Chủ nhật 14/06/2026 06:13
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Làn sóng AI khơi dậy khát vọng startup của hàng loạt sinh viên

26/10/2023 17:00
Theo PitchBook, quy mô thị trường dành cho ứng dụng AI sáng tạo ước đạt 43 tỷ USD năm nay và đang tăng với cấp số nhân. Tốc độ phát triển nhanh chóng khiến không ít người trẻ bỏ học để tham gia.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Sự xuất hiện của ChatGPT và Google Bard đã tạo nên một lời hứa hẹn về xu hướng công nghệ tương lai, nơi con người chỉ cần ra lệnh và AI sẽ làm mọi thứ. Từ các ông lớn công nghệ đến những công ty khởi nghiệp đều chạy theo các mô hình trí tuệ nhân tạo. Dữ liệu do Crunchbase thu thập cho thấy, hơn 25% số tiền đầu tư khởi nghiệp đã được đổ vào doanh nghiệp AI trong 9 tháng đầu năm.

Theo tính toán của công ty nghiên cứu công nghệ và đầu tư PitchBook, quy mô thị trường dành cho ứng dụng AI sáng tạo ước đạt 43 tỷ USD năm nay và đang tăng với cấp số nhân. Tốc độ phát triển nhanh chóng khiến không ít người trẻ bỏ học để tham gia.

Số lượng những nhà sáng lập bỏ học hiện không được theo dõi nhưng hàng loạt người trong số đó đã chấp nhận tới một cuộc gặp mặt vào mùa hè này, tổ chức bởi Y Combinator – một chương trình khởi nghiệp cho những startup hứa hẹn, rời trường học để tự điều hành công ty.

Các nhà đầu tư thường ca ngợi sự sẵn sàng chấp nhận thử thách của những người bỏ học nhưng cũng lưu ý rằng, rất nhiều dự án mạo hiểm sẽ thất bại.

Trong số những nhà sáng lập được chấp nhận vào Y Combinator có công ty của Govind Gnanakumar. Govind Gnanakumar vẫn còn mặc bỉm khi Mark Zuckerberg bỏ học Harvard để khởi nghiệp xây dựng mạng xã hội Facebook. Hiện tại khi đã lớn, giống nhà sáng lập Meta, Gnanakumar cũng không thể chờ tới khi tốt nghiệp đại học mới bắt đầu triển khai hoạt động kinh doanh của riêng mình.

Vậy là, ở tuổi 19, anh đã bỏ học Georgia Institute of Technology vào tháng 5 để tập trung toàn thời gian vào startup trí thông minh nhân tạo (AI) của mình có tên Automorphic. Anh cũng là một trong những nhóm sinh viên trong độ tuổi 20 sẵn sàng bỏ học để tìm cách kiếm tiền trong cơn sốt AI.

Rời bỏ tấm bằng để khởi nghiệp với công nghệ AI

Govind Gnanakumar, CEO Automorphic
Govind Gnanakumar, CEO Automorphic.

Gnanakumar đã dành năm cuối trung học để nghĩ rằng bản thân sẽ học khoa học máy tính, triết học và ngôn ngữ học ở trường đại học. "Năm cuối cấp ba, đó là khoảng thời gian khá thú vị vì tôi có khá nhiều thời gian để khám phá niềm yêu thích của mình đối với khoa học máy tính. Cuối cùng tôi đã đăng ký vào Georgia Tech với dự định học chuyên ngành khoa học máy tính. Tuy nhiên, khi bắt đầu, tôi khá ngạc nhiên vì tốc độ học tập chậm chạp.Tôi vẫn nghĩ trường học là một cách tuyệt vời để cấu trúc cuộc sống của bạn và nó có giá trị. Nhưng với một đứa nhanh nhẹn như tôi, thì tôi bắt đầu cảm thấy hơi ngột ngạt ở trường", Gnanakumar chia sẻ với Insider.

Gnanakumar bắt đầu đặt câu hỏi liệu bạn có thực sự nhận được đủ giá trị từ nó hay không? "Đặc biệt, tôi nghĩ rằng khoa học máy tính là thứ mình có thể học ở bất cứ đâu. Bạn có thể đọc sách giáo khoa và tự mình xây dựng mọi thứ", Gnanakumar nói.

Vì vậy, Gnanakumar không cảm thấy mình nhận được nhiều giá trị từ lớp học. Từ đó, anh ít đến lớp hơn, thay vào đó anh và các bạn bắt đầu xây dựng rất nhiều thứ ngoài lớp học thú vị hơn nhiều.

AI đang phát triển rất nhanh và đó chính xác là mục tiêu khởi nghiệp của anh cùng những người bạn. Cuối cùng, anh đã đăng ký khóa học mùa đông cho chương trình tăng tốc khởi nghiệp Y Combinator cùng với hai sinh viên Georgia Tech khác - Mahesh Natamai và Maaher Gandhi.

Gnanakumar chia sẻ thêm: "Có rất nhiều người rất thông minh ở Georgia Tech, nhưng rất ít người trong số họ có tinh thần khởi nghiệp, vì vậy chúng tôi tìm thấy nhau khá tình cờ. Trong ứng dụng đầu tiên, chúng tôi đã đề xuất một dự án lập chỉ mục dữ liệu trên các ứng dụng cá nhân. Đó là một dự án hấp dẫn nhưng chúng tôi trình bày chưa đủ rõ ràng và không được chấp nhận. Tuy nhiên, lần thử thứ hai của chúng tôi đã thành công. Công ty khởi nghiệp mà chúng tôi hiện đang xây dựng có tên là Automorphic và mục tiêu của chúng tôi là giúp các nhà phát triển lặp lại và cải thiện các mô hình ngôn ngữ tùy chỉnh với chi phí thấp và hiệu quả".

Hiện tại, mọi người đang sử dụng những mô hình khổng lồ như GPT-4 chứa hàng nghìn tỷ thông số. Tuy nhiên, trong tương lai, Gnanakumar cho rằng, mọi người sẽ muốn chạy nhiều mô hình dành riêng cho nhiệm vụ hơn.

Đối với Gnanakumar, trải nghiệm khi bỏ học để lập công ty riêng cũng đáng giá như việc học để lấy được tấm bằng. Công việc tại startup của anh là tạo công cụ AI có thể trả lời các câu hỏi phức tạp về một số chủ đề mang tính chuyên ngành, chẳng hạn như gene hoặc luật sáng chế.

"Nhiều người muốn tự động hóa công việc của họ. Tôi muốn giúp họ thực hiện điều đó sớm hơn", Gnanakumar nói.

Làn sóng AI kéo theo đam mê khởi nghiệp

Làn sóng AI lần này có một số điểm tương đồng với các đợt bùng nổ công nghệ trước đây, khi hàng loạt sinh viên bỏ học để theo đuổi cơn sốt mới. Đại học Stanford cho biết, từng không ít lần khuyên sinh viên "kiềm chế tham vọng" và tập trung lấy bằng cấp thay vì nghỉ học sớm.

Theo Jeffrey Sohl, phụ trách một quỹ đầu tư thiên thần cho sinh viên tại Đại học New Hampshire, việc thành lập một công ty AI đòi hỏi phải am hiểu về lĩnh vực này, đặc biệt là tìm được lượng dữ liệu đầu vào lớn, cũng như biết cách xây dựng và đào tạo mô hình AI. Theo ông, thực tế nhiều sinh viên tạo được các sản phẩm có tính ứng dụng cao, sau đó quay lại trường để hoàn thành khóa học. Họ cũng sẵn sàng mạo hiểm do chưa có tài sản phải thế chấp hay vướng bận con cái.

Thực tế, nhiều người đã bỏ học và thành công trong lĩnh vực công nghệ, như Mark Zuckerberg, Bill Gates hay Steve Jobs. "Đó là điều kỳ diệu của tuổi trẻ và bạn có thể yêu điều đó", Sohl nói, nhưng nhấn mạnh chỉ số ít trên thế giới làm được như vậy. "Hầu hết thất bại. Không phải tất cả đều có thể thay đổi thế giới".

Các công cụ AI tạo ra như ChatGPT đã loại bỏ một số rào cản mà các doanh nhân trước đây phải đối mặt khi thành lập công ty. Ví dụ, một người sáng lập có thể sử dụng AI để phát triển các thuật toán mà trước đây sẽ yêu cầu một nhóm kỹ sư tạo ra, Jenny Fielding, đồng sáng lập và đối tác quản lý của quỹ đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu Everywhere Ventures cho biết.

Kevin Lu 20 tuổi, gần đây đã rời Đại học Waterloo ở Canada để dành nhiều thời gian hơn cho Sweep AI – công cụ mà anh nói rằng có thể giải quyết những công việc truyền thống được làm bởi những lập trình viên mới vào nghề.

Tiềm năng của AI trong việc nâng cấp hoặc thay thế việc làm cho Lu thêm 1 cảm giác cấp thiết để dành toàn bộ thời gian cho công ty – nơi anh đang là CTO. “Đến lúc tốt nghiệp, tôi sẽ bị thay thế bởi AI rồi”.

Trong một phân tích mới đây của McKinsey, 30% thời gian của nhóm người lao động trong lĩnh vực công nghệ có thể bị thay thế bởi tự động hoá trong thập kỷ tới. 80% người lao động ở trong lĩnh vực mà ít nhất 1 việc có thể được tiến hành nhanh hơn bởi AI.

Kartik Hosanagar, phụ trách chương trình ươm mầm tài năng của Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, cho biết, các sinh viên và những người mới bỏ học để lập công ty riêng coi sản phẩm của mình là một dự án kinh doanh. "Hầu hết ý tưởng tại các cuộc thi khởi nghiệp gần đây của trường đều gắn với AI, ngay cả khi chúng không cần thiết", Hosanagar nói.

David Zhi LuoZhang và Jeffrey Pan, đều 20 tuổi, đã tham gia khóa đào tạo về máy học ở cấp độ sau đại học tại Đại học Pennsylvania năm ngoái khi là sinh viên năm hai. Sau đó, cả hai tạo ra Bronco AI, công cụ tổng hợp dữ liệu kinh doanh để hỗ trợ việc ra quyết định của các giám đốc điều hành. Khi nhận khoản đầu tư đầu tiên, họ nghỉ học.

"Thật khó tập trung vào bài tập về nhà khi bạn đang nghĩ về cách thức giúp các CEO điều hành các nhà máy ở Mỹ", LuoZhang nói về lý do nghỉ học.

Jay Dang, 21 tuổi, đã bỏ học Đại học California Berkeley vào tháng 1 sau khi thành lập FlowGPT. FlowGPT có một bộ ứng dụng AI tổng quát có thể tạo trò chơi hoặc thực hiện các tác vụ như viết tài liệu tiếp thị và chỉnh sửa sơ yếu lý lịch.

Dù từng còn nhiều băn khoăn nhưng giờ đây Jay Dang gọi đó là quyết định đúng đắn nhất của cuộc đời mình. FlowGPT tuyển dụng 8 nhân viên toàn thời gian và có 2,2 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Những người đồng sáng lập cho biết, vào tháng 5, FlowGPT đã huy động được 2 triệu USD với mức định giá 12 triệu USD.

Jay Dang cho biết, hiện anh làm việc 90 giờ một tuần khi khởi nghiệp, điều này không thể thực hiện khi mà bạn vẫn phải vật lộn với các kỳ thi và lớp học. Dẫu vậy, Dang nói, anh vẫn có một Kế hoạch B: “Bạn luôn có thể quay lại trường đại học nếu thất bại”.

Minh Phương (t/h)

Tin bài khác
TP Hồ Chí Minh thúc đẩy dòng vốn đầu tư mạo hiểm, tạo đà cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

TP Hồ Chí Minh thúc đẩy dòng vốn đầu tư mạo hiểm, tạo đà cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Đẩy mạnh kết nối với các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, hoàn thiện hạ tầng hỗ trợ khởi nghiệp và triển khai các cơ chế tài chính mới, TP Hồ Chí Minh đang từng bước củng cố vị thế là trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước, hướng tới thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư mạo hiểm cho các doanh nghiệp công nghệ.
Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp”

Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp”

Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tỉnh theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp” và ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa “3 nhà”.
Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ bỏ nghề kỹ sư cơ khí, Ngô Tấn Quyền trở về Quảng Nam khởi nghiệp với trầm hương, theo đuổi đam mê và gìn giữ giá trị nghề truyền thống.
Hack CX in Banking Together 2026: "Vườn ươm" giải pháp AI cho tài chính số

Hack CX in Banking Together 2026: "Vườn ươm" giải pháp AI cho tài chính số

Không dừng lại ở một sân chơi công nghệ thuần túy, cuộc thi Hack CX in Banking Together 2026 vừa bế mạc tại Đại học Bách khoa Hà Nội đã cho thấy tầm vóc mới: Nơi các tài năng trẻ hiến kế bằng giải pháp AI cụ thể, trực diện tháo gỡ những "điểm nghẽn" về công nghệ tài chính, phục vụ mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế số Việt Nam.
An Giang thúc đẩy Trung tâm Đổi mới sáng tạo, mở không gian phát triển mới cho doanh nghiệp

An Giang thúc đẩy Trung tâm Đổi mới sáng tạo, mở không gian phát triển mới cho doanh nghiệp

Đề xuất đầu tư Trung tâm Đổi mới sáng tạo An Giang theo hình thức xã hội hóa được kỳ vọng trở thành hạt nhân kết nối công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số và nâng cao năng lực cạnh tranh trong giai đoạn phát triển mới.
Genesia Ventures hoàn tất quỹ 113 triệu USD, tiếp tục ưu tiên thị trường Việt Nam

Genesia Ventures hoàn tất quỹ 113 triệu USD, tiếp tục ưu tiên thị trường Việt Nam

Trong bối cảnh thị trường vốn mạo hiểm toàn cầu duy trì xu hướng thận trọng, việc quỹ đầu tư Nhật Bản Genesia Ventures công bố hoàn tất Quỹ IV mang lại tín hiệu tích cực cho hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á. Với danh mục ưu tiên gồm bốn quốc gia trọng điểm, trong đó có Việt Nam, dòng vốn mới này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thế hệ doanh nghiệp công nghệ giải quyết các bài toán kinh tế đặc thù của khu vực.
Hoàn thiện khung pháp lý để hình thành mạng lưới quỹ đầu tư mạo hiểm công - tư

Hoàn thiện khung pháp lý để hình thành mạng lưới quỹ đầu tư mạo hiểm công - tư

Việc ban hành Nghị định số 264/2025/NĐ-CP về quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia và địa phương đang thúc đẩy tiến trình hình thành các dòng vốn mồi từ ngân sách nhà nước. Với sự vào cuộc bước đầu của các trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội, Hải Phòng, mô hình hợp tác công - tư này được kỳ vọng sẽ giải quyết bài toán thiếu hụt nguồn vốn giai đoạn sớm cho khối doanh nghiệp công nghệ cao và khoa học - công nghệ.
Lào Cai đối thoại cùng thanh niên, khơi nguồn khởi nghiệp và kiến tạo tương lai số

Lào Cai đối thoại cùng thanh niên, khơi nguồn khởi nghiệp và kiến tạo tương lai số

Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai với thanh niên năm 2026 sẽ tập trung vào chủ đề “Thanh niên Lào Cai tiên phong khởi nghiệp - kiến tạo tương lai”. Đây không chỉ là diễn đàn để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của tuổi trẻ mà còn là cơ hội thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong thanh niên toàn tỉnh.
Băng gạc lục bình và loạt ý tưởng triệu đô tại chung kết UFM Startup 2026

Băng gạc lục bình và loạt ý tưởng triệu đô tại chung kết UFM Startup 2026

Không dừng lại ở những ý tưởng mang tính lý thuyết, Vòng Chung kết “Sinh viên UFM Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo - UFM Startup 2026” diễn ra ngày 31/5/2026 tại TP.HCM đã bùng nổ với các mô hình kinh doanh thực chiến. Từ nền tảng dữ liệu thông minh, ứng dụng AI lồng tiếng đến giải pháp y tế sinh học từ cây lục bình, thế hệ startup trẻ đã cho thấy tư duy thương mại hóa sắc bén, giải quyết trực tiếp các bài toán nóng của thị trường kinh tế số và phát triển bền vững.
Vì sao Anthropic vượt OpenAI để trở thành startup AI giá trị nhất thế giới?

Vì sao Anthropic vượt OpenAI để trở thành startup AI giá trị nhất thế giới?

Anthropic vừa hoàn tất vòng gọi vốn Series H trị giá 65 tỷ USD, qua đó được định giá cao hơn OpenAI trên thị trường AI toàn cầu.
Hà Tĩnh: Kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

Hà Tĩnh: Kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

“Kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo” là chủ đề của Diễn đàn phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh năm 2026 diễn ra vào sáng nay (29/5).
Phát hiện gian lận bằng AI bảo vệ dòng tiền cho startup

Phát hiện gian lận bằng AI bảo vệ dòng tiền cho startup

Việc ứng dụng các mô hình học máy để phát hiện gian lận bằng AI giúp các startup giám sát dòng tiền 24/7, nhận diện sớm các giao dịch bất thường và bảo vệ quỹ vốn mạo hiểm trước các chiêu trò lừa đảo tinh vi.
TP. Hồ Chí Minh kết nối hệ sinh thái startup, thúc đẩy đổi mới sáng tạo gắn tăng trưởng xanh

TP. Hồ Chí Minh kết nối hệ sinh thái startup, thúc đẩy đổi mới sáng tạo gắn tăng trưởng xanh

Hơn 50 startup, hợp tác xã và trường đại học đã tham gia Startup Connection Day 2026 tại TP. Hồ Chí Minh, giới thiệu nhiều giải pháp công nghệ số, AI và chuyển đổi xanh, qua đó mở rộng cơ hội kết nối nguồn lực và thương mại hóa các ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Diễn đàn Đầu tư Mạo hiểm và Thiên thần Đà Nẵng 2026: Cầu nối start-up Việt với dòng vốn toàn cầu

Diễn đàn Đầu tư Mạo hiểm và Thiên thần Đà Nẵng 2026: Cầu nối start-up Việt với dòng vốn toàn cầu

Ngày 26/5, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Đầu tư Mạo hiểm và Thiên thần Đà Nẵng 2026 (DAVAS 2026), quy tụ hơn 30 quỹ đầu tư trong và ngoài nước, khoảng 120 chuyên gia cùng 62 start-up tham gia gọi vốn trong các lĩnh vực công nghệ, giáo dục, Web3, blockchain, fintech và trí tuệ nhân tạo (AI)
Hỗ trợ đúng hướng giúp startup tăng tốc

Hỗ trợ đúng hướng giúp startup tăng tốc

Các chính sách ưu thuế, chương trình đào tạo, hướng dẫn, tư vấn miễn phí đóng vai trò quan trọng trong việc giúp startup logistics giảm áp lực giai đoạn đầu.