Loại chip mới tiên tiến có thể sẽ đẩy giá iPhone 15 tăng mạnh

22:10 23/11/2022

Báo cáo từ DigiTimes cho biết, do giá linh kiện điện tử tăng mạnh nên giá các thiết bị điện tử sẽ tăng theo, vì vậy sẽ không ngạc nhiên khi dòng iPhone 15 mà Apple ra mắt vào cuối năm sau cũng bị ảnh hưởng.

Một ý tưởng thiết kế dành cho thành viên cao cấp nhất của dòng iPhone 15

Một ý tưởng thiết kế dành cho thành viên cao cấp nhất của dòng iPhone 15.

Mới đây, trong một báo cáo đã tiết lộ rằng “Nhà Táo” đang rất nỗ lực để thu hút khách hàng lựa chọn các mẫu iPhone dòng Pro của mình.

Nhà phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo đã tuyên bố hồi tháng 9, gã khổng lồ công nghệ Apple đang tìm cách thúc đẩy người dùng chọn mua các mẫu iPhone Pro sau khi chứng kiến doanh số ấn tượng của các mẫu iPhone 14 Pro. Do đó, Apple hiện được cho là đang có kế hoạch tích hợp nhiều tính năng độc quyền hơn cho các mẫu iPhone 15 Pro ra mắt vào năm sau.

Một trong những trang bị mới độc quyền đầu tiên có thể sẽ là chipset A17 Bionic mới nhất. Theo đó, iPhone 15 Pro series dự kiến ​​sẽ được trang bị chip A17 được sản xuất trên tiến trình 3nm tiên tiến của TSMC. Tương tự như dòng iPhone 14, chỉ các mẫu Pro mới có chipset mới trong khi iPhone 15 và iPhone 15 Plus sẽ sử dụng SoC A16 Bionic hiện đang có mặt bên trong các mẫu iPhone 14 Pro. Những chiếc iPhone 2023 cũng sẽ có cổng USB Type-C, giúp tăng tốc độ truyền dữ liệu cũng như tốc độ sạc.

Báo cáo từ DigiTimes cho biết, do giá linh kiện điện tử tăng mạnh nên giá các thiết bị điện tử sẽ tăng mạnh trong những tháng tới. Điều này ảnh hưởng mạnh đến các thiết bị sử dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, vì vậy sẽ không ngạc nhiên khi dòng iPhone 15 mà Apple ra mắt vào cuối năm sau cũng bị ảnh hưởng.

Ảnh minh họaApple hiện được cho là đang có kế hoạch tích hợp nhiều tính năng độc quyền hơn cho các mẫu iPhone 15 Pro ra mắt vào năm sau.
Apple hiện được cho là đang có kế hoạch tích hợp nhiều tính năng độc quyền hơn cho các mẫu iPhone 15 Pro ra mắt vào năm sau.

Việc tăng giá càng trở nên rõ ràng hơn khi nhà sản xuất chip hàng đầu của Đài Loan là TSMC đang có kế hoạch tăng giá cho tấm wafer thuộc họ N3, vốn được sản xuất trên quy trình 3nm tiên tiến nhất, lên mức không dưới 20.000 USD. Đó là mức tăng 25% so với giá của một tấm wafer được sản xuất trên quy trình 5nm vào năm 2016. Tấm wafer loại N3E dự kiến sẽ được sử dụng để ghi chip trên iPhone 15 trong tương lai nhằm mang đến các lợi ích về hiệu suất và hiệu quả năng lượng. 

TSMC đang là công ty đi đầu trong việc sản xuất chất bán dẫn, với quy trình tiên tiến nhất đang được cung cấp cho những khách hàng lớn như Qualcomm với Snapdragon 8 Gen 2, Nvidia, AMD và đặc biệt là Apple Silicon. Sự thành công của TSMC được thể hiện trong lĩnh vực công nghệ đến mức sổ đặt hàng của họ đã kín chỗ cho năm 2023 và thậm chí là 2024. Vì vậy, sự tăng giá từ TSMC là điều đáng quan tâm bởi sẽ không bất ngờ. Chính vì thế, các mẫu iPhone 15 Pro series dự kiến được trang bị chipset A17 Bionic được sản xuất trên tiến trình 3nm tiên tiến của TSMC sẽ đắt hơn nhiều so với các thiết bị trước đây.

iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max hiện được đồn đại là có thêm hai công cụ Taptic cung cấp phản hồi xúc giác để tạo cảm giác như bạn đang nhấn các nút vật lý. Cuối cùng, các nguồn tin cũng cho rằng iPhone 15 Pro Max sẽ có ống kính tiềm vọng mới, có thể cung cấp khả năng zoom quang học lên tới 10x.

Xuân Trung (t/h)

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?