Thứ sáu 15/05/2026 04:29
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Kẹt tiền ở khắp ngả…

12/10/2020 00:00
Trong khi đó, một dòng chảy tự thân của doanh nghiệp lại không ngừng gia tăng và mở rộng.

Giải ngân đầu tư công 6 tháng đầu năm mới đạt 34,96% kế hoạch (Ảnh minh họa).

Vừa qua, nhóm 6 công ty, là các đơn vị thi công dự án Cải tạo, nâng cấp QL4 đoạn nối Hà Giang - Lào Cai (giai đoạn 1) lại có đơn kêu cứu gửi đến các đầu mối chức năng xin được bố trí nguồn để thanh toán nợ đọng giá trị xây dựng cơ bản, số tiền 130 tỷ đồng.

Đây là lần thứ ba nhóm các công ty thi công nói trên gửi đơn kêu cứu. Lần này, họ nêu rõ: “Nếu Bộ GTVT không xem xét, giải quyết thấu đáo, chúng tôi sẽ buộc phải khởi kiện Bộ GTVT và các cơ quan liên quan để tòa án giải cứu cho chúng tôi”.

Theo đơn kêu cứu, không chỉ tại dự án trên, nhóm doanh nghiệp này còn có nợ đọng xây dựng cơ bản ở những dự án khác, dẫn đến tình trạng phải bán tài sản lấy tiền bù đắp vào lãi vay, trả nợ tiền vật tư, tiền lương lao động…

Cho đến nay, nợ đọng xây dựng cơ bản vẫn chưa có con số tổng thể chốt những năm hoặc kỳ báo cáo gần đây được công bố. Kiểm toán Nhà nước cũng từng “bó tay” về báo cáo cập nhật tổng hợp tình hình ở mảng này, như kiểm toán quyết toán NSNN năm 2017.

Nhưng, như ví dụ đơn kêu cứu nói trên, lượng tiền kẹt ở đây chưa chi trả càng chất thêm khó khăn cho các chủ thể liên quan trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cũng trong bối cảnh Covid-19, ở một dòng chảy khác, dù Chính phủ đã tạo nguồn và cơ chế, nhưng cập nhật đến trung tuần tháng 6 vừa qua, tiền vẫn kẹt cứng ở gói 16.000 tỷ đồng lãi suất 0%, khi chưa có một doanh nghiệp nào vay được.

Có tiền mà khó tiêu, khó vay được. Thực tế kẹt này cũng thể hiện ở giải ngân đầu tư công, khi qua nửa năm mới chỉ thực hiện được 34,96%% trong quy mô khoảng 700.000 tỷ đồng - con số và nguồn lực mà Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần nhấn mạnh đến.

Nhìn sang kênh tín dụng, dù có chuyển biến từ tháng 5, nhưng cập nhật đến 29/6 mới chỉ tăng được 3,26%, thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ những năm trước. Báo cáo tài chính nửa đầu 2020 nhiều ngân hàng vừa công bố cũng cho thấy tăng trưởng tín dụng chỉ bằng phân nửa cùng kỳ 2019, thậm chỉ tăng trưởng âm.

Về tín dụng, có một nguyên nhân được giải thích từ nhu cầu vay thấp hoặc hạn chế, do sản xuất kinh doanh co hẹp bởi Covid-19. Nhưng cũng không loại trừ một nguyên nhân khác nữa, ngân hàng có phản ứng phòng thủ, thận trọng trong đẩy mạnh cho vay khi môi trường bộc lộ nhiều rủi ro.

Bởi lẽ, nhìn sang một dòng chảy khác - dòng chảy tự thân của doanh nghiệp – cho thấy nhu cầu không hề thấp, thậm chí liên tục tăng cao. Bất chấp Covid-19, lượng vốn mà doanh nghiệp tự tìm qua kênh trái phiếu trong 6 tháng đầu năm đã tăng trưởng tới gần 50% so với cùng kỳ 2019. Ở đây cho thấy nhu cầu vay vẫn rất lớn; phát hành trái phiếu cũng là đi vay, nhưng lãi suất phải trả có thể cao hơn so với tìm đến ngân hàng và chỉ một bộ phận doanh nghiệp làm được.

Báo cáo kiểm toán năm 2019 của Kiểm toán Nhà nước cho thấy hàng loạt dự án bố trí thiếu vốn, tỷ lệ giải ngân rất thấp.

Ở các kênh lớn và chính yếu trên, dòng tiền vẫn kẹt. Thời gian còn lại của năm chỉ còn 6 tháng. Năm nay chốt lại kế hoạch với những mục tiêu giai đoạn 2016-2020. GDP nửa đầu năm và dự báo cả năm ở mức thấp, tham chiếu cho nhiều chỉ tiêu bị hạn chế.

Ví như, nếu thúc đẩy được GDP tăng trưởng khả quan hơn, không gian nợ công, bội chi ngân sách sẽ đỡ ngột ngạt, hay ngay cả tỷ lệ đòn bẩy tín dụng trên GDP cũng bớt nóng…

Theo đó, kích thích các nguồn lực đang là vấn đề trọng điểm. Khơi thông tình trạng kẹt tiền nói trên đang là điểm nóng, đặc biệt ở giải ngân đầu tư công. Chính phủ đốc thúc và thị sát cụ thể tới nhiều địa phương. Và đã có dấu hiệu cập nhật tiến độ liên tục, điển hình như Hà Nội hiện đã có con số giải ngân tính đến 15/7.

Ở kênh tín dụng, qua nửa đầu năm, Ngân hàng Nhà nước cũng đã xem xét và nới chỉ tiêu tăng trưởng cho một loạt ngân hàng thương mại. Cùng đó, thị trường vẫn chờ đợi khả năng có giải pháp mạnh qua tái cấp vốn cho các dự án trọng điểm, hướng mà Thống đốc Lê Minh Hưng đề cập tại hội nghị vừa qua.

Còn ở kênh tự thân nói trên, dự báo trái phiếu doanh nghiệp sẽ tiếp tục mở rộng quy mô hơn nữa trong ngắn hạn, như một phản ứng tranh thủ khoảng thời gian còn lại chưa áp dụng Nghị định 81 mà Chính phủ vừa ban hành. Nghị định này có hiệu lực từ tháng 9/2020, trong đó có quy định về tần suất phát hành các đợt phải giãn ra 6 tháng.

Minh Đức

Tin bài khác
Doanh nghiệp nhỏ và vừa mắc kẹt tín dụng vì “điểm mù” dữ liệu kéo dài

Doanh nghiệp nhỏ và vừa mắc kẹt tín dụng vì “điểm mù” dữ liệu kéo dài

Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn loay hoay tiếp cận vốn khi dữ liệu tài chính thiếu minh bạch, rủi ro cao khiến ngân hàng thận trọng, làm trầm trọng thêm khoảng trống tín dụng kéo dài nhiều năm.
AI tái cấu trúc ngành ngân hàng, thu hẹp giao dịch và thay đổi nhân sự

AI tái cấu trúc ngành ngân hàng, thu hẹp giao dịch và thay đổi nhân sự

Làn sóng trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi sâu sắc ngành ngân hàng, từ thu hẹp mạng lưới giao dịch đến tái cấu trúc nhân sự, đặt ra thách thức mới về vận hành và quản trị rủi ro.
SeABank được vinh danh “Ngân hàng có trách nhiệm xã hội tiêu biểu 2026”

SeABank được vinh danh “Ngân hàng có trách nhiệm xã hội tiêu biểu 2026”

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) vừa được vinh danh giải thưởng “Ngân hàng có trách nhiệm xã hội tiêu biểu 2026” (Most Socially Responsible Bank Vietnam 2026) tại Global Business Magazine Awards 2026 do Tạp chí Global Business Magazine bình chọn.
Saigonbank lãi quý I giảm tốc, nợ xấu vượt 3,5%

Saigonbank lãi quý I giảm tốc, nợ xấu vượt 3,5%

Quý I/2026, Saigonbank ghi nhận lợi nhuận suy giảm trong bối cảnh nhiều mảng kinh doanh đi xuống, trong khi nợ xấu tăng mạnh lên 3,52%. Ngân hàng hiện vẫn còn hơn 420 tỷ đồng nợ xấu tại VAMC chưa xử lý xong.
Lợi nhuận ngân hàng bị siết chặt khi biên lãi ròng đi xuống

Lợi nhuận ngân hàng bị siết chặt khi biên lãi ròng đi xuống

Biên lãi ròng của hệ thống ngân hàng tiếp tục thu hẹp trong đầu năm 2026, khi chi phí vốn tăng nhanh hơn lãi suất cho vay, buộc các nhà băng phải tìm hướng đi mới để giữ đà tăng trưởng lợi nhuận.
Lãi suất vay mua nhà còn cao, kỳ vọng hạ nhiệt từ quý III năm 2026

Lãi suất vay mua nhà còn cao, kỳ vọng hạ nhiệt từ quý III năm 2026

Lãi suất vay mua nhà vẫn ở mức cao trong nửa đầu năm 2026, dù đã có tín hiệu giảm nhẹ. Giới chuyên gia kỳ vọng từ quý III, mặt bằng lãi suất sẽ dần ổn định trở lại.
Vietbank lên kế hoạch tăng vốn điều lệ hơn 15.500 tỷ đồng trong năm 2026

Vietbank lên kế hoạch tăng vốn điều lệ hơn 15.500 tỷ đồng trong năm 2026

Vietbank chính thức triển khai phương án tăng vốn điều lệ qua ba đợt phát hành cổ phiếu, hướng tới nâng cao năng lực tài chính và mở rộng hoạt động kinh doanh trong giai đoạn tới.
Mở rộng dòng vốn cho tăng trưởng mới giảm lệ thuộc tín dụng ngân hàng truyền thống

Mở rộng dòng vốn cho tăng trưởng mới giảm lệ thuộc tín dụng ngân hàng truyền thống

Kinh tế 2026 đặt mục tiêu tăng trưởng cao buộc Việt Nam phải tái cấu trúc dòng vốn theo hướng linh hoạt, bền vững, giảm phụ thuộc ngân hàng và mở rộng các kênh dẫn vốn dài hạn cho doanh nghiệp.
Lãi suất ngân hàng ngày 14/5/2026: Duy trì ổn định, chênh lệch nhẹ giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 14/5/2026: Duy trì ổn định, chênh lệch nhẹ giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 14/5/2026 tiếp tục duy trì mặt bằng ổn định, dao động chủ yếu theo kỳ hạn và hình thức gửi, trong đó gửi online vẫn ghi nhận mức cao hơn tại nhiều nhà băng.
VPBank chi gần 4.000 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông

VPBank chi gần 4.000 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông

VPBank chốt ngày chia cổ tức tiền mặt 5%, dự chi gần 4.000 tỷ đồng, đồng thời triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 106.000 tỷ đồng trong năm 2026.
Ngân hàng: Áp lực biên lợi nhuận quay trở lại

Ngân hàng: Áp lực biên lợi nhuận quay trở lại

Trong thời gian tới, biên lợi nhuận (NIM) của các ngân hàng dự kiến sẽ tiếp tục là yếu tố chính ảnh hưởng đến tăng trưởng lợi nhuận, trong bối cảnh chi phí huy động duy trì ở mức cao và dư địa kiểm soát chi phí hoạt động không còn dư dả.
Lãi suất ngân hàng ngày 13/5/2026: Tiếp tục ổn định, nhiều kỳ hạn hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 13/5/2026: Tiếp tục ổn định, nhiều kỳ hạn hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 13/5/2026 ghi nhận xu hướng ổn định, nhiều ngân hàng duy trì mức cao ở kỳ hạn dài, tạo cơ hội cho người gửi tiết kiệm tối ưu lợi nhuận trong bối cảnh kinh tế dần phục hồi.
Nóng: BVBank vừa được cấp phép kinh doanh vàng miếng

Nóng: BVBank vừa được cấp phép kinh doanh vàng miếng

Hiện nay, nếu chưa tính BVBank, cả nước có khoảng 38 tổ chức được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mua bán vàng miếng, gồm 22 ngân hàng và 16 doanh nghiệp vàng bạc đá quý.
SHB lãi 4.656 tỷ quý 1, dịch vụ tăng trưởng bứt phá mạnh mẽ

SHB lãi 4.656 tỷ quý 1, dịch vụ tăng trưởng bứt phá mạnh mẽ

SHB ghi nhận lợi nhuận quý 1/2026 tăng trưởng tích cực, trong đó mảng dịch vụ bứt phá mạnh, tiếp tục củng cố nền tảng vốn và hướng tới chiến lược phát triển bền vững dài hạn.
Lãi suất tiền gửi đầu tháng 5 giảm mạnh sau chỉ đạo điều hành từ NHNN

Lãi suất tiền gửi đầu tháng 5 giảm mạnh sau chỉ đạo điều hành từ NHNN

Sau cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất tiền gửi từ 0,1-0,3 điểm phần trăm, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.