Khi trốn thuế trở thành vấn nạn

DNHN - Một vụ trốn thuế trên giao dịch vàng trị giá đến 10 ngàn tỷ đồng vừa được công an tỉnh An Giang phanh phui, xử lý, đã làm xôn xao dư luận. Đối tượng bị phanh phui về hành vi trốn thuế là doanh nghiệp tư nhân vàng Phước Sang, có trụ sở tại TP Long Xuyên tỉnh An Giang, do ông Nguyễn Thanh Bình làm giám đốc.

Ảnh minh họa
Cuộc chiến với hành vi trốn thuế chưa bao giờ chấm dứt.

Vụ trốn thuế này đã làm hé lộ một phần sự thật.

Khẩu hiệu “nộp thuế để xây dựng và bảo vệ đất nước” “nộp thuế là vinh dự và trách nhiệm của công dân” nhan nhản trên khắp các ngả đường. Nhưng sự thực thì chẳng ai muốn nộp thuế cả. Thuế chỉ là một nghĩa vụ mà người ta càng tránh được nhiều thì càng tốt. Nhất là với dân kinh doanh, càng trốn được nhiều thuế thì càng nhanh giầu. Vì vậy, rất nhiều người, nhiều doanh nghiệp đã tìm đủ các chiêu trò để trốn thuế, né thuế mà doanh nghiệp tư nhân vàng Phước Sang là một ví dụ. Những chiêu trò trốn thuế, né thuế thông thường nhất là không xuất hóa đơn, không kê khai hàng nộp thuế, mua bán chui, chỉnh sửa số liệu tài chính để biến lãi thành lỗ, thành lập các công ty ma mua bán hóa đơn giá trị gia tăng…và rất nhiều thủ đoạn tinh vi khác.

Có một ông giám đốc, khi trả lương rất cao để đón một sinh viên xuất sắc ở trường đại học Tài chính- Kế toán về làm việc cho mình, đã nói thẳng : nếu chỉ cần người làm công việc cộng trừ nhân chia thì tôi chỉ cần một trung cấp, trả lương rất thấp là đủ. Tôi đón cô về là để cô tìm giúp tôi những kẽ hở của pháp luật, để tôi có thể lách qua, trốn được thuế hoặc né được thuế, giảm được thuế. Việc đó đã nói lên rằng “cuộc chiến” về thuế má là vô cùng cam go. Ngoài vụ trốn thuế như vụ của công ty tư nhân vàng Phước Sang như trên, còn bao nhiêu vụ trốn thuế ở các doanh nghiệp khác trên cả nước chưa bị phát hiện nữa ? Có bao nhiêu tiền trốn thuế trong các biệt phủ, trong các tài khoản ngân hàng đầy ắp tiền của các đại gia ? Bao nhiêu tiền nhờ bảo kê, che chở cho việc trốn thuế của các doanh nghiệp đã chui vào túi của các quan chức? Cơ quan thuế cho biết: Tổng số tiền kiến nghị xử lý qua các cuộc thanh tra về thuế năm 2021 là 45.332 tỷ đồng, tương đương gần 2 tỷ USD. 2 tỷ USD, đó là một nguồn lực rất lớn của đất nước. Nhưng chắc chắn con số đó còn dưới mức sự thật. Bởi trốn thuế, né thuế có hàng ngàn cách, trong khi ngành thuế chỉ có duy nhất một công cụ là thanh tra. Nhất là trong giai đoạn này, khi giá cả của những mặt hàng chiến lược như xăng dầu…có sự chênh lệch rất lớn giữa các nước cùng một khu vực, thì hoạt động buôn lậu, trốn thuế…càng trở nên nhộn nhịp. Ngay trước khi phá vụ án trốn thuế của doanh nghiệp tư nhân vàng Phước Sang, công an tỉnh An Giang cũng đã phá vụ án buôn lậu 204 triệu lít xăng, trị giá 2.900 tỷ đồng.  

Có thể nói, trốn thuế đang trở thành một vấn nạn. Vì vậy, cuộc chiến với hành vi trốn thuế chưa bao giờ chấm dứt.

Bút Thép

Bài liên quan