Thứ năm 28/05/2026 00:54
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Indonesia dự kiến mở nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất Đông Nam Á

15/08/2023 11:36
Một quan chức cấp cao của Indonesia cho biết, quốc gia này sẽ có nhà máy tích hợp năng lượng mặt trời lớn nhất trong khu vực, mặc dù danh tính nhà đầu tư tham gia dự án này vẫn còn là một ẩn số.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Việc chuyển dịch cơ cấu sang sử dụng năng lượng mặt trời tại Indonesia là cần thiết

Về năng lượng, Indonesia là quốc gia còn phụ thuộc chủ yếu vào than đá. Cụ thể, than đá chiếm hơn 40% trong hỗn hợp năng lượng và 60% trên tổng số 73.000MW công suất phát điện của nước này. Điều này khiến cho mục tiêu phát thải carbon xuống 0% vào năm 2060 của Indonesia trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Đồng thời, việc thiếu hụt cơ sở hạ tầng điện lưới và mạng lưới cung cấp điện không ổn định là nguyên nhân dẫn đến việc cắt điện thường xuyên và thiếu điện để sử dụng tại quốc gia này, do đó nếu chỉ dựa vào nguồn cung điện có nguồn gốc từ than đá - kể cả là hộ gia đình hay các khu công nghiệp - đều không đem lại hiệu quả về kinh tế.

Để đạt được những mục tiêu đầy tham vọng của mình trong công cuộc sản xuất và kiến thiết, việc vận dụng tiềm năng năng lượng mặt trời to lớn ở Indonesia trở thành mục tiêu then chốt.

Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA) và Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia (EMR), dự kiến dân số nước này sẽ đạt 335 triệu người vào năm 2050 và nhu cầu tiêu thụ điện sẽ tăng ít nhất 5 lần, đạt hơn 1.700 TWh. Trong khi đó, năng lượng mặt trời chiếm tỷ trọng nhỏ hơn so với thủy điện và địa nhiệt. Dù là một quần đảo nhiệt đới với 17.000 hòn đảo được thiên nhiên ưu đãi với ánh nắng quanh năm, Indonesia vẫn đứng cuối về công suất điện mặt trời trong số các quốc gia G20. Tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng số năng lượng của Indonesia chỉ chiếm từ 11-14%. Muốn đạt được mục tiêu nâng tỷ trọng này lên 23% vào năm 2025 và 31% vào năm 2050, mức tăng trưởng tiêu thụ năng lượng của Indonesia phải vượt qua tốc độ tăng trưởng của dân số và kinh tế.

Mặt khác, theo Bộ Năng lượng của nước này, Indonesia có tiềm năng đạt được 400.000 MW điện mặt trời. Vào năm 2060 hoặc sớm hơn, Indonesia cũng đặt mục tiêu sẽ từ bỏ than đá và trung hòa carbon. Do vậy, việc đầu tư vào năng lượng mặt trời tại quốc gia này ngày càng được chính phủ quan tâm và xem xét, tạo điều kiện thúc đẩy.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Indonesia dự kiến mở nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất Đông Nam Á

“Sắp tới chúng tôi sẽ có một thông báo quan trọng về việc vận hành nhà máy tích hợp năng lượng mặt trời lớn nhất trong khu vực. Tổng thống Joko “Jokowi” Widodo sẽ triển khai dự án trên cuối tháng này hoặc vào đầu tháng Tám tới”, ông Dadan Kusdiana, Vụ trưởng Vụ Năng lượng tái tạo tại Bộ Năng lượng đã phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN về Năng lượng mặt trời tại Jakarta.

Nhà máy mới được kỳ vọng sẽ giúp Indonesia và ASEAN đạt được mục tiêu 23% tổng mức năng lượng tiêu thụ là năng lượng tái tạo, thậm chí còn có thể đạt được mục tiêu về mức phát thải bằng 0, Dadan nói thêm.

Nhà chức trách Indonesia không tiết lộ nhiều thông tin về kế hoạch nêu trên. Tuy nhiên, ông cũng đã tiết lộ phần nào về đối tác sẽ cùng Indonesia xây dựng nhà máy này. Cụ thể hơn, nhà đầu tư bí ẩn nêu trên đã có chuyến thăm Indonesia trước đó để xác định địa điểm tiến hành xây dựng nhà máy.

“Nếu bạn muốn hỏi về công suất của nhà máy thì sẽ là hơn 10 gigawatt. Đối tác của chúng tôi hiện đang sở hữu một thị trường tương đối lớn trên toàn cầu trong lĩnh vực sản xuất pin mặt trời”, Dadan nói.

Indonesia muốn học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Tháng 2/2023, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam và Tổng công ty Điện lực Indonesia (PLN). Indonesia mong muốn Tập đoàn Điện lực Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm về thu hút đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo; kinh nghiệm vận hành hệ thống điện an toàn với tỷ trọng năng lượng tái tạo cao, công tác lập kế hoạch vận hành và vận hành thời gian thực.

Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực Indonesia là ông Darmawan Prasodjo, cũng đề cao những thành công của Việt Nam trong việc thích ứng và vận hành tốt hệ thống điện với tỷ lệ nguồn năng lượng tái tạo chiếm khoảng 27%. Ông Darmawan Prasodjo mong muốn mở ra cơ hội trao đổi kinh nghiệm giữa đội ngũ kỹ thuật và nhân sự giữa hai bên, để PLN có được sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình phát triển năng lượng tái tạo trong thời gian tới.

Ông Ngô Sơn Hải cho biết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẵn sàng hợp tác với PLN trên tinh thần vì lợi ích của hai quốc gia, vì sự phát triển của ngành Điện hai nước. Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và PLN cùng bày tỏ sự tin tưởng vào tương lai hợp tác tốt đẹp. Hai bên thống nhất sẽ tiếp tục thảo luận, chi tiết hóa các nội dung để có thể tiến tới những hợp tác cụ thể, hiệu quả trong tương lai gần.

Hạ Vũ

Bài liên quan
Tin bài khác
Nvidia dự kiến đầu tư tới 150 tỷ USD mỗi năm vào Đài Loan

Nvidia dự kiến đầu tư tới 150 tỷ USD mỗi năm vào Đài Loan

Nvidia cho biết tập đoàn đang hướng tới mức đầu tư khoảng 150 tỷ USD mỗi năm vào Đài Loan (Trung Quốc), trong bối cảnh hòn đảo này tiếp tục giữ vị trí then chốt trong chuỗi cung ứng trí tuệ nhân tạo toàn cầu. Kế hoạch mở rộng hiện diện tại đây được đánh giá là bước đi chiến lược nhằm tăng cường liên kết với các đối tác sản xuất chủ lực và củng cố năng lực phát triển hạ tầng AI.
FAO cảnh báo nguy cơ khủng hoảng lương thực lan rộng từ căng thẳng Trung Đông

FAO cảnh báo nguy cơ khủng hoảng lương thực lan rộng từ căng thẳng Trung Đông

Căng thẳng tại Trung Đông đang tạo ra những cú sốc dây chuyền đối với chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu, đẩy giá phân bón tăng mạnh và làm gia tăng nguy cơ thiếu hụt lương thực trong các mùa vụ tới, theo cảnh báo của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO).
Phố Wall lập đỉnh mới nhờ nhóm cổ phiếu công nghệ

Phố Wall lập đỉnh mới nhờ nhóm cổ phiếu công nghệ

Các chỉ số chính của Phố Wall lập đỉnh mới trong bối cảnh nhóm cổ phiếu công nghệ, đặc biệt là bán dẫn gắn với trí tuệ nhân tạo (AI)
Thương mại Việt Nam - Singapore tăng tốc, rộng cửa cho nông sản xuất khẩu

Thương mại Việt Nam - Singapore tăng tốc, rộng cửa cho nông sản xuất khẩu

Đà tăng trưởng mạnh mẽ trong quan hệ thương mại Việt Nam - Singapore đang mở ra nhiều cơ hội cho nông sản Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường tiêu dùng và trung chuyển chiến lược hàng đầu khu vực, đặc biệt trong bối cảnh Singapore gia tăng nhu cầu nhập khẩu lương thực, thực phẩm và đẩy mạnh kết nối chuỗi cung ứng.
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yen để giảm áp lực quá tải du lịch

Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yen để giảm áp lực quá tải du lịch

Từ ngày 1/7, Nhật Bản sẽ tăng thuế xuất cảnh đối với khách quốc tế từ 1.000 yen lên 3.000 yen/người/lần nhằm bổ sung nguồn lực cho hạ tầng du lịch và giảm áp lực quá tải tại các điểm đến đông khách như Kyoto, Osaka hay Tokyo.
Giá dầu giảm sâu khi kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Iran hạ nhiệt rủi ro tại eo biển Hormuz

Giá dầu giảm sâu khi kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Iran hạ nhiệt rủi ro tại eo biển Hormuz

Thị trường dầu mỏ thế giới đồng loạt giảm mạnh trong phiên 25/5, khi kỳ vọng về tiến triển trong đàm phán giữa Mỹ và Iran làm dịu lo ngại gián đoạn nguồn cung qua eo biển Hormuz. Tuy vậy, giới phân tích cho rằng rủi ro địa chính trị vẫn hiện hữu và quá trình khôi phục dòng chảy dầu thực tế có thể kéo dài trong nhiều tháng.
Pakistan điều tra chống bán phá giá băng dính BOPP từ Việt Nam

Pakistan điều tra chống bán phá giá băng dính BOPP từ Việt Nam

Pakistan đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm băng dính tự dính BOPP dạng cuộn jumbo nhập khẩu từ Việt Nam. Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp chủ động đăng ký tham gia vụ việc và hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra để hạn chế rủi ro về thuế.
Bộ Công Thương lưu ý doanh nghiệp về yêu cầu mới trong Lệnh 280 của Trung Quốc

Bộ Công Thương lưu ý doanh nghiệp về yêu cầu mới trong Lệnh 280 của Trung Quốc

Bộ Công Thương khuyến nghị doanh nghiệp nông sản, thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc khẩn trương rà soát quy trình sản xuất, hồ sơ đăng ký và kiểm soát rủi ro an toàn thực phẩm trước việc Trung Quốc siết chặt thực thi Lệnh 280 đối với doanh nghiệp nước ngoài.
Rủi ro nghẽn eo biển Hormuz khiến kho dự trữ khí đốt châu Âu đối mặt kịch bản cạn kiệt

Rủi ro nghẽn eo biển Hormuz khiến kho dự trữ khí đốt châu Âu đối mặt kịch bản cạn kiệt

Thị trường năng lượng toàn cầu đang đứng trước những phép thử nghiêm trọng khi các nút thắt địa chính trị tại Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các nhà điều hành cấp cao tại tập đoàn năng lượng Equinor ASA (Na Uy) vừa đưa ra lời cảnh báo đanh thép: Châu Âu có rủi ro rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung khí đốt tự nhiên dự trữ trên diện rộng nếu hoạt động hải hành qua eo biển Hormuz bị đình trệ kéo dài từ 1 đến 3 tháng tới. Sự cố này đe dọa trực tiếp đến an ninh năng lượng của "lục địa Già" ngay trước thềm mùa đông.
Giá bột cá toàn cầu tăng vọt do Peru siết khai thác cá cơm

Giá bột cá toàn cầu tăng vọt do Peru siết khai thác cá cơm

Giá bột cá toàn cầu đang đối mặt làn sóng tăng mạnh khi nguồn cung từ Peru – quốc gia xuất khẩu bột cá lớn nhất thế giới – bị gián đoạn bởi các biện pháp hạn chế khai thác và tác động của hiện tượng El Niño. Giá bột cá siêu cấp xuất khẩu sang Trung Quốc hiện đã lên mức cao kỷ lục, trong bối cảnh nguồn cung ngày càng thắt chặt.
Giá mực toàn cầu neo cao, doanh nghiệp Trung Quốc dè dặt gom hàng

Giá mực toàn cầu neo cao, doanh nghiệp Trung Quốc dè dặt gom hàng

Thị trường mực toàn cầu đang bước vào giai đoạn điều chỉnh khi giá nguyên liệu tiếp tục duy trì ở mức cao do áp lực thiếu hụt nguồn cung từ Peru và Argentina. Tuy nhiên, hoạt động thu mua tại Trung Quốc có dấu hiệu chững lại khi các nhà máy chế biến thận trọng hơn trước rủi ro nguyên liệu giá cao và nhu cầu tiêu thụ phục hồi chậm.
Chứng khoán Mỹ tăng, giá dầu hạ nhiệt vì kỳ vọng thỏa thuận với Iran

Chứng khoán Mỹ tăng, giá dầu hạ nhiệt vì kỳ vọng thỏa thuận với Iran

Kỳ vọng về khả năng đạt được một thỏa thuận với Iran đang hỗ trợ tâm lý rủi ro trên các thị trường tài chính, qua đó thúc đẩy chứng khoán tương lai Mỹ đi lên và kéo giá dầu, đồng đô la Mỹ đi xuống. Dù vậy, giới đầu tư vẫn thận trọng do chưa có sự rõ ràng về thời điểm eo biển Hormuz có thể được mở lại, yếu tố được xem là then chốt đối với triển vọng năng lượng và lạm phát toàn cầu.
Honda City 2026 chốt giá từ 300 triệu, hêm bản Hybrid phá thế độc tôn phân khúc

Honda City 2026 chốt giá từ 300 triệu, hêm bản Hybrid phá thế độc tôn phân khúc

Mẫu sedan hạng B quốc dân Honda City 2026 đã chính thức trình làng phiên bản nâng cấp giữa vòng đời (facelift). Không chỉ tinh chỉnh thiết kế thể thao để rũ bỏ dải chrome "già nua", mẫu xe này còn gây áp lực cực lớn lên các đối thủ bằng tùy chọn động cơ Hybrid tiết kiệm nhiên liệu cùng mức giá khởi điểm quy đổi chỉ từ 300 triệu đồng.
Dow Jones xác lập mức đóng cửa cao kỷ lục, chứng khoán Mỹ nối dài đà tăng

Dow Jones xác lập mức đóng cửa cao kỷ lục, chứng khoán Mỹ nối dài đà tăng

Chứng khoán Mỹ khép lại phiên 22/5 trong sắc xanh, với Dow Jones xác lập mức đóng cửa cao kỷ lục, khi nhà đầu tư được hỗ trợ bởi tiến triển trong đàm phán tại Trung Đông, diễn biến hạ nhiệt của lợi suất trái phiếu và kết quả kinh doanh tích cực từ nhiều doanh nghiệp lớn.
Thị trường lúa mì thế giới chịu áp lực giảm giá do nguồn cung cải thiện

Thị trường lúa mì thế giới chịu áp lực giảm giá do nguồn cung cải thiện

Thị trường lúa mì toàn cầu tiếp tục chịu áp lực giảm giá khi triển vọng mùa vụ tại Mỹ khả quan hơn, trong khi nhu cầu nhập khẩu và tiêu thụ chưa cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ nét. Áp lực dư cung cùng sức cạnh tranh yếu trong ngành thức ăn chăn nuôi đang khiến giá lúa mì đối mặt nguy cơ điều chỉnh trong ngắn hạn.