Thứ sáu 11/10/2024 17:21
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

VCCI: Cần làm rõ quy định về lập hóa đơn điện tử cho hàng hóa xuất khẩu

09/08/2024 16:19
Theo VCCI, quy định về lập hóa đơn điện tử trong dự thảo Nghị định mới đang gây khó khăn cho doanh nghiệp khi thực hiện vì việc xác định các mốc thời gian này còn nhiều lúng túng trong thực tế.
aa

Theo Công văn số 2893/TCT-CS của Tổng cục Thuế về việc đề nghị góp ý nội dung hóa đơn thương mại điện tử tại Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã nêu ý kiến về Điều 9.1 Dự thảo. Điều này quy định rằng, trong trường hợp xuất khẩu, nếu người bán đáp ứng điều kiện chuyển dữ liệu bằng phương thức điện tử đến cơ quan thuế, thì thời điểm lập hóa đơn thương mại điện tử phải được thực hiện chậm nhất không quá ngày làm việc tiếp theo kể từ ngày hàng hóa được thông quan.

Cần làm rõ quy định về lập hóa đơn điện tử cho hàng hóa xuất khẩu
Cần làm rõ quy định về lập hóa đơn điện tử cho hàng hóa xuất khẩu.

VCCI cho rằng, quy định này chưa rõ ràng, vì theo Điều 13.2.c Nghị định 123/2020/NĐ-CP, thời điểm lập hóa đơn điện tử cho hàng hóa xuất khẩu là sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu. Đồng thời, thời điểm xác định doanh thu xuất khẩu để tính thuế theo Điều 3.7 Thông tư 119/2014/TT-BTC là ngày xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan. Ngày hoàn tất thủ tục hải quan được hiểu là ngày thông quan trên tờ khai, theo Công văn số 1605/GSQL-GQ1 ngày 2/12/2014 của Tổng cục Hải quan.

VCCI cho rằng, thời điểm quy định không đồng nhất. Theo Công văn số 3446/TCHQ-GSHQ ngày 3/7/2023 của Tổng cục Hải quan, tờ khai được thông quan sau khi hoàn thành thủ tục hải quan và nghĩa vụ thuế, còn thời điểm hoàn tất thủ tục xuất khẩu hàng hóa là sau khi được xác định là thực xuất.

VCCI cho rằng, sự không đồng nhất này gây khó khăn cho doanh nghiệp trong thực hiện. Để đảm bảo rõ ràng và dễ thực hiện hơn, VCCI đề nghị sửa đổi thời hạn lập hóa đơn theo hướng “chậm nhất không quá ngày làm việc tiếp theo kể từ ngày hàng hóa qua khu vực giám sát hải quan theo quy định tại Luật Hải quan và các văn bản hướng dẫn thi hành”.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Thanh Hóa: Xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh tầm cỡ trong nước và khu vực Đông Nam Á

Chiều 9/10, VCCI Thanh Hóa đã phối hợp với Trường Chính trị tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân tỉnh Thanh Hóa hiện nay”.
“Tự hào Nữ doanh nhân Việt Nam” lần thứ II - Bước trưởng thành của Hội Nữ doanh nhân doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Chương trình “Tự hào Nữ doanh nhân Việt Nam” lần thứ II đánh dấu sự trưởng thành, phát triển của Hội Nữ doanh nhân doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ Việt Nam trong phát triển kinh tế, xã hội.
Phú Thọ: Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 20 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam

Ngày 10/10, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Phú Thọ tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 20 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2024).
CLB Doanh nhân 2030 tổ chức Diễn đàn "Doanh nhân trẻ - Khát vọng toàn cầu" 2024

Sự kiện năm nay tiếp tục là không gian chia sẻ và kết nối của hơn 500 doanh nhân và doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Doanh nhân Quảng Ninh: Vững vàng vượt sóng vươn xa

Tối 9/10, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh và Câu lạc bộ Đầu tư & Khởi nghiệp Quảng Ninh tổ chức Chương trình gặp mặt Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.
Chủ tịch VINASME: Doanh nghiệp Vĩnh Phúc tự tin vươn tới phát triển bền vững

Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), nhấn mạnh rằng doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đang khẳng định vị thế phát triển bền vững.
Hiệp hội DN tỉnh Vĩnh Phúc: Tôn vinh những đóng góp của doanh nhân cho địa phương

Chiều ngày 9/10, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.
Phú Thọ: Chủ tịch UBND tỉnh thăm, chúc mừng các doanh nghiệp nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam

Ngày 9/10, nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang đã đến thăm, chúc mừng một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
20 năm ngày Doanh nhân Việt Nam: Ghi dấu sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp Thái Bình

Chiều ngày 8/10/2024, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2024) và tôn vinh những doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu năm 2024.
Hiệp hội Kinh doanh ô tô đã qua sử dụng: Tặng 10 căn nhà tình thương tại Trà Vinh

Hiệp hội Kinh doanh ô tô đã qua sử dụng Việt Nam đã bàn giao 10 căn nhà tình thương cho các hộ gia đình chính sách khó khăn về nhà ở tại các địa phương trong tỉnh Trà Vinh.
Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Tĩnh: Khát vọng vươn xa

Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Tĩnh đã thúc đẩy kết nối, quảng bá thương hiệu và sản phẩm của các doanh nghiệp nữ tới người tiêu dùng cả trong và ngoài tỉnh.
Câu lạc bộ Doanh nhân Nam Định tại TP.HCM: “Người Nam Định dùng hàng Nam Định”

Đó là “tuyên ngôn” các hội viên doanh nhân Nam Định tại TP.HCM nói về việc hợp tác, chia sẻ kết nối trong việc hoạt động của Câu lạc bộ Doanh nhân Nam định tại TP.HCM.
Sắp diễn ra Chương trình gặp mặt “Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10: Doanh nhân Quảng Ninh - Vững vàng vượt sóng”

Vào ngày 09/10, Hội DN trẻ tỉnh Quảng Ninh và Câu lạc bộ Đầu tư & Khởi nghiệp Quảng Ninh sẽ tổ chức Chương trình gặp mặt “Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10: Doanh nhân Quảng Ninh - Vững vàng vượt sóng”.
Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn Hải Dương ra mắt Ban chấp hành lâm thời

Câu lạc bộ Doanh nhân (CLB DN) họ Nguyễn Hải Dương đã chính thức ra mắt Ban chấp hành lâm thời và xây dựng kế hoạch tiến tới Đại hội khóa I, nhiệm kỳ 2004 - 2029.
Hội DN Hà Tĩnh phía Nam: Hướng tới sự phát triển toàn diện cho doanh nhân và quê hương

Hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh phía Nam đã khẳng định vai trò quan trọng trong việc kết nối cộng đồng doanh nhân Hà Tĩnh với chính quyền, doanh nghiệp, và xã hội địa phương.