Jack Ma trở lại làm thầy giáo sau khi nghỉ hưu

Tỷ phú Trung Quốc nghỉ hưu tháng 9 tới, muốn quay lại nghề giáo và dành thêm 15 năm nữa cho lĩnh vực giáo dục.

Jack Ma là nhà đồng sáng lập kiêm chủ tịch hãng thương mại điện tử lớn thứ 2 thế giới Alibaba. Công ty này hiện có vốn hóa khoảng 420 tỷ USD. Theo Forbes, Jack Ma hiện sở hữu khối tài sản trị giá 36,5 tỷ USD, giàu thứ 2 Trung Quốc sau tỷ phú công nghệ Ma Huateng (Mã Hóa Đằng), nhà sáng lập kiêm chủ tịch Tencent. 

Chia sẻ tại hội nghị Viva Tech diễn ra tại Paris (Pháp) tuần trước, Jack Ma cho biết thành công của ông không liên quan gì tới những hiểu biết về công nghệ hay kỹ năng kinh doanh.

"Tôi không biết gì về công nghệ, cũng chẳng biết gì về marketing. Điều duy nhất tôi biết là về con người. Những gì tôi làm với tư cách một nhà sáng lập là làm cho khách hàng hài lòng. Hãy làm cho đồng đội của bạn hài lòng và bạn sẽ được như ý", Jack Ma chia sẻ.

Jack Ma tại hội nghị Viva Tech tại Paris, Pháp hôm 17/5. Ảnh: CNBC.

Jack Ma tại hội nghị Viva Tech tại Paris, Pháp hôm 17/5. Ảnh: CNBC.

Jack Ma xuất thân là một giáo viên dạy tiếng Anh. Ông nảy ra ý tưởng thành lập trang thương mại điện tử sau khi lần đầu tiếp xúc với Internet trong chuyến tới Mỹ lần đầu tiên năm 1995.

"Bạn của tôi nói rằng 'Jack, đây là Internet'. Tôi hỏi: 'Internet là cái gì?'. Anh ấy bảo rằng: 'Để tìm kiếm bất kỳ thứ gì cậu muốn'", Jack Ma kể lại.

"Ban đầu tôi không muốn động vào bởi máy tính là thứ vô cùng đắt đỏ ở Trung Quốc. Nếu làm hỏng nó, tôi sẽ không thể đền nổi. Nhưng rồi tôi cũng tìm kiếm từ khóa đầu tiên là "beer" (bia). Sau đó là từ "China" (Trung Quốc). Tuy nhiên không có thông tin gì về Trung Quốc cả", Jack Ma nhớ lại. 

Vì thế, Jack Ma nảy ra ý tưởng tạo ra một website nhỏ với giao diện đơn giản có tên "China". Đó chính là website tiền thân của Alibaba và sau đó Jack Ma đã xây dựng nó trở thành hãng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc. 

"Tôi được đào tạo để trở thành giáo viên. Và là một giáo viên, tôi luôn mong muốn học sinh trở thành người tốt hơn mình", Jack Ma nói. 

Jack Ma cho rằng thành công của ông có được nhờ kỹ năng học được khi còn làm giáo viên. Kỹ năng này đã giúp Jack Ma truyền cảm hứng và khích lệ các nhân viên của Alibaba và họ chính là nhân tố góp phần mang lại thành công lớn của công ty.

"Hãy dành thời gian cho khách hàng, nhân viên, đội ngũ của bạn. Đừng dành thời gian cho đối thủ hay các nhà đầu tư. Khi bạn dành thời gian cho những người mà bạn phục vụ, khi họ hài lòng thì tức là bạn đã chiến thắng. Tôi phát hiện ra rằng bạn càng quan tâm tới đội ngũ của mình bao nhiêu, họ càng quan tâm tới bạn và khách hàng của công ty", Jack Ma chia sẻ tại hội nghị. 

Cũng tại hội nghị, Jack Ma tuyên bố sẽ trở lại với công việc giảng dạy khi nghỉ hưu vào tháng 9 tới. Tỷ phú 54 tuổi cho biết ông sẽ rời vị trí chủ tịch công ty vào ngày 10/9/2019 - đúng kỷ niệm 20 năm thành lập công ty.

Ông nói thêm muốn dành số tiền đã kiếm được từ Alibaba để thay đổi hệ thống giáo dục tại Trung Quốc, thay vì đưa nó vào tay các nhà đầu tư hay ngân hàng. Jack Ma cho biết ông tự thấy mình vẫn còn trẻ và muốn dành thêm 15 năm nữa trong lĩnh vực giáo dục.

Sơn Nam (Theo CNBC)

 

Tin liên quan