Thứ năm 11/06/2026 14:15
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Huawei phải đối mặt với nhiều khó khăn khi doanh số điện thoại thông minh toàn cầu sụt giảm

19/07/2024 15:57
Ông Richard Yu Chengdong từ Huawei cho biết, doanh số điện thoại thông minh hàng năm của hãng đã giảm xuống còn khoảng 20 triệu chiếc do lệnh trừng phạt của Mỹ.
Các lô hàng điện thoại thông minh của Huawei chỉ đạt tổng cộng 28,1 triệu chiếc vào năm 2022, khi hãng đứng thứ 10 trong ngành
Các lô hàng điện thoại thông minh của Huawei chỉ đạt tổng cộng 28,1 triệu chiếc vào năm 2022, khi hãng đứng thứ 10 trong ngành. (Ảnh: Shutterstock)

Theo Giám đốc điều hành cấp cao Richard Yu Chengdong, Huawei Technologies đang phải đối mặt với giai đoạn “cực kỳ khó khăn”, sau khi Chính phủ Hoa Kỳ đưa công ty này vào danh sách đen. Hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của công ty đã bị thu hẹp đáng kể trong bối cảnh hạn chế thương mại ngặt nghèo.

Ông Yu, Chủ tịch Tập đoàn kinh doanh tiêu dùng của Huawei, cho biết, công ty đã chứng kiến ​​doanh số điện thoại thông minh hàng năm giảm xuống còn khoảng 20 triệu chiếc, khi Washington thắt chặt hạn chế xuất khẩu đối với chất bán dẫn và thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc đại lục vào năm 2022.

Theo dữ liệu từ Công ty nghiên cứu thị trường Omdia, các lô hàng điện thoại thông minh của Huawei chỉ đạt tổng cộng 28,1 triệu chiếc vào năm 2022, khi hãng đứng thứ 10 trong ngành. Trong khi đó, công ty dẫn đầu thị trường là Samsung Electronics đã xuất xưởng 258,5 triệu chiếc trên toàn thế giới. Năm 2019, cùng thời điểm mà Washington đưa Huawei vào “danh sách đen” vì lo ngại an ninh quốc gia, công ty Trung Quốc này đã xuất xưởng hơn 240 triệu điện thoại thông minh trên toàn thế giới.

Ông Yu nói: “Nhóm của tôi không thể bắt đầu hoạt động… Là công ty dẫn đầu toàn cầu về công nghệ 5G, chúng tôi thậm chí còn không có (điện thoại thông minh) 5G. Chúng tôi đang phải đối mặt với tình thế hết sức khó khăn”.

Ông Richard Yu Chengdong giới thiệu mẫu điện thoại thông minh dòng Mate 50 của Huawei tại buổi ra mắt sản phẩm vào ngày 6 tháng 9 năm 2022
Ông Richard Yu Chengdong giới thiệu mẫu điện thoại thông minh dòng Mate 50 của Huawei tại buổi ra mắt sản phẩm vào ngày 6 tháng 9 năm 2022. (Ảnh: Weibo)

Ông Yu, một người rất thẳng thắn và có những bình luận táo bạo khiến người dùng internet Trung Quốc đặt cho ông biệt danh “Big Mouth Yu”, đã dẫn dắt Huawei để soán ngôi nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất thế giới từ tay Samsung trong quý 2 năm 2020.

Huawei đã bất ngờ trở lại thị trường điện thoại thông minh 5G vào tháng 8 năm ngoái, khi hãng này tung ra chiếc điện thoại được trang bị bộ vi xử lý 7 nanomet – một bước đột phá nhận được rất nhiều lời khen ở đại lục, nhưng lại gây ra sự giám sát gắt gao từ Washington do những hạn chế tiếp cận công nghệ hiện có.

Trong khi Huawei vẫn giữ kín thông tin về diễn biến này, các nhà phân phối và nhân viên tại các cửa hàng của công ty đã bắt đầu cung cấp thông tin chi tiết cho khách hàng về bộ xử lý được sử dụng trong những chiếc điện thoại thông minh hàng đầu của hãng.

Quang cảnh khuôn viên tại Thượng Hải mới của Huawei Technologies, bao gồm 8 khối nhà và 104 tòa nhà, sẽ đóng vai trò là trung tâm nghiên cứu và phát triển toàn cầu của công ty
Quang cảnh khuôn viên tại Thượng Hải mới của Huawei Technologies, bao gồm 8 khối nhà và 104 tòa nhà, sẽ đóng vai trò là trung tâm nghiên cứu và phát triển toàn cầu của công ty. (Ảnh: Jiefang Daily)

Ông Yu cho biết: “Điện thoại thông minh Huawei sử dụng chip sản xuất trong nước thay vì tích hợp chip xử lý của phương Tây. Vì vậy, người dùng của chúng tôi cũng đang góp phần vào sự phát triển của chuỗi cung ứng điện tử Trung Quốc”.

Theo Công ty nghiên cứu TechInsights, công ty tư nhân này dự kiến ​​sẽ xuất xưởng hơn 50 triệu thiết bị cầm tay tại Trung Quốc trong năm nay, giành lại vị trí dẫn đầu tại đại lục với thị phần dự kiến ​​là 19%, tăng lên từ mức 12% vào năm 2023.

Tuần trước, Huawei đã hoàn thành việc xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển trị giá 10 tỷ nhân dân tệ (1,4 tỷ USD) tại Thượng Hải, nơi tập trung vào chất bán dẫn, mạng không dây và Internet vạn vật (IoT).

Huawei cũng kỳ vọng sẽ phá vỡ sự thống trị của các hệ điều hành di động phương Tây tại Trung Quốc đại lục khi phát hành HarmonyOS Next. Được biết, hệ điều hành này sẽ ngừng hỗ trợ đối với các ứng dụng Android.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Reuters, Huawei có thể sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn nữa sau khi chính quyền của ông Biden trong năm nay đã thu hồi 8 giấy phép cho phép một số công ty Mỹ giao thương hàng hoá với công ty này.

Lân Nguyễn (t/h)

Tin bài khác
Chứng khoán Mỹ giảm, cổ phiếu chip và căng thẳng Trung Đông gây sức ép lên thị trường

Chứng khoán Mỹ giảm, cổ phiếu chip và căng thẳng Trung Đông gây sức ép lên thị trường

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong phiên 10/6 khi nhà đầu tư đồng loạt rút khỏi nhóm công nghệ, đặc biệt là cổ phiếu bán dẫn, trong bối cảnh lo ngại về định giá cao, triển vọng lãi suất và rủi ro địa chính trị tại Trung Đông cùng lúc gia tăng.
Kim ngạch thương mại Việt Nam - Campuchia vượt 6 tỷ USD, nông sản tăng tốc

Kim ngạch thương mại Việt Nam - Campuchia vượt 6 tỷ USD, nông sản tăng tốc

Hoạt động thương mại Việt Nam - Campuchia tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt hơn 6 tỷ USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó nhiều mặt hàng nông sản, vật tư nông nghiệp và nguyên liệu sản xuất ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng.
Tồn kho dầu mỏ OECD lao dốc, thị trường năng lượng đối mặt nguy cơ giá dầu neo cao

Tồn kho dầu mỏ OECD lao dốc, thị trường năng lượng đối mặt nguy cơ giá dầu neo cao

Dự trữ dầu mỏ tại các nền kinh tế phát triển thuộc OECD được dự báo giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai thập kỷ vào cuối năm 2026. Diễn biến này phản ánh áp lực thiếu hụt nguồn cung toàn cầu và có thể khiến giá dầu duy trì ở mức cao trong thời gian tới.
Ấn Độ tăng tốc tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, xuất khẩu linh kiện điện tử sang Trung Quốc đạt 3,6 tỷ USD

Ấn Độ tăng tốc tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, xuất khẩu linh kiện điện tử sang Trung Quốc đạt 3,6 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu linh kiện điện tử của Ấn Độ sang Trung Quốc đạt khoảng 3,6 tỷ USD trong năm qua, phản ánh bước chuyển từ vai trò trung tâm lắp ráp sang sản xuất linh kiện và module có giá trị gia tăng cao. Đây được xem là dấu hiệu cho thấy ngành điện tử Ấn Độ đang từng bước nâng vị thế trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu.
Nhập khẩu LNG châu Á lên mức cao nhất 5 tháng, thị trường dần vượt “cú sốc” Trung Đông

Nhập khẩu LNG châu Á lên mức cao nhất 5 tháng, thị trường dần vượt “cú sốc” Trung Đông

Sau giai đoạn gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông, thị trường khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) châu Á đang cho thấy tín hiệu phục hồi rõ nét. Lượng nhập khẩu LNG trong tháng 6/2026 được dự báo đạt 21,83 triệu tấn – mức cao nhất trong vòng 5 tháng, khi các nền kinh tế lớn trong khu vực đẩy mạnh mua vào và từng bước thích ứng với những rủi ro địa chính trị kéo dài.
Phố Wall phân hóa, cổ phiếu công nghệ lao dốc

Phố Wall phân hóa, cổ phiếu công nghệ lao dốc

Chứng khoán Mỹ phân hóa trong phiên 9/6 khi cổ phiếu công nghệ suy yếu, giữa lúc nhà đầu tư thận trọng trước rủi ro địa chính trị và dữ liệu lạm phát sắp công bố.
Chứng khoán Mỹ phân hóa, Nasdaq bật tăng nhờ nhóm chip

Chứng khoán Mỹ phân hóa, Nasdaq bật tăng nhờ nhóm chip

Chứng khoán Mỹ khép phiên 8/6 trong trạng thái phân hóa, khi Nasdaq và nhóm cổ phiếu bán dẫn hồi phục mạnh sau nhịp điều chỉnh cuối tuần trước.
OpenAI nộp hồ sơ IPO bí mật tại Mỹ, định giá có thể chạm mốc 1.000 tỷ USD

OpenAI nộp hồ sơ IPO bí mật tại Mỹ, định giá có thể chạm mốc 1.000 tỷ USD

OpenAI đã nộp hồ sơ IPO bí mật tại Mỹ, trong bối cảnh thị trường vốn toàn cầu theo dõi sát khả năng doanh nghiệp AI này đạt mức định giá 1.000 tỷ USD nếu niêm yết.
OPEC+ tiếp tục nới lỏng cắt giảm sản lượng, bổ sung 188.000 thùng dầu/ngày từ tháng 7

OPEC+ tiếp tục nới lỏng cắt giảm sản lượng, bổ sung 188.000 thùng dầu/ngày từ tháng 7

Liên minh OPEC+ vừa thống nhất nâng hạn ngạch khai thác thêm 188.000 thùng/ngày kể từ tháng 7/2026, đánh dấu tháng thứ tư liên tiếp tăng sản lượng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu chịu tác động từ căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, đồng thời phản ánh nỗ lực của khối trong việc từng bước khôi phục nguồn cung đã cắt giảm trước đó.
Hàng không toàn cầu mất 18 tỷ USD vì căng thẳng Iran, giá vé máy bay neo cao

Hàng không toàn cầu mất 18 tỷ USD vì căng thẳng Iran, giá vé máy bay neo cao

Cuộc chiến tại Iran đang giáng đòn nặng nề vào biên lợi nhuận vốn đã mỏng của ngành hàng không toàn cầu. Chi phí nhiên liệu leo thang cùng việc đóng cửa các hành lang bay trọng yếu buộc các hãng bay phải gồng mình gánh lỗ, đẩy người tiêu dùng vào làn sóng giá vé máy bay đắt đỏ mới.
Chứng khoán châu Á chao đảo, dầu và USD bật tăng giữa làn sóng né rủi ro

Chứng khoán châu Á chao đảo, dầu và USD bật tăng giữa làn sóng né rủi ro

Làn sóng chốt lời ở nhóm cổ phiếu công nghệ và AI kéo chứng khoán châu Á giảm sâu trong phiên đầu tuần, trong khi giá dầu và đồng USD đi lên do lo ngại địa chính trị tại Trung Đông.
Mỹ giảm thuế nhập khẩu máy nông nghiệp, tạo “cú hích” mới cho ngành sản xuất nông nghiệp

Mỹ giảm thuế nhập khẩu máy nông nghiệp, tạo “cú hích” mới cho ngành sản xuất nông nghiệp

Chính quyền Mỹ quyết định giảm thuế nhập khẩu đối với nhiều loại máy móc nông nghiệp từ 25% xuống 15% trong hơn 18 tháng tới, nhằm giảm áp lực chi phí cho nông dân và thúc đẩy đầu tư thiết bị. Động thái này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ ngành nông nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn khi giá đầu vào duy trì ở mức cao và thị trường tiêu thụ còn nhiều biến động.
IPO SpaceX hút nhà đầu tư cá nhân châu Âu, song rủi ro định giá ở mức cao

IPO SpaceX hút nhà đầu tư cá nhân châu Âu, song rủi ro định giá ở mức cao

Đợt IPO dự kiến huy động 75 tỷ USD của SpaceX đang thu hút mạnh nhà đầu tư cá nhân tại châu Âu, với tỷ lệ phân bổ có thể lên tới 30% lượng cổ phần chào bán. Tuy nhiên, mức định giá khoảng 1,75 nghìn tỷ USD cùng tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng thấp đang làm gia tăng tranh luận về rủi ro đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ.
Argentina tăng tốc xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm trứng, mở rộng hiện diện toàn cầu

Argentina tăng tốc xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm trứng, mở rộng hiện diện toàn cầu

Trong 4 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thịt lợn của Argentina tăng tới 161% về giá trị, trong khi các sản phẩm từ trứng cũng ghi nhận mức tăng trưởng gần 30%. Kết quả này cho thấy đà phục hồi mạnh mẽ của ngành chăn nuôi, đồng thời củng cố vị thế của quốc gia Nam Mỹ trên thị trường nông sản quốc tế.
Nasdaq giảm hơn 4%, cổ phiếu bán dẫn dẫn đầu nhịp bán tháo trên Phố Wall

Nasdaq giảm hơn 4%, cổ phiếu bán dẫn dẫn đầu nhịp bán tháo trên Phố Wall

Phố Wall đồng loạt điều chỉnh trong phiên 5/6 khi nhóm bán dẫn chịu áp lực chốt lời mạnh, trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Mỹ đi lên sau dữ liệu việc làm tích cực hơn dự báo. Dòng tiền vì vậy có xu hướng rút khỏi các tài sản tăng trưởng cao để chuyển sang nhóm cổ phiếu phòng thủ.