Kỳ vọng cả năm sẽ đạt mức tăng trưởng tín dụng đến 15%

18:23 14/04/2024

Đánh giá về triển vọng thị trường trong năm 2024, các chuyên gia nhận định rằng, với mặt bằng lãi suất thấp và các biện pháp hỗ trợ từ chính phủ, tín dụng có thể tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ ở mức khoảng từ 13,5% đến 15%.

Trong tháng 3 năm 2024, tín dụng của nền kinh tế Việt Nam đã ghi nhận sự phục hồi tích cực sau giai đoạn khó khăn trong hai tháng đầu năm. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Đào Minh Tú, cho biết rằng, tín dụng toàn nền kinh tế đã tăng khoảng 1%, một dấu hiệu đáng khích lệ. Điều này được coi là kết quả của việc nền kinh tế bắt đầu hấp thụ vốn sau những biến động ban đầu và các biện pháp hỗ trợ từ chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Sự tăng trưởng này cũng được thể hiện qua những số liệu từ các ngân hàng. Techcombank và OCB đã ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng khả quan trong hai tháng đầu năm, đặc biệt là trong lĩnh vực doanh nghiệp và xuất khẩu. Trái lại, HDBank đã gặp khó khăn ở giai đoạn đầu năm, nhưng sau đó đã có sự phục hồi, mặc dù vẫn chưa đạt được mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.

Kỳ vọng cả năm sẽ đạt mức tăng trưởng tín dụng đến 15%
Kỳ vọng cả năm sẽ đạt mức tăng trưởng tín dụng đến 15%.

Một xu hướng đáng chú ý là sự tăng cầu vốn cá nhân, đặc biệt là trong các khu công nghiệp và khu chế xuất. Công ty Tài chính HD SAISON (thuộc HDBank) đã triển khai gói vay 10.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ công nhân trong các khu vực này. Điều này đã góp phần thúc đẩy tín dụng cho nhóm khách hàng này và đồng thời thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Đánh giá về triển vọng thị trường trong năm 2024, các chuyên gia nhận định rằng với mặt bằng lãi suất thấp và các biện pháp hỗ trợ từ chính phủ, tín dụng có thể tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ ở mức khoảng từ 13,5% đến 15%. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.

P.V (t/h)