Lào Cai: Sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan, thời tiết chuyển rét đậm rét hại

DNHN - Sáng sớm ngày 18/01/2022 nhiệt độ giảm xuống dưới 0'C , sương muối dày đặc, thời tiết chuyển rét đậm rét hại. Cần có những biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, giảm thiệt hại đến mức thấp nhất.

Sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan. (Ảnh: T.L - sáng 18/1/2022)
Sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan. (Ảnh: T.L - sáng 18/1/2022).

 Sương muối là hiện tượng thời tiết nguy hiểm, gây ra thiệt hại cho mùa màng và chăn nuôi. Ở vùng cao của tỉnh Lào Cai, hiện tượng sương muối thường xảy ra vào các tháng mùa Đông, nhất là vào các tháng 12, 1 và 2 hàng năm.

Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Lào Cai Lưu Minh Hải cho biết, đêm 17/1, rạng sáng ngày 18/1, không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực dãy núi Hoàng Liên Sơn biến tính. Nhiệt độ tại núi Fansipan giảm sâu và sương muối hình thành. Theo quan sát, sương muối xảy ra với cường độ khá nhiều và phủ một lớp trắng xóa quanh khu vực núi.
Đây là đợt sương muối thứ 4 "tấn công" đỉnh Fansipan từ đầu mùa Đông đến nay. Dự báo, đêm về sáng 19/1, nhiệt độ trên núi Fansipan vẫn trong tình trạng giảm thấp, sương muối sẽ xảy ra với cường độ mạnh hơn.
UBND tỉnh Lào Cai sát sao trong việc phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, giảm thiệt hại đến mức thấp nhất. Khuyến cáo người dân tăng cường các biện pháp chăm sóc, tưới bón đảm bảo cho cây đủ điều kiện sinh trưởng triển khỏe mạnh, tăng sức chống chịu với điều kiện thời tiết rét.
Đồng thời, bà con nhân dân cần khẩn trương thu hoạch dứt điểm rau màu đã đến kỳ thu hoạch; tưới nước đủ ẩm cho cây trồng trong những ngày rét đậm, rét hại; tuyệt đối không gieo hạt vào những ngày nhiệt độ dưới 13 độ C.
UBND tỉnh này cũng yêu cầu các lực lượng chức năng tham gia hướng dẫn phòng, chống rét cho vật nuôi, không chăn thả, không bắt gia súc làm việc trước 9 giờ và sau 16h hàng ngày; đặc biệt những ngày nhiệt độ dưới 13 độ C, cần nuôi nhốt gia súc tại chuồng trực tiếp tại các thôn bản.
Lợi Lợi

Bài liên quan