Thứ tư 19/08/2026 13:35
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Khám phá tiềm năng khởi nghiệp khu vực Trung Á

29/10/2021 21:36
Từng lạc hậu, từng thụt lùi nhưng giờ đây năm quốc gia khu vực Trung Á đang khoác trên mình diện mạo mới: Màu xanh của những mầm non khởi nghiệp. Thông qua tìm hiểu hệ sinh thái startup non trẻ nhưng tiềm năng, các nhà đầu tư, doanh nghiệp tại Đông N
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Fintech, công nghệ thông tin, startup khởi nghiệp và VC là những hình ảnh chưa từng gắn liền với 5 quốc gia Trung Á gồm Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan. Nhìn lại chặng đường lịch sử, đây là một phần của con đường Tơ lụa – tuyến thương mại huyết mạch của cả thế giới, ngày nay, cùng với sự hiện diện của internet, thương mại điện tử,... Trung Á tiềm tàng nhiều cơ hội hấp dẫn.

Mặc dù tỷ lệ phủ sóng internet nói chung còn thấp nhưng theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, tỷ lệ sử dụng của riêng Kazakhstan và Uzbekistan trung bình ở mức khoảng 80%, cao hơn so với một số nước châu Âu, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trẻ đầy tham vọng trỗi dậy.

Giới startup tại đây được dẫn dắt bởi những người sáng lập nhiệt huyết, nhóm lãnh đạo có năng lực cùng nguồn nhân tài kiến trúc sư và nhà phát triển công nghệ. Tuy nhiên, do những công ty khởi nghiệp này thiếu khả năng tiếp cận đầy đủ với nguồn vốn mạo hiểm so với những thị trường phát triển hay các nền kinh tế Đông Nam Á, dẫn đến bị đánh giá thấp.

Trên thực tế, nguồn nhân lực thông thạo chất lượng cao và mức định giá thấp hơn mang đến cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm chân trời mới. Chẳng hạn như, KASPI là một hệ thống thanh toán của Kazakhstan đồng thời cũng là người chơi dẫn đầu thương mại điện tử nội địa, là kỳ lân đầu tiên trong khu vực cũng như phục vụ tám triệu người dùng vào giữa năm 2020.

Như bao cộng đồng khác, startup Trung Á háo hức mở rộng quy mô ra nước ngoài và Đông Nam Á là điểm đến phổ biến giúp ươm mầm các ý tưởng và mô hình kinh doanh nhờ nét tương đồng về văn hóa, cấu trúc. Mặt khác, các nền kinh tế giàu có và các doanh nghiệp trên đà phát triển tại Đông Nam Á cũng cần các thị trường mới để đầu tư và xuất khẩu. Trung Á được đánh giá là một biên giới chưa được khám phá và khá thú vị. Ngày càng nhiều nhà đầu tư Đông Nam Á quan tâm đến dịch vụ thương mại kỹ thuật số, thương mại điện tử,... của nước bạn. Hơn nữa, tầng lớp trung lưu trẻ hóa và mới nổi tại đây hứa hẹn tiềm năng thương mại dồi dào trong những năm tới.

Có cung, có cầu, công cuộc hợp tác giữa Trung Á và Đông Nam Á có thể mang lại các kết quả tích cực nếu các doanh nghiệp và nhà đầu tư chung tay góp sức. Công ty Quest Ventures của Singapore đã và đang theo đuổi mô hình như trên. Bên cạnh đó, quỹ QazTech thuộc sở hữu nhà nước của Kazakhstan đã thiết lập một chương trình tăng tốc giai đoạn đầu nhằm nuôi dưỡng thế hệ người sáng lập mới, thúc đẩy thành công trong các thị trường nội địa và cuối cùng mở rộng quy mô ra Đông Nam Á.

Ra mắt vào năm 2020, chương trình gia tốc kỹ thuật số Kazakhstan (KDA) đã cho ra đời nhiều công ty trẻ xuất sắc. Trong số đó, có những người lọt vào vòng chung kết đã nhận được các khoản đầu tư. Ngoài KDA, Quest Ventures,... ​​một trường hợp thành công đó là Clockster, một công ty khởi nghiệp ở Kazakhstan được thành lập tại Singapore, đã huy động được 750.000 đô la Mỹ trong một vòng do Quest Ventures dẫn đầu năm 2020.

Không những vậy, khi giới công nghệ ở Kazakhstan ăn mừng thành công IPO của KASPI tại Sở giao dịch chứng khoán London (LSE), cuối năm 2020, một thực thể Kazakhstan khác là nền tảng thanh toán và quản lý kho vận B2B có tên là Smart Satu, đã đạt được thỏa thuận với quỹ Sturgeon Capital của Anh. Đây sẽ là dự án đầu tiên tại Kazakhstan mà Sturgeon Capital tài trợ kế tiếp thành công 6,8 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư tư nhân trước đó. Smart Satu dành phần lớn số vốn cho hoạt động R&D và mở rộng sang các quốc gia có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cho đến nay, Smart Satu đã có tổng cộng hơn 1.800.000 đơn đặt hàng chỉ riêng ở Kazakhstan và Nga và đạt doanh thu hơn 44,5 triệu đô la Mỹ kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2019. Công ty đã phục vụ gần 12.000 thương gia ở Kazakhstan và Nga trong cùng khung thời gian và mở một công ty ở Thổ Nhĩ Kỳ. Startup cũng đang trong quá trình thiết lập một cửa hàng ở nước láng giềng Ukraine. Hợp tác với VISA, Smart Satu là cổng thanh toán thương mại điện tử B2B đầu tiên trên thế giới.

Tại châu Á, Smart Satu đã thu hút sự quan tâm của VISA ở Singapore, Dubai, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ. Các bên hiện thảo luận về mối quan hệ đối tác với các ngân hàng địa phương, với mục tiêu cung cấp thẻ tín dụng doanh nghiệp không lãi suất trong 60 ngày cho các thương gia vừa và nhỏ quyết định tham gia.

Đối với châu Âu, Smart Satu có một hệ thống tích hợp được tích hợp sẵn ở Kazakhstan, sẵn sàng hoạt động ở nước ngoài. Hệ thống này đã được xác nhận bởi METRO, một công ty quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực thương mại bán buôn. METRO hiện đã có hệ thống tại Kazakhstan, cho phép tiếp cận và giao dịch với các doanh nghiệp nhỏ vừa và nhỏ thuận tiện hơn mà không tốn thêm chi phí. Ngoài ra, Smart Satu đang đàm phán với các đối tác tiềm năng ở Mỹ và Anh để thiết lập sự hiện diện thông qua các dự án thử nghiệm.

TL

Tin bài khác
Việt - Hàn thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, mở cơ hội gọi vốn và thử nghiệm công nghệ

Việt - Hàn thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, mở cơ hội gọi vốn và thử nghiệm công nghệ

Việt Nam và Hàn Quốc đang hướng tới mô hình hợp tác khởi nghiệp có chiều sâu, thay vì chỉ dừng ở các hoạt động xúc tiến ngắn hạn. Doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tiếp cận thị trường, thử nghiệm công nghệ, tìm kiếm đối tác, gọi vốn và từng bước tham gia chuỗi đổi mới sáng tạo của hai quốc gia.
Smart Green Living Week 2026: Khơi thông thể chế, thúc đẩy đô thị xanh từ đổi mới sáng tạo

Smart Green Living Week 2026: Khơi thông thể chế, thúc đẩy đô thị xanh từ đổi mới sáng tạo

Smart Green Living Week 2026 diễn ra tại TP.HCM với chuỗi hoạt động triển lãm, hội thảo và kết nối đầu tư, lan tỏa các giải pháp đổi mới sáng tạo, công trình xanh và kinh tế tuần hoàn. Sự kiện đồng thời mở diễn đàn đối thoại về cải cách thể chế, khơi thông nguồn lực và phát triển đô thị xanh trong giai đoạn mới.
Tây Ninh: Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo bằng liên kết vùng bền vững

Tây Ninh: Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo bằng liên kết vùng bền vững

Diễn đàn Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Tây Ninh và thúc đẩy liên kết khởi nghiệp phía Nam mở ra nhiều giải pháp kết nối nguồn lực, hoàn thiện cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp, hình thành hệ sinh thái mở, tạo động lực phát triển kinh tế địa phương và khu vực phía Nam.
Tây Ninh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Tây Ninh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Diễn đàn Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Tây Ninh và thúc đẩy liên kết khởi nghiệp phía Nam khẳng định quyết tâm của VCCI và địa phương trong xây dựng môi trường đổi mới sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp, kết nối đầu tư và phát triển kinh tế tư nhân theo các nghị quyết của Trung ương.
InnoEx 2026: Hơn 4.000 lãnh đạo doanh nghiệp tìm lời giải tăng trưởng tại “điểm bước ngoặt” của nền kinh tế

InnoEx 2026: Hơn 4.000 lãnh đạo doanh nghiệp tìm lời giải tăng trưởng tại “điểm bước ngoặt” của nền kinh tế

Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế về Đổi mới sáng tạo (InnoEx 2026) sẽ diễn ra trong hai ngày 19-20/8/2026 tại Thiskyhall Sala (TP.HCM) với chủ đề “The Inflection Point – Where Global Shifts Fuel Business Reinvention” (Điểm bước ngoặt – Khi những chuyển dịch toàn cầu tái thiết mô hình tăng trưởng).
Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất gỡ điều kiện có lãi trước IPO để mở đường cho startup lên sàn

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất gỡ điều kiện có lãi trước IPO để mở đường cho startup lên sàn

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất nghiên cứu sửa đổi quy định doanh nghiệp phải có lãi hai năm liên tiếp trước khi chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), cho rằng tiêu chí hiện hành chưa phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng việc nới điều kiện cần được cân nhắc để bảo đảm an toàn cho thị trường và nhà đầu tư.
Đồng sáng lập Gojek trước phán quyết trong vụ án tham nhũng tại Indonesia

Đồng sáng lập Gojek trước phán quyết trong vụ án tham nhũng tại Indonesia

Vụ án tham nhũng liên quan đến ông Nadiem Makarim, đồng sáng lập Gojek và cựu Bộ trưởng Giáo dục Indonesia, đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư khu vực khi đặt ra nhiều tranh luận về rủi ro pháp lý và môi trường kinh doanh tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.
TP.HCM đề xuất tăng hỗ trợ tới 70% cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

TP.HCM đề xuất tăng hỗ trợ tới 70% cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Dự thảo nghị quyết của TP.HCM về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được kỳ vọng tạo cú hích mới, giảm áp lực vốn và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Amazon rót vốn vào startup AI mô phỏng thế giới, Odyssey gọi 310 triệu USD và đạt định giá 1,45 tỷ USD

Amazon rót vốn vào startup AI mô phỏng thế giới, Odyssey gọi 310 triệu USD và đạt định giá 1,45 tỷ USD

Amazon đã tham gia rót vốn vào Odyssey ML trong vòng gọi vốn 310 triệu USD, qua đó đưa startup AI chuyên phát triển mô hình mô phỏng thế giới lên mức định giá khoảng 1,45 tỷ USD. Thương vụ được xem là bước đi mới của gã khổng lồ công nghệ Mỹ trong nỗ lực mở rộng hệ sinh thái AI và thúc đẩy sức hút cho dòng chip Trainium.
Tỷ phú Issad Rebrab: Người khởi nghiệp từ sa mạc chứng minh di sản lớn nhất của quốc gia là năng lực sản xuất

Tỷ phú Issad Rebrab: Người khởi nghiệp từ sa mạc chứng minh di sản lớn nhất của quốc gia là năng lực sản xuất

Có những tỷ phú xây dựng sự giàu có từ công nghệ, tài chính hay bất động sản, nhưng cũng có những người dành cả cuộc đời để tạo ra nhà máy, việc làm và năng lực sản xuất cho đất nước mình. Tỷ phú Issad Rebrab thuộc nhóm thứ hai. Từ một ngôi làng nhỏ ở vùng núi Kabylie, ông đã xây dựng đế chế công nghiệp lớn nhất Algeria và trở thành biểu tượng cho khát vọng đưa một nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ bước sang kỷ nguyên sản xuất.
Nghệ An: Hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động các nhóm, câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Nghệ An: Hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động các nhóm, câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Đó là một trong những nội dung được UBND tỉnh Nghệ An nêu lên trong Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035” trên địa bàn tỉnh.
TP Hồ Chí Minh thúc đẩy dòng vốn đầu tư mạo hiểm, tạo đà cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

TP Hồ Chí Minh thúc đẩy dòng vốn đầu tư mạo hiểm, tạo đà cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Đẩy mạnh kết nối với các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, hoàn thiện hạ tầng hỗ trợ khởi nghiệp và triển khai các cơ chế tài chính mới, TP Hồ Chí Minh đang từng bước củng cố vị thế là trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước, hướng tới thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư mạo hiểm cho các doanh nghiệp công nghệ.
Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp”

Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp”

Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tỉnh theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp” và ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa “3 nhà”.
Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ bỏ nghề kỹ sư cơ khí, Ngô Tấn Quyền trở về Quảng Nam khởi nghiệp với trầm hương, theo đuổi đam mê và gìn giữ giá trị nghề truyền thống.
Hack CX in Banking Together 2026: "Vườn ươm" giải pháp AI cho tài chính số

Hack CX in Banking Together 2026: "Vườn ươm" giải pháp AI cho tài chính số

Không dừng lại ở một sân chơi công nghệ thuần túy, cuộc thi Hack CX in Banking Together 2026 vừa bế mạc tại Đại học Bách khoa Hà Nội đã cho thấy tầm vóc mới: Nơi các tài năng trẻ hiến kế bằng giải pháp AI cụ thể, trực diện tháo gỡ những "điểm nghẽn" về công nghệ tài chính, phục vụ mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế số Việt Nam.
Đọc nhiều