Italy: Giảm phát thải bằng cách quay lại sử dụng năng lượng hạt nhân 

17:55 14/03/2023

Năng lượng hạt nhân mới bổ sung cho sự phát triển của năng lượng tái tạo có thể sẽ là giải pháp thích hợp để giảm phát thải ròng carbon.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tập đoàn dầu khí quốc doanh khổng lồ ENI của Italy và Hệ thống Nhiệt hạch Khối thịnh vượng chung (CFS), công ty con của Việt Công nghệ Massachusetts (MIT) vừa ký một thỏa thuận hợp tác mới để đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá năng lượng nhiệt hạch.

Theo đó, thỏa thuận trên củng cố mối quan hệ hợp tác giữa hai công ty, tập hợp chuyên môn quản lý dự án và kỹ thuật ENI và mạng lưới dự án phát triển của CFS, mở đường cho việc xây dựng nhà máy diện thương mại đầu tiên dựa trên phản ứng tổng hợp từ tính, có khả năng cung cấp điện vào lưới điện. Nhà máy dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào đầu những năm 2030.

Giám đốc điều hành ENI, ông Claudio Descalzi nhấn mạnh việc có công nghệ này ở cấp độ công nghiệp, cung cấp một lượng lớn năng lượng không carbon được sản xuất theo cách an toàn, sạch sẽ và hầu như không cạn kiệt sẽ đóng góp đáng kể vào thách thức chuyển đổi năng lượng.

Được biết, sau cuộc trưng cầu dân ý năm 1987 về năng lượng nguyên tử Italy đã đóng cửa các nhà máy hạt nhân vào năm 1990. Nhưng đã có những lời kêu gọi xem xét lại lệnh cấm, do năng lượng hạt nhân có lượng khí thải carbon thấp và Italy cần phải giảm lượng khí thải nhà kính để chống khủng hoảng khí hậu. Italy đang tìm cách tăng cường an ninh năng lượng sau căng thẳng ở Ukraine và có triển vọng phát triển tiềm năng công nghệ hạt nhân sạch hơn.

Ngày 6/3 trước đó, 3 công ty năng lượng của Italy là Ansaldo Energia, Ansaldo Nucleare và Edison đã ký Ý định thư (LOI) với tập đoàn EDF của Pháp để "hợp tác phát triển năng lượng hạt nhân mới ở châu Âu và thúc đẩy việc triển khai năng lượng hạt nhân tại Italy."

Giám đốc điều hành của Edison, ông Nicola Monti cho biết  "Thỏa thuận này đặt nền móng cho sự phản ánh cụ thể và cởi mở về vai trò của năng lượng hạt nhân mới trong việc hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng của Italy. Nhu cầu này đã trở nên rõ ràng hơn sau những biến động trong năm qua, khẳng định tầm quan trọng của các lựa chọn chiến lược dài hạn. Năng lượng hạt nhân mới bổ sung cho sự phát triển của năng lượng tái tạo và có thể là một giải pháp thích hợp để hỗ trợ các mục tiêu không phát thải ròng carbon năm 2050, góp phần vào sự độc lập về năng lượng của hệ thống châu Âu."

Bên cạnh đó, Giám đốc điều hành của Ansaldo Nucleare, ông Riccardo Casale chia sẻ công ty của ông đã quản lý để duy trì thành công chuyên môn hạt nhân, tin tưởng mạnh mẽ vào sứ mệnh của mình và tích cực tham gia vào nhiều dự án ở một số nước châu Âu, phối hợp với các tổ chức nghiên cứu và công nghiệp của Italy, chứng tỏ giá trị gia tăng cao mà Italy có thể mang lại cho mối quan tâm mới về năng lượng hạt nhân ở châu Âu.

Ngọc Phi (TH)