Thứ sáu 08/05/2026 00:18
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

"Không thể bắt cuộc sống phải ngồi chờ pháp luật"

12/10/2020 00:00
Nhiều chuyên gia khẳng định tình trạng chậm trễ ban hành nghị định, tạo khoảng trống luật pháp quá lâu, gây “bối rối” cho các cơ quan thừa hành… là tình trạng phổ biến hiện nay và cần chấn chỉnh sớm.

Luật Quản lý sử dụng tài sản công đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, về nguyên tắc luật có hiệu lực thì văn bản quy định chi tiết phải có hiệu lực theo.

Quy định là thế nhưng tại cuộc họp báo mới đây, ông Nguyễn Tân Thịnh - Phó cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) Phó cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho biết Nghị định quy định về sử dụng tài sản công thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT (xây dựng - chuyển giao) chưa thể ban hành do gặp nhiều khó khăn vì liên quan đến nhiều vấn đề, quy định pháp luật khác như: đầu tư, đất đai, đặc biệt là xác định giá trị quyền sử dụng đất để đảm bảo theo giá thị trường, tránh thất thoát.

Nhưng, đáng nói, với đề xuất này, chính quyền địa phương có dự án BT vướng phải nhiều lúng túng khi giải quyết phương án tài chính với các hợp đồng BT ký trước thời điểm Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và văn bản chỉ đạo của Bộ Tài chính có hiệu lực. Nhiều nhà đầu tư đã triển khai, thậm chí hoàn thành xong dự án nhưng chưa được bàn giao quỹ đất hoàn vốn như quy định của hợp đồng. Thậm chí, gay gắt hơn, nhiều quan điểm khẳng định quyết định này của Bộ Tài chính sẽ đẩy cả nhà nước, nhà đầu tư vào thế khó.

Dự án đường trục phía nam Hà Nội do Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 5 (Cienco 5) làm chủ đầu tư, tuyến đường trục này mới chỉ xây dựng được 12km/41km theo cam kết

Nói như GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo của Bộ Tài chính là hoàn toàn “ngược đời” bởi không thể bắt cuộc sống phải đợi pháp luật. Không có quốc gia nào làm như thế. Hợp đồng BT có thể đúng, sai, có mặt tốt và chưa tốt, cần sự phát hiện, điều chỉnh của luật pháp.

“Nếu có nghi vấn thì cơ quan thanh tra, kiểm toán có thể vào cuộc. Nhưng, khi hợp đồng đã được ký thì nhà nước phải làm theo đúng nội dung hợp đồng bởi sau khi ký thì hợp đồng BT chính là nguyên tắc cao nhất được pháp luật cho phép”, GS Đặng Hùng Võ nêu rõ.

Cũng theo GS Võ, trách nhiệm chính trong quản lý các dự án BT thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư vì các dự án được điều chỉnh bởi Luật Đầu tư công; các cơ quan, bộ, ngành khác chỉ có nhiệm vụ phối hợp. Như thế, liên quan đến quản lý hợp đồng BT, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công chỉ là một trong số nhiều luật có hiệu lực, không thể đặt trên các luật khác. Điều này đồng nghĩa với việc, không thể bắt nhà đầu tư phải chờ đợi nghị định hướng dẫn luật này ra đời khi nhiều dự án đang trong quá trình triển khai hoặc đã hoàn tất.

Vẫn biết rằng, một quyết định chính sách, khi ra đời, khó có thể làm “hài lòng” tất cả các đối tượng liên quan, nhưng vấn đề ở chỗ việc xây dựng, thực thi luật phải tính đến và hướng đến mục tiêu cao nhất: lợi ích quốc gia, sự thuận lợi cho đời sống người dân và hoạt động của doanh nghiệp.

Vậy, làm thế nào để một chính sách khi ra đời có thể dung hòa được lợi ích của cả nhà nước, nhà đầu tư và người dân? Làm thế nào để cơ quan quản lý không còn “lúng túng” trước khi giải quyết phương án tài chính với các hợp đồng BT ký trước thời điểm Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và văn bản chỉ đạo của Bộ Tài chính có hiệu lực? Và làm thế nào để nhà đầu tư có thể yên tâm đầu tư vào các dự án BT với vòng đời dài và nhiều rủi ro?

Trả lời câu hỏi này, Luật sư Nguyễn Tiến Lập, thành viên NHQuang và Cộng sự, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) khẳng định, trong trường hợp nếu một chính sách có sai hay khiếm khuyết thì hãy ban hành một chính sách mới, đúng đắn để thay thế, trong đó phải tính đến và dám chấp nhận cả độ trễ của thực thi cái mới lẫn hậu quả từ cái cũ đã xảy ra.

Trong bối cảnh của ngày hôm nay, nhiệm vụ này, dĩ nhiên là không đơn giản nhưng trong bối cảnh của thời đại mới này, các cơ quan lập chính sách buộc phải tự nâng cao năng lực để có thể đảm nhiệm.

Do đó, khi nhìn xa hơn về vấn đề giải pháp cho các dự án BT, ông Lập khẳng định: Trong bối cảnh hiện tại, chính sách cho các dự án BT không nên nhất thời và vụn vặt, hơn thế, nó cần được đặt trong việc xem lại một cách tổng thể chính sách về phát triển cơ sở hạ tầng đi kèm với các giải pháp tài chính chuyên nghiệp. Bởi nên nhớ, “đổi đất lấy cơ sở hạ tầng” vốn đã từng và vẫn luôn luôn là giải pháp tình thế chứ không dựa trên cơ sở lý luận nào cả.

Huyền Trang

TAGS:

Tin bài khác
Bãi bỏ thuế khoán: Bốn nhóm hộ kinh doanh - bốn cách tính thuế hoàn toàn khác từ năm 2026

Bãi bỏ thuế khoán: Bốn nhóm hộ kinh doanh - bốn cách tính thuế hoàn toàn khác từ năm 2026

Cô bán xôi đầu ngõ, anh chủ cửa hàng điện thoại, chú tài xế chạy hợp đồng, chuỗi nhà hàng vài chục tỷ doanh thu, trước đây đều có thể nộp thuế khoán theo cùng một logic. Từ ngày 1/1/2026, khi ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế được nâng lên 1 tỷ đồng/năm, hộ kinh doanh được phân thành bốn nhóm với bốn cách tính thuế khác hẳn nhau. Hiểu sai nhóm dẫn đến nộp sai thuế và rủi ro pháp lý là điều rất gần.
Kiểm tra 100% lô hàng xuất khẩu đất hiếm từ ngày 6/5

Kiểm tra 100% lô hàng xuất khẩu đất hiếm từ ngày 6/5

Quy định kiểm tra thực tế toàn bộ hoạt động xuất khẩu đất hiếm có hiệu lực từ ngày 6/5 đang là vấn đề mới với doanh nghiệp, buộc phải siết chặt hồ sơ pháp lý, truy xuất nguồn gốc và chuẩn hóa quy trình nếu không muốn gián đoạn hoạt động xuất khẩu.
Ngày 20/5 xét xử cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Hé lộ "luật ngầm" 5% tại 2 dự án lớn

Ngày 20/5 xét xử cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Hé lộ "luật ngầm" 5% tại 2 dự án lớn

Ngày 20/5 tới, TAND TP. Hà Nội sẽ chính thức mở phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng 9 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Bộ Y tế và các đơn vị liên quan. Với các tội danh từ "Vi phạm quy định quản lý tài sản Nhà nước" đến "Nhận hối lộ" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", vụ án này đã bóc trần một đường dây "chạy thầu" tinh vi, nơi các nhà thầu phải chi lại 5% giá trị tạm ứng cho các sếp ngành y để được trúng thầu tại 2 siêu dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Việt Đức cơ sở 2.
Đề xuất quy định tịch thu tài sản số, tiền số: Bịt “kẽ hở” pháp lý với tội phạm công nghệ cao

Đề xuất quy định tịch thu tài sản số, tiền số: Bịt “kẽ hở” pháp lý với tội phạm công nghệ cao

Trong dự thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự, Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định tịch thu tiền số, tài sản số và quyền tài sản – một bước đi nhằm tăng hiệu quả thu hồi tài sản phạm tội trong bối cảnh các hành vi rửa tiền, lừa đảo ngày càng chuyển dịch mạnh sang môi trường số.
Hà Nội nêu tên gần 1.400 công trình “nợ” nghiệm thu PCCC: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc cùng loạt khách sạn bị điểm tên

Hà Nội nêu tên gần 1.400 công trình “nợ” nghiệm thu PCCC: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc cùng loạt khách sạn bị điểm tên

Danh sách gần 1.400 công trình chưa được nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy tại Hà Nội vừa công bố, trong đó có Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc cùng nhiều khách sạn, cơ sở lưu trú tại khu vực trung tâm, làm dấy lên lo ngại về an toàn tại các loại hình nhạy cảm, tập trung đông người.
"An ninh nhiều lớp" tại khu cao cấp bộc lộ lỗ hổng

"An ninh nhiều lớp" tại khu cao cấp bộc lộ lỗ hổng

Liên tiếp các vụ trộm cắp tài sản và tình trạng mua bán, sử dụng trái phép khí cười (N₂O) tại các khu dân cư cao cấp thời gian gần đây đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về chất lượng quản lý vận hành. Trước thực tế này, Công an phường Tân Hưng (TP Hồ Chí Minh) đã ban hành văn bản yêu cầu các chủ đầu tư và ban quản lý khẩn trương rà soát, chấn chỉnh toàn diện công tác đảm bảo an ninh trật tự.
Chiếm dụng đất công, doanh nghiệp ở Đồng Nai bị buộc nộp lại hơn 22 tỉ đồng

Chiếm dụng đất công, doanh nghiệp ở Đồng Nai bị buộc nộp lại hơn 22 tỉ đồng

Một doanh nghiệp ở Đồng Nai vừa bị xử phạt hành chính và buộc nộp lại số tiền hưởng lợi bất hợp pháp lên tới hơn 22 tỉ đồng, sau nhiều năm chiếm dụng đất công để sử dụng vào mục đích kinh doanh.
Cắt giảm thủ tục hành chính vượt chỉ tiêu chỉ sau một tháng: Doanh nghiệp hưởng lợi lớn từ “cú hích” cải cách

Cắt giảm thủ tục hành chính vượt chỉ tiêu chỉ sau một tháng: Doanh nghiệp hưởng lợi lớn từ “cú hích” cải cách

Chỉ sau một tháng triển khai quyết liệt theo Chính phủ Việt Nam, chiến dịch cắt giảm, phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính đã ghi nhận kết quả vượt mục tiêu đề ra tại Nghị quyết 18, tạo chuyển biến rõ nét cho môi trường đầu tư kinh doanh.
Cắt giảm hơn 600 điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực khám chữa bệnh

Cắt giảm hơn 600 điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực khám chữa bệnh

Với việc cắt giảm hơn 600 điều kiện kinh doanh và đẩy mạnh phân cấp về địa phương, Bộ Y tế đang thúc đẩy cải cách sâu rộng trong lĩnh vực khám chữa bệnh, mở rộng dư địa cho doanh nghiệp tham gia thị trường, đồng thời rút ngắn đáng kể thời gian và chi phí thủ tục hành chính.
Trò chơi điện tử có thưởng: Doanh nghiệp phải báo trước 15 ngày khi khai trương, tạm ngừng hoạt động

Trò chơi điện tử có thưởng: Doanh nghiệp phải báo trước 15 ngày khi khai trương, tạm ngừng hoạt động

Chính phủ ban hành Nghị định 86/2026/NĐ-CP, bổ sung hàng loạt quy định mới tăng cường giám sát, minh bạch hóa hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài, với yêu cầu chặt chẽ hơn về thông báo, thời gian hoạt động và kiểm soát trong thời gian tạm dừng.
Cần sớm xử lý nạn ném đá trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Cần sớm xử lý nạn ném đá trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai vừa có công văn số 12/HHDL-VP gửi UBND tỉnh Lào Cai, UBND tỉnh Phú Thọ, Cục Cảnh sát giao thông, công an hai địa phương và Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), kiến nghị khẩn trương xử lý tình trạng ném đá trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đặc biệt tại đoạn qua địa bàn Phú Thọ.
Nghệ An: 2 doanh nghiệp kinh doanh vàng bị xử phạt

Nghệ An: 2 doanh nghiệp kinh doanh vàng bị xử phạt

2 doanh nghiệp kinh doanh vàng ở Nghệ An vừa bị xử phạt với tổng số tiền 160 triệu đồng vì không niêm yết giá
Bộ Tài chính đề xuất: Casino, karaoke, xuất khẩu gạo vào diện bỏ điều kiện kinh doanh

Bộ Tài chính đề xuất: Casino, karaoke, xuất khẩu gạo vào diện bỏ điều kiện kinh doanh

Không chỉ các lĩnh vực tài chính hay bảo hiểm, nhiều ngành nghề đặc thù như casino, karaoke, xuất khẩu gạo cũng được đề xuất bãi bỏ điều kiện kinh doanh dự thảo của Bộ Tài chính, nhằm giảm chi phí tuân thủ và thúc đẩy hoạt động doanh nghiệp.
Loạt quy định mới về xuất xứ hàng hóa có hiệu lực từ tháng 5/2026: Doanh nghiệp xuất nhập khẩu thêm cơ hội tận dụng FTA

Loạt quy định mới về xuất xứ hàng hóa có hiệu lực từ tháng 5/2026: Doanh nghiệp xuất nhập khẩu thêm cơ hội tận dụng FTA

Từ đầu tháng 5/2026, nhiều quy định mới trọng liên quan đến quy tắc xuất xứ hàng hóa và thủ tục cấp Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) đồng loạt được điều chỉnh, không chỉ siết chặt yêu cầu minh bạch mà còn mở rộng cơ chế linh hoạt, giúp doanh nghiệp giảm chi phí, rút ngắn thời gian và khai thác hiệu quả hơn các ưu đãi thuế quan.
Rà soát 89 thủ tục hành chính trong 7 lĩnh vực: Bộ Công Thương gỡ chồng chéo chính sách

Rà soát 89 thủ tục hành chính trong 7 lĩnh vực: Bộ Công Thương gỡ chồng chéo chính sách

Với mục tiêu đơn giản hóa thủ tục, nâng cao hiệu quả quản lý và giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp, Bộ Công Thương triển khai kế hoạch rà soát 89 quy định, thủ tục hành chính trên 7 lĩnh vực trọng điểm. Động thái này được kỳ vọng tạo chuyển biến thực chất trong cải cách hành chính ngành công thương.