Thứ năm 18/06/2026 02:41
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Indonesia dự kiến mở nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất Đông Nam Á

15/08/2023 11:36
Một quan chức cấp cao của Indonesia cho biết, quốc gia này sẽ có nhà máy tích hợp năng lượng mặt trời lớn nhất trong khu vực, mặc dù danh tính nhà đầu tư tham gia dự án này vẫn còn là một ẩn số.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Việc chuyển dịch cơ cấu sang sử dụng năng lượng mặt trời tại Indonesia là cần thiết

Về năng lượng, Indonesia là quốc gia còn phụ thuộc chủ yếu vào than đá. Cụ thể, than đá chiếm hơn 40% trong hỗn hợp năng lượng và 60% trên tổng số 73.000MW công suất phát điện của nước này. Điều này khiến cho mục tiêu phát thải carbon xuống 0% vào năm 2060 của Indonesia trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Đồng thời, việc thiếu hụt cơ sở hạ tầng điện lưới và mạng lưới cung cấp điện không ổn định là nguyên nhân dẫn đến việc cắt điện thường xuyên và thiếu điện để sử dụng tại quốc gia này, do đó nếu chỉ dựa vào nguồn cung điện có nguồn gốc từ than đá - kể cả là hộ gia đình hay các khu công nghiệp - đều không đem lại hiệu quả về kinh tế.

Để đạt được những mục tiêu đầy tham vọng của mình trong công cuộc sản xuất và kiến thiết, việc vận dụng tiềm năng năng lượng mặt trời to lớn ở Indonesia trở thành mục tiêu then chốt.

Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA) và Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia (EMR), dự kiến dân số nước này sẽ đạt 335 triệu người vào năm 2050 và nhu cầu tiêu thụ điện sẽ tăng ít nhất 5 lần, đạt hơn 1.700 TWh. Trong khi đó, năng lượng mặt trời chiếm tỷ trọng nhỏ hơn so với thủy điện và địa nhiệt. Dù là một quần đảo nhiệt đới với 17.000 hòn đảo được thiên nhiên ưu đãi với ánh nắng quanh năm, Indonesia vẫn đứng cuối về công suất điện mặt trời trong số các quốc gia G20. Tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng số năng lượng của Indonesia chỉ chiếm từ 11-14%. Muốn đạt được mục tiêu nâng tỷ trọng này lên 23% vào năm 2025 và 31% vào năm 2050, mức tăng trưởng tiêu thụ năng lượng của Indonesia phải vượt qua tốc độ tăng trưởng của dân số và kinh tế.

Mặt khác, theo Bộ Năng lượng của nước này, Indonesia có tiềm năng đạt được 400.000 MW điện mặt trời. Vào năm 2060 hoặc sớm hơn, Indonesia cũng đặt mục tiêu sẽ từ bỏ than đá và trung hòa carbon. Do vậy, việc đầu tư vào năng lượng mặt trời tại quốc gia này ngày càng được chính phủ quan tâm và xem xét, tạo điều kiện thúc đẩy.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Indonesia dự kiến mở nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất Đông Nam Á

“Sắp tới chúng tôi sẽ có một thông báo quan trọng về việc vận hành nhà máy tích hợp năng lượng mặt trời lớn nhất trong khu vực. Tổng thống Joko “Jokowi” Widodo sẽ triển khai dự án trên cuối tháng này hoặc vào đầu tháng Tám tới”, ông Dadan Kusdiana, Vụ trưởng Vụ Năng lượng tái tạo tại Bộ Năng lượng đã phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN về Năng lượng mặt trời tại Jakarta.

Nhà máy mới được kỳ vọng sẽ giúp Indonesia và ASEAN đạt được mục tiêu 23% tổng mức năng lượng tiêu thụ là năng lượng tái tạo, thậm chí còn có thể đạt được mục tiêu về mức phát thải bằng 0, Dadan nói thêm.

Nhà chức trách Indonesia không tiết lộ nhiều thông tin về kế hoạch nêu trên. Tuy nhiên, ông cũng đã tiết lộ phần nào về đối tác sẽ cùng Indonesia xây dựng nhà máy này. Cụ thể hơn, nhà đầu tư bí ẩn nêu trên đã có chuyến thăm Indonesia trước đó để xác định địa điểm tiến hành xây dựng nhà máy.

“Nếu bạn muốn hỏi về công suất của nhà máy thì sẽ là hơn 10 gigawatt. Đối tác của chúng tôi hiện đang sở hữu một thị trường tương đối lớn trên toàn cầu trong lĩnh vực sản xuất pin mặt trời”, Dadan nói.

Indonesia muốn học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Tháng 2/2023, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam và Tổng công ty Điện lực Indonesia (PLN). Indonesia mong muốn Tập đoàn Điện lực Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm về thu hút đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo; kinh nghiệm vận hành hệ thống điện an toàn với tỷ trọng năng lượng tái tạo cao, công tác lập kế hoạch vận hành và vận hành thời gian thực.

Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực Indonesia là ông Darmawan Prasodjo, cũng đề cao những thành công của Việt Nam trong việc thích ứng và vận hành tốt hệ thống điện với tỷ lệ nguồn năng lượng tái tạo chiếm khoảng 27%. Ông Darmawan Prasodjo mong muốn mở ra cơ hội trao đổi kinh nghiệm giữa đội ngũ kỹ thuật và nhân sự giữa hai bên, để PLN có được sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình phát triển năng lượng tái tạo trong thời gian tới.

Ông Ngô Sơn Hải cho biết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẵn sàng hợp tác với PLN trên tinh thần vì lợi ích của hai quốc gia, vì sự phát triển của ngành Điện hai nước. Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và PLN cùng bày tỏ sự tin tưởng vào tương lai hợp tác tốt đẹp. Hai bên thống nhất sẽ tiếp tục thảo luận, chi tiết hóa các nội dung để có thể tiến tới những hợp tác cụ thể, hiệu quả trong tương lai gần.

Hạ Vũ

Bài liên quan
Tin bài khác
SpaceX cán mốc vốn hóa 2.660 tỷ USD sau đợt IPO lịch sử Phố Wall

SpaceX cán mốc vốn hóa 2.660 tỷ USD sau đợt IPO lịch sử Phố Wall

Thương vụ niêm yết quy mô lớn nhất thế giới kết hợp cùng kế hoạch chiêu mộ startup công nghệ trí tuệ nhân tạo đang biến SpaceX thành tâm điểm hút dòng vốn đầu cơ.
Cước vận tải biển tăng nóng, doanh nghiệp thủy sản đối mặt bài toán giữ đơn hàng và lợi nhuận

Cước vận tải biển tăng nóng, doanh nghiệp thủy sản đối mặt bài toán giữ đơn hàng và lợi nhuận

Đà tăng mạnh của cước vận tải biển trên các tuyến xuất khẩu chủ lực sang Mỹ, Canada và châu Âu đang tạo thêm áp lực cho doanh nghiệp thủy sản Việt Nam trong mùa cao điểm giao hàng. Không chỉ chi phí logistics leo thang, những biến động về lịch tàu, container lạnh và thời gian vận chuyển cũng đặt ra thách thức lớn đối với khả năng duy trì đơn hàng, bảo toàn biên lợi nhuận và đáp ứng cam kết với đối tác quốc tế.
OECD-FAO: Thị trường nguyên liệu biển toàn cầu dịch chuyển, phụ phẩm thủy sản thành nguồn cung chiến lược

OECD-FAO: Thị trường nguyên liệu biển toàn cầu dịch chuyển, phụ phẩm thủy sản thành nguồn cung chiến lược

Báo cáo Triển vọng Nông nghiệp OECD-FAO giai đoạn 2025-2034 cho thấy ngành nguyên liệu biển toàn cầu đang bước vào chu kỳ chuyển đổi mới dưới tác động của biến đổi khí hậu, địa chính trị và áp lực khai thác nguồn lợi tự nhiên. Trong bối cảnh đó, phụ phẩm thủy sản ngày càng giữ vai trò quan trọng trong sản xuất bột cá và dầu cá, thúc đẩy xu hướng kinh tế tuần hoàn và giảm phụ thuộc vào nguồn cá nguyên liệu khai thác.
Jio sắp nộp hồ sơ IPO 4 tỷ USD khi thị trường Ấn Độ hạ nhiệt

Jio sắp nộp hồ sơ IPO 4 tỷ USD khi thị trường Ấn Độ hạ nhiệt

Reliance Jio Infocomm, công ty viễn thông thuộc tập đoàn Reliance của tỷ phú Mukesh Ambani, được cho là đang chuẩn bị nộp hồ sơ cho thương vụ IPO quy mô 4 tỷ USD. Tuy nhiên, kế hoạch này diễn ra trong bối cảnh thị trường IPO Ấn Độ giảm nhiệt, dòng vốn ngoại rút mạnh và tâm lý nhà đầu tư bị chi phối bởi rủi ro địa chính trị.
Dow Jones lập đỉnh lịch sử khi dòng tiền rời cổ phiếu chip, giá dầu giảm sâu

Dow Jones lập đỉnh lịch sử khi dòng tiền rời cổ phiếu chip, giá dầu giảm sâu

Chứng khoán Mỹ diễn biến phân hóa trong phiên 16/6 khi Dow Jones đóng cửa ở mức cao kỷ lục, trong lúc Nasdaq chịu áp lực chốt lời từ nhóm bán dẫn. Đà giảm mạnh của giá dầu cùng kỳ vọng hạ nhiệt căng thẳng địa chính trị đã thúc đẩy dòng tiền dịch chuyển sang các cổ phiếu chu kỳ như công nghiệp và tài chính.
Danantara huy động 1,5 tỷ USD trái phiếu quốc tế, Indonesia nhấn mạnh niềm tin nhà đầu tư

Danantara huy động 1,5 tỷ USD trái phiếu quốc tế, Indonesia nhấn mạnh niềm tin nhà đầu tư

Quỹ đầu tư quốc gia Indonesia Danantara đã mở đợt phát hành trái phiếu quốc tế đầu tiên, và đã thu về khoảng 4,6 tỷ USD đặt mua; đồng thời huy động 1,5 tỷ USD vào cùng thời điểm trong bối cảnh thị trường quốc nội còn gặp nhiều biến động.
Chính trị gia Australia muốn giảm thuế thuốc lá vì lo giá chợ đen bùng phát

Chính trị gia Australia muốn giảm thuế thuốc lá vì lo giá chợ đen bùng phát

Một số chính trị gia Australia cho rằng thuế thuốc lá quá cao đang làm giá hàng hợp pháp tăng vọt, vô tình tạo dư địa cho thuốc lá lậu và các băng nhóm tội phạm mở rộng hoạt động.
Canada mở rộng cửa xuất khẩu thủy sản, khôi phục thương mại cá đông lạnh với Việt Nam

Canada mở rộng cửa xuất khẩu thủy sản, khôi phục thương mại cá đông lạnh với Việt Nam

Canada vừa đạt được quyền tiếp cận mới hoặc khôi phục xuất khẩu thủy sản vào 5 thị trường gồm Việt Nam, Brazil, Oman, Armenia và Costa Rica. Đáng chú ý, việc Việt Nam chấp thuận giấy chứng nhận y tế của Canada đã mở đường cho các sản phẩm cá phi lê và cá đông lạnh của nước này quay trở lại thị trường sau nhiều năm gián đoạn, góp phần thúc đẩy thương mại thủy sản song phương.
Xuất khẩu sang Slovenia tăng tốc, Việt Nam duy trì xuất siêu hơn 127 triệu USD

Xuất khẩu sang Slovenia tăng tốc, Việt Nam duy trì xuất siêu hơn 127 triệu USD

Sau giai đoạn chịu tác động từ đứt gãy chuỗi logistics toàn cầu, thương mại Việt Nam - Slovenia đang ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực. Trong 5 tháng đầu năm 2026, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Slovenia tăng gần 12%, giúp Việt Nam tiếp tục duy trì mức xuất siêu hơn 127 triệu USD. Hiệp định EVFTA tiếp tục là động lực quan trọng thúc đẩy hàng hóa Việt Nam gia tăng hiện diện tại thị trường cửa ngõ của Liên minh châu Âu (EU).
Singapore đẩy nhanh tham vọng trở thành trung tâm giao dịch vàng của châu Á

Singapore đẩy nhanh tham vọng trở thành trung tâm giao dịch vàng của châu Á

Singapore đang tăng tốc hoàn thiện hạ tầng giao dịch vàng với kế hoạch triển khai hệ thống thanh toán bù trừ OTC ngay trong năm nay và phát triển dịch vụ kho lưu trữ cho các ngân hàng trung ương. Động thái này được xem là bước đi mới nhằm củng cố vị thế của đảo quốc trong cuộc đua trở thành trung tâm giao dịch kim loại quý hàng đầu châu Á.
Phố Wall bứt phá, Nasdaq tăng 3% khi giá dầu hạ nhiệt

Phố Wall bứt phá, Nasdaq tăng 3% khi giá dầu hạ nhiệt

Chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng mạnh trong phiên 15/6, với Nasdaq bật hơn 3% và Dow Jones lập đỉnh mới, khi thông tin Mỹ - Iran đạt thỏa thuận sơ bộ kéo giá dầu lao dốc, qua đó làm dịu lo ngại lạm phát và hỗ trợ kỳ vọng Fed giữ nguyên lãi suất.
Bộ Y tế lệnh khẩn thu hồi hai loại sữa bột ngoại sau ca ngộ độc độc tố botulinum ở Mỹ

Bộ Y tế lệnh khẩn thu hồi hai loại sữa bột ngoại sau ca ngộ độc độc tố botulinum ở Mỹ

Lệnh dừng lưu hành được ban bố lập tức trên toàn quốc sau khi cơ quan y tế Mỹ và Pháp phát đi cảnh báo nghiêm trọng về nguy cơ nhiễm độc tố thần kinh nguy hiểm và virus gây viêm dạ dày ruột.
Hancock Prospecting rót 1 tỷ USD vào SpaceX, mở rộng danh mục ngoài quặng sắt

Hancock Prospecting rót 1 tỷ USD vào SpaceX, mở rộng danh mục ngoài quặng sắt

Khoản đầu tư 1 tỷ USD vào SpaceX được xem là thương vụ ngoài lĩnh vực quặng sắt lớn nhất từ trước đến nay của Hancock Prospecting, đồng thời phản ánh xu hướng mở rộng danh mục sang công nghệ, quốc phòng và các tài sản tăng trưởng tại Mỹ.
Tesla bị nghi “thổi phồng” dữ liệu an toàn để thúc đẩy FSD tại châu Âu

Tesla bị nghi “thổi phồng” dữ liệu an toàn để thúc đẩy FSD tại châu Âu

Tesla bị cho là đã sử dụng các thống kê an toàn tự công bố theo cách có thể gây hiểu nhầm trong quá trình vận động cấp phép cho hệ thống FSD tại châu Âu. Vấn đề không chỉ nằm ở câu chuyện công nghệ, mà còn liên quan trực tiếp tới nỗ lực phục hồi doanh số và giữ vị thế cạnh tranh của hãng xe điện Mỹ tại khu vực này.
Châu Phi mở ra dư địa tăng trưởng mới cho ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu

Châu Phi mở ra dư địa tăng trưởng mới cho ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu

Từ khu vực chỉ đóng góp chưa đến 2% sản lượng nuôi trồng thủy sản thế giới, châu Phi đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nhờ nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng, nguồn tài nguyên phong phú và dư địa phát triển còn rất lớn. Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá đây có thể là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của ngành thủy sản toàn cầu trong những thập kỷ tới.