Thứ bảy 04/07/2026 08:16
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Không nắm rõ quy định mới của EU, hàng hóa xuất khẩu có thể bị cấm vận

Hàng hóa xuất khẩu sẽ không được thông quan bởi hải quan EU; hoặc các tờ khai không đầy đủ hoặc bị từ chối hoặc sẽ bị cấm vận vì không tuân thủ quy định của EU.
Bài liên quan
VCCI: Hạn chế chồng chéo về quản lý khi xác minh xuất xứ hàng hóa xuất khẩu
Tổng giá trị hàng hoá xuất khẩu kỳ 2 tháng 2/2024 đạt 14,73 tỷ USD
VCCI: Cần làm rõ quy định về lập hóa đơn điện tử cho hàng hóa xuất khẩu

Sau 4 năm Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ tháng 8/2020, EU đã vươn lên trở thành một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam. Phát biểu tại Hội thảo “Tiềm năng xuất khẩu các sản phẩm chính ngạch sang thị trường châu Âu” ngày 18/11, ông Đinh Sỹ Minh Lăng, đại diện Vụ Thị trường Châu Âu – Châu Mỹ (Bộ Công Thương), nhấn mạnh rằng, kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang EU trong 4 năm qua ước tính đạt hơn 200 tỷ USD, với mức tăng trưởng từ 12% đến 15%.

Trong tháng 7/2024, Việt Nam xuất siêu hơn 20,2 tỷ USD sang EU, tăng 19,4% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 16,8%, trong khi nhập khẩu từ EU cũng tăng 10%. Với kết quả này, EU tiếp tục nằm trong top 6 thị trường xuất nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Không nắm rõ quy định mới của EU, hàng hóa xuất khẩu có thể bị cấm vận
Không nắm rõ quy định mới của EU, hàng hóa xuất khẩu có thể bị cấm vận.

Theo khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), EVFTA đã thúc đẩy xuất khẩu từ Việt Nam sang EU tăng mạnh, từ 35 tỷ euro vào năm 2019 lên hơn 48 tỷ euro vào năm 2023. Xuất khẩu sang các nước EU27 tăng đều đặn kể từ năm 2021, đặc biệt trong các ngành như điện tử, dệt may, giày dép, nông sản và thủy sản, nhờ vào lộ trình cắt giảm thuế quan theo hiệp định.

Tuy nhiên, những quy định mới được EU ban hành gần đây đang đặt ra nhiều thách thức lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam. Ngày 13/5/2024, EU đã công bố quy trình mới về nhập khẩu hàng hóa, yêu cầu tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu sang EU phải khai báo dữ liệu trước khi hàng hóa đến thông qua Hệ thống Kiểm soát Hàng hóa nhập khẩu (ICS2), áp dụng từ ngày 3/6/2024.

Hệ thống ICS2 không chỉ áp dụng với hàng hóa nhập khẩu trực tiếp mà còn bắt buộc đối với tất cả các lô hàng quá cảnh qua bất kỳ quốc gia EU nào, ngay cả khi điểm đến cuối cùng không nằm trong EU. Ví dụ, hàng hóa từ châu Á đến Anh nhưng quá cảnh qua EU cũng phải tuân thủ quy định này. Các nhà vận tải đường biển, đường thủy nội địa, đường bộ và đường sắt cần cung cấp đầy đủ dữ liệu trước khi hàng hóa đến EU. Nếu không tuân thủ, hàng hóa có thể bị giữ lại tại biên giới EU và không được thông quan.

Ngoài ra, các sản phẩm xuất khẩu liên quan đến gia súc, cacao, cà phê, dầu cọ, cao su, đậu nành, gỗ và các sản phẩm liên quan khác cũng phải đáp ứng quy định mới của EU, chứng minh không có nguồn gốc từ đất rừng bị phá hoặc gây suy thoái môi trường.

Một thách thức khác đang nhận được sự quan tâm lớn là Cơ chế Điều chỉnh Biên giới Carbon (CBAM). EU đã bắt đầu thí điểm CBAM từ ngày 1/10/2024 và dự kiến áp dụng đầy đủ từ năm 2026. Cơ chế này là một phần trong chiến lược của EU nhằm đạt được mục tiêu trung hòa khí carbon vào năm 2050.

CBAM được thiết kế để ngăn chặn tình trạng "rò rỉ carbon", khi các doanh nghiệp chuyển sản xuất phát thải cao ra ngoài EU để tránh các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong khu vực. Theo đó, EU sẽ cân bằng giá carbon giữa sản phẩm nội địa và nhập khẩu thông qua việc yêu cầu các nhà nhập khẩu mua chứng chỉ CBAM. Trong giai đoạn đầu, CBAM tập trung vào các nhóm hàng hóa có nguy cơ rò rỉ carbon cao nhất như xi măng, sắt thép, nhôm, phân bón, hydrogen và điện – những lĩnh vực chiếm tới 94% lượng phát thải công nghiệp của EU.

Sau giai đoạn chuyển đổi vào năm 2025, Ủy ban châu Âu sẽ đánh giá hiệu quả của CBAM và có thể mở rộng phạm vi áp dụng sang nhiều sản phẩm khác, bao gồm cả chuỗi giá trị và phát thải gián tiếp, như khí thải từ việc sử dụng điện trong sản xuất. Đến năm 2026, các nhà nhập khẩu sẽ phải mua chứng chỉ CBAM, với giá được tính dựa trên giá đấu giá trung bình hàng tuần của các khoản trợ cấp ETS (Hệ thống Thương mại Khí thải của EU).

Ông Nguyễn Thành Hưng, chuyên gia tư vấn cao cấp của Chính phủ, khuyến nghị rằng, các doanh nghiệp Việt Nam cần nhanh chóng nắm bắt các quy định và xu hướng mới tại EU để điều chỉnh sản xuất, áp dụng các mô hình sản xuất bền vững hơn và tiếp cận các thị trường mới. Chỉ khi thích nghi với các tiêu chuẩn khắt khe từ EU, doanh nghiệp Việt Nam mới có thể tận dụng tối đa các cơ hội mà EVFTA mang lại, đồng thời khẳng định vị thế của mình trên thị trường quốc tế.

Tin bài khác
Dow Jones lập đỉnh mới, Nasdaq chịu áp lực từ nhóm cổ phiếu chip

Dow Jones lập đỉnh mới, Nasdaq chịu áp lực từ nhóm cổ phiếu chip

Dữ liệu việc làm yếu hơn dự báo giúp hạ nhiệt lo ngại về lộ trình lãi suất của Fed, hỗ trợ Dow Jones lập đỉnh mới, trong khi áp lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu chip tiếp tục kéo Nasdaq đi xuống trong phiên 2/7.
Startup xe tải điện Trung Quốc đặt cược lớn vào Mỹ, thách thức Tesla Semi

Startup xe tải điện Trung Quốc đặt cược lớn vào Mỹ, thách thức Tesla Semi

Vừa đưa xe tải điện hạng nặng vào Mỹ, Windrose Electric đã muốn huy động hơn 200 triệu USD qua SPAC với mức định giá tối thiểu 2 tỷ USD, đặt mình vào cuộc cạnh tranh trực diện với Tesla Semi trên một thị trường còn nhiều dư địa nhưng đầy rào cản.
Paramount tìm cách gỡ vướng thương vụ 110 tỷ USD mua Warner Bros Discovery

Paramount tìm cách gỡ vướng thương vụ 110 tỷ USD mua Warner Bros Discovery

Paramount Skydance đang tìm cách tháo gỡ các quan ngại cạnh tranh tại châu Âu để thúc đẩy thương vụ mua lại Warner Bros Discovery trị giá 110 tỷ USD, trong bối cảnh thỏa thuận này tiếp tục đối mặt với sự giám sát chặt chẽ tại nhiều thị trường.
Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ, cổ phiếu công nghệ chịu áp lực

Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ, cổ phiếu công nghệ chịu áp lực

Phố Wall khép lại phiên giao dịch trong sắc đỏ khi nhóm cổ phiếu công nghệ điều chỉnh, dù đà tăng của Meta Platforms giúp thu hẹp mức giảm. Nhà đầu tư tiếp tục theo dõi triển vọng chính sách tiền tệ của Fed và diễn biến đàm phán Mỹ - Iran.
Nguyên liệu cá ngừ tăng giá tại nhiều khu vực do nguồn cung khan hiếm

Nguyên liệu cá ngừ tăng giá tại nhiều khu vực do nguồn cung khan hiếm

Thị trường nguyên liệu cá ngừ đóng hộp toàn cầu tiếp tục đối mặt với tình trạng khan cung trong nửa cuối tháng 6/2026, khiến giá thu mua duy trì ở mức cao tại nhiều khu vực. Bên cạnh nguồn cung hạn chế, các yếu tố như chi phí sản xuất, gián đoạn logistics, thời tiết cực đoan và biến động thương mại quốc tế đang tạo thêm áp lực lên chuỗi cung ứng của ngành.
Nhiều tổ chức môi trường EU phản đối đề xuất sửa đổi Chính sách Thủy sản Chung

Nhiều tổ chức môi trường EU phản đối đề xuất sửa đổi Chính sách Thủy sản Chung

Hàng loạt tổ chức môi trường và đại diện nghề cá quy mô nhỏ tại Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi giữ nguyên Chính sách Thủy sản Chung (CFP), cho rằng ưu tiên hiện nay là nâng cao hiệu quả thực thi thay vì sửa đổi khuôn khổ pháp lý vốn đã góp phần cải thiện đáng kể tính bền vững của ngành thủy sản.
EU, Nhật Bản đồng loạt siết quy định SPS, nông sản xuất khẩu đối mặt yêu cầu khắt khe hơn

EU, Nhật Bản đồng loạt siết quy định SPS, nông sản xuất khẩu đối mặt yêu cầu khắt khe hơn

Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản cùng nhiều thị trường lớn như Australia, New Zealand, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil đang liên tục cập nhật các quy định về biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động, thực vật (SPS), nâng cao yêu cầu đối với nông sản nhập khẩu. Xu hướng này đặt ra yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam phải chủ động thích ứng để duy trì năng lực cạnh tranh và mở rộng thị trường xuất khẩu.
EU áp hạn ngạch thép mới từ 1/7, thuế vượt trần tăng vọt lên 50%

EU áp hạn ngạch thép mới từ 1/7, thuế vượt trần tăng vọt lên 50%

Quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) giữ nguyên tổng lượng thép miễn thuế ở mức 18,3 triệu tấn/năm, nhưng siết chặt nguồn gốc bằng nguyên tắc kỹ thuật mới và đẩy mức thuế tự vệ vượt hạn ngạch lên gấp đôi.
Chứng khoán Mỹ khép lại quý tăng mạnh nhất trong nhiều năm

Chứng khoán Mỹ khép lại quý tăng mạnh nhất trong nhiều năm

S&P 500 và Nasdaq ghi nhận quý tăng mạnh nhất kể từ năm 2020, trong khi Dow Jones có quý tích cực nhất từ năm 2022, nhờ kỳ vọng vào tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp.
Nga và Nhật Bản thống nhất hạn ngạch khai thác thủy sản năm 2026, giảm còn 19.000 tấn

Nga và Nhật Bản thống nhất hạn ngạch khai thác thủy sản năm 2026, giảm còn 19.000 tấn

Sau gần bảy tháng đàm phán, Nga và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận nghề cá song phương cho năm 2026, tạo điều kiện để đội tàu hai nước tiếp tục khai thác trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nhau. Dù tổng hạn ngạch khai thác giảm so với năm trước, thỏa thuận được đánh giá là bước đi quan trọng nhằm duy trì hợp tác trong quản lý nguồn lợi thủy sản giữa hai quốc gia
Dow Jones lập kỷ lục mới, Phố Wall hồi phục nhờ công nghệ

Dow Jones lập kỷ lục mới, Phố Wall hồi phục nhờ công nghệ

Thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên đầu tuần, khi căng thẳng Mỹ - Iran tạm lắng, nhóm cổ phiếu công nghệ lấy lại đà tăng và nhà đầu tư hướng sự chú ý tới mùa công bố kết quả kinh doanh quý II.
Italia bắt buộc áp dụng mã định danh sản phẩm: Doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị gì?

Italia bắt buộc áp dụng mã định danh sản phẩm: Doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị gì?

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Italia cho biết, từ ngày 1/11/2026, Italia sẽ bắt buộc áp dụng mã định danh sản phẩm (PID) đối với hàng hóa nhập khẩu. Quy định mới đặt ra yêu cầu cao hơn về truy xuất nguồn gốc, hồ sơ kỹ thuật và khai báo hải quan, buộc doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam phải chủ động chuẩn bị để tránh nguy cơ chậm thông quan và phát sinh chi phí.
Nguồn cung bột cá thắt chặt, giá nguyên liệu thức ăn thủy sản toàn cầu lập đỉnh

Nguồn cung bột cá thắt chặt, giá nguyên liệu thức ăn thủy sản toàn cầu lập đỉnh

Thị trường nguyên liệu thức ăn thủy sản thế giới đang chịu áp lực tăng giá mạnh khi Peru – quốc gia sản xuất bột cá lớn nhất thế giới – tiếp tục kéo dài lệnh hạn chế khai thác cá cơm. Lo ngại thiếu hụt nguồn cung đã đẩy giá bột cá lên mức cao kỷ lục, kéo theo chi phí sản xuất thức ăn thủy sản và chi phí nuôi trồng gia tăng trên phạm vi toàn cầu.
Indonesia mở rộng "cánh cửa" vào Trung Quốc, 638 nhà máy thủy sản được cấp phép xuất khẩu

Indonesia mở rộng "cánh cửa" vào Trung Quốc, 638 nhà máy thủy sản được cấp phép xuất khẩu

Indonesia tiếp tục gia tăng hiện diện tại thị trường thủy sản Trung Quốc khi có thêm 8 cơ sở chế biến được cấp phép xuất khẩu, nâng tổng số doanh nghiệp đủ điều kiện lên 638. Động thái này được kỳ vọng sẽ giúp quốc gia Đông Nam Á mở rộng nguồn cung, tăng sức cạnh tranh và tận dụng nhu cầu nhập khẩu ngày càng lớn từ thị trường tỷ dân.
Bộ Công Thương cảnh báo loạt mặt hàng xuất khẩu có nguy cơ bị áp thuế phòng vệ

Bộ Công Thương cảnh báo loạt mặt hàng xuất khẩu có nguy cơ bị áp thuế phòng vệ

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu chuyển dịch mạnh mẽ tư duy từ ứng phó thụ động sang phòng ngừa chủ động, cạnh tranh bằng chất lượng thay vì chạy đua về giá.