Kinh tế trong khu vực đồng tiền chung châu Âu đang đối mặt với động lực suy yếu

08:13 18/11/2023

Ủy ban châu Âu đã hạ dự báo tăng trưởng trên toàn khu vực đồng euro trong năm nay và năm tới khi hoạt động kinh tế trong khối gặp khó khăn do chi phí vay cao hơn.

Ảnh minh họa
Kinh tế khu vực Eurozone có nguy cơ rơi vào suy thoái vào cuối năm nay sau khi tăng trưởng khu vực được ghi nhận ở mức âm trong quý III/2023. Ảnh: shutterstock

Trong dự báo mùa thu mới, Ủy ban dự đoán rằng liên minh tiền tệ sẽ có tăng trưởng 0,6% vào năm 2023, giảm so với dự báo trước đó là 0,8%. "Mất đà tăng trưởng từ đầu năm đến nay được củng cố bởi thiếu động lực tăng trưởng vững chắc, đặc biệt là về tiêu dùng và từ phía bên ngoài. Tiêu dùng tư nhân trì trệ do tăng trưởng tiền lương danh nghĩa tiếp tục tụt hậu so với lạm phát," Ủy ban cho biết.

Đối với năm 2024, khu vực đồng euro dự kiến sẽ tăng trưởng 1,3%, điều chỉnh giảm 0,1% so với dự báo mùa hè, và dự kiến tăng trưởng 1,7% vào năm sau. Ủy ban lưu ý rằng "Tăng trưởng dự kiến sẽ phục hồi nhẹ khi tiêu dùng hồi phục, mức lương thực tế tăng, đầu tư vẫn hỗ trợ và nhu cầu bên ngoài tăng lên".

Số liệu trong tuần này xác nhận rằng GDP khu vực đồng euro thu hẹp trong quý 3 năm nay, đặt khu vực này trên bờ vực suy thoái. Tăng trưởng chậm chủ yếu là do chính sách tiền tệ mạnh mẽ của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Lãi suất được giữ nguyên trong cuộc họp mới nhất, lãi suất vẫn ở mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.

Mặc dù lãi suất cao đã giảm lạm phát xuống mức 2,9% trên toàn khu vực đồng euro, dự báo mới nhất của Ủy ban cho thấy lạm phát sẽ ở mức trung bình 3,2% trong năm tới. Ủy ban lưu ý rằng giá dầu chỉ tăng nhẹ sau cuộc xung đột Hamas vào Israel, có nghĩa là giá dầu tương lai chỉ cao hơn một chút so với dự báo trước đó. "Động lực lạm phát từ giá năng lượng sẽ cao hơn một chút so với dự kiến vào năm 2024 và nhìn chung sẽ ở mức trung tính vào năm 2025."

Quốc Anh