Lâm Thao (Phú Thọ): Triển khai các nhiệm vụ khẩn cấp phòng, chống dịch COVID-19

DNHN - Ngày 15/10/2021, UBND huyện Lâm Thao tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị triển khai một số nhiệm vụ khẩn cấp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Chủ tịch UBND huyện Lâm Thao (Phú Thọ) phát biểu tại hội nghị
Chủ tịch UBND huyện Lâm Thao (Phú Thọ) phát biểu tại hội nghị.

Liên quan đến 3 ca dương tính mới phát hiện trong cộng đồng trên địa bàn, qua rà soát, truy vết xác định được 39 F1 (trong đó 18 cán bộ y tế Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao, 6 F1 trong cộng đồng tại Lâm Thao, 15 F1 tại thành phố Việt Trì) và 211 F2.

UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức cách ly và thực hiện test nhanh cho toàn bộ 245 người tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao, gồm 114 cán bộ y tế, 131 người bệnh và người nhà. Đến 00h00 ngày 15/10, 245/245 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Các trường hợp F1, F2, F3 đang tiếp tục được điều tra truy vết.

UBND huyện đã chỉ đạo phong tỏa Trung tâm Y tế huyện và 24 hộ dân quanh khu vực; ban hành quyết định thành lập 2 chốt kiểm soát dịch bệnh tại đường Nguyễn Mẫn Đốc, khu Lâm Thao, thị trấn Lâm Thao; đề nghị các cơ quan liên quan rà soát nhu cầu thiết yếu từ đó triển khai các tổ tiếp tế khu vực phong tỏa và các chốt kiểm dịch.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị , đồng chí Nguyễn Quang Anh - Bí thư Huyện ủy đề nghị các lực lượng tham gia phòng chống dịch nêu cao tinh thần trách nhiệm, đánh giá đúng tình hình và triển khai các phương án kịp thời, hiệu quả. Cần làm tốt công tác tuyên truyền đưa những thông tin chính thống để nhân dân nắm bắt và tin tưởng; hướng dẫn người dân những biện pháp phòng ngừa; vận động các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao phải tự ý thức phòng dịch đối với bản thân và cộng đồng. 

Lãnh đạo huyện Lâm Thao kiểm tra, giao nhiệm vụ cho cán bộ chiến sĩ trực chốt kiểm soát dịch bệnh tại đường Nguyễn Mẫn Đốc, khu Lâm Thao, thị trấn Lâm Thao
Lãnh đạo huyện Lâm Thao kiểm tra, giao nhiệm vụ cho cán bộ chiến sĩ trực chốt kiểm soát dịch bệnh tại đường Nguyễn Mẫn Đốc, khu Lâm Thao, thị trấn Lâm Thao.

Các địa phương, cơ sở cách ly tập trung rà soát và kịp thời đề nghị, kiến nghị các phương án phù hợp để nâng cao công tác phòng chống dịch; phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức xét nghiệm sớm có kết quả các trường hợp nghi nhiễm, từ đó đánh giá tình hình diễn biến dịch và triển khai các biện pháp phòng chống theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Lê Đức Thắng cho biết, các ca F0 hiện tại chưa rõ nguồn lây nhiễm ngoài cộng đồng nên hết sức nguy hiểm, vì vậy các lực lượng chức năng cần phải triển khai nhanh chóng các biện pháp để khống chế dịch lây lan ra diện rộng một cách triệt để.

Đồng thời đề nghị ngành Y tế triển khai công tác truy vết, xét nghiệm các trường hợp F1, F2; Ban CHQS huyện trực tiếp tham mưu, triển khai các điều kiện cần thiết cho khu cách ly tập trung, đảm bảo hoạt động tối đa công suất. Đối với lực lượng công an huyện cần đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài khu vực phong tỏa; rà soát lại cơ sở vật chất các chốt kiểm soát đảm bảo nhu yếu phẩm và cơ sở vật chất phục vụ lực lượng thục hiện nhiệm vụ trực trốt đảm bảo hoạt động 24/24 giờ.

Đối với các xã, thị trấn cần tính toán phương án cách ly tại địa phương, quản lý chặt chẽ các đối tượng F2, F3 và rà soát nhu yếu phẩm dự trữ, sẵn sàng hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Ngành Giáo dục và Đào tạo rà soát học sinh có người thân thuộc các trường hợp F1, F2 và cho phép các em được nghỉ để theo dõi y tế tại nhà, chờ kết quả xét nghiệm.

PV

Tin liên quan