Thứ ba 25/11/2025 01:47
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Lào Cai: Nhiều dự án giao thông sẽ hoàn thành trong năm 2025

Song song với tuyến đường kết nối nghìn tỉ giữa Lào Cai và Lai Châu, tỉnh Lào Cai đang đẩy nhanh tiến độ nhiều dự án giao thông quan trọng khác.
Bài liên quan
Lào Cai đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 2025 trên 10%
Lào Cai đón hơn 56.000 lượt khách du lịch trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch

Các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam đang chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ với hàng loạt dự án giao thông trọng điểm, trong đó có tuyến đường kết nối nghìn tỉ giữa Lào Cai và Lai Châu, cùng nhiều dự án cải tạo, nâng cấp hạ tầng khác, được kỳ vọng hoàn thành vào năm 2025.

Tuyến đường nghìn tỉ này nằm trong dự án kết nối các tỉnh miền núi phía Bắc với cao tốc Nội Bài - Lào Cai, do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Chính phủ Australia tài trợ. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 6.018 tỉ đồng, bao gồm hai tuyến đường chính: tuyến số 1 dài 147 km, nối Lai Châu với cao tốc Nội Bài - Lào Cai, và tuyến số 2 dài 53 km, nối thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) với cao tốc này. Mặc dù khởi công từ năm 2021, đến nay khối lượng công việc mới đạt khoảng 40%.

Theo đại diện Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ Giao thông Vận tải), các nhà thầu đang phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư để tháo gỡ những khó khăn phát sinh, cam kết hoàn thành toàn bộ tuyến vào ngày 30/6/2025.

Lào Cai: Nhiều dự án giao thông sẽ hoàn thành trong năm 2025
Lào Cai: Nhiều dự án giao thông sẽ hoàn thành trong năm 2025

Song song với dự án lớn này, tỉnh Lào Cai đang đẩy nhanh tiến độ nhiều dự án giao thông quan trọng khác. Tỉnh lộ 160, đoạn từ Quốc lộ 279 đến Xuân Thượng, huyện Bảo Yên, với chiều dài 22 km, được khởi công cuối năm 2023 và có tổng mức đầu tư 138 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2025.

Hiện tại, các hạng mục như thi công nền đường, hệ thống cống và tường chắn taluy đang được tiến hành khẩn trương. Một dự án khác là tuyến đường Bản Xèo – Dền Sáng – Y Tý, dài 33,58 km, có tổng vốn đầu tư 200 tỉ đồng từ ngân sách Trung ương và địa phương, cũng đang được thi công gấp rút để hoàn thành trong năm 2025. Đặc biệt, tuyến đường vành đai 2 tại Bắc Hà, với vốn đầu tư hơn 300 tỉ đồng, dù khởi công từ năm 2019, nhưng do gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng nên phải lùi thời gian hoàn thành đến tháng 5/2025. Những ngày đầu năm 2025, tại hiện trường các dự án, không khí làm việc vô cùng khẩn trương, với sự tham gia của hàng loạt máy móc và công nhân.

Những thách thức lớn nhất trong việc triển khai các dự án giao thông tại khu vực này là công tác giải phóng mặt bằng, điều kiện địa hình phức tạp và ảnh hưởng từ thời tiết.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã nỗ lực đưa ra các biện pháp đồng bộ như tuyên truyền, vận động người dân bàn giao đất sớm và hỗ trợ tích cực cho các nhà thầu. Đồng thời, các ban quản lý dự án đã chỉ đạo đơn vị thi công tranh thủ thời tiết thuận lợi, huy động tối đa nguồn lực để đảm bảo tiến độ. Khi hoàn thành, các dự án này không chỉ tạo nên hệ thống giao thông đồng bộ, kết nối các tỉnh miền núi với vùng đồng bằng, mà còn mở ra cơ hội lớn cho việc phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, thúc đẩy du lịch và cải thiện đời sống người dân. Đây sẽ là bước đột phá hạ tầng, góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của khu vực miền núi phía Bắc.

Tin bài khác
Lâm Đồng ghi nhận cột mốc 200 doanh nghiệp xuất khẩu

Lâm Đồng ghi nhận cột mốc 200 doanh nghiệp xuất khẩu

Tính đến cuối năm 2025, tỉnh Lâm Đồng đã ghi nhận một cột mốc quan trọng với 200 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu, đưa hàng hóa đến 56 quốc gia và vùng lãnh thổ, khẳng định vị thế ngày càng rõ nét của địa phương.
Đồng Nai siết chặt quản lý giết mổ không phép, hướng tới ngành chăn nuôi an toàn và bền vững

Đồng Nai siết chặt quản lý giết mổ không phép, hướng tới ngành chăn nuôi an toàn và bền vững

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường gửi UBND tỉnh Đồng Nai cho thấy tình trạng giết mổ trái phép, kinh doanh và vận chuyển động vật không đảm bảo vệ sinh thú y vẫn diễn biến phức tạp.
Thời tiết ngày mai 25/11/2025: Bắc Bộ ngày nắng, trời rét, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 25/11/2025: Bắc Bộ ngày nắng, trời rét, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 25/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, ngày nắng, trời rét và vùng núi có nơi rét đậm.
Hà Nội chuẩn bị 42 tỷ đồng hỗ trợ cán bộ Hội ngoài biên chế nghỉ việc

Hà Nội chuẩn bị 42 tỷ đồng hỗ trợ cán bộ Hội ngoài biên chế nghỉ việc

Dự kiến, chính sách này sẽ áp dụng cho 436 người, trong đó có 265 người có thời gian công tác từ 5 năm trở lên, 119 người từ 2 đến dưới 5 năm, và 52 người có thời gian dưới 2 năm. Tổng kinh phí thực hiện chính sách khoảng 42 tỷ đồng.
Hà Nội sắp hỗ trợ đổi xe xăng sang xe điện mức phổ thông 20% giá trị xe chuyển đổi, tối đa 5 triệu đồng

Hà Nội sắp hỗ trợ đổi xe xăng sang xe điện mức phổ thông 20% giá trị xe chuyển đổi, tối đa 5 triệu đồng

Theo lịch trình dự kiến, từ ngày 26 đến 28-11, HĐND TP Hà Nội họp để bàn thảo những nội dung thuộc thẩm quyền. Hà Nội dự kiến sẽ xem xét thông qua nghị quyết thiết lập vùng phát thải thấp (khu vực hạn chế phương tiện gây ô nhiễm) và gói chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chuyển đổi xe xăng sang xe điện.
Khánh Hòa tập trung toàn lực cấp bách hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Khánh Hòa tập trung toàn lực cấp bách hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Sau cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Chính phủ sáng 23/11, ông Nghiêm Xuân Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ.
Sơn La bứt tốc thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

Sơn La bứt tốc thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

Định hướng tăng trưởng xanh và phát triển nông nghiệp bền vững đang giúp Sơn La trở thành “điểm đến mới” của các doanh nghiệp chế biến sâu, với hạt nhân là các khu, cụm công nghiệp được đầu tư đồng bộ.
48 tấn sữa và nước uống của Vinamilk đến rốn lũ miền Trung và Tây Nguyên

48 tấn sữa và nước uống của Vinamilk đến rốn lũ miền Trung và Tây Nguyên

Bão số 13 gây mưa lũ nghiêm trọng tại miền Trung và Tây Nguyên, nhiều khu vực vẫn ngập sâu, thiếu nước sạch và lương thực. Trước tình hình khẩn cấp, Vinamilk đã kịp thời hỗ trợ 48 tấn sữa và nước uống, bàn giao tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và địa phương các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk để kịp thời chuyển đến bà con vùng lũ.
Vingroup tiếp tục hỗ trợ thêm 500 tỷ cứu trợ miền Trung, nâng tổng đóng góp lên 1.000 tỷ đồng

Vingroup tiếp tục hỗ trợ thêm 500 tỷ cứu trợ miền Trung, nâng tổng đóng góp lên 1.000 tỷ đồng

Trước diễn biến mưa lũ nghiêm trọng đang gây thiệt hại lớn tại các tỉnh miền Trung, Tập đoàn Vingroup đã gửi công văn hỏa tốc đến Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề xuất tiếp tục hỗ trợ khẩn cấp thêm 500 tỷ đồng cho công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai.
Thời tiết hôm nay 24/11: Hà Nội rét về đêm và sáng, ngày nắng hanh

Thời tiết hôm nay 24/11: Hà Nội rét về đêm và sáng, ngày nắng hanh

Thời tiết hôm nay 24/11, Bắc Bộ trưa và chiều hanh khô; Huế - Quảng Ngãi có nơi mưa to; Nam Bộ triều cường tối nay vẫn ở mức cao, trưa chiều trời nắng.
Những chuyến xe từ thành phố biển lên cao nguyên: Hải Phòng lên đường chi viện Đắk Lắk

Những chuyến xe từ thành phố biển lên cao nguyên: Hải Phòng lên đường chi viện Đắk Lắk

Không chỉ gửi đi nguồn lực, Hải Phòng còn gửi cả tấm lòng và tinh thần xung kích vào tâm lũ Đắk Lắk. Những chuyến hàng cứu trợ, những đoàn y bác sĩ tình nguyện được điều động trong thời gian ngắn nhất, thể hiện nghĩa tình sâu nặng giữa hai địa phương và khát vọng cùng nhau vượt qua thiên tai.
Khánh Hòa thiệt hại nặng do mưa lũ: Gần 5.000 tỷ đồng, hàng chục người thương vong

Khánh Hòa thiệt hại nặng do mưa lũ: Gần 5.000 tỷ đồng, hàng chục người thương vong

Liên tiếp các cơn bão và mưa lũ gây ra tại Khánh Hòa, khiến nhiều người chết, mất tích, người bị thương; nhiều nhà cửa, cơ sở sản xuất kinh doanh bị tốc mái, thiệt hại nặng. Ước tính thiệt hại ban đầu do mưa lũ gây ra khoảng 5.000 tỷ đồng (gồm thiệt hại tài sản, nhà cửa của người dân, doanh nghiệp).
TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ, gỡ vướng từ quyền lợi cư dân đến cơ chế đầu tư

TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ, gỡ vướng từ quyền lợi cư dân đến cơ chế đầu tư

TP. Hồ Chí Minh đang khẩn trương triển khai chương trình rà soát quy hoạch và hoàn thiện các chỉ tiêu kiến trúc đối với 19 dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Đây là bước đi cần thiết nhằm tạo quỹ đất sạch, đảm bảo tính khả thi và thu hút nhà đầu tư trong bối cảnh nhiều chung cư xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa tinh thần cách mạng như một động lực phát triển mới

TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa tinh thần cách mạng như một động lực phát triển mới

Nhân kỷ niệm 85 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa (23/11/1940 – 23/11/2025), sáng 23/11, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang đã dự Họp mặt truyền thống tại xã Hóc Môn, cùng sự hiện diện của nhiều lãnh đạo thành phố. Sự kiện không chỉ là dịp tri ân những chiến sĩ kiên trung đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, mà còn là lời nhắc nhở về sức sống bền bỉ của tinh thần cách mạng – một nguồn lực quan trọng để Thành phố tiếp tục phát triển trong giai đoạn mới.
UEH chia sẻ khó khăn với sinh viên 5 tỉnh vùng bão lũ

UEH chia sẻ khó khăn với sinh viên 5 tỉnh vùng bão lũ

Nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn và đồng hành cùng người học tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi bão lũ, thiên tai, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) bổ sung danh sách các khu vực được UEH hỗ trợ do thiên tai với các chính sách trọng tâm trước đó: giảm học phí, học bổng hỗ trợ, gia hạn thời gian đóng học phí và chương trình tín dụng học tập.