Thứ hai 03/08/2026 14:59
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Kiểm toán Nhà nước nêu vấn đề của một số tổ chức tài chính, ngân hàng

14/09/2022 10:15
Kiểm toán Nhà nước đã kiểm toán báo cáo tài chính ( BCTC), các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2020 của Ngân hàng Nhà nước và 9 tổ chức tài chính, ngân hàng.

Cụ thể, năm 2020 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát ở mức 3,23%, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối; nhiều lần điều chỉnh giảm lãi suất. Các tổ chức tài chính, ngân hàng, được kiểm toán đảm bảo các chỉ tiêu an toàn trong hoạt động, kinh doanh có lãi, tỷ lệ nợ xấu nội bảng dưới 2%.

Ảnh minh họa
Kiểm toán Nhà nước nêu vấn đề của một số tổ chức tài chính, ngân hàng. Ảnh minh họa.

Một số đơn vị đầu tư tài chính không hiệu quả hoặc hiệu quả thấp như Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chưa thu được khoản đầu tư tiền gửi 330 tỷ đồng/580 tỷ đồng tại Công ty CP Tài chính Handico từ năm 2011, một trong số các Ngân hàng TMCP sở hữu vốn Nhà nước lỗ 426 tỷ đồng,...

Số khoản nợ chưa xử lý dứt điểm như không phải trả 907.461,13 EURO không có hồ sơ chi tiết. một trong số các Ngân hàng TMCP sở hữu vốn Nhà nước chưa nộp NSNN khoản thu hồi được từ nợ ngoại bảng đã được loại trừ không tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hoá BIDV 34 tỷ đồng, VCB 1,16 tỷ đồng....

Mức giảm lãi xuất cho vay bình quân chậm hơn mức giảm lãi suất tiền gửi bình quân, chênh lệch lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi duy trì ở mức cao như tháng 1/2020 là 4,12%; tháng 12/2020 là 4,61%. Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam tăng trưởng tín dụng vượt mức tối đa cho phép của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là vượt 3.318 tỷ đồng.

Một số ngân hàng phân loại nợ chưa phù hợp, ngoại trừ các trường hợp năm 2021 các ngân hàng đã phân loại vào nhóm nợ cao hơn hoặc đã tất toán nợ vay nên KTNN không điều chỉnh nhóm nợ; kết quả kiểm toán còn điều chỉnh nhóm nợ tại PGB: Giảm dư nợ nhóm 1 là 45,49 tỷ đồng; tăng dư nợ nhóm 2 là 34,07 tỷ đồng, nhóm 3 là 9,62 tỷ đồng, nhóm 4 là 0,35 tỷ đồng, nhóm 5 là 1,45 tỷ đồng; một trong số các Ngân hàng TMCP sở hữu vốn Nhà nước: giảm dự nợ nhóm 1 243,94 tỷ đồng, tăng dư nợ nhóm 2 166,10 tỷ đồng, nhóm 3 là 34,72 tỷ đồng, nhóm 4 là 15,93 tỷ đồng, nhóm 5 là 27,19 tỷ đồng.

Tại PGB: không điều chỉnh dư nợ nhóm 1 là 622,46 tỷ đồng; tăng dự nợ nhóm 2 là 132,43 tỷ đồng, nhóm 3 là 275,02 tỷ đồng, nhóm 4 13,18 tỷ đồng, nhóm 5 là 201,83 tỷ đồng; một trong số các Ngân hàng TMCP sở hữu vốn Nhà nước: Không điều chỉnh giảm dự nợ nhóm 1 là 7.197,01 tỷ đồng, tăng dư nợ nhóm 2 là 2.735,56 tỷ đồng, nhóm 3 là 3.677,05 tỷ đồng, nhóm 4 là 384,51 tỷ đồng, nhóm 5 là 399,89 tỷ đồng; tại NHHTX: Không điều chỉnh giảm dư nợ nhóm 1 là 245,8 tỷ đồng; tăng dư nợ nhóm 2 là 0,46 tỷ đồng, nhóm 3 16,02 tỷ đồng, nhóm 4 là 26,96 tỷ đồng, nhóm 5 là 202,36 tỷ đồng.

Quản lý, sử dụng đất vẫn còn một số hạn chế, trong đó Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam còn 3 thửa đất diện tích 1.698,3 m2 đang để trống chưa sử dụng; một trong số các Ngân hàng TMCP sở hữu vốn Nhà nước chưa hoàn thành. Việc lập báo cáo kê khai đối với tất cả các cơ sở nhà, đất đang quản lý, sử dụng thuộc phạm vi phải sắp xếp lại, xử lý theo quy định.

Còn sai sót về trình tự, thủ tục cho vay như thẩm định sơ sài; định kỳ chưa đánh giá lại tài sản bảo đảm; thiếu chứng từ giải ngân/tài liệu chứng minh mục đích sử dụng vốn; kiểm tra, giám sát sau cho vay còn sơ sài; gia hạn nợ vượt quá thời gian.

Trích lập dự phòng rủi ro tín dụng chưa chính xác, ngoại trừ các trường hợp 2021 các ngân hàng đã trích lập đầy đủ dự phòng hoặc đã tất toán nợ vay nên KTNN không điều chỉnh tăng trích dự phòng rủi ro tín dụng.

Ngân hàng chính sách (NHCS) còn nhiều trường hợp cho vay vượt hạn mức; và cho vay đối tượng không phù hợp với mục tiêu của chương trình, dẫn đến xác dịnh số tiền cấp bù chênh lệch lãi suất và chi phí từ NSNN tăng thêm 0,58 tỷ đồng.

P.V

Bài liên quan
Tin bài khác
Ngân hàng căng thẳng thanh khoản khi vốn rẻ dần biến mất trên thị trường

Ngân hàng căng thẳng thanh khoản khi vốn rẻ dần biến mất trên thị trường

Tín dụng tăng nhanh hơn huy động khiến hệ thống ngân hàng đối mặt áp lực thanh khoản lớn, trong khi nguồn vốn giá rẻ suy giảm buộc các nhà băng phải điều chỉnh chiến lược và duy trì lãi suất ở mức cao hơn.
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 12.300 tỷ đồng thị trường tiền tệ hạ nhiệt tuần cuối tháng 7

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 12.300 tỷ đồng thị trường tiền tệ hạ nhiệt tuần cuối tháng 7

Ngân hàng Nhà nước đảo chiều bơm ròng hơn 12.300 tỷ đồng, giúp thanh khoản hệ thống cải thiện rõ rệt trong tuần cuối tháng 7, trong bối cảnh lãi suất liên ngân hàng giảm và USD suy yếu mạnh.
Lãi suất ngân hàng ngày 3/8/2026: Biến động nhẹ, gửi tiết kiệm nơi nào lợi nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 3/8/2026: Biến động nhẹ, gửi tiết kiệm nơi nào lợi nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 3/8/2026 ghi nhận biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn. Một số ngân hàng điều chỉnh tăng nhằm hút dòng tiền, trong khi mặt bằng chung vẫn duy trì ổn định.
Thanh tra chỉ ra một số tồn tại tại hai chi nhánh ACB

Thanh tra chỉ ra một số tồn tại tại hai chi nhánh ACB

Thanh tra Ngân hàng Nhà nước tại Khu vực 10 và Khu vực 5 vừa công bố kết luận thanh tra đối với hai chi nhánh của ACB. Bên cạnh việc ghi nhận kết quả hoạt động tích cực, cơ quan thanh tra cũng yêu cầu khắc phục một số tồn tại trong quy trình cấp tín dụng và quản trị rủi ro.
Lãi suất ngân hàng ngày 1/8/2026: Nhiều ngân hàng giữ mức cao ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 1/8/2026: Nhiều ngân hàng giữ mức cao ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 1/8/2026 tiếp tục duy trì mặt bằng ổn định, một số kỳ hạn dài ghi nhận mức cao trên 6%/năm, tạo sức hút với người gửi tiền trong bối cảnh cạnh tranh vốn gia tăng.
Vietbank ký kết hợp tác chiến lược cùng bệnh viện Gia An 115 và Bệnh viện Quốc tế City

Vietbank ký kết hợp tác chiến lược cùng bệnh viện Gia An 115 và Bệnh viện Quốc tế City

Ngày 31/7/2026, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VIETBANK) đã ký kết hợp tác chiến lược cùng Bệnh viện Gia An 115 và Bệnh viện quốc tế City.
Ngân hàng được nới thêm dư địa tín dụng từ 1/8 nhờ điều chỉnh tỷ lệ LDR

Ngân hàng được nới thêm dư địa tín dụng từ 1/8 nhờ điều chỉnh tỷ lệ LDR

Một điều chỉnh kỹ thuật trong cách tính tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi (LDR) vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành được kỳ vọng sẽ mở thêm dư địa tín dụng cho các ngân hàng có nguồn tiền gửi lớn từ Kho bạc Nhà nước. Tuy nhiên, cùng với cơ hội mở rộng cho vay, cơ quan quản lý cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt thanh khoản và rủi ro kỳ hạn.
Tín dụng ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản

Tín dụng ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản

Riêng đối với lĩnh vực tín dụng, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Hiệp hội Dừa Việt Nam và Hiệp hội Sắn Việt Nam tiếp tục nhắc lại một số kiến nghị đã được gửi tới các cơ quan quản lý từ Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm, thủy sản hồi tháng 5/2026.
Mở rộng thị trường vốn giảm áp lực ngân hàng, tạo động lực tăng trưởng bền vững dài hạn

Mở rộng thị trường vốn giảm áp lực ngân hàng, tạo động lực tăng trưởng bền vững dài hạn

Nhu cầu vốn tăng mạnh giai đoạn 2026-2030 buộc Việt Nam tái cấu trúc hệ dẫn vốn, phát triển thị trường vốn nhằm giảm phụ thuộc ngân hàng, đảm bảo cân đối nguồn lực và ổn định tài chính dài hạn.
Gia đình Chủ tịch Dương Nhất Nguyên nắm hơn 13% vốn tại Ngân hàng Vietbank

Gia đình Chủ tịch Dương Nhất Nguyên nắm hơn 13% vốn tại Ngân hàng Vietbank

Dù gia đình Chủ tịch HĐQT Dương Nhất Nguyên sở hữu tổng cộng hơn 13% vốn của Vietbank, nhưng không cá nhân nào trong nhóm là cổ đông lớn đứng tên từ 5% trở lên.
Vietcombank báo lãi quý 2 tăng mạnh, nợ nghi ngờ tăng đột biến gây chú ý

Vietcombank báo lãi quý 2 tăng mạnh, nợ nghi ngờ tăng đột biến gây chú ý

Lợi nhuận Vietcombank tăng trưởng ấn tượng trong quý 2/2026 nhờ nguồn thu đa dạng, song diễn biến nợ nghi ngờ tăng mạnh đang đặt ra những vấn đề cần theo dõi chặt chẽ.
HDBank lập kỷ lục với khoản vay xã hội, bền vững hợp vốn quốc tế lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam

HDBank lập kỷ lục với khoản vay xã hội, bền vững hợp vốn quốc tế lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam

Khoản vay xã hội hợp vốn quốc tế trị giá 721 triệu USD mà HDBank ký kết ngày 30/7 đã thiết lập một dấu mốc mới trên thị trường vốn Việt Nam. Đây là khoản vay xã hội hợp vốn quốc tế lớn nhất từ trước tới nay do một tổ chức Việt Nam huy động thành công, đồng thời khẳng định niềm tin mạnh mẽ của các định chế tài chính toàn cầu đối với HDBank và triển vọng phát triển của nền kinh tế Việt Nam.
Ngân hàng đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ xuất khẩu nông lâm thủy sản

Ngân hàng đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ xuất khẩu nông lâm thủy sản

Tín dụng ngân hàng tiếp tục đóng vai trò trụ cột, hỗ trợ doanh nghiệp nông, lâm, thủy sản mở rộng sản xuất, giảm chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường biến động.
Lãi suất ngân hàng ngày 31/7/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn tiếp tục ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 31/7/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn tiếp tục ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 31/7/2026 ghi nhận xu hướng ổn định tại nhiều nhà băng, một số kỳ hạn điều chỉnh nhẹ, tạo cơ hội lựa chọn linh hoạt cho người gửi tiền cá nhân và doanh nghiệp.
PVcomBank sắp lên UPCoM: Tổng tài sản vượt nhiều ngân hàng, liên tục nhận cảnh báo từ NHNN liên quan đến tăng trưởng tín dụng

PVcomBank sắp lên UPCoM: Tổng tài sản vượt nhiều ngân hàng, liên tục nhận cảnh báo từ NHNN liên quan đến tăng trưởng tín dụng

Năm 2025, PVcomBank đã nhận được nhiều cảnh báo, yêu cầu từ Ngân hàng Nhà nước liên quan đến tăng trưởng tín dụng, giới hạn cấp tín dụng cho một số khách hàng,...