Thứ tư 17/06/2026 15:21
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Không có ngân hàng nào của Việt Nam nằm trong top 100 châu Á

26/05/2021 16:07
Theo bảng xếp hạng 500 ngân hàng lớn nhất châu Á của The Asian Banker, không có nhà băng nào của Việt Nam nằm trong top 100 về tổng tài sản, theo số liệu 30/6/2020.

Theo bảng xếp hạng 500 ngân hàng lớn nhất châu Á của The Asian Banker, không có nhà băng nào của Việt Nam nằm trong top 100 về tổng tài sản, theo số liệu 30/6/2020.

Ngân hàng đứng thứ 100 trong danh sách có tổng tài sản 94,8 tỷ USD, Huanan Bank của Đài Loan.

Trong khi đó, đơn vị xếp hạng cao nhất của ngân hàng Việt Nam là Agribank, dù tăng 6 bậc so với cuối 2019, vẫn đang dừng ở vị trí 136, với tổng tài sản 63,2 tỷ USD, tăng 8,5%. Vị trí tiếp theo là BIDV xếp thứ 138, giảm 1 bậc dù tổng tài sản 62,2 tỷ USD, tăng 3,3%.

Hai vị trí tiếp theo đều đến từ các ngân hàng quốc doanh VietinBank và Vietcombank lần lượt xếp thứ 162 và 168, giảm 9 bậc và 2 bậc so với cuối năm 2019.

Ở nhóm dưới, các ngân hàng thương mại tư nhân đều có bước tiến nhanh trong bảng xếp hạng. Đơn cử, Saigonbank tăng 44 bậc từ vị trí 295 lên 251 với tổng tài sản 25,8 tỷ USD, tăng 11% so với năm trước. Sacombank cũng tăng 47 bậc lên vị trí 288 với tài sản 20,7 tỷ USD. MB tăng 40 bậc, VPBank tăng 57 bậc, ACB tăng 53 bậc…

Dù trong nửa cuối 2020, tổng tài sản của các ngân hàng Việt Nam tiếp tục tăng nhưng mục tiêu lọt vào top 100 nhà băng có tổng tài sản lớn nhất châu Á vẫn rất xa.

Ngân hàng Việt ở đâu trên bản đồ châu Á - Ảnh 2.

Số liệu tổng tài sản của ngân hàng Việt Nam. Đơn vị: tỷ đồng.

Với quy mô của các ngân hàng quốc doanh, những đơn vị này là nhóm trọng tâm nếu muốn hiện thực hóa mục tiêu của NHNN. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng tổng tài sản của các đơn vị này lại chậm hơn so với nhóm ngân hàng tư nhân. Điều này khiến các ngân hàng không thể nâng vị trí trong bảng xếp hạng top 500 châu Á. Nguyên nhân chủ yếu do sự khó khăn trong việc tăng vốn điều lệ tại nhóm Agribank, BIDV, VietinBank - 3 đơn vị dẫn đầu về tổng tài sản của Việt Nam. Trong khi nhóm tư nhân có nhiều “cửa” để tăng vốn điều lệ, nhóm quốc doanh lại bị hạn chế khi chia cổ tức bằng cổ phiếu và giới hạn về sở hữu tối thiểu của Nhà nước…

Cuối năm trước, Chính phủ đã ban hành Nghị định 121/2020 sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 12 Nghị định 91/2015 ngày 13/10/2015 về đầu tư, quản lý, sử dụng vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Nhóm ngân hàng được thêm vào danh sách các lĩnh vực cho phép đầu tư bổ sung vốn Nhà nước, áp dụng với các ngân hàng thương mại cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

Điều chỉnh trên là cơ sở pháp lý để VietinBank, Vietcombank và BIDV được phép chia cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành cổ phiếu thưởng từ nguồn vốn thặng dư nhằm tăng vốn điều lệ, nâng cao hệ số an toàn vốn.

Cuối năm 2020, Agribank đã được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 3.500 tỷ đồng từ ngân sách, trong khi VietinBank gần đây được Chính phủ chấp thuận bổ sung vốn Nhà nước gần 7.000 tỷ đồng từ nguồn cổ tức cho cổ đông Nhà nước. Ngân hàng này dự kiến phát hành cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 28,8% từ lợi nhuận sau thuế sau trích lập các quỹ năm 2017, 2018 và phần lợi nhuận sau thuế còn lại của năm 2019 sau trích lập các quỹ, chi trả cổ tức bằng tiền mặt. Với BIDV, sau khi chào bán 15% cho đối tác KEB Hana, ngân hàng cũng đang có kế hoạch chào bán cổ phiếu và trả cổ tức bằng cổ phiếu. Động thái tương tự cũng diễn ra tại Vietcombank.

Ngân hàng Việt ở đâu trên bản đồ châu Á - Ảnh 3.
 

Trong năm 2021, nhiều ngân hàng có kế hoạch nâng vốn điều lệ. Theo Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI – SSI Research, 16 ngân hàng dự định tăng vốn thêm khoảng 82.700 tỷ đồng, cao hơn 31% so với cùng kỳ, trong đó 61.800 tỷ đồng, qua chia tách cổ phiếu, 18.300 tỷ đồng từ phát hành riêng lẻ và/hoặc phát hành quyền mua cổ phiếu và 2.600 tỷ đồng thông qua phát hành ESOP.

Một số nhà băng dự kiến có vốn điều lệ tăng mạnh có thể điểm tới như ABBank tăng 65%, MB lên kế hoạch tăng 40%, VietinBank sẽ tăng chia cổ tức 2017-2019 tỷ lệ 28,8%, dự kiến chi cổ tức 2020 tỷ lệ 12% trong trường hợp đã tăng vốn điều lệ từ cổ tức 2017-2018 hoặc 17% trường hợp chưa hoàn thành. VPBank có kế hoạch nâng vốn điều lệ lên 75.000 tỷ đồng năm 2022, từ mức 25.300 tỷ đồng hiện nay.

Việc tăng vốn thành công sẽ là cơ sở để các ngân hàng mở rộng hoạt động kinh doanh, tăng trưởng tín dụng mà vẫn đảm bảo chỉ tiêu an toàn vốn theo quy định của NHNN, từ đó nâng quy mô tổng tài sản. Dù còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài, với tốc độ tăng trưởng như hiện tại, TS. Cấn Văn Lực kỳ vọng mục tiêu một đến hai ngân hàng nằm trong top 100 ngân hàng lớn nhất khu vực về tổng tài sản vào năm 2025 theo Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng năm 2030 sẽ sớm đạt được.

PV

TAGS:

Tin bài khác
SeABank tăng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng

SeABank tăng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng

SeABank chính thức nâng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận, tạo dư địa mở rộng kinh doanh, nâng cao năng lực tài chính và thúc đẩy chuyển đổi số.
Lãi suất ngân hàng ngày 17/6/2026: Nhiều ngân hàng duy trì mức trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 17/6/2026: Nhiều ngân hàng duy trì mức trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 17/6/2026 tiếp tục ghi nhận mặt bằng ổn định, nhiều ngân hàng duy trì mức trên 6%/năm ở kỳ hạn dài, trong khi nhóm ngân hàng lớn vẫn giữ mức thấp để ổn định thanh khoản.
BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank vừa chính thức bổ nhiệm thành viên mới ban điều hành phụ trách khối Khách hàng cá nhân (KHCN), nhằm kiện toàn bộ máy nhân sự cấp cao phục vụ cho hoạt động kinh doanh bán lẻ của ngân hàng.
Vietbank bơm thêm vốn chủ sở hữu, chuẩn bị huy động thêm 2.000 tỷ đồng trái phiếu

Vietbank bơm thêm vốn chủ sở hữu, chuẩn bị huy động thêm 2.000 tỷ đồng trái phiếu

Năm 2026, Vietbank dự kiến trải qua 3 đợt tăng vốn điều lệ với mức tăng thêm tối đa gần 4.779 tỷ đồng. Song song đó, ngân hàng còn dự kiến huy động thêm tối đa 2.000 tỷ đồng trái phiếu và mua lại trái phiếu trước hạn.
Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 22.000 tỷ đồng, thanh khoản hệ thống dồi dào

Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 22.000 tỷ đồng, thanh khoản hệ thống dồi dào

Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 22.000 tỷ đồng trong phiên 15/6, phản ánh trạng thái thanh khoản dư thừa của hệ thống và định hướng điều tiết tiền tệ thận trọng trong bối cảnh lãi suất liên ngân hàng giảm sâu.
Lãi suất ngân hàng ngày 16/6/2026: Ổn định, chênh lệch rõ giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 16/6/2026: Ổn định, chênh lệch rõ giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 16/6/2026 tiếp tục duy trì mặt bằng ổn định, song sự phân hóa giữa các kỳ hạn và nhóm ngân hàng đang mở ra cơ hội lựa chọn linh hoạt.
VietinBank giảm sâu giá đấu khu đất gần 8ha tại Huế tìm nhà đầu tư mới

VietinBank giảm sâu giá đấu khu đất gần 8ha tại Huế tìm nhà đầu tư mới

Sau nhiều lần đấu giá không thành công, VietinBank tiếp tục hạ mạnh giá khởi điểm khu đất gần 8ha tại Huế, kỳ vọng thu hút nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường bất động sản còn nhiều thách thức.
Bảo hiểm tín dụng thương mại: Điều gì khiến doanh nghiệp còn e dè?

Bảo hiểm tín dụng thương mại: Điều gì khiến doanh nghiệp còn e dè?

Không ít doanh nghiệp xuất khẩu bị các đối tượng lừa đảo quốc tế lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản với giá trị lớn. Điều này cho thấy tâm lý bị động và thiếu các giải pháp quản trị với dòng tiền trong thương mại quốc tế vẫn còn tồn tại, đặc biệt với một số SME.
Vì sao Ngân hàng Nhà nước siết chặt lãi suất thỏa thuận và các chiêu trò "lách luật"

Vì sao Ngân hàng Nhà nước siết chặt lãi suất thỏa thuận và các chiêu trò "lách luật"

Đằng sau bảng điện tử niêm yết lãi suất công khai là một cuộc đua ngầm khốc liệt giữa các ngân hàng để chèo kéo dòng tiền. Việc lạm dụng "lãi suất thỏa thuận", "cộng thêm phần trăm cho khách VIP" hay dùng ngoại tệ làm mồi nhử đang khiến mặt bằng lãi suất thực tế bị đẩy lên cao, bóp nghẹt cơ hội tiếp cận vốn giá rẻ của doanh nghiệp sản xuất.
ABBank hoàn tất tăng vốn, đưa hơn 362 triệu cổ phiếu mới lên sàn giao dịch

ABBank hoàn tất tăng vốn, đưa hơn 362 triệu cổ phiếu mới lên sàn giao dịch

ABBank chính thức đưa lượng lớn cổ phiếu phát hành thêm vào giao dịch, nâng vốn điều lệ lên gần 14.000 tỷ đồng, đồng thời đặt mục tiêu niêm yết HOSE và tiếp tục tăng vốn mạnh trong năm 2026.
Ngân SCB đồng loạt thanh lý tài sản tại nhiều chi nhánh, tái cơ cấu hệ thống

Ngân SCB đồng loạt thanh lý tài sản tại nhiều chi nhánh, tái cơ cấu hệ thống

Ngân hàng SCB phát đi loạt thông báo thanh lý tài sản tại nhiều chi nhánh trên cả nước, động thái cho thấy tiến trình tái cơ cấu đang được đẩy mạnh sau thời gian dài chịu kiểm soát đặc biệt.
Lãi suất ngân hàng ngày 15/6/2026: Tiếp tục phân hóa mạnh giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 15/6/2026: Tiếp tục phân hóa mạnh giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 15/6/2026 ghi nhận xu hướng ổn định ở nhiều nhà băng, tuy nhiên vẫn có sự phân hóa rõ rệt giữa các kỳ hạn và nhóm ngân hàng, tạo cơ hội lựa chọn linh hoạt cho người gửi tiền.
Lãi suất ngân hàng ngày 13/6/2026: Tăng nhẹ ở nhiều kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 13/6/2026: Tăng nhẹ ở nhiều kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 13/6/2026 tiếp tục ghi nhận những biến động đáng chú ý tại nhiều ngân hàng, đặc biệt ở các kỳ hạn dài, khi cuộc đua thu hút dòng tiền nhàn rỗi có dấu hiệu nóng lên trở lại trong tháng 6.
Lãi suất ngân hàng ngày 12/6/2026: Duy trì ổn định, cạnh tranh tập trung kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 12/6/2026: Duy trì ổn định, cạnh tranh tập trung kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 12/6/2026 tiếp tục duy trì ổn định, một số ngân hàng thương mại giữ mức cạnh tranh cao ở kỳ hạn dài nhằm hút dòng tiền, trong khi nhóm Big 4 vẫn duy trì chính sách thận trọng, ưu tiên ổn định hệ thống.
Ngân hàng Nhà nước hút ròng mạnh, lãi suất liên ngân hàng qua đêm giảm sâu

Ngân hàng Nhà nước hút ròng mạnh, lãi suất liên ngân hàng qua đêm giảm sâu

Lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt nhanh sau khi tăng vọt đầu tuần, trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút ròng hàng nghìn tỷ đồng, cho thấy thanh khoản hệ thống đang có dấu hiệu thu hẹp.