Chủ nhật 19/04/2026 18:20
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Không có ngân hàng nào của Việt Nam nằm trong top 100 châu Á

26/05/2021 16:07
Theo bảng xếp hạng 500 ngân hàng lớn nhất châu Á của The Asian Banker, không có nhà băng nào của Việt Nam nằm trong top 100 về tổng tài sản, theo số liệu 30/6/2020.

Theo bảng xếp hạng 500 ngân hàng lớn nhất châu Á của The Asian Banker, không có nhà băng nào của Việt Nam nằm trong top 100 về tổng tài sản, theo số liệu 30/6/2020.

Ngân hàng đứng thứ 100 trong danh sách có tổng tài sản 94,8 tỷ USD, Huanan Bank của Đài Loan.

Trong khi đó, đơn vị xếp hạng cao nhất của ngân hàng Việt Nam là Agribank, dù tăng 6 bậc so với cuối 2019, vẫn đang dừng ở vị trí 136, với tổng tài sản 63,2 tỷ USD, tăng 8,5%. Vị trí tiếp theo là BIDV xếp thứ 138, giảm 1 bậc dù tổng tài sản 62,2 tỷ USD, tăng 3,3%.

Hai vị trí tiếp theo đều đến từ các ngân hàng quốc doanh VietinBank và Vietcombank lần lượt xếp thứ 162 và 168, giảm 9 bậc và 2 bậc so với cuối năm 2019.

Ở nhóm dưới, các ngân hàng thương mại tư nhân đều có bước tiến nhanh trong bảng xếp hạng. Đơn cử, Saigonbank tăng 44 bậc từ vị trí 295 lên 251 với tổng tài sản 25,8 tỷ USD, tăng 11% so với năm trước. Sacombank cũng tăng 47 bậc lên vị trí 288 với tài sản 20,7 tỷ USD. MB tăng 40 bậc, VPBank tăng 57 bậc, ACB tăng 53 bậc…

Dù trong nửa cuối 2020, tổng tài sản của các ngân hàng Việt Nam tiếp tục tăng nhưng mục tiêu lọt vào top 100 nhà băng có tổng tài sản lớn nhất châu Á vẫn rất xa.

Ngân hàng Việt ở đâu trên bản đồ châu Á - Ảnh 2.

Số liệu tổng tài sản của ngân hàng Việt Nam. Đơn vị: tỷ đồng.

Với quy mô của các ngân hàng quốc doanh, những đơn vị này là nhóm trọng tâm nếu muốn hiện thực hóa mục tiêu của NHNN. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng tổng tài sản của các đơn vị này lại chậm hơn so với nhóm ngân hàng tư nhân. Điều này khiến các ngân hàng không thể nâng vị trí trong bảng xếp hạng top 500 châu Á. Nguyên nhân chủ yếu do sự khó khăn trong việc tăng vốn điều lệ tại nhóm Agribank, BIDV, VietinBank - 3 đơn vị dẫn đầu về tổng tài sản của Việt Nam. Trong khi nhóm tư nhân có nhiều “cửa” để tăng vốn điều lệ, nhóm quốc doanh lại bị hạn chế khi chia cổ tức bằng cổ phiếu và giới hạn về sở hữu tối thiểu của Nhà nước…

Cuối năm trước, Chính phủ đã ban hành Nghị định 121/2020 sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 12 Nghị định 91/2015 ngày 13/10/2015 về đầu tư, quản lý, sử dụng vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Nhóm ngân hàng được thêm vào danh sách các lĩnh vực cho phép đầu tư bổ sung vốn Nhà nước, áp dụng với các ngân hàng thương mại cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

Điều chỉnh trên là cơ sở pháp lý để VietinBank, Vietcombank và BIDV được phép chia cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành cổ phiếu thưởng từ nguồn vốn thặng dư nhằm tăng vốn điều lệ, nâng cao hệ số an toàn vốn.

Cuối năm 2020, Agribank đã được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 3.500 tỷ đồng từ ngân sách, trong khi VietinBank gần đây được Chính phủ chấp thuận bổ sung vốn Nhà nước gần 7.000 tỷ đồng từ nguồn cổ tức cho cổ đông Nhà nước. Ngân hàng này dự kiến phát hành cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 28,8% từ lợi nhuận sau thuế sau trích lập các quỹ năm 2017, 2018 và phần lợi nhuận sau thuế còn lại của năm 2019 sau trích lập các quỹ, chi trả cổ tức bằng tiền mặt. Với BIDV, sau khi chào bán 15% cho đối tác KEB Hana, ngân hàng cũng đang có kế hoạch chào bán cổ phiếu và trả cổ tức bằng cổ phiếu. Động thái tương tự cũng diễn ra tại Vietcombank.

Ngân hàng Việt ở đâu trên bản đồ châu Á - Ảnh 3.
 

Trong năm 2021, nhiều ngân hàng có kế hoạch nâng vốn điều lệ. Theo Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI – SSI Research, 16 ngân hàng dự định tăng vốn thêm khoảng 82.700 tỷ đồng, cao hơn 31% so với cùng kỳ, trong đó 61.800 tỷ đồng, qua chia tách cổ phiếu, 18.300 tỷ đồng từ phát hành riêng lẻ và/hoặc phát hành quyền mua cổ phiếu và 2.600 tỷ đồng thông qua phát hành ESOP.

Một số nhà băng dự kiến có vốn điều lệ tăng mạnh có thể điểm tới như ABBank tăng 65%, MB lên kế hoạch tăng 40%, VietinBank sẽ tăng chia cổ tức 2017-2019 tỷ lệ 28,8%, dự kiến chi cổ tức 2020 tỷ lệ 12% trong trường hợp đã tăng vốn điều lệ từ cổ tức 2017-2018 hoặc 17% trường hợp chưa hoàn thành. VPBank có kế hoạch nâng vốn điều lệ lên 75.000 tỷ đồng năm 2022, từ mức 25.300 tỷ đồng hiện nay.

Việc tăng vốn thành công sẽ là cơ sở để các ngân hàng mở rộng hoạt động kinh doanh, tăng trưởng tín dụng mà vẫn đảm bảo chỉ tiêu an toàn vốn theo quy định của NHNN, từ đó nâng quy mô tổng tài sản. Dù còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài, với tốc độ tăng trưởng như hiện tại, TS. Cấn Văn Lực kỳ vọng mục tiêu một đến hai ngân hàng nằm trong top 100 ngân hàng lớn nhất khu vực về tổng tài sản vào năm 2025 theo Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng năm 2030 sẽ sớm đạt được.

PV

TAGS:

Tin bài khác
Kiều hối về TP.HCM giảm gần 17% trong quý I

Kiều hối về TP.HCM giảm gần 17% trong quý I

Lượng kiều hối chuyển về TP.HCM trong quý I/2026 đạt hơn 2 tỷ USD, giảm mạnh so với cả quý trước lẫn cùng kỳ năm ngoái. Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh khu vực 2, xu hướng này phản ánh tác động đan xen từ kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, lạm phát cao, chính sách tiền tệ thắt chặt và yếu tố mùa vụ sau giai đoạn cao điểm cuối năm.
Ngân hàng dừng tự động tách lệnh chuyển trên 500 triệu đồng

Ngân hàng dừng tự động tách lệnh chuyển trên 500 triệu đồng

Từ ngày 21/4, một số ngân hàng sẽ dừng tính năng tự động chia nhỏ lệnh chuyển khoản liên ngân hàng trên 500 triệu đồng để xử lý nhanh qua Napas. Thay đổi này có thể khiến thời gian nhận tiền kéo dài hơn, nhưng theo Ngân hàng Nhà nước, đây là bước đi cần thiết để tuân thủ quy định và giảm nguy cơ lừa đảo, gian lận trong thanh toán số.
Lãi suất ngân hàng ngày 18/4/2026: 29 ngân hàng giảm mạnh, đâu cao nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 18/4/2026: 29 ngân hàng giảm mạnh, đâu cao nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 18/4/2026 ghi nhận xu hướng giảm diện rộng sau chỉ đạo điều hành. Tuy nhiên, nhiều gói ưu đãi đặc biệt vẫn neo cao tới 10%/năm, tạo chênh lệch lớn trên thị trường.
Những cái tên mở màn đường đua lợi nhuận nghìn tỷ ngành ngân hàng

Những cái tên mở màn đường đua lợi nhuận nghìn tỷ ngành ngân hàng

Nhiều ngân hàng đã tiết lộ con số lợi nhuận trong quý đầu năm 2026 với những con số nghìn tỷ đồng.
Lãi suất ngân hàng ngày 17/4/2026: Ghi nhận xu hướng ổn định nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 17/4/2026: Ghi nhận xu hướng ổn định nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 17/4/2026 ghi nhận xu hướng ổn định ở nhiều kỳ hạn, một số nhà băng tiếp tục duy trì mức trên 6%/năm nhằm thu hút dòng tiền gửi trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng.
Phát triển Open Banking giúp BVBank số hóa 80% quy trình cho vay

Phát triển Open Banking giúp BVBank số hóa 80% quy trình cho vay

BVBank phát triển Open Banking (API) để kết nối hệ sinh thái khách hàng và đối tác. Hiện nay, khoảng 80% quy trình cho vay đã được số hóa trong thu thập, phân tích dữ liệu và ra quyết định.
SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật, nâng cao an toàn tài chính

SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật, nâng cao an toàn tài chính

Không chỉ dừng lại ở việc số hóa trải nghiệm tiết kiệm, SeABank tiếp tục đón đầu xu hướng bảo mật tài chính với tính năng “Mã khóa bảo mật cho tiền gửi online”, bảo vệ tối đa tài sản cho khách hàng.
Lãi suất ngân hàng ngày 16/4/2026: Big4 đồng loạt giảm mạnh lần hai

Lãi suất ngân hàng ngày 16/4/2026: Big4 đồng loạt giảm mạnh lần hai

Lãi suất ngân hàng ngày 16/4/2026 tiếp tục ghi nhận xu hướng giảm khi Agribank hạ lần thứ hai chỉ trong chưa đầy một tuần, nối tiếp động thái từ BIDV, góp phần định hình mặt bằng lãi suất mới.
Ông Lê Xuân Nghĩa được bầu là thành viên độc lập của ngân hàng Phương Đông

Ông Lê Xuân Nghĩa được bầu là thành viên độc lập của ngân hàng Phương Đông

Năm 2026, OCB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 6.960 tỷ đồng, tăng 39% so với năm 2025. Trong nhiệm kỳ 2025-2030, ông Lê Xuân Nghĩa được bầu làm thành viên độc lập HĐQT của OCB, gia tăng năng lực quản trị cho ngân hàng.
Đằng sau làn sóng tăng vốn của ngân hàng

Đằng sau làn sóng tăng vốn của ngân hàng

Tăng trưởng tín dụng tiếp tục vượt xa huy động vốn, buộc nhiều ngân hàng bước vào cuộc đua tăng vốn quyết liệt trong mùa đại hội cổ đông năm nay. Sau những kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành riêng lẻ hay tăng vốn điều lệ, phía sau là yêu cầu cấp bách về năng lực tài chính để mở rộng tín dụng, đáp ứng chuẩn an toàn vốn và chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng mới của nền kinh tế.
Lãi suất ngân hàng ngày 15/4/2026: Ổn định, cao nhất 7,5%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 15/4/2026: Ổn định, cao nhất 7,5%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 15/4/2026 tiếp tục ổn định, dao động 2,1-7,5%/năm tùy kỳ hạn, trong đó nhóm ngân hàng thương mại cổ phần duy trì mức cạnh tranh cao hơn.
Từ nhà ở xã hội đến hạ tầng số, các gói tín dụng trọng điểm đang chuyển động ra sao?

Từ nhà ở xã hội đến hạ tầng số, các gói tín dụng trọng điểm đang chuyển động ra sao?

Tại họp báo công bố kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng quý I/2026 ngày 14/4, bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết thời gian qua đã tích cực triển khai các chương trình tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng, qua đó bước đầu ghi nhận nhiều kết quả khả quan ở các lĩnh vực ưu tiên.
NHNN giữ mục tiêu ổn định vĩ mô, hơn 20 ngân hàng đã giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp

NHNN giữ mục tiêu ổn định vĩ mô, hơn 20 ngân hàng đã giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp

Tại họp báo công bố kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng quý I/2026 ngày 14/4, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ theo hướng chủ động, linh hoạt, giữ ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng, trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến số và sức ép lên tỷ giá, lãi suất, giá vàng vẫn hiện hữu.
Tín dụng ngân hàng và bài toán vốn dài hạn cho phát triển kinh tế bền vững

Tín dụng ngân hàng và bài toán vốn dài hạn cho phát triển kinh tế bền vững

Ngân hàng vẫn giữ vai trò cung ứng vốn chủ lực, nhưng phụ thuộc tín dụng đang bộc lộ rủi ro. Việt Nam cần phát triển mạnh thị trường vốn để đảm bảo nguồn lực dài hạn cho tăng trưởng bền vững.
Fintech Hub tại TP.HCM ra mắt, góp phần giúp thành phố hút dòng vốn đầu tư quốc tế hiệu quả

Fintech Hub tại TP.HCM ra mắt, góp phần giúp thành phố hút dòng vốn đầu tư quốc tế hiệu quả

Việc hợp tác giữa VIFC-HCMC với Sở Giao dịch Chứng khoán London là bước đi chiến lược, góp phần giúp TP.HCM hút dòng vốn đầu tư quốc tế hiệu quả, nâng cao chuẩn mực quản trị, tính minh bạch và thúc đẩy hội nhập sâu hơn vào thị trường tài chính toàn cầu.