Thứ bảy 21/06/2025 02:46
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Việt Nam và Mỹ tăng cường hợp tác về phát triển năng lượng hạt nhân

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Công Thương, Bộ Tài chính Việt Nam đã có buổi làm việc thông tin, trao đổi những nét chính về Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Ngày 24/3, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung đã có buổi làm việc với bà Ann K. Ganzer, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Cục An ninh Quốc tế và Không phổ biến vũ khí, Bộ Ngoại giao Mỹ. Cuộc gặp gỡ nhằm thảo luận về phương án và kế hoạch tài chính của Việt Nam đối với Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung tiếp Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Ann K. Ganzer
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung tiếp Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Ann K. Ganzer. Ảnh: Thời báo Tài chính Việt Nam

Tại buổi trao đổi, Thứ trưởng Đỗ Thành Trung đánh giá cao sáng kiến của phía Mỹ trong việc tổ chức cuộc gặp để tìm hiểu và thảo luận về kế hoạch tài chính liên quan đến hai nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với Mỹ, Nhật Bản và các đối tác quốc tế nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành năng lượng hạt nhân tại Việt Nam.

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ - bà Ann K. Ganzer phát biểu
Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ - bà Ann K. Ganzer phát biểu. Ảnh: Thời báo Tài chính Việt Nam

Về phía Mỹ, bà Ann K. Ganzer nhận định nhu cầu sử dụng năng lượng tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao, nhất là trong bối cảnh các trung tâm dữ liệu và ngành sản xuất chất bán dẫn phát triển mạnh. Theo bà, việc bổ sung năng lượng hạt nhân vào cơ cấu năng lượng của Việt Nam là một bước đi quan trọng, mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng giữa hai nước.

Thứ trưởng Đỗ Thành Trung phát biểu tại buổi tiếp
Thứ trưởng Đỗ Thành Trung phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh: Thời báo Tài chính Việt Nam

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Đỗ Thành Trung bày tỏ mong muốn Chính phủ Mỹ khuyến khích các doanh nghiệp nước này đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ cao, hàng không, hàng không vũ trụ và quốc phòng. Đặc biệt, Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác trong nghiên cứu, phát triển, chuyển giao công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực, qua đó tăng cường sự tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cùng ngày, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long đã tiếp bà Ann K. Ganzer và khẳng định Việt Nam rất coi trọng hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực phát triển năng lượng hạt nhân.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long tiếp Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Ann K. Ganzer. Ảnh: Bộ Công Thương
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long tiếp Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Ann K. Ganzer. Ảnh: Bộ Công Thương

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cũng như với các quốc gia có nền công nghiệp hạt nhân phát triển, trong đó có Mỹ.

Hai bên đã thảo luận về các chương trình hợp tác và những nội dung chuyên môn liên quan đến phát triển năng lượng hạt nhân. Các đơn vị chức năng của hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển chung, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Tin bài khác
OECD đề xuất 4 ưu tiên chiến lược đột phá giúp Việt Nam tăng trưởng bền vững

OECD đề xuất 4 ưu tiên chiến lược đột phá giúp Việt Nam tăng trưởng bền vững

Báo cáo Kinh tế Việt Nam 2025 của OECD ghi nhận nhiều thành tựu tăng trưởng nhưng cảnh báo các thách thức lớn đòi hỏi Việt Nam cần cải cách mạnh để đạt mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.
Tăng nhập khẩu thép cán nóng nhằm lẩn tránh thuế: Bộ Công Thương nói gì?

Tăng nhập khẩu thép cán nóng nhằm lẩn tránh thuế: Bộ Công Thương nói gì?

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục tiến hành điều tra một cách cẩn trọng; xem xét, đánh giá kỹ lưỡng ý kiến của các bên liên quan; đảm bảo khách quan, công khai, minh bạch trước khi có kết luận chính thức.
Xuất nhập khẩu hàng hóa tiếp tục tăng trưởng tích cực

Xuất nhập khẩu hàng hóa tiếp tục tăng trưởng tích cực

Đánh giá của Bộ Công Thương, từ đầu năm đến nay, thị trường hàng hóa và giá cả thị trường trong nước tương đối ổn định, nguồn cung dồi dào; hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tiếp tục được đẩy mạnh.
5 giải pháp để ngành Thuế thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế tư nhân

5 giải pháp để ngành Thuế thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế tư nhân

Trên cơ sở các nghị quyết quan trọng về phát triển kinh tế tư nhân (KTTN) vừa được Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ ban hành, ngành Thuế đang khẩn trương xây dựng kế hoạch hành động nhằm cụ thể hóa chủ trương lớn thành những chuyển động thực tiễn.
Hình thành siêu đô thị tầm vóc khu vực: Động lực phát triển mới từ hợp nhất TP. Hồ Chí Minh - Bình Dương- Bà Rịa - Vũng Tàu

Hình thành siêu đô thị tầm vóc khu vực: Động lực phát triển mới từ hợp nhất TP. Hồ Chí Minh - Bình Dương- Bà Rịa - Vũng Tàu

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và cạnh tranh khu vực ngày càng gay gắt, việc hình thành các siêu đô thị không chỉ là xu thế tất yếu mà còn là đòi hỏi cấp bách trong chiến lược phát triển bền vững và nâng tầm vị thế quốc gia. Tại Việt Nam, tam giác TP.Hồ Chí Minh – Bình Dương – Bà Rịa - Vũng Tàu đang được định hình để trở thành một siêu đô thị đa trung tâm, kết nối chặt chẽ về hạ tầng, công nghiệp, dịch vụ, logistics và đổi mới sáng tạo. Đây không chỉ là kỳ vọng về một cực tăng trưởng mới mà còn là bước chuyển mình mang tầm khu vực Đông Nam Á.
Đảm bảo 100% hộ kinh doanh, người nộp thuế nắm vững về thuế và hóa đơn điện tử

Đảm bảo 100% hộ kinh doanh, người nộp thuế nắm vững về thuế và hóa đơn điện tử

Cục Thuế lên kế hoạch phối hợp với các Hội, Hiệp Hội, Đại lý thuế để đảm bảo 100% hộ kinh doanh, người nộp thuế nắm vững về chính sách thuế, hóa đơn điện tử, và các hướng dẫn về kế toán, quản trị doanh nghiệp phù hợp.
6 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu TP. Hồ Chí Minh đạt 31,6 tỷ USD

6 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu TP. Hồ Chí Minh đạt 31,6 tỷ USD

Trong 6 tháng đầu năm 2025, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu của doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh qua cảng, cửa khẩu cả nước ước đạt 56,5 tỷ USD, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm 2024.
Nhiều doanh nghiệp rút khỏi thị trường, Bộ Tài chính hiến kế “ba mũi giáp công”

Nhiều doanh nghiệp rút khỏi thị trường, Bộ Tài chính hiến kế “ba mũi giáp công”

Tại phiên chất vấn sáng 19/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về việc nhiều doanh nghiệp rút khỏi thị trường và các giải pháp nhằm đạt mục tiêu phát triển 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030 theo tinh thần Nghị quyết 68.
Nhiều điểm mới tại Luật sửa đổi, bổ sung Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa

Nhiều điểm mới tại Luật sửa đổi, bổ sung Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa

Chiều 18/6, với 408/420 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XV đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Luật mới gồm 3 điều, sửa đổi 29 điều, bổ sung 14 điều và bãi bỏ 34 điều, với nhiều nội dung quan trọng.
Thủ tướng ban hành Chỉ thị tăng tốc xúc tiến thương mại trong và ngoài nước

Thủ tướng ban hành Chỉ thị tăng tốc xúc tiến thương mại trong và ngoài nước

Ngày 18/6/2025, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 18/CT-TTg về việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp xúc tiến thương mại trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại năm 2025.
Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định không để hộ kinh doanh gặp áp lực chuyển đổi lên doanh nghiệp

Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định không để hộ kinh doanh gặp áp lực chuyển đổi lên doanh nghiệp

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cam kết tạo thuận lợi, không gây áp lực khi hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp, thúc đẩy chính sách thuế minh bạch và phát triển bền vững.
Khu thương mại tự do Đà Nẵng: “Cú hích” thể chế?

Khu thương mại tự do Đà Nẵng: “Cú hích” thể chế?

Mới đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định thành lập Khu thương mại tự do thành phố Đà Nẵng (FTZ), với quy mô 1.881 ha gồm 7 vị trí đầu tư không liền kề. Đây được xem là động thái mới cho địa phương, trong bối cảnh sáp nhập với tỉnh Quảng Nam, tạo nên những không gian và cơ hội mới để phát triển.
Bộ Tài chính đề xuất tăng thu ngân sách 15% năm 2025

Bộ Tài chính đề xuất tăng thu ngân sách 15% năm 2025

Bộ Tài chính dự kiến tăng thu ngân sách nhà nước năm 2025 ít nhất 15% so với dự toán năm trước. Bên cạnh đó, việc quản lý chi tiêu và tài sản công sẽ tiếp tục được siết chặt, theo hướng hiệu quả, minh bạch và chống lãng phí.
Khởi công đường Vành đai 4 đoạn qua Bình Dương: Động lực chiến lược mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Khởi công đường Vành đai 4 đoạn qua Bình Dương: Động lực chiến lược mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Chiều 18/6, dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Thành phố Hồ Chí Minh đoạn cầu Thủ Biên – sông Sài Gòn (đi qua địa phận tỉnh Bình Dương) chính thức được khởi công. Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.
Thuốc giả, thực phẩm chức năng giả tràn lan: Bộ trưởng Bộ Y tế phản hồi ra sao?

Thuốc giả, thực phẩm chức năng giả tràn lan: Bộ trưởng Bộ Y tế phản hồi ra sao?

Trong phiên thảo luận tại Quốc hội sáng 18/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có phần giải trình chi tiết về thực trạng thuốc giả, thực phẩm chức năng giả – một vấn đề được đánh giá là “nhức nhối toàn cầu”, đang gây bức xúc trong dư luận và lo ngại trong giới chuyên môn.