Lợi ích của việc đầu tư sớm trong cuộc sống

17:37 17/02/2023

"Thời gian trên thị trường đánh bại thời gian của thị trường.” Câu nói này của Ken Fisher , người sáng lập Fisher Investments, nói về những lợi ích thường bị bỏ qua của việc đầu tư dài hạn.

Lợi ích của việc đầu tư sớm trong cuộc sống

“Thời gian trên thị trường đánh bại thời gian của thị trường.”

Câu nói này của Ken Fisher , người sáng lập Fisher Investments, nói về những lợi ích thường bị bỏ qua của việc đầu tư dài hạn.

Việc xác định thời điểm thị trường cho một giao dịch hoàn hảo có thể là một đề xuất phức tạp và tiềm ẩn nguy hiểm—ngay cả đối với những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm nhất. Đó là lý do tại sao chiến lược mua và nắm giữ đã trở thành một chiến thuật đầu tư phổ biến của nhiều nhà đầu tư thành công như Warren Buffett và Jack Bogle.

Và nhờ sức mạnh của lãi kép, điều quan trọng là phải bắt đầu càng sớm càng tốt. Đồ họa hoạt hình này của Sjoerd Tilmans cho thấy những lợi ích của việc đầu tư sớm trong đời và tổng thu nhập của bạn có thể đến từ những năm đầu đời.

Lãi kép
Lý do đầu tư sớm rất có lợi là vì lãi kép. Nói một cách đơn giản, lãi kép là hiện tượng kiếm lãi trên tiền lãi.

Ví dụ: giả sử bạn gửi khoản tiền gửi ban đầu là 1.000 đô la vào một tài khoản trả lại 10% hàng năm. Đến cuối năm, bạn sẽ kiếm được 100 đô la tiền lãi. Trong năm tiếp theo, với tổng số tiền hiện tại của bạn là 1.100 đô la và giả sử tỷ lệ hoàn vốn tương tự, bạn sẽ kiếm được 110 đô la tiền lãi.

Và những lợi ích hàng năm này, mặc dù bắt đầu với số tiền nhỏ, nhưng sẽ tăng lên đáng kể theo thời gian.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi tăng gấp đôi khi tôi có nhiều tiền hơn?
Điều gì xảy ra khi bạn chờ đợi để đầu tư?

Mặc dù bạn chỉ nên đầu tư số tiền mà bạn không cần sử dụng trong thời gian ngắn, nhưng thực tế là việc chờ đợi sẽ ảnh hưởng đến lợi ích lâu dài của bạn.

Ví dụ: giả sử bạn bắt đầu đầu tư từ năm 20 tuổi và bạn đầu tư 250 đô la mỗi tháng với tỷ lệ hoàn vốn hàng năm là 8%. Khi bạn 65 tuổi, hơn 50% tổng danh mục đầu tư của bạn sẽ đến từ số tiền mà bạn đã đầu tư ở độ tuổi 20.

Một người đầu tư muộn hơn một thập kỷ so với đồng nghiệp của họ với số tiền gấp đôi sẽ thực sự thấy lợi nhuận thấp hơn trong thời gian dài. Để có sự phân tích kỹ lưỡng hơn, hãy xem đồ họa thông tin chi tiết về sức mạnh của lãi kép này .

Đầu tư dài hạn đang giảm

Bất chấp những lợi ích của việc đầu tư dài hạn, có vẻ như nhiều nhà đầu tư ngày nay đang lựa chọn thời gian nắm giữ ngắn hơn và thu lợi nhanh chóng so với tăng trưởng dài hạn.

Chẳng hạn, theo NYSE, thời gian nắm giữ trung bình đối với cổ phiếu vào cuối những năm 1950 là 8 năm . Đến tháng 6 năm 2020, thời gian nắm giữ trung bình đã giảm xuống còn 5,5 tháng .

Điều đó đang được nói, tăng lãi suất gần đây và các mối đe dọa của suy thoái kinh tế có thể dẫn đến một sự chậm lại lớn. Mặc dù đầu tư nhanh thắng đang là xu hướng trong những năm gần đây, nhưng chúng ta rất có thể thấy các chiến lược đầu tư dài hạn sẽ lấy lại được chỗ đứng.

Hà An/ Theo visualcapitalist