Lào Cai: Huyện Bảo Yên tổ chức nhiều hoạt động Văn hóa – Du lịch đặc sắc mang đậm nét văn hóa truyền thống

12:34 02/05/2023

Vừa qua, Ủy ban nhân dân huyện Bảo Yên đã tổ chức nhiều hoạt động như: Ngày hội văn hóa dân gian dân tộc Tày với chủ đề “Sắc vàng bên dòng Nặm Luông”, hội thi ẩm thực nhằm quảng bá, giới thiệu về văn hóa dân gian và các món ẩm thực đặc sắc.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, Ủy ban nhân dân huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều hoạt động như: Ngày hội văn hóa dân gian dân tộc Tày với chủ đề “Sắc vàng bên dòng Nặm Luông” tại xã Nghĩa Đô là vùng bảo tồn văn hóa Tày của tỉnh Lào Cai và hội thi ẩm thực huyện Bảo Yên lần thứ 2 - năm 2023 nhằm quảng bá, giới thiệu về văn hóa dân gian và các món ẩm thực đặc sắc của các địa phương đến người dân và du khách thập phương.

Mùa lúa chín tại xã Nghĩa Đô, Bảo Yên, Lào Cai luôn thu hút khách du lịch và các nhiếp ảnh gia.
Mùa lúa chín tại xã Nghĩa Đô, Bảo Yên, Lào Cai luôn là điểm thu hút khách du lịch (Ảnh: Internet)

Các hoạt động chính của chuỗi sự kiện gồm: Đón nhận giải thưởng ASEAN cho cụm homestay điểm du lịch xã Nghĩa Đô; tổ chức cuộc thi homestay đẹp; trưng bày ảnh nghệ thuật "Đất và người Bảo Yên"; thi đánh yến và hoạt động trải nghiệm làm quả yến; thi ném còn gắn với hoạt động trải nghiệm của du khách; tổ chức trò chơi dân gian bịt mắt bắt vịt; thi gánh nước, hoạt động trải nghiệm bắt cá; tổ chức cuộc thi làm sản phẩm thủ công truyền thống (đan lát)...

Ngoài ra, chuỗi sự kiện được tổ chức còn gắn với lịch sản xuất lúa xuân trên địa bàn huyện, góp phần thực hiện tốt mục tiêu nhiệm vụ phát triển du lịch nông nghiệp theo hướng sinh thái cộng đồng mà địa phương đang triển khai những năm qua.

Tại Hội thi ẩm thực, du khách cũng như người dân đại phương đã được chiêm ngưỡng những tác phẩm được chế biến dưới bàn tay khéo léo của các đầu bếp không chuyên, mâm cơm không chỉ đa dạng về món ăn, đẹp về thẩm mỹ, ngon về chất lượng mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các mâm cơm phong phú, đa dạng với nhiều món ăn khác nhau đủ chất dinh dưỡng cần thiết, cân đối giữa bốn nhóm thực phẩm giàu chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, các đội thi còn có phần thuyết trình về các món ăn của mình vô cùng ấn tượng, thuyết phục. Tham gia Hội thi lần này ngoài mong muốn lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc, các đội thi đều mong muốn Hội thi sẽ là cầu nối để quảng bá kích cầu du lịch, đồng thời khuyến khích người dân tiếp tục chăn nuôi gia cầm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của chính người dân và du khách.

Mâm cỗ dự thi xã Nghĩa Đô tại hội thi ẩm thực huyện Bảo Yên lần thứ 2 - năm 2023
Mâm cỗ dự thi xã Nghĩa Đô tại hội thi ẩm thực huyện Bảo Yên lần thứ 2 - năm 2023.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, Hội thi năm nay hút sự tham gia đông đảo của các đội thi. Chất lượng món ăn cũng được đảm bảo ngay từ khâu chọn nguyên liệu đến quá trình nấu nướng, chế biến. Hội thi đã mang đến cho người dân và du khách một không giản ẩm thực hấp dẫn cùng nhiều hoạt động phong phú, mang đậm bản sắc văn hoá của đồng bào các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn. Qua đó tạo dấu ấn riêng và quảng bá rộng rãi hình ảnh, các món ăn đặc sản của huyện Bảo Yên đến du khách gần xa”.

Ông Trần Trọng Thông - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bảo Yên cho biết: “Việc UBND huyện tổ chức sự kiện đúng dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 nhằm kích cầu du lịch ở địa phương, từng bước tạo sản phẩm du lịch mới, thu hút du khách, góp phần quảng bá tiềm năng du lịch cộng đồng, những nét đẹp văn hóa của nhân dân các dân tộc trên địa bàn, gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống với phát triển du lịch ở địa phương và phấn đấu đến năm 2025, tổng lượng khách du lịch đến Bảo Yên đạt 2,5 triệu lượt người; doanh thu từ du lịch đạt 3.000 tỷ đồng”.

Với chủ đề “Bảo Yên – Hương vị tìm về” là một trong những sự kiện tiêu biểu nằm trong chuỗi các hoạt động du lịch cộng đồng Nghĩa Đô và du lịch của huyện Bảo Yên nói chung. Hội thi được tổ chức thành công nhằm phát huy, nâng tầm, tạo động lực phát triển nền văn hóa ẩm thực và du lịch; qua đó góp phần kích cầu du lịch, thu hút du khách và quảng bá hình ảnh mảnh đất, con người, văn hóa, ẩm thực của Bảo Yên đến với bạn bè du khách gần xa.

P.V