Thứ năm 14/05/2026 04:52
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

ISM: Tăng trưởng lĩnh vực dịch vụ của Mỹ chững lại do số lượng đơn thấp và hoạt động kinh doanh giảm

07/04/2023 23:46
Theo Viện Quản lý Cung ứng (ISM), tăng trưởng lĩnh vực dịch vụ của Mỹ trong tháng 3 bị chững lại, chậm hơn nhiều so với dự báo do số lượng đơn đặt hàng mới bị giảm.

Chỉ số ISM của lĩnh vực dịch vụ đã giảm gần 4 điểm trong tháng 3, xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tháng là 51,2. Mặc dù chỉ số trên 50 cho thấy sự tăng trưởng, nhưng mức tăng trưởng chậm lại cho thấy các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ đang trở nên thận trọng hơn.

Theo Chủ tịch của Ủy ban Khảo sát kinh doanh dịch vụ của ISM, ông Anthony Nieves cho biết, tốc độ tăng trưởng của ngành dịch vụ bị chững lại chủ yếu do tốc độ tăng số lượng đơn đặt hàng mới giảm, sự biến động về tuyển dụng và những cải thiện liên tục về năng lực cũng như logistics.

Các số liệu về tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ có thể làm gia tăng thêm lo ngại về triển vọng kinh tế Mỹ khi các điều kiện tín dụng thắt chặt và lãi suất vẫn ở mức cao.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Chỉ số đơn đặt hàng mới của các nhà cung cấp dịch vụ cũng giảm hơn 10 điểm xuống mức thấp nhất trong vòng ba tháng là 52,2. Mặc dù vẫn duy trì đà tăng trưởng nhưng tốc độ tăng trưởng đơn đặt hàng mới đang chậm lại đáng kể.

Trong khi đó, hàng tồn kho tăng với tốc độ nhanh nhất trong hai năm và lượng đơn đặt hàng tồn đọng giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 5/2020, làm gia tăng lo ngại về nhu cầu chậm lại.

Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu cũng bị thu hẹp và thước đo giao hàng của các nhà cung cấp giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009. Mặc dù thước đo xuất khẩu không được điều chỉnh theo mùa và dễ biến động theo tháng, nhưng mức sụt giảm 18 điểm là mức cao nhất được ghi nhận.

Tuy nhiên, chỉ số chi phí đầu vào trong tháng Ba lại giảm hơn 6 điểm xuống mức 59,5, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020, cho thấy áp lực lạm phát đang được nới lỏng.

Các số liệu do công ty nghiên cứu ADP công bố ngày 5/4 cũng cho thấy tốc độ tuyển dụng trong lĩnh vực tư nhân đã chậm lại vào tháng Ba, dấu hiệu cho thấy nền kinh tế số một thế giới đang hạ nhiệt sau các biện pháp tích cực nhằm kiềm chế lạm phát.

Ngọc Phi (TH)

TAGS:

Tin bài khác
Điện tử bứt tốc, xuất khẩu sang Thái Lan lần đầu vượt mốc tỷ USD

Điện tử bứt tốc, xuất khẩu sang Thái Lan lần đầu vượt mốc tỷ USD

Nhóm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam tiếp tục dẫn dắt xuất khẩu sang Thái Lan trong 4 tháng đầu năm 2026, với kim ngạch lần đầu vượt 1 tỷ USD, góp phần kéo tăng trưởng thương mại hai chiều lên hơn 8,6 tỷ USD.
Mỹ công bố thuế sơ bộ mới với tôm Việt: 132 doanh nghiệp tiếp tục chịu mức 25,76%

Mỹ công bố thuế sơ bộ mới với tôm Việt: 132 doanh nghiệp tiếp tục chịu mức 25,76%

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa công bố kết luận sơ bộ đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 20 với tôm Việt Nam, trong đó mức thuế áp với nhiều doanh nghiệp tăng đáng kể, cao nhất lên tới 10,76%.
Chứng khoán Mỹ 12/5: Diễn biến trái chiều

Chứng khoán Mỹ 12/5: Diễn biến trái chiều

Chứng khoán Mỹ đã có một phiên giao dịch đầy biến động trong ngày 12/5.
Ghẹ Việt Nam tiếp tục vào Mỹ, Philippines bị siết nhập khẩu

Ghẹ Việt Nam tiếp tục vào Mỹ, Philippines bị siết nhập khẩu

Mỹ tiếp tục công nhận nghề khai thác ghẹ Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn bảo vệ động vật có vú biển theo Đạo luật MMPA, qua đó duy trì cửa xuất khẩu vào thị trường này, trong khi ghẹ từ Philippines sẽ bị cấm nhập từ giữa tháng 6/2026.
New York tính đánh thuế nhà thứ hai, giới siêu giàu phản ứng mạnh

New York tính đánh thuế nhà thứ hai, giới siêu giàu phản ứng mạnh

Giữa những tòa tháp kính sang trọng của Manhattan, nơi mỗi mét vuông có giá bằng cả gia tài của nhiều gia đình trung lưu, một nghịch lý đang khiến chính quyền TP New York đau đầu.
Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong phiên giao dịch 11/5

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong phiên giao dịch 11/5

Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch 11/5 với đà tăng nhẹ, trong khi những biến động tiếp theo về địa chính trị đang ảnh hưởng sâu sắc đến thị trường.
Đơn hàng trở lại, doanh nghiệp ráo riết tuyển lao động

Đơn hàng trở lại, doanh nghiệp ráo riết tuyển lao động

Đơn hàng gia tăng không chỉ cải thiện triển vọng kinh doanh mà còn mở ra làn sóng tuyển lao động lớn tại các địa phương công nghiệp phía Nam, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp vẫn “khát” nhân lực.
Thị trường châu Á 11/5: chứng khoán giảm điểm, đô la tăng giá

Thị trường châu Á 11/5: chứng khoán giảm điểm, đô la tăng giá

Thị trường châu Á đã mở đầu phiên giao dịch ngày 11/5 với sự thận trọng, trong bối cảnh diễn biến thế giới và khu vực có những bế tắc chưa thể hoá giải.
EU dừng điều tra chống bán phá giá nhựa PET Việt Nam

EU dừng điều tra chống bán phá giá nhựa PET Việt Nam

Sau gần một năm xem xét, Ủy ban châu Âu (EC) đã quyết định chấm dứt điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhựa PET nhập khẩu từ Việt Nam. Động thái này được đánh giá giúp giảm áp lực cho doanh nghiệp xuất khẩu nhựa, đồng thời tạo thuận lợi để duy trì thị phần tại thị trường Liên minh châu Âu (EU).
Chứng khoán Mỹ 8/5: S&P 500 và Nasdaq thiết lập mức cao kỷ lục

Chứng khoán Mỹ 8/5: S&P 500 và Nasdaq thiết lập mức cao kỷ lục

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đã ghi nhận mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch 8/5.
Chứng khoán Mỹ 7/5: Cổ phiếu công nghệ đồng loạt điều chỉnh

Chứng khoán Mỹ 7/5: Cổ phiếu công nghệ đồng loạt điều chỉnh

Cổ phiếu của các ông lớn công nghệ Mỹ đã có sự điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày 7/5.
Hoa Kỳ xem xét điều tra “kép” với máy nén khí Việt Nam, xuất khẩu đối mặt thêm sức ép phòng vệ thương mại

Hoa Kỳ xem xét điều tra “kép” với máy nén khí Việt Nam, xuất khẩu đối mặt thêm sức ép phòng vệ thương mại

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa tiếp nhận hồ sơ đề nghị điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm máy nén khí nhập khẩu từ Việt Nam, Malaysia và Trung Quốc.
Khuyến nghị doanh nghiệp thủy sản siết tuân thủ sở hữu trí tuệ sau cảnh báo từ Hoa Kỳ

Khuyến nghị doanh nghiệp thủy sản siết tuân thủ sở hữu trí tuệ sau cảnh báo từ Hoa Kỳ

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã phát đi hàng loạt khuyến nghị đối với doanh nghiệp thủy sản nhằm chủ động giảm thiểu rủi ro pháp lý, tăng năng lực tuân thủ và bảo vệ vị thế tại thị trường Hoa Kỳ.
Thực thi Hiệp định CEPA Việt Nam - UAE: Bộ Công Thương ban hành quy tắc xuất xứ hàng hóa

Thực thi Hiệp định CEPA Việt Nam - UAE: Bộ Công Thương ban hành quy tắc xuất xứ hàng hóa

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 24/2026/TT-BCT quy định quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định CEPA Việt Nam - UAE, tạo hành lang pháp lý để triển khai ưu đãi thuế quan giữa hai nước, đồng thời mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam gia tăng xuất khẩu vào thị trường Trung Đông.
Chứng khoán Mỹ 6/5: S&P và Nasdaq đạt mức đỉnh mới

Chứng khoán Mỹ 6/5: S&P và Nasdaq đạt mức đỉnh mới

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đã đạt mức đỉnh mới trong phiên giao dịch 6/5.