EU lo ngại làn sóng sa thải tại Meta và Twitter sẽ làm suy yếu những tiêu chuẩn bảo vệ dữ liệu

22:48 25/11/2022

Ủy viên tư pháp của Liên minh châu Âu (EU) đã tới Ireland vào ngày 24/11/2022 để gặp gỡ các quản lý cấp cao của các mạng xã hội Twitter và Meta. Cuộc gặp này xuất phát từ lo ngại phía EU rằng làn sóng mất việc tại những nền tảng này sẽ làm suy yếu tiêu chuẩn bảo vệ dữ liệu và kiểm duyệt nội dung của họ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Các nguồn thạo tin mới đây cho hay, Ủy viên tư pháp của Liên minh châu Âu (EU), ông Didier Reynders đã tới Ireland vào ngày 24/11 (theo giờ địa phương) để gặp gỡ các quản lý cấp cao của các mạng xã hội Twitter và Meta, đồng thời nhắc nhở họ về trách nhiệm của mình theo các quy tắc của EU.

Theo các nguồn tin, ông Reynders sẽ ở Dubai vào ngày 25 và 26/11/2022 để gặp các quản lý của các “đại gia” công nghệ cũng như các quan chức Ireland, bao gồm cả Bộ trưởng Tư pháp Ireland Helen McEntee.

Cuộc gặp này xuất phát từ lo ngại phía EU rằng làn sóng mất việc tại những nền tảng Meta và Twitter sẽ làm suy yếu những tiêu chuẩn bảo vệ dữ liệu và kiểm duyệt nội dung của họ.

Twitter đã được tỷ phú Elon Musk tiếp nhận vào cuối tháng 10. Vị tỷ phú này ngay sau đó đã sa thải khoảng một nửa trong số 7.500 nhân viên của công ty, bao gồm nhiều người được giao nhiệm vụ chống lại thông tin sai lệch.

Trong khi đó, Meta - công ty mẹ của mạng xã hội Facebook do ông Mark Zuckerberg thành lập - cũng cho biết họ có kế hoạch sa thải hơn 11.000 nhân viên trong bối cảnh doanh thu từ quảng cáo sụt giảm.

Theo các quy tắc bảo vệ dữ liệu của EU và Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) mới, các công ty trực tuyến phục vụ người dùng châu Âu phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về kiểm duyệt nội dung nguy hiểm, bảo vệ quyền riêng tư cho khách hàng và đảm bảo tính minh bạch cho các thuật toán của họ.

Nhưng EU hiện đang lo ngại rằng lập trường tự do ngôn luận theo chủ nghĩa tiến bộ của tỷ phú Musk cùng việc sa thải nhân viên của Twitter sẽ làm suy yếu các nỗ lực kiểm soát nội dung tuyên truyền, ngôn từ kích động thù địch và quấy rối.

Theo các quy tắc bảo vệ dữ liệu của EU và Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) mới, các công ty trực tuyến phục vụ người dùng châu Âu phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về kiểm duyệt nội dung nguy hiểm, bảo vệ quyền riêng tư cho khách hàng
Theo các quy tắc bảo vệ dữ liệu của EU và Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) mới, các công ty trực tuyến phục vụ người dùng châu Âu phải bảo vệ quyền riêng tư cho khách hàng.

Ngoài ra, ông Reynders cũng sẽ nêu mối quan ngại với Chính phủ Ireland. Quốc gia này vốn luôn muốn cung cấp một môi trường thân thiện cho những đại gia công nghệ như một phần quan trọng trong chiến lược kinh tế của mình.

Đáng chú ý, ông sẽ đưa ra câu hỏi về việc Ireland từ chối hợp tác với Văn phòng Công tố viên châu Âu (EPPO) mới.

Người đứng đầu EPPO, bà Laura Kovesi, đã gửi thư tới EC để phàn nàn về việc Ireland từ chối mọi yêu cầu hợp tác tư pháp do các cơ quan của bà đưa ra. EPPO được 22 trong số 27 quốc gia thành viên EU công nhận - không bao gồm Ireland. Cho tới hiện tại, cơ quan này đang gặp nhiều khó khăn trong nỗ lực điều tra sáu vụ án xuyên biên giới liên quan đến Ireland.

Tú Anh (t/h)