Thứ hai 15/09/2025 03:26
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Kinh tế quý I/2025: 9 địa phương tăng trưởng GRDP trên 10%, Lai Châu nổi bật trong nhóm dẫn đầu

Sự khởi sắc của nền kinh tế quý I/2025, đặc biệt tại các địa phương như Bắc Giang, Đà Nẵng, Nam Định và đặc biệt là Lai Châu, cho thấy tính đúng đắn trong các chính sách phân bổ nguồn lực và kích thích tăng trưởng địa phương.
Kinh tế quý I/2025: 9 địa phương tăng trưởng GRDP trên 10%, Lai Châu nổi bật trong nhóm dẫn đầu
Kinh tế quý I/2025: Lai Châu nổi bật trong nhóm 9 địa phương dẫn đầu tăng trưởng GRDP trên 10%

Quý I/2025 ghi nhận bước tiến mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam với tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước tăng 6,93% so với cùng kỳ năm trước – mức cao nhất trong cùng kỳ giai đoạn 2020–2025. Trong đó, 9 địa phương trên cả nước đạt mức tăng trưởng GRDP trên 10%, cho thấy những tín hiệu tích cực từ sự phục hồi và tăng trưởng bền vững của các vùng kinh tế trọng điểm.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, mức tăng trưởng 6,93% của quý I/2025 được cấu thành từ các khu vực như sau: Nông, lâm nghiệp và thủy sản: tăng 3,74%, đóng góp 6,09%. Công nghiệp và xây dựng: tăng 7,42%, đóng góp 40,17%. Dịch vụ: tăng mạnh 7,70%, chiếm tỷ trọng lớn nhất với 53,74%.

Đây là cơ cấu tăng trưởng tích cực, phản ánh sự mở rộng đồng đều giữa các ngành, đặc biệt là sự phục hồi mạnh mẽ của khu vực dịch vụ sau thời gian dài chịu tác động bởi đại dịch và suy giảm nhu cầu tiêu dùng.

Trong số 9 địa phương có GRDP tăng trên 10% trong quý I, Bắc Giang dẫn đầu với mức tăng 14,02%, tiếp đến là Hòa Bình (12,76%), Nam Định (11,86%), và đặc biệt là Đà Nẵng (11,36%) – đứng đầu trong nhóm các thành phố trực thuộc Trung ương và các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

 địa phương có GRDP tăng trưởng cao nhất cả nước quý I/2025
Địa phương có GRDP tăng trưởng cao nhất cả nước quý I/2025

Tuy nhiên, điều gây bất ngờ lớn là Lai Châu, một trong những tỉnh còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế - xã hội, lại ghi nhận tăng trưởng GRDP đạt 11,32%, xếp thứ 5 toàn quốc. Đây là dấu hiệu cho thấy tiềm năng phát triển của những địa phương vốn chưa được khai thác hết thế mạnh nội tại.

Trong bối cảnh chung, thành công của Lai Châu là một điểm nhấn nổi bật. Theo số liệu báo cáo của UBND tỉnh, mức tăng trưởng 11,32% trong quý I/2025 đến từ sự bứt phá mạnh mẽ của một số ngành trọng điểm:

Thứ nhất, ngành sản xuất và phân phối điện giữ vai trò chủ lực

Ngành sản xuất và phân phối điện – chiếm 29,04% GRDP của tỉnh – tăng tới 34,89% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chủ yếu là do: Lượng mưa gia tăng giúp các hồ thủy điện tích trữ nước hiệu quả. Một nhà máy thủy điện mới đi vào hoạt động, góp phần tăng sản lượng điện đáng kể. Đây là bước tiến lớn trong việc phát huy tiềm năng tài nguyên thiên nhiên phục vụ phát triển kinh tế.

Thứ hai, sự tăng trưởng đồng đều của các ngành hỗ trợ, bên cạnh điện lực, nhiều ngành kinh tế khác tại Lai Châu cũng ghi nhận mức tăng trưởng tích cực: Xây dựng nhà ở: tăng 51,83%, phản ánh xu hướng đô thị hóa và nhu cầu nhà ở tăng cao. Hoạt động xây dựng chuyên dụng: tăng 9,37%, cho thấy sự mở rộng của các dự án hạ tầng. Vận tải đường bộ: tăng 9,97%, minh chứng cho cải thiện rõ rệt trong dịch vụ logistics và kết nối vùng.

Tuy vậy, tỉnh vẫn đối mặt với một số khó khăn: Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng giảm 10,54%. Sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic giảm mạnh 30,48%. Những chỉ số này cho thấy cần có chiến lược cân bằng giữa phát triển các ngành mũi nhọn và củng cố năng lực cho các lĩnh vực sản xuất phụ trợ.

Từ một địa phương xếp thứ 61/63 cả nước về thu nhập bình quân đầu người vào năm 2023 (chỉ đạt 2,324 triệu đồng/người/tháng), kết quả tăng trưởng GRDP trong quý I/2025 là một bước tiến ngoạn mục. Đây là tín hiệu đáng tin cậy để doanh nghiệp và nhà đầu tư xem xét Lai Châu như một “vùng trũng tiềm năng”, đặc biệt trong các lĩnh vực: Năng lượng tái tạo (thủy điện, điện gió); Hạ tầng giao thông và logistics; Dịch vụ xây dựng – nhà ở; Kinh tế vùng núi và phát triển bền vững.

Sự khởi sắc của nền kinh tế quý I/2025, đặc biệt tại các địa phương như Bắc Giang, Đà Nẵng, Nam Định và đặc biệt là Lai Châu, cho thấy tính đúng đắn trong các chính sách phân bổ nguồn lực và kích thích tăng trưởng địa phương. Đối với cộng đồng doanh nghiệp, đây là thời điểm để đánh giá lại chiến lược đầu tư, tìm kiếm các vùng kinh tế mới nổi và đón đầu xu thế phát triển dài hạn.

Tin bài khác
Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh mang yêu thương đến học sinh vùng khó khăn

Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh mang yêu thương đến học sinh vùng khó khăn

Từ ngày 12 đến 14/9, chương trình Caravan Lan tỏa yêu thương lần thứ 7 đã tiếp tục hành trình ý nghĩa, mang đến những món quà thiết thực và tinh thần sẻ chia cho học sinh tại các địa phương còn nhiều khó khăn ở Đồng Tháp và An Giang.
Yên Bình (Lào Cai): Trung tâm phát triển hồ Thác Bà hướng tới trung tâm du lịch quốc tế 2040

Yên Bình (Lào Cai): Trung tâm phát triển hồ Thác Bà hướng tới trung tâm du lịch quốc tế 2040

Lấy Yên Bình làm hạt nhân, hồ Thác Bà quy hoạch xây dựng thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng và văn hóa tầm cỡ quốc tế, dựa trên mô hình “Làng Nông thôn xanh”.
Tả Phìn (Lào Cai) – điểm đến hoang sơ giàu bản sắc, tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng

Tả Phìn (Lào Cai) – điểm đến hoang sơ giàu bản sắc, tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng

Nằm cách trung tâm Sa Pa 12 km, Tả Phìn thu hút du khách bởi thiên nhiên nguyên sơ, văn hóa Dao đỏ độc đáo và tiềm năng trở thành điểm sáng của du lịch cộng đồng bền vững.
Tân Hợp (Lào Cai) xây dựng quê hương giàu mạnh từ giá trị lịch sử và tinh thần đoàn kết

Tân Hợp (Lào Cai) xây dựng quê hương giàu mạnh từ giá trị lịch sử và tinh thần đoàn kết

Tân Hợp (Lào Cai) phát huy giá trị lịch sử cách mạng, tinh thần đoàn kết, sáng tạo sau sáp nhập, đạt thành quả nổi bật, hướng tới xây dựng quê hương giàu mạnh, bền vững.
Sơn La: Đầu tư công làm “đòn bẩy” hút vốn tư nhân

Sơn La: Đầu tư công làm “đòn bẩy” hút vốn tư nhân

Đầu tư công đang được tỉnh Sơn La xác định là chìa khóa tạo niềm tin cho doanh nghiệp, lan tỏa sức hút dòng vốn tư nhân, thúc đẩy phát triển hạ tầng, công nghiệp, nông nghiệp và du lịch.
TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ nhà ở xã hội cho người đã có nhà nhưng xa nơi làm việc

TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ nhà ở xã hội cho người đã có nhà nhưng xa nơi làm việc

Người dân có nhà ở thuộc phường nhưng khoảng cách từ nơi ở đến địa điểm làm việc từ 14,5 km trở lên sẽ được xem xét hỗ trợ nhà ở xã hội.
Mở rộng quyền sở hữu bất động sản giúp TP. Hồ Chí Minh gia tăng sức hút đầu tư quốc tế

Mở rộng quyền sở hữu bất động sản giúp TP. Hồ Chí Minh gia tăng sức hút đầu tư quốc tế

Thêm nhiều dự án mở bán cho khối ngoại, TP. Hồ Chí Minh đang thể hiện nỗ lực lớn trong việc khơi thông nguồn vốn đầu tư quốc tế.
Đồng Nai: Gần 500 cơ sở tham gia kiểm tra nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy

Đồng Nai: Gần 500 cơ sở tham gia kiểm tra nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy

Trong 4 ngày từ 8 đến 12/9, Ban Chỉ đạo Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội thao “Kiểm tra nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ” với sự tham gia của gần 500 cơ sở trên địa bàn.
Bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Thi - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá

Bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Thi - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá

Ngày 11/9, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định phê chuẩn khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Thi - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá.
Khánh Hòa đặt mục tiêu trở thành điểm đến xanh toàn diện của thế giới

Khánh Hòa đặt mục tiêu trở thành điểm đến xanh toàn diện của thế giới

Hướng đến mục tiêu xây dựng điểm đến xanh kiểu mẫu trong khu vực, là hoạt động thiết thực triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021–2030.
Từ ngày 15/9 Công an Thanh Hóa sẽ tiếp dân ngoài giờ hành chính, kể cả ngày thứ 7

Từ ngày 15/9 Công an Thanh Hóa sẽ tiếp dân ngoài giờ hành chính, kể cả ngày thứ 7

Ngày 11/9, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra thông báo về việc bố trí tiếp dân ngoài giờ hành chính để hỗ trợ tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ cấp phiếu Lý lịch tư pháp tại Bộ phận một cửa Công an tỉnh.
Hà Nội chi hơn 4.000 tỷ đồng, tháo gỡ vướng mắc khi vận hành mô hình chính quyền 2 cấp

Hà Nội chi hơn 4.000 tỷ đồng, tháo gỡ vướng mắc khi vận hành mô hình chính quyền 2 cấp

Thành ủy Hà Nội vừa tổ chức hội nghị trực tuyến nhằm đánh giá kết quả bước đầu trong việc triển khai và vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn thành phố.
Mậu A khẳng định hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp: Bộ máy tinh gọn, dân tin tưởng

Mậu A khẳng định hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp: Bộ máy tinh gọn, dân tin tưởng

Sau sáp nhập, xã Mậu A (Lào Cai) vận hành mô hình chính quyền 2 cấp hiệu quả, bộ máy tinh gọn, kinh tế khởi sắc, an ninh vững chắc, người dân đồng thuận cao.
Hà Tĩnh công bố Quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Hạ Vàng quy mô 100 ha

Hà Tĩnh công bố Quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Hạ Vàng quy mô 100 ha

Chiều 11/9, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Hạ Vàng, xã Can Lộc, tỷ lệ 1/2.000.
Lào Cai đầu tư 240 tỉ đồng phục vụ giải phóng mặt bằng tuyến đường sắt 8,37 tỉ USD

Lào Cai đầu tư 240 tỉ đồng phục vụ giải phóng mặt bằng tuyến đường sắt 8,37 tỉ USD

UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt dự án San gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật Khu Thống Nhất nhằm phục vụ giải phóng mặt bằng cho tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng, với tổng mức đầu tư 240 tỉ đồng.