãi thuần từ chứng khoán kinh doanh tăng 42 tỷ đồng; lãi thuần từ hoạt động khác tăng 37 tỷ đồng; song song đó chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp giảm 7 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, lãi từ chứng khoán đầu tư giảm 51 tỷ đồng.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết những bản báo cáo tự lập của các ngân hàng khác so với số liệu của các công ty kiểm toán không phải là điều bất thường, vì phía kiểm toán có những phương pháp để kiểm định, kiểm tra bút toán của ngân hàng, đặc biệt là trong những khoản mục liên quan đến dự phòng, dẫn đến con số có thể khác biệt. Một số quy trình thẩm định về giá trị tài sản cũng không giống nhau, do khác biệt con số về khấu trừ, từ đó làm cho lợi nhuận cũng khác nhau trên 2 loại báo cáo.

Bênh cạnh đó, vấn đề trích lập dự phòng rủi ro, đặc biệt là trích lập về rủi ro nợ xấu có thể có sự khác biệt. Ngân hàng có thể đưa ra con số dự phòng rủi ro theo 2 tiêu chuẩn định lượng và định tính. Định lượng có thể không khác nhau nhiều, nhưng các tiêu chí định tính có thể làm cho số dự phòng khác.

Tin bài khác
Cục Thuế khẩn trương triển khai nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 1 tỷ đồng

Cục Thuế khẩn trương triển khai nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 1 tỷ đồng

Cục Thuế vừa phát đi công điện yêu cầu các cơ quan thuế địa phương khẩn trương triển khai Nghị định 141/2026/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó nổi bật là quy định nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh lên 1 tỷ đồng/năm.
Khai trường 25 “đóng băng” vì điều tra, dòng tiền kinh doanh của Hóa chất Đức Giang thâm hụt hơn 1.000 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng

Khai trường 25 “đóng băng” vì điều tra, dòng tiền kinh doanh của Hóa chất Đức Giang thâm hụt hơn 1.000 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng

Trong quý I/2026, biến cố tại Khai trường 25 và dàn lãnh đạo bị khởi tố bắt tạm giam, Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đang đối diện với thời điểm khó khăn nhất khi lợi nhuận bốc hơi gần một nửa và dòng tiền kinh doanh thâm hụt hơn nghìn tỷ đồng.
Công ty xi măng dẫn đầu thị phần phía Nam có lãi trở lại nhờ tăng giá bán, dòng tiền kinh doanh vẫn thâm hụt hơn 225 tỷ đồng

Công ty xi măng dẫn đầu thị phần phía Nam có lãi trở lại nhờ tăng giá bán, dòng tiền kinh doanh vẫn thâm hụt hơn 225 tỷ đồng

Trong ba tháng đầu năm 2026, Xi măng Hà Tiên đã có 2 đợt tăng giá bán, qua đó doanh thu được cải thiện và công ty có lãi trở lại. Dù vậy, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh vẫn chưa thấy tín hiệu khả quan khi tiếp tục thâm hụt nặng hơn cùng kỳ.
Thuế cơ sở 10 tỉnh Phú Thọ công khai danh sách 120 cá nhân, doanh nghiệp nợ thuế

Thuế cơ sở 10 tỉnh Phú Thọ công khai danh sách 120 cá nhân, doanh nghiệp nợ thuế

Nhằm thắt chặt kỷ cương tài chính và đôn đốc thu hồi nợ đọng, Chi cục Thuế khu vực (Cơ sở 10) tỉnh Phú Thọ vừa thực hiện công khai danh tính các đơn vị, cá nhân chưa hoàn tất nghĩa vụ nộp ngân sách tính đến cuối quý I/2026.
Tỷ giá quý II/2026: Doanh nghiệp cần "lá chắn" chủ động trước cơn bão ngoại tệ

Tỷ giá quý II/2026: Doanh nghiệp cần "lá chắn" chủ động trước cơn bão ngoại tệ

Áp lực tỷ giá đang trở thành "bài toán hóc búa" đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong quý II/2026. Khi chỉ số DXY bứt tốc và giá dầu thế giới có lúc chạm ngưỡng 120 USD/thùng, đồng VND đứng trước sức ép mất giá hiện hữu. Đã đến lúc các doanh nghiệp xuất nhập khẩu phải từ bỏ trạng thái "phòng thủ thụ động" để chuyển sang quản trị rủi ro chủ động. Bởi trong bối cảnh hiện nay, tỷ giá không còn là một biến số kỹ thuật đơn thuần, mà là yếu tố sống còn quyết định sự thành - bại của doanh nghiệp.
Cơ điện lạnh REE “mắc kẹt” hơn 557 tỷ đồng công nợ khó đòi

Cơ điện lạnh REE “mắc kẹt” hơn 557 tỷ đồng công nợ khó đòi

Các khoản nợ khó đòi của Cơ điện lạnh (REE) chủ yếu đến từ mảng cơ điện lạnh với hơn 500 tỷ đồng phải trích lập dự phòng. Số ít còn lại đến từ mảng bất động sản và hạ tầng điện, nước.
Đề xuất rút ngắn 1/3 thời gian cấp phép doanh nghiệp thông tin tín dụng

Đề xuất rút ngắn 1/3 thời gian cấp phép doanh nghiệp thông tin tín dụng

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi quy định về dịch vụ thông tin tín dụng, với nhiều cải cách đáng chú ý như rút ngắn thời gian cấp phép xuống còn 20 ngày, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh và tăng cường yêu cầu bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Mở rộng diện miễn thuế thu nhập cá nhân với 21 nhóm thu nhập từ 1/7/2026

Mở rộng diện miễn thuế thu nhập cá nhân với 21 nhóm thu nhập từ 1/7/2026

Luật Thuế thu nhập cá nhân 2025 chính thức mở rộng đáng kể phạm vi miễn thuế, với 21 nhóm thu nhập được áp dụng từ ngày 1/7/2026. Chính sách mới không chỉ giảm gánh nặng tài chính cho người dân mà còn tạo động lực cho các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, đổi mới sáng tạo và tài chính xanh.
Nợ cần chú ý của Ngân hàng ACB vọt tăng mạnh chỉ trong 3 tháng đầu năm

Nợ cần chú ý của Ngân hàng ACB vọt tăng mạnh chỉ trong 3 tháng đầu năm

Trong quý I/2026, nợ cần chú ý (nợ nhóm 2) của Ngân hàng ACB vọt tăng hơn 100% lên mốc 5.000 tỷ đồng, trở thành nhóm nợ có mức tăng mạnh nhất. Hiện ACB đang duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp 0,97%.
LPBank công bố chiến lược vươn tầm quốc tế và kế hoạch phân phối lợi nhuận hấp dẫn năm 2026

LPBank công bố chiến lược vươn tầm quốc tế và kế hoạch phân phối lợi nhuận hấp dẫn năm 2026

Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa cập nhật và bổ sung danh mục tài liệu quan trọng chuẩn bị cho kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026. Trong đó, điểm nhấn chiến lược là kế hoạch gia nhập Trung tâm tài chính quốc tế (VIFC), đi kèm với phương án chia cổ tức tỷ lệ cao và chương trình phát hành cổ phiếu cho người lao động (ESOP).
Lãi suất ngân hàng ngày 25/4/2026: Mặt bằng giảm sâu, mất mốc 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 25/4/2026: Mặt bằng giảm sâu, mất mốc 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 25/4/2026 tiếp tục giảm mạnh tại nhiều nhà băng, mặt bằng huy động phổ thông rời mốc 7% trong khi các gói lãi suất đặc biệt vẫn duy trì ở mức cao.
ĐHĐCĐ HDBank 2026: Lợi nhuận kế hoạch tăng 41%, mở rộng hợp tác quốc tế

ĐHĐCĐ HDBank 2026: Lợi nhuận kế hoạch tăng 41%, mở rộng hợp tác quốc tế

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 của HDBank thông qua kế hoạch lợi nhuận trước thuế trên 30.100 tỷ đồng, tăng 41% so với năm trước; tổng tài sản dự kiến đạt gần 1,2 triệu tỷ đồng, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới dựa trên công nghệ, hệ sinh thái tài chính và hợp tác quốc tế.
Lãi suất ngân hàng ngày 24/4/202: Biến động mạnh, nhiều nhà băng giảm sâu

Lãi suất ngân hàng ngày 24/4/202: Biến động mạnh, nhiều nhà băng giảm sâu

Lãi suất ngân hàng ngày 24/4/2026 ghi nhận nhiều biến động khi hàng loạt nhà băng điều chỉnh giảm mạnh, trong khi một số gói ưu đãi đặc biệt vẫn neo cao, tạo phân hóa rõ rệt trên thị trường.
Chứng khoán SSI: 20 năm chi cổ tức tiền mặt, cổ đông tham dự kín hội trường

Chứng khoán SSI: 20 năm chi cổ tức tiền mặt, cổ đông tham dự kín hội trường

Đại hội cổ đông của công ty chứng khoán lớn nhất thị trường – SSI đã thu hút một lượng lớn cổ đông tham dự. Nhiều cổ đông lớn tuổi chia sẻ đã nắm giữ cổ phiếu SSI nhiều năm qua, và ví như "của để dành" để nhận được cổ tức hằng năm.
Ngân hàng thu hồi nợ bằng AI: Nỗ lực bảo vệ người vay khỏi các hành vi đòi nợ cực đoan

Ngân hàng thu hồi nợ bằng AI: Nỗ lực bảo vệ người vay khỏi các hành vi đòi nợ cực đoan

Thông qua ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và kỹ năng ứng xử linh hoạt, giới ngân hàng và công ty tài chính đang nỗ lực bảo vệ người vay khỏi các hành vi đòi nợ cực đoan, đồng thời tháo gỡ những vấn đề pháp lý…