Liên hiệp Hội Phụ nữ quốc tế Việt Nam - Vương quốc Anh giới thiệu Tết Việt trong trường học tại London

10:53 23/02/2024

Vừa qua, Liên hiệp Hội Phụ nữ quốc tế Việt Nam - Anh (LOANI VN-UK) phối hợp với Trường tiểu học Ark Oval Primary Academy tại quận Croydon, thủ đô London đã tổ chức sự kiện “Chào Tết Nguyên đán” (Lunar New Year Celebration).

Ark Oval Primary Academy là ngôi trường trong top đầu của quận Croydon, có bề dày lịch sử hình thành hơn 150 tuổi, với 67 ngôn ngữ được sử dụng từ 40 quốc gia khác nhau của học sinh và giáo viên nhà trường. Đây là năm thứ 2 trường Ark Oval Primary Academy tổ chức chương trình chào mừng Tết Nguyên đán nhằm giới thiệu sự đa dạng của các nền văn hóa và tôn vinh sự khác biệt đặc sắc giữa các lễ hội truyền thống tới 600 học sinh, giáo viên và hàng trăm phụ huynh nhà trường được mời tham dự. Tất cả đều mặc trang phục màu đỏ - vàng và màu gold những màu sắc tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng của ngày Tết Nguyên đán.

Giới thiệu về Tết Việt cho các em nhỏ trường tiểu học Ark Oval Primary Academy.
Giới thiệu về Tết Việt cho các em nhỏ trường tiểu học Ark Oval Primary Academy.

Tiến sĩ Thoại Nguyễn - Phó Chủ tịch Liên hiệp hội phụ nữ quốc tế Việt Nam - Vương quốc Anh ( LOANI VN-UK ) nhà sáng lập Giải thưởng quốc tế Việt Nam (Vietnam International Awards) mở màn chương trình với lời cảm ơn sâu sắc tới Ban giám hiệu, các thầy cô và học sinh, phụ huynh đã tham dự sự kiện giới thiệu văn hoá Tết Việt trong khuôn khổ Lunar New Year Celebration và trao tặng thầy Hiệu trưởng Shiraz Khan món quà Xuân Như Ý với hộp giấy in hình rồng Giáp Thìn có các sản phẩm bún, phở, mỳ ngũ sắc.

Trò chuyện với các em nhỏ về phong tục ngày Tết của người Việt.
Trò chuyện với các em nhỏ về phong tục ngày Tết của người Việt..

Nhà thiết kế Anna Hoàng - Đại sứ trẻ LOANI VN-UK và nhóm tài năng nhí British Born Vietnamese Talents đã có phần giới thiệu áo dài truyền thống Việt Nam, những nét đặc trưng của văn hóa Tết Việt với hoa mai, hoa đào, bánh chưng, lì xì, và những câu chúc Tết đầu năm. 

Nhà thiết kế Anna Hoàng giới thiệu về tà áo dài Việt Nam.
Nhà thiết kế Anna Hoàng giới thiệu về tà áo dài Việt Nam.

Các em học sinh được cùng nhau giao lưu, tham gia đố vui, cùng vỗ tay và nhảy theo điệu nhạc bài hát Đón Xuân trên sân khấu với nhạc Tết vui nhộn chung tay lan toả nét đẹp văn hóa Tết Việt đến bạn bè quốc tế.

Các em được Tiến sĩ Nguyễn Như Thoại và Anna Hoàng hướng dẫn cách nói lời chúc Tết bằng tiếng Việt rất đáng yêu và được tìm hiểu về cách làm bánh chưng từ khâu chọn nguyên liệu tới cách gói và những chiếc bánh chưng ngon là được nấu bếp củi từ 10-12 tiếng khiến các em òa lên kinh ngạc. Cách trang trí nhà cửa của người Việt khi đón Tết và tục lệ tặng lì xì may mắn đầu năm cho trẻ nhỏ cũng được các em học sinh chăm chú lắng nghe giới thiệu và đặt nhiều câu hỏi đáng yêu.

Các em học sinh được cùng nhau giao lưu, tham gia đố vui và học những câu chúc Tết bằng tiếng Việt.
Các em học sinh được cùng nhau giao lưu, tham gia đố vui và học những câu chúc Tết bằng tiếng Việt.

Trước đó ngày 17/2, thương hiệu áo dài Love Collection của Anna Hoàng- Đại sứ trẻ LOANI VN-UK được sự hỗ trợ của Tiến sĩ Nguyễn Như Thoại và các thành viên tổ chức LOANI VN-UK đã giới thiệu bộ sưu tập áo dài Tết Việt vô cùng thành công tại tuần lễ thời trang London được giới truyền thông thế giới hết sức khen ngợi trên các trang báo “Một cuộc phiêu lưu văn hóa trên đường băng”.

Love Collection bộ sưu tập áo dài TẾT VIỆT mở ra như một cuộc phiêu lưu trực quan trên khắp Việt Nam, với 28 thiết kế được chế tác tỉ mỉ dành cho cả người lớn và trẻ em. Mỗi tác phẩm đều tràn ngập mô típ Tết truyền thống, kể lại những câu chuyện về tấm thảm văn hóa phong phú của Việt Nam và các chủ đề phổ quát về tình yêu và hy vọng. Thiết kế của Anna không chỉ là quần áo; họ là cầu nối kết nối các nền văn hóa, thu hút khán giả Anh đến gần hơn với trái tim Việt Nam. Sự đón nhận của bộ sưu tập còn hơn cả tiếng vỗ tay; nó đã khơi dậy sự tò mò thực sự của nhiều khán giả Anh, những người bày tỏ sự háo hức được tận mắt khám phá Việt Nam, bị mê hoặc bởi văn hóa và vẻ đẹp được thể hiện trên sàn diễn”.

Thật tự hào khi Tết Việt (Vietnamese Lunar New Year) qua nhiều năm tháng nỗ lực của những cá nhân, tổ chức nhiệt huyết trong cộng đồng người Việt trên khắp Vương quốc Anh đã dần dần được biết đến tại Vương quốc Anh ngày càng rõ nét hơn, tiếp tục giữ gìn và lan tỏa nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam cho các thế hệ mai sau.

Trần Tùng