Làm thế nào để tiếp cận vốn trong thời kỳ suy thoái kinh tế?

10:37 07/05/2023

Suy thoái kinh tế ảnh hưởng hầu hết các doanh nghiệp theo hai cách - thứ nhất, doanh thu bị ảnh hưởng do người tiêu dùng bắt đầu giữ tiền mặt thay vì chi tiêu. Thứ hai, việc thắt chặt các điều kiện tín dụng sẽ hạn chế số lượng nguồn tài chính sẵn có.

Ảnh minh họa.

Suy thoái kinh tế ảnh hưởng đến hầu hết các doanh nghiệp theo hai cách - thứ nhất, doanh thu bị ảnh hưởng do người tiêu dùng bắt đầu giữ tiền mặt thay vì chi tiêu. Thứ hai, việc thắt chặt các điều kiện tín dụng sẽ hạn chế số lượng nguồn tài chính sẵn có để giúp các doanh nghiệp vượt qua các thách thức kinh tế.

Một số doanh nghiệp cân nhắc việc vay tiền hoặc hạn mức tín dụng khi khó khăn kinh tế sắp xảy ra, nhưng đây có phải là động thái đúng đắn cho doanh nghiệp của bạn không?

Bạn có nên vay tiền trong thời kỳ suy thoái?

Bạn có thể không thích ý tưởng nhận thêm nợ và tự hỏi liệu đăng ký vay tiền trong thời kỳ suy thoái có phải là một kế hoạch tốt hay không, nhưng có những tình huống vay tiền hoặc hạn mức tín dụng là lựa chọn thông minh nhất.

Bạn nên bắt đầu bằng cách xem xét số tiền bạn có trong tay. Nếu bạn đang bước vào thời kỳ suy thoái kinh tế với ít tiền mặt, khoản vay kinh doanh có thể cung cấp một khoản đệm tài chính. Khả năng tiếp cận tiền mặt sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn để giải quyết các thách thức, giúp duy trì lợi nhuận và cam kết tăng trưởng dễ dàng hơn nhiều.

Điều này đặc biệt đúng vì không ai biết suy thoái sẽ kéo dài bao lâu. Bạn có thể có đủ tiền mặt để vượt qua sáu tháng tới, nhưng điều đó sẽ không giúp ích gì nếu thời kỳ suy thoái kéo dài hai năm trở lên.

Chờ đợi cho đến khi bạn thực sự cần tiền có thể làm giảm đáng kể các lựa chọn của bạn. Khi suy thoái đến gần, những người cho vay thắt chặt các nguyên tắc của họ và bạn có thể không đáp ứng được các yêu cầu đủ điều kiện bị thổi phồng của họ trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể cần thêm vốn, tốt nhất bạn nên hành động càng sớm càng tốt.

Các tiêu chuẩn cho vay đang bắt đầu thắt chặt

Nhiều công ty gặp khó khăn trong thời kỳ suy thoái khi nhu cầu giảm và sự không chắc chắn về tương lai gia tăng. Họ sẽ bắt đầu tìm cách tăng vốn, chẳng hạn như vay vốn kinh doanh hoặc hạn mức tín dụng , nhưng điều này trở thành một thách thức vì hầu hết các ngân hàng sẽ thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Khi nền kinh tế xấu đi, các ngân hàng phải đối mặt với rủi ro cao hơn khi cho vay tiền. Hầu hết các ngân hàng sẽ chỉ cho các doanh nghiệp đã thành lập có lịch sử tín dụng mạnh và hạn chế tiếp xúc với ngành cho vay để giảm thiểu rủi ro tổn thất tài chính, điều này làm tăng tiêu chí đủ điều kiện và khiến các doanh nhân khó đủ điều kiện hơn.

May mắn thay, các ngân hàng và hiệp hội tín dụng không phải là tổ chức cho vay duy nhất. Những người cho vay phi ngân hàng không tuân theo các hướng dẫn giống như những người cho vay truyền thống, vì vậy họ có thể mở rộng tín dụng cho nhiều loại hình kinh doanh, ngay cả trong thời kỳ suy thoái.

Xem xét sử dụng một người cho vay phi ngân hàng

Người cho vay phi ngân hàng là một tổ chức tài chính không phải là ngân hàng hoặc hiệp hội tín dụng. Họ cho vay tiền giống như những người cho vay truyền thống nhưng không có giấy phép hoạt động ngân hàng đầy đủ và họ không cung cấp những thứ như tài khoản séc và tài khoản tiết kiệm.

Có những ưu điểm và nhược điểm khi đi theo con đường phi ngân hàng. Mặc dù loại người cho vay này có xu hướng tính lãi suất cao hơn so với ngân hàng hoặc công đoàn tín dụng, nhưng họ cung cấp nhiều cải tiến về chất lượng cuộc sống và các lợi ích chuyên biệt, bao gồm liên lạc trực tuyến, quy trình bảo lãnh hợp lý, thời gian cấp vốn nhanh, giải pháp tài chính thay thế , v.v.

Những gì bạn mất trong chi phí vốn sẽ đạt được thông qua tốc độ và hiệu quả. Ví dụ: bạn có thể hoàn thành đơn đăng ký chỉ trong 15 phút tại một số tổ chức và nhiều người cho vay cung cấp tiền trong cùng ngày hoặc ngày hôm sau.

Các khoản vay này cũng đi kèm với ít quy định hơn về cách bạn có thể tiêu tiền và chi phí vốn có thể được bù đắp bằng các cơ hội thúc đẩy doanh thu. Ví dụ: chi 10.000 đô la cho phí lãi suất sẽ không quan trọng bằng nếu bạn tăng doanh thu của mình thêm 50.000 đô la.

Ngoài ra, khi bạn tiếp tục xây dựng mối quan hệ với người cho vay đó và cải thiện điểm tín dụng doanh nghiệp của mình, bạn sẽ đủ điều kiện nhận mức giá tốt hơn trong tương lai.

Bắt đầu tìm kiếm tài chính kinh doanh ngay bây giờ

Sau khi Ngân hàng Thung lũng Silicon sụp đổ vào tháng 3, một số nhà kinh tế đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm. Môi trường cho vay đã bắt đầu suy yếu sau nhiều lần tăng lãi suất cơ bản, nhưng cuộc khủng hoảng SVB đã khiến nhiều ngân hàng thắt chặt hơn nữa các tiêu chuẩn cho vay của họ.

Đặc biệt, các ngân hàng nhỏ phải thận trọng hơn trong việc cho vay tiền nhằm nỗ lực bảo toàn tiền mặt. Các ngân hàng vừa và nhỏ chiếm khoảng 50% cho vay thương mại và công nghiệp , vì vậy điều này sẽ ảnh hưởng đến một số doanh nghiệp.

Các tài liệu của Cục Dự trữ Liên bang đã dự đoán rằng tác động của cuộc khủng hoảng ngân hàng có thể sẽ dẫn đến suy thoái vào cuối năm nay và chúng ta khó có thể thấy bất kỳ cải thiện đáng kể nào trong ít nhất hai năm.

Nếu bạn dự đoán sẽ cần tiền trong năm tới, bạn nên bắt đầu tìm kiếm nguồn tài chính kinh doanh ngay bây giờ. Mặc dù bạn có thể lo lắng, một khoản vay hoặc hạn mức tín dụng có thể giúp doanh nghiệp của bạn vượt qua khó khăn cho đến khi nền kinh tế cải thiện và cung cấp cho bạn số vốn cần thiết để tiếp tục phát triển.

Vũ Quý