Liệu việc kiểm phiếu có đủ giúp Trump lật ngược thế cờ

DNHN - Cuộc chạy đua làm ông chủ mới của Nhà Trắng vẫn đang căng thẳng tại Hoa Kỳ, chỉ còn 6 phiếu bầu nữa sẽ đưa ông Biden lên cương vị Tổng thống cho nhiệm kì tiếp theo. Thế nhưng Chiến dịch của Trump đang yêu cầu kiểm phiếu lại, liệu điều có giúp được ông lúc này?

Theo New York Times ngày 5-11 đưa tin, quá trình kiểm phiếu ở bang Arizona đã xảy ra lỗi, khiến các cử tri đảng Cộng hòa dấy lên hi vọng Tổng thống Donald Trump có thể giành lại chiến thắng tại đây.

Một lỗi dữ liệu xảy ra đã khiến số phiếu kiểm đếm xong tại Arizona lên tới 98% trong khi thực tế lại thấp hơn nhiều. Nhóm tiến hành chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump trước đó đã phản ứng dữ dội với Fox News, sau khi đài này dự đoán Biden sẽ thắng tại Arizona.

Chiến dịch của Trump cũng đang yêu cầu bang chiến trường Wisconsin kiểm phiếu lại, nhưng cách biệt 20.000 phiếu bầu khó giúp ông lật ngược kết quả.

Kho chứa phiếu bầu tại Kenosha, Wisconsin ngày 4/11. Ảnh: Reuters.

Kho chứa phiếu bầu tại Kenosha, Wisconsin ngày 4/11. Ảnh: Reuters.

Người quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump cho biết họ sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang chiến trường Wisconsin (10 phiếu đại cử tri), nói rằng cuộc đua ở bang này "quá sít sao", sau khi AP và một số hãng truyền thông khác xác định ứng viên Joe Biden thắng ở bang này.

Một ứng viên có thể yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin nếu cách biệt giữa hai ứng viên là 1% trở xuống và Trump ở trong biên độ đó, khi bang này đã kiểm được 99% số phiếu.

Cách biệt số phiếu của Biden với Trump là hơn 20.000 phiếu, tương đương 0,7%. AP xác định Biden là người chiến thắng ở bang này sau khi các quan chức bầu cử bang cho biết chỉ còn vài trăm lá phiếu ở một thị trấn và một lượng nhỏ phiếu "hờ" (cử tri cần chứng minh mình có tư cách bầu cử hợp lệ trước khi phiếu được tính) chưa được kiểm đếm.

Theo Ủy ban Bầu cử Wisconsin, ứng viên yêu cầu kiểm phiếu lại phải trang trải chi phí nếu cách biệt giữa hai ứng viên cao hơn 0,25%. Giới chức bầu cử địa phương sẽ kiểm tra tất cả lá phiếu để tìm hiểu xem có sai sót gì không. Các phiếu bầu sau đó được đếm lại.

Giới chức bầu cử địa phương có thể đếm tay hoặc sử dụng thiết bị để đếm phiếu. Bất kỳ người nào cũng có thể quan sát cuộc kiểm phiếu lại, bao gồm người dân bình thường, giới truyền thông hoặc nhân viên chiến dịch tranh cử.

Chiến dịch tranh cử của Trump phải đợi đến khi hạt Wisconsin cuối cùng đệ trình kết quả lên ủy ban bầu cử bang thì mới được chính thức yêu cầu kiểm phiếu lại. Hạn chót để các hạt báo cáo kết quả là ngày 17/11, mặc dù nó có thể xảy ra sớm hơn. Việc kiểm phiếu lại phải được hoàn thành trong vòng 13 ngày sau khi được các quan chức bầu cử ra lệnh.

Các cuộc kiểm phiếu lại từng làm thay đổi số liệu, nhưng nhìn chung không tạo ra khác biệt lớn.

ong Trump ngan Georgia kiem phieu anh 1

Một quan chức của Ủy ban Bầu cử hạt Fulton nói chuyện với các luật sư và đại diện cho các đảng Dân chủ và Cộng hòa tại kho chứa phiếu ngày 4/11. Ảnh: Bloomberg

Theo dữ liệu của đài Fox News, ông Joe Biden đang rộng đường trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ khi đã có được 264 phiếu đại cử tri, trong khi Trump chỉ có 214 phiếu. Ông Biden đang nhận được nhiều phiếu bầu phổ thông hơn bất kỳ ứng viên tổng thống nào khác trong lịch sử các kì bầu cử (chưa kể nhiều phiếu còn đang kiểm đếm).

Tổng số phiếu hiện tại của ông là 69.759.833, vượt qua con số 69.498.516 của ông Barack Obama vào năm 2008 và nhiều hơn 3,9 triệu phiếu bà Hillary Cliton nhận được năm 2016. Số phiếu bầu của hai ông Biden và Trump được dự báo sẽ còn tăng cao hơn nữa khi quá trình kiểm phiếu hoàn tất.

Hiện vẫn còn nhiều bang đang trong quá trình kiểm phiếu, bao gồm Arizona và các bang có nhiều phiếu đại cử tri đang tranh chấp giữa hai ứng viên. Tuy nhiên, khả năng "lật ngược thế cờ" của ông Trump đang rất mong manh vì điều đó đồng nghĩa với việc ông phải giành chiến thắng ở tất cả các bang chưa công bố kết quả kiểm phiếu, và giành lại chiến thắng ở bang Arizona.

TH

Tin liên quan