Thứ năm 02/04/2026 23:36
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Kỷ niệm 65 năm Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam - Bài học Đại đoàn kết, hòa hợp dân tộc

Từ những câu chuyện lịch sử được kể lại bằng đối thoại ấm áp, cuộc Họp mặt - Tọa đàm kỷ niệm 65 năm Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (20/12/1960 – 20/12/2025) đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh nhằm tái hiện và khẳng định bài học Đại đoàn kết đã phát huy nổi bật trong nước và trên bình diện quốc tế.

Chương trình do Quỹ Hòa bình và Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HPDF) và Ủy ban Hòa bình TP. Hồ Chí Minh liên danh cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. HCM - HUFO tổ chức, đã ôn lại truyền thống hào hùng, phân tích vai trò của Mặt trận trong việc tập hợp các tầng lớp nhân dân, tôn giáo, nhân sĩ trí thức cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, tôn vinh vai trò của các phong trào quần chúng và lực lượng thứ ba trong cuộc kháng chiến.

Họp mặt - Tọa đàm kỷ niệm 65 năm Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam
Họp mặt - Tọa đàm kỷ niệm 65 năm Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (Ảnh: Uyển Nhi).

Không tổ chức theo nghi thức lễ kỷ niệm trang trọng, cuộc họp mặt được thiết kế như một không gian chia sẻ, đối thoại ấm áp, nơi ký ức lịch sử được kể lại bằng những câu chuyện đời, chuyện người, từ các nhân chứng, thân nhân, nhà nghiên cứu và những người tâm huyết với sự nghiệp hòa bình, hòa hợp dân tộc.

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Hà Hùng Cường, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng và Phát triển Việt Nam đã đọc bài phát biểu của bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam (vì lý do sức khỏe không tham dự được). Theo đó, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình khẳng định, Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam là biểu tượng sinh động của khối đại đoàn kết dân tộc, nơi quy tụ mọi tầng lớp, lực lượng yêu nước, vượt qua khác biệt về quan điểm, tôn giáo, xu hướng chính trị để cùng hướng đến mục tiêu chung là độc lập, thống nhất đất nước. Bài học ấy, sau 65 năm, vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

 ôn lại truyền thống hào hùng, phân tích vai trò của Mặt trận trong việc tập hợp các tầng lớp nhân dân, tôn giáo, nhân sĩ trí thức cho sự nghiệp giải phóng dân tộc
Buổi họp mặt ôn lại truyền thống hào hùng, phân tích vai trò của Mặt trận trong việc tập hợp các tầng lớp nhân dân, tôn giáo, nhân sĩ trí thức cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. (Ảnh: Uyển Nhi)

Trong thông điệp gửi đến cuộc họp mặt, bà Bình nhấn mạnh, dù thời gian hoạt động không dài (16 năm), nhưng Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đã hoàn thành trọn vẹn vai trò lịch sử to lớn, trở thành giai đoạn đặc biệt trong tiến trình thống nhất dân tộc. Thực tiễn lịch sử cho thấy, khi có đoàn kết dân tộc vững chắc thì sẽ huy động được sự ủng hộ rộng rãi của quốc tế – một bài học mang ý nghĩa xuyên thời đại.

Phiên tọa đàm thứ nhất, với chủ đề “Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam – Khối đại đoàn kết dân tộc: Ký ức và những câu chuyện kể - Bài học cho hôm nay về Hòa hợp dân tộc”, đã đưa người tham dự trở lại những năm tháng đầy biến động của lịch sử. Dưới sự điều phối của Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt - nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ TP. Hồ Chí Minh, các nhân chứng lịch sử, nhà nghiên cứu, cùng những người từng trực tiếp hoặc gián tiếp gắn bó với Mặt trận đã chia sẻ những lát cắt chân thực về vai trò của phong trào quần chúng, của “lực lượng thứ ba”, và của tinh thần hòa hiếu, bao dung trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc.

Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt - nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ TP. Hồ Chí Minh
Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt - nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ TP. Hồ Chí Minh điều phối phiên thứ 1 (Ảnh: Uyển Nhi)

Những câu chuyện được kể không nhằm tô đậm chiến công, mà để làm rõ một chân lý giản dị nhưng sâu sắc - thắng lợi của cách mạng Việt Nam không chỉ đến từ sức mạnh quân sự, mà còn từ khả năng kết nối con người, tôn trọng và đặt lợi ích dân tộc lên trên mọi khác biệt cá nhân hay phe phái.

Điểm nhấn của phiên 1 đó là câu chuyện từ lời kể của nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa về một hành trình cách mạng bắt đầu từ khi bà còn rất trẻ. Từ những năm thiếu niên, bà đã hòa mình vào phong trào học sinh, sinh viên, sớm dấn thân vào con đường đấu tranh vào đầu thập niên 1960. Những ký ức ấy gắn liền với không khí sục sôi của các cuộc biểu tình trong phong trào Phật giáo ở Sài Gòn, với những ngày tháng hoạt động giữa lòng đô thị và cả lần phỏng vấn, gặp gỡ khó quên giữa bà với một nhà văn phương Tây ngay trong khu kháng chiến.

nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa về một hành trình cách mạng
Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa kể lại câu chuyện hành trình hoạt động cách mạng của bà tại buổi họp mặt. (Ảnh: Uyển Nhi)

Dòng hồi ức lắng lại khi bà nhắc đến quãng thời gian dài 11 năm bị giam cầm, qua nhiều nhà tù khắc nghiệt như Tân Hiệp, Côn Đảo. Trong hoàn cảnh ngặt nghèo ấy, điều giúp bà và những người tù chính trị đứng vững không chỉ là niềm tin vào lý tưởng cách mạng, mà còn là tinh thần đoàn kết bền chặt – thứ sức mạnh vô hình đã gắn kết con người lại với nhau, giúp những người chiến sĩ cộng sản vượt qua những thử thách tưởng chừng không thể chịu đựng. Chính ở nơi tăm tối nhất, vai trò của Mặt trận Dân tộc Giải phóng trong việc tập hợp, nuôi dưỡng ý chí và giữ vững niềm tin cho các tầng lớp quần chúng càng hiện lên rõ nét, nơi đã hun đúc nên những giá trị làm nên nền độc lập hôm nay. Đồng thời, bà cũng gửi gắm niềm tin rằng việc gìn giữ và truyền lại những ký ức lịch sử ấy cho thế hệ mai sau chính là cách thiết thực nhất để tri ân quá khứ.

Phiên thảo luận thứ hai, với chủ đề “Bình thường hóa trong với ngoài – Những nhịp cầu nối kết”, tiếp tục mở rộng không gian đối thoại sang hiện tại và tương lai. Dưới sự điều phối của Đại sứ Tôn Nữ Thị Ninh - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Liên hiệp Châu Âu và Bỉ, Chủ tịch Quỹ Hòa Bình và Phát triển TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình TP. HCM, các ý kiến đến từ một số người Việt ở hải ngoại đã mang đến góc nhìn đa chiều về hành trình hàn gắn, xây dựng lòng tin và kết nối cộng đồng người Việt trong và ngoài nước.

Đại sứ Tôn Nữ Thị Ninh - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Liên hiệp Châu Âu và Bỉ, Chủ tịch Quỹ Hòa Bình và Phát triển TP. Hồ Chí Minh
Đại sứ Tôn Nữ Thị Ninh - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Liên hiệp Châu Âu và Bỉ, Chủ tịch Quỹ Hòa Bình và Phát triển TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình TP. HCM điều phối phiên 2. (Ảnh: Uyển Nhi)

Nhiều ý kiến cho rằng, hòa hợp dân tộc không phải là việc của quá khứ, càng không phải khẩu hiệu, mà là quá trình lâu dài đòi hỏi sự kiên nhẫn, chân thành và tôn trọng lẫn nhau. Trong bối cảnh đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới, những “nhịp cầu” kết nối về tri thức, văn hóa, kinh tế, và lòng tin giữa người Việt toàn cầu càng trở nên quan trọng.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hồ Chí Minh - bà Hà Thanh nhấn mạnh, thông điệp cốt lõi của cuộc họp mặt không dừng lại ở việc ôn lại lịch sử, mà hướng đến tương lai, phát huy tinh thần đại đoàn kết, khát vọng hòa bình, và tinh thần “gắn kết – chia sẻ – đồng hành” giữa các thế hệ người Việt. Đây cũng chính là sứ mệnh mà các Tổ chức làm công tác hòa bình và đối ngoại nhân dân theo đuổi trong suốt nhiều năm qua.

Điểm đặc biệt của cuộc họp mặt là sự hiện diện của đông đảo người trẻ
Điểm đặc biệt của cuộc họp mặt là sự hiện diện, quan tâm của đông đảo các trí thức trẻ. (Ảnh: Uyển Nhi)

Điểm đặc biệt của cuộc họp mặt là sự hiện diện của đông đảo người trẻ. Với họ, lịch sử không còn là những trang sách khô khan, mà trở thành những câu chuyện sống động, giàu cảm xúc, được kể bởi chính những người đã từng “kéo mọi người lại gần nhau hơn” trong những giai đoạn cam go nhất của dân tộc. Từ đó, tinh thần kết nối, xây nhịp cầu được truyền lại như một giá trị cần được tiếp nối trong bối cảnh mới.

Sau 65 năm, Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đã đi vào lịch sử, nhưng bài học về đại đoàn kết, hòa hợp dân tộc vẫn còn nguyên sức sống. Cuộc họp mặt không chỉ là dịp tri ân quá khứ, mà còn là lời nhắc nhở cho hôm nay, chỉ khi biết tôn trọng khác biệt, nuôi dưỡng lòng bao dung và đặt lợi ích chung của dân tộc lên trên hết, Việt Nam mới có thể vững vàng bước tiếp trên con đường hòa bình, phát triển và hạnh phúc.

cuộc họp mặt không dừng lại ở việc ôn lại lịch sử, mà hướng đến tương lai, phát huy tinh thần đại đoàn kết, khát vọng hòa bình, và tinh thần “gắn kết – chia sẻ – đồng hành” giữa các thế hệ người Việt.
Cuộc họp mặt không dừng lại ở việc ôn lại lịch sử, mà hướng đến tương lai, phát huy tinh thần đại đoàn kết, khát vọng hòa bình, và tinh thần “gắn kết – chia sẻ – đồng hành” giữa các thế hệ người Việt. (Ảnh: Uyển Nhi).
Tin bài khác
Quảng Trị: Tổ chức lễ phát động “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”

Quảng Trị: Tổ chức lễ phát động “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”

Vừa qua, tại Thành Cổ Quảng Trị, Ban Chỉ đạo quốc gia đã phát động “Chiến dịch 500 ngày đêm” nhằm tìm kiếm khoảng 7.000 hài cốt liệt sĩ, giám định 18.000 mẫu ADN, đẩy nhanh xác định danh tính liệt sĩ trên phạm vi cả nước.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự khai mạc Lễ hội Tây Thiên 2026

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự khai mạc Lễ hội Tây Thiên 2026

Sáng 2/4 (tức 15/2 Âm lịch), Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự khai mạc Lễ hội Tây Thiên Xuân Bính Ngọ 2026 tại xã Đại Đình (Phú Thọ), thu hút đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.
Đề xuất chuyển 8.000 tỉ đồng tạm ứng bình ổn giá xăng dầu vào tài khoản phong tỏa

Đề xuất chuyển 8.000 tỉ đồng tạm ứng bình ổn giá xăng dầu vào tài khoản phong tỏa

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định việc chi tạm ứng 8.000 tỉ đồng cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương, trong đó toàn bộ khoản tiền này sẽ được chuyển vào tài khoản phong tỏa tại ngân hàng thương mại của doanh nghiệp đầu mối.
Dự kiến bổ sung nhiều nội dung cấp bách trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ nhất

Dự kiến bổ sung nhiều nội dung cấp bách trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ nhất

Một loạt nội dung quan trọng, cấp bách như phát triển văn hóa Việt Nam, thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, điều chỉnh thuế đối với xăng dầu… đang được đề xuất bổ sung vào chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI nhằm kịp thời thể chế hóa các chủ trương lớn và tháo gỡ vướng mắc thực tiễn.
Quốc hội yêu cầu giám sát tối cao an toàn thực phẩm sau vụ thịt lợn dịch vào trường học

Quốc hội yêu cầu giám sát tối cao an toàn thực phẩm sau vụ thịt lợn dịch vào trường học

Sau vụ gần 300 tấn thịt lợn bệnh lọt ra thị trường và vào bếp ăn trường học, Quốc hội yêu cầu đưa an toàn thực phẩm vào diện giám sát tối cao ngay trong năm 2026.
Trước bối cảnh khủng hoảng năng lượng: Malaysia ban hành chính sách làm việc tại nhà cho nhân viên công vụ

Trước bối cảnh khủng hoảng năng lượng: Malaysia ban hành chính sách làm việc tại nhà cho nhân viên công vụ

Từ 15/4, Malaysia sẽ thi hành chính sách làm việc tại nhà, áp dụng cho các bộ, cơ quan, tổ chức trực thuộc và các công ty có liên kết với chính phủ nước này. Đây là chính sách mới nhất của một quốc gia Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng hiện nay.
Đề xuất lập Quỹ phát triển vùng: Hà Nội tìm cơ chế “mở khóa” bài toán liên kết liên vùng

Đề xuất lập Quỹ phát triển vùng: Hà Nội tìm cơ chế “mở khóa” bài toán liên kết liên vùng

Trên nền tảng các định hướng lớn từ Nghị quyết của Bộ Chính trị và dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), Hà Nội kiến nghị mở rộng không gian liên kết phát triển, đồng thời đề xuất hình thành Quỹ phát triển vùng như một công cụ tài chính mới nhằm xử lý hiệu quả các vấn đề mang tính liên vùng, đặc biệt trong lĩnh vực môi trường và hạ tầng.
Chính sách thuế 2026: Góc nhìn từ cộng đồng doanh nghiệp về giảm gánh nặng và tăng tính thực thi

Chính sách thuế 2026: Góc nhìn từ cộng đồng doanh nghiệp về giảm gánh nặng và tăng tính thực thi

Từ thực tiễn địa phương, cộng đồng doanh nghiệp Tuyên Quang đề xuất chính sách thuế 2026 cần giảm chi phí tuân thủ, tăng linh hoạt và bảo đảm tính khả thi khi triển khai.
Chính sách thuế mới 2026 mở không gian phát triển cho doanh nghiệp Lào Cai bứt phá

Chính sách thuế mới 2026 mở không gian phát triển cho doanh nghiệp Lào Cai bứt phá

Chính sách thuế 2026 đang mở ra dư địa phát triển mới cho doanh nghiệp Lào Cai, thúc đẩy chuyển đổi hộ kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư theo hướng bền vững.
Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Tổng thống lâm thời Venezuela

Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Tổng thống lâm thời Venezuela

Chính quyền Mỹ hôm 1/4 vừa qua đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt lên bà Delcy Rodriguez - nhà lãnh đạo lâm thời của Venezuela. Chính sách này có thể xem như bước mở đường tiếp theo trong tiến trình bình thường hoá quan hệ giữa Mỹ và Venezuela.
Thủ tướng đề nghị Việt Nam - Hàn Quốc tăng phối hợp bảo đảm an ninh năng lượng

Thủ tướng đề nghị Việt Nam - Hàn Quốc tăng phối hợp bảo đảm an ninh năng lượng

Tiếp Đại sứ Hàn Quốc Choi Young Sam ngày 1/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai nước hợp tác chặt chẽ hơn để ứng phó rủi ro từ bên ngoài, nhất là trong lĩnh vực năng lượng. Cùng với đó, Việt Nam cũng mong muốn mở rộng hợp tác thương mại, đầu tư và công nghệ với Hàn Quốc.
Bộ Xây dựng công bố 19 cảng cạn năm 2026, bổ sung Cái Mép và Tân Cảng - Mộc Bài

Bộ Xây dựng công bố 19 cảng cạn năm 2026, bổ sung Cái Mép và Tân Cảng - Mộc Bài

Quyết định 428/QĐ-BXD vừa được Bộ Xây dựng ban hành ngày 31/3/2026 đã công bố danh mục 19 cảng cạn trên cả nước, thay thế quyết định năm 2025. Điểm mới đáng chú ý là hệ thống này được bổ sung thêm 2 cảng cạn Cái Mép và Tân Cảng - Mộc Bài, cho thấy xu hướng mở rộng hạ tầng logistics gắn với cảng biển và cửa khẩu đường bộ.
Gỡ điểm nghẽn thuế cho phụ nữ khởi nghiệp

Gỡ điểm nghẽn thuế cho phụ nữ khởi nghiệp

Từ gần 700 câu hỏi gửi về hội nghị, có thể thấy nhu cầu hỗ trợ pháp lý về thuế của doanh nghiệp, đặc biệt là phụ nữ khởi nghiệp, đang rất lớn. Khi chính sách được đưa tới đúng đối tượng, đúng vướng mắc và đúng thời điểm, thuế không chỉ là nghĩa vụ phải thực hiện mà còn trở thành một phần của năng lực quản trị doanh nghiệp.
Nghi Sơn được thúc khẩn trương xây kho dự trữ dầu thô chiến lược

Nghi Sơn được thúc khẩn trương xây kho dự trữ dầu thô chiến lược

Dự án kho dự trữ dầu thô chiến lược tại Nghi Sơn đang được đẩy nhanh sau cuộc họp của Thường trực Chính phủ sáng 1/4. Đây không chỉ là bước đi cụ thể hóa quy hoạch hạ tầng dự trữ năng lượng, mà còn là mắt xích quan trọng trong bài toán an ninh năng lượng, ổn định nguồn cung và nâng hiệu quả chuỗi lọc hóa dầu.
Đồng Tháp: “Kỷ cương, trách nhiệm, quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công năm 2026”

Đồng Tháp: “Kỷ cương, trách nhiệm, quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công năm 2026”

Đó là lời nhấn mạnh của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thành Ngại tại cuộc họp về tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2026 và tiến độ chuẩn bị đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.