Thứ năm 28/05/2026 11:58
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Huawei phải đối mặt với nhiều khó khăn khi doanh số điện thoại thông minh toàn cầu sụt giảm

19/07/2024 15:57
Ông Richard Yu Chengdong từ Huawei cho biết, doanh số điện thoại thông minh hàng năm của hãng đã giảm xuống còn khoảng 20 triệu chiếc do lệnh trừng phạt của Mỹ.
Các lô hàng điện thoại thông minh của Huawei chỉ đạt tổng cộng 28,1 triệu chiếc vào năm 2022, khi hãng đứng thứ 10 trong ngành
Các lô hàng điện thoại thông minh của Huawei chỉ đạt tổng cộng 28,1 triệu chiếc vào năm 2022, khi hãng đứng thứ 10 trong ngành. (Ảnh: Shutterstock)

Theo Giám đốc điều hành cấp cao Richard Yu Chengdong, Huawei Technologies đang phải đối mặt với giai đoạn “cực kỳ khó khăn”, sau khi Chính phủ Hoa Kỳ đưa công ty này vào danh sách đen. Hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của công ty đã bị thu hẹp đáng kể trong bối cảnh hạn chế thương mại ngặt nghèo.

Ông Yu, Chủ tịch Tập đoàn kinh doanh tiêu dùng của Huawei, cho biết, công ty đã chứng kiến ​​doanh số điện thoại thông minh hàng năm giảm xuống còn khoảng 20 triệu chiếc, khi Washington thắt chặt hạn chế xuất khẩu đối với chất bán dẫn và thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc đại lục vào năm 2022.

Theo dữ liệu từ Công ty nghiên cứu thị trường Omdia, các lô hàng điện thoại thông minh của Huawei chỉ đạt tổng cộng 28,1 triệu chiếc vào năm 2022, khi hãng đứng thứ 10 trong ngành. Trong khi đó, công ty dẫn đầu thị trường là Samsung Electronics đã xuất xưởng 258,5 triệu chiếc trên toàn thế giới. Năm 2019, cùng thời điểm mà Washington đưa Huawei vào “danh sách đen” vì lo ngại an ninh quốc gia, công ty Trung Quốc này đã xuất xưởng hơn 240 triệu điện thoại thông minh trên toàn thế giới.

Ông Yu nói: “Nhóm của tôi không thể bắt đầu hoạt động… Là công ty dẫn đầu toàn cầu về công nghệ 5G, chúng tôi thậm chí còn không có (điện thoại thông minh) 5G. Chúng tôi đang phải đối mặt với tình thế hết sức khó khăn”.

Ông Richard Yu Chengdong giới thiệu mẫu điện thoại thông minh dòng Mate 50 của Huawei tại buổi ra mắt sản phẩm vào ngày 6 tháng 9 năm 2022
Ông Richard Yu Chengdong giới thiệu mẫu điện thoại thông minh dòng Mate 50 của Huawei tại buổi ra mắt sản phẩm vào ngày 6 tháng 9 năm 2022. (Ảnh: Weibo)

Ông Yu, một người rất thẳng thắn và có những bình luận táo bạo khiến người dùng internet Trung Quốc đặt cho ông biệt danh “Big Mouth Yu”, đã dẫn dắt Huawei để soán ngôi nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất thế giới từ tay Samsung trong quý 2 năm 2020.

Huawei đã bất ngờ trở lại thị trường điện thoại thông minh 5G vào tháng 8 năm ngoái, khi hãng này tung ra chiếc điện thoại được trang bị bộ vi xử lý 7 nanomet – một bước đột phá nhận được rất nhiều lời khen ở đại lục, nhưng lại gây ra sự giám sát gắt gao từ Washington do những hạn chế tiếp cận công nghệ hiện có.

Trong khi Huawei vẫn giữ kín thông tin về diễn biến này, các nhà phân phối và nhân viên tại các cửa hàng của công ty đã bắt đầu cung cấp thông tin chi tiết cho khách hàng về bộ xử lý được sử dụng trong những chiếc điện thoại thông minh hàng đầu của hãng.

Quang cảnh khuôn viên tại Thượng Hải mới của Huawei Technologies, bao gồm 8 khối nhà và 104 tòa nhà, sẽ đóng vai trò là trung tâm nghiên cứu và phát triển toàn cầu của công ty
Quang cảnh khuôn viên tại Thượng Hải mới của Huawei Technologies, bao gồm 8 khối nhà và 104 tòa nhà, sẽ đóng vai trò là trung tâm nghiên cứu và phát triển toàn cầu của công ty. (Ảnh: Jiefang Daily)

Ông Yu cho biết: “Điện thoại thông minh Huawei sử dụng chip sản xuất trong nước thay vì tích hợp chip xử lý của phương Tây. Vì vậy, người dùng của chúng tôi cũng đang góp phần vào sự phát triển của chuỗi cung ứng điện tử Trung Quốc”.

Theo Công ty nghiên cứu TechInsights, công ty tư nhân này dự kiến ​​sẽ xuất xưởng hơn 50 triệu thiết bị cầm tay tại Trung Quốc trong năm nay, giành lại vị trí dẫn đầu tại đại lục với thị phần dự kiến ​​là 19%, tăng lên từ mức 12% vào năm 2023.

Tuần trước, Huawei đã hoàn thành việc xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển trị giá 10 tỷ nhân dân tệ (1,4 tỷ USD) tại Thượng Hải, nơi tập trung vào chất bán dẫn, mạng không dây và Internet vạn vật (IoT).

Huawei cũng kỳ vọng sẽ phá vỡ sự thống trị của các hệ điều hành di động phương Tây tại Trung Quốc đại lục khi phát hành HarmonyOS Next. Được biết, hệ điều hành này sẽ ngừng hỗ trợ đối với các ứng dụng Android.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Reuters, Huawei có thể sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn nữa sau khi chính quyền của ông Biden trong năm nay đã thu hồi 8 giấy phép cho phép một số công ty Mỹ giao thương hàng hoá với công ty này.

Lân Nguyễn (t/h)

Tin bài khác
Dow Jones lập đỉnh nhờ cổ phiếu chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng, nhà đầu tư thận trọng trước diễn biến Trung Đông

Dow Jones lập đỉnh nhờ cổ phiếu chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng, nhà đầu tư thận trọng trước diễn biến Trung Đông

Chứng khoán Mỹ diễn biến phân hóa trong phiên 27/5 khi Dow Jones tiếp tục lập mức cao kỷ lục nhờ lực đỡ từ nhóm cổ phiếu chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng, trong khi S&P 500 và Nasdaq tăng nhẹ. Giới đầu tư đồng thời theo dõi sát các cuộc đàm phán liên quan Trung Đông, diễn biến của nhóm cổ phiếu công nghệ và dữ liệu lạm phát quan trọng sắp công bố.
Nvidia dự kiến đầu tư tới 150 tỷ USD mỗi năm vào Đài Loan

Nvidia dự kiến đầu tư tới 150 tỷ USD mỗi năm vào Đài Loan

Nvidia cho biết tập đoàn đang hướng tới mức đầu tư khoảng 150 tỷ USD mỗi năm vào Đài Loan (Trung Quốc), trong bối cảnh hòn đảo này tiếp tục giữ vị trí then chốt trong chuỗi cung ứng trí tuệ nhân tạo toàn cầu. Kế hoạch mở rộng hiện diện tại đây được đánh giá là bước đi chiến lược nhằm tăng cường liên kết với các đối tác sản xuất chủ lực và củng cố năng lực phát triển hạ tầng AI.
FAO cảnh báo nguy cơ khủng hoảng lương thực lan rộng từ căng thẳng Trung Đông

FAO cảnh báo nguy cơ khủng hoảng lương thực lan rộng từ căng thẳng Trung Đông

Căng thẳng tại Trung Đông đang tạo ra những cú sốc dây chuyền đối với chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu, đẩy giá phân bón tăng mạnh và làm gia tăng nguy cơ thiếu hụt lương thực trong các mùa vụ tới, theo cảnh báo của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO).
Phố Wall lập đỉnh mới nhờ nhóm cổ phiếu công nghệ

Phố Wall lập đỉnh mới nhờ nhóm cổ phiếu công nghệ

Các chỉ số chính của Phố Wall lập đỉnh mới trong bối cảnh nhóm cổ phiếu công nghệ, đặc biệt là bán dẫn gắn với trí tuệ nhân tạo (AI)
Thương mại Việt Nam - Singapore tăng tốc, rộng cửa cho nông sản xuất khẩu

Thương mại Việt Nam - Singapore tăng tốc, rộng cửa cho nông sản xuất khẩu

Đà tăng trưởng mạnh mẽ trong quan hệ thương mại Việt Nam - Singapore đang mở ra nhiều cơ hội cho nông sản Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường tiêu dùng và trung chuyển chiến lược hàng đầu khu vực, đặc biệt trong bối cảnh Singapore gia tăng nhu cầu nhập khẩu lương thực, thực phẩm và đẩy mạnh kết nối chuỗi cung ứng.
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yen để giảm áp lực quá tải du lịch

Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yen để giảm áp lực quá tải du lịch

Từ ngày 1/7, Nhật Bản sẽ tăng thuế xuất cảnh đối với khách quốc tế từ 1.000 yen lên 3.000 yen/người/lần nhằm bổ sung nguồn lực cho hạ tầng du lịch và giảm áp lực quá tải tại các điểm đến đông khách như Kyoto, Osaka hay Tokyo.
Giá dầu giảm sâu khi kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Iran hạ nhiệt rủi ro tại eo biển Hormuz

Giá dầu giảm sâu khi kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Iran hạ nhiệt rủi ro tại eo biển Hormuz

Thị trường dầu mỏ thế giới đồng loạt giảm mạnh trong phiên 25/5, khi kỳ vọng về tiến triển trong đàm phán giữa Mỹ và Iran làm dịu lo ngại gián đoạn nguồn cung qua eo biển Hormuz. Tuy vậy, giới phân tích cho rằng rủi ro địa chính trị vẫn hiện hữu và quá trình khôi phục dòng chảy dầu thực tế có thể kéo dài trong nhiều tháng.
Pakistan điều tra chống bán phá giá băng dính BOPP từ Việt Nam

Pakistan điều tra chống bán phá giá băng dính BOPP từ Việt Nam

Pakistan đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm băng dính tự dính BOPP dạng cuộn jumbo nhập khẩu từ Việt Nam. Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp chủ động đăng ký tham gia vụ việc và hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra để hạn chế rủi ro về thuế.
Bộ Công Thương lưu ý doanh nghiệp về yêu cầu mới trong Lệnh 280 của Trung Quốc

Bộ Công Thương lưu ý doanh nghiệp về yêu cầu mới trong Lệnh 280 của Trung Quốc

Bộ Công Thương khuyến nghị doanh nghiệp nông sản, thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc khẩn trương rà soát quy trình sản xuất, hồ sơ đăng ký và kiểm soát rủi ro an toàn thực phẩm trước việc Trung Quốc siết chặt thực thi Lệnh 280 đối với doanh nghiệp nước ngoài.
Rủi ro nghẽn eo biển Hormuz khiến kho dự trữ khí đốt châu Âu đối mặt kịch bản cạn kiệt

Rủi ro nghẽn eo biển Hormuz khiến kho dự trữ khí đốt châu Âu đối mặt kịch bản cạn kiệt

Thị trường năng lượng toàn cầu đang đứng trước những phép thử nghiêm trọng khi các nút thắt địa chính trị tại Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các nhà điều hành cấp cao tại tập đoàn năng lượng Equinor ASA (Na Uy) vừa đưa ra lời cảnh báo đanh thép: Châu Âu có rủi ro rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung khí đốt tự nhiên dự trữ trên diện rộng nếu hoạt động hải hành qua eo biển Hormuz bị đình trệ kéo dài từ 1 đến 3 tháng tới. Sự cố này đe dọa trực tiếp đến an ninh năng lượng của "lục địa Già" ngay trước thềm mùa đông.
Giá bột cá toàn cầu tăng vọt do Peru siết khai thác cá cơm

Giá bột cá toàn cầu tăng vọt do Peru siết khai thác cá cơm

Giá bột cá toàn cầu đang đối mặt làn sóng tăng mạnh khi nguồn cung từ Peru – quốc gia xuất khẩu bột cá lớn nhất thế giới – bị gián đoạn bởi các biện pháp hạn chế khai thác và tác động của hiện tượng El Niño. Giá bột cá siêu cấp xuất khẩu sang Trung Quốc hiện đã lên mức cao kỷ lục, trong bối cảnh nguồn cung ngày càng thắt chặt.
Giá mực toàn cầu neo cao, doanh nghiệp Trung Quốc dè dặt gom hàng

Giá mực toàn cầu neo cao, doanh nghiệp Trung Quốc dè dặt gom hàng

Thị trường mực toàn cầu đang bước vào giai đoạn điều chỉnh khi giá nguyên liệu tiếp tục duy trì ở mức cao do áp lực thiếu hụt nguồn cung từ Peru và Argentina. Tuy nhiên, hoạt động thu mua tại Trung Quốc có dấu hiệu chững lại khi các nhà máy chế biến thận trọng hơn trước rủi ro nguyên liệu giá cao và nhu cầu tiêu thụ phục hồi chậm.
Chứng khoán Mỹ tăng, giá dầu hạ nhiệt vì kỳ vọng thỏa thuận với Iran

Chứng khoán Mỹ tăng, giá dầu hạ nhiệt vì kỳ vọng thỏa thuận với Iran

Kỳ vọng về khả năng đạt được một thỏa thuận với Iran đang hỗ trợ tâm lý rủi ro trên các thị trường tài chính, qua đó thúc đẩy chứng khoán tương lai Mỹ đi lên và kéo giá dầu, đồng đô la Mỹ đi xuống. Dù vậy, giới đầu tư vẫn thận trọng do chưa có sự rõ ràng về thời điểm eo biển Hormuz có thể được mở lại, yếu tố được xem là then chốt đối với triển vọng năng lượng và lạm phát toàn cầu.
Honda City 2026 chốt giá từ 300 triệu, hêm bản Hybrid phá thế độc tôn phân khúc

Honda City 2026 chốt giá từ 300 triệu, hêm bản Hybrid phá thế độc tôn phân khúc

Mẫu sedan hạng B quốc dân Honda City 2026 đã chính thức trình làng phiên bản nâng cấp giữa vòng đời (facelift). Không chỉ tinh chỉnh thiết kế thể thao để rũ bỏ dải chrome "già nua", mẫu xe này còn gây áp lực cực lớn lên các đối thủ bằng tùy chọn động cơ Hybrid tiết kiệm nhiên liệu cùng mức giá khởi điểm quy đổi chỉ từ 300 triệu đồng.
Dow Jones xác lập mức đóng cửa cao kỷ lục, chứng khoán Mỹ nối dài đà tăng

Dow Jones xác lập mức đóng cửa cao kỷ lục, chứng khoán Mỹ nối dài đà tăng

Chứng khoán Mỹ khép lại phiên 22/5 trong sắc xanh, với Dow Jones xác lập mức đóng cửa cao kỷ lục, khi nhà đầu tư được hỗ trợ bởi tiến triển trong đàm phán tại Trung Đông, diễn biến hạ nhiệt của lợi suất trái phiếu và kết quả kinh doanh tích cực từ nhiều doanh nghiệp lớn.