Thứ bảy 07/02/2026 13:26
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

HoREA đề xuất sửa đổi trình tự, nội dung xác định giá đất theo phương pháp thặng dư

20/05/2024 21:46
Góp ý về dự thảo Nghị định quy định giá đất, HoREA đề nghị sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 6 về “trình tự, nội dung xác định giá đất theo phương pháp thặng dư”.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) đã gửi văn bản góp ý dự thảo Nghị định quy định về giá đất. Trong đó, Hiệp hội đề nghị sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 6 “dự thảo Nghị định” về “trình tự, nội dung xác định giá đất theo phương pháp thặng dư”, như sau:

Về ước tính tổng chi phí phát triển của thửa đất, khu đất, chi phí đầu tư xây dựng để xác định giá đất trong Nghị định này bao gồm: Chi phí xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, xây dựng nhà ở, công trình xây dựng khác; chi phí xây dựng công trình, hạng mục công trình xây dựng tạm, phụ trợ phục vụ thi công; chi phí thiết bị; chi phí tư vấn đầu tư xây dựng; chi phí quản lý dự án; chi phí vốn; chi phí bảo hiểm công trình xây dựng; chi phí tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của thửa đất, khu đất cần định giá; chi phí dự phòng; chi phí lấn biển (nếu có) và các chi phí hợp pháp, hợp lệ, hợp lý theo quy định của pháp luật về thuế, pháp luật về xây dựng. Trường hợp áp dụng suất vốn đầu tư thì thực hiện theo quy định của pháp luật xây dựng về suất vốn đầu tư xây dựng công trình.

Chi phí kinh doanh bao gồm: Chi phí quảng cáo, tiếp thị, bán hàng, chi phí quản lý vận hành được tính bằng tỷ lệ % trên doanh thu phù hợp với mặt bằng chung tại địa phương.

HoREA đề xuất sửa đổi trình tự, nội dung xác định giá đất theo phương pháp thặng dư
HoREA đề xuất sửa đổi trình tự, nội dung xác định giá đất theo phương pháp thặng dư.

Lợi nhuận của nhà đầu tư (đã tính đến chi phí vốn sở hữu và chi phí vốn vay) được tính bằng tỷ lệ % nhân với tổng của chi phí đầu tư xây dựng phát triển của thửa đất, khu đất quy định tại điểm a, điểm b khoản này (bao gồm chi phí vốn chủ sở hữu và chi phí vốn vay) và giá trị của thửa đất, khu đất cần định giá theo quy định tại khoản 6 Điều này.

Tổng chi phí phát triển của thửa đất, khu đất quy định tại khoản này không bao gồm kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo phương án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc do nhà đầu tư thỏa thuận về nhận chuyển quyền sử dụng đất. Việc hoàn trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư mà nhà đầu tư đã tự nguyện ứng trước hoặc do nhà đầu tư thỏa thuận về nhận chuyển quyền sử dụng đất thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 94 Luật Đất đai và pháp luật về thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan tham mưu, trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể chi phí quảng cáo, bán hàng; chi phí quản lý vận hành; lợi nhuận của nhà đầu tư.

Đối với thời gian xây dựng, tiến độ xây dựng thì khi chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc lập hồ sơ mời thầu thực hiện dự án đầu tư phải xác định cụ thể để làm căn cứ khi ước tính chi phí phát triển của dự án. Trường hợp đã có chấp thuận chủ trương đầu tư mà chưa xác định thời gian xây dựng, tiến độ xây dựng thì nhà đầu tư có văn bản xác định thời gian xây dựng, tiến độ xây dựng và được tổ chức thực hiện định giá đất thẩm định, nhưng tổ chức thực hiện định giá đất phải căn cứ số liệu thực tế trên thị trường đề xuất để Hội đồng thẩm định giá đất xem xét, quyết định”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

HoREA nhận thấy, điểm a khoản 3 Điều 6 “dự thảo Nghị định” quy định cách tính “chi phí đầu tư xây dựng để xác định giá đất” khi áp dụng phương pháp thặng dư mới chỉ tính các “chi phí xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, xây dựng nhà ở, công trình xây dựng khác; chi phí xây dựng công trình, hạng mục công trình xây dựng tạm, phụ trợ phục vụ thi công; chi phí thiết bị; chi phí tư vấn đầu tư xây dựng; chi phí quản lý dự án”, nhưng lại chưa tính các chi phí thực tế khác mà nhà đầu tư đã bỏ ra như “chi phí vốn; chi phí bảo hiểm công trình xây dựng; chi phí tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của thửa đất, khu đất cần định giá; chi phí dự phòng; chi phí lấn biển (nếu có) và các chi phí hợp pháp, hợp lệ, hợp lý theo quy định của pháp luật về thuế, pháp luật về xây dựng” nên cần bổ sung vào điểm a khoản 3 Điều 6 “dự thảo Nghị định”, như sau:

Một là, “chi phí tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của thửa đất, khu đất cần định giá” chính là “giá trị của thửa đất, khu đất cần định giá” được quy định tại điểm c khoản 3 Điều 6 “dự thảo Nghị định” đã quy định “lợi nhuận của nhà đầu tư” được tính trên “giá trị của thửa đất, khu đất cần định giá”, nên cần phải bổ sung “chi phí tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của thửa đất, khu đất cần định giá” vào “chi phí đầu tư xây dựng để xác định giá đất” tại điểm a khoản 3 Điều 6 “dự thảo Nghị định” thì mới logic và hợp lý.

Hai là về “chi phí bảo hiểm công trình”, Bộ Tài nguyên Môi trường giải thích lý do không tính “chi phí bảo hiểm công trình” vào các “chi phí đầu tư xây dựng” tại Tờ trình 50/TTr-BTNMT ngày 10/05/2024, như sau: “Về chi phí bảo hiểm công trình: Trách nhiệm mua bảo hiểm cho công trình hoặc cho từng hạng mục của công trình trong thời gian xây dựng là của chủ đầu tư theo quy định tại Điều 38 Nghị định số 67/2023/NĐ-CP ngày 06 tháng 9 năm 2023 của Chính phủ quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc, bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng. Việc mua bảo hiểm của chủ đầu tư không phải là hoạt động trực tiếp trên đất để tạo ra doanh thu phát triển và chi phí phát triển từ việc sử dụng đất. Bảo hiểm được sử dụng để bồi thường những tổn thất rủi ro trong quá trình xây dựng và khi nghiên cứu đánh giá tính khả thi để thực hiện dự án, chủ đầu tư phải cân nhắc giữa lợi nhuận thu được và các chi phí rủi ro khi thực hiện dự án. Do đó, không thể coi chi phí bảo hiểm là một trong khoản chi phí phát triển của dự án trong phương pháp thặng dư”.

Hiệp hội nhận thấy, ý kiến của Bộ Tài nguyên Môi trường nhận xét là “bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng. Việc mua bảo hiểm của chủ đầu tư không phải là hoạt động trực tiếp trên đất để tạo ra doanh thu phát triển và chi phí phát triển từ việc sử dụng đất” là chưa chính xác, bởi lẽ chủ đầu tư “bắt buộc” phải thực hiện “bảo hiểm công trình” nên “chi phí bảo hiểm công trình” là chi phí thật mà chủ đầu tư đã phải thanh toán cho doanh nghiệp bảo hiểm, bất kể trong quá trình thi công xây dựng “có” hoặc “không có” xảy ra sự cố hoặc tai nạn, nên căn cứ theo các quy định pháp luật về đầu tư, pháp luật về xây dựng, pháp luật về thuế thì “chi phí bảo hiểm công trình” phải được tính vào “chi phí đầu tư xây dựng” là rất cần thiết.

Ba là về “chi phí dự phòng”, Bộ Tài nguyên Môi trường giải thích lý do không tính “chi phí dự phòng” vào các “chi phí đầu tư xây dựng” tại Tờ trình 50/TTr-BTNMT ngày 10/05/2024, như sau: “Việc xác định chi phí dự phòng trong phương pháp thặng dư theo quy định tại Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT có nhiều tồn tại, hạn chế, ảnh hưởng đến giá đất như: các địa phương chưa thống nhất về cách xác định (có địa phương tính, có địa phương không tính) có những dự án xây dựng 01 năm mà vẫn tính chi phí dự phòng,... Tại Báo cáo số 22/BC-KTNN ngày 4/1/2018 của Kiểm toán Nhà nước về việc hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý sử dụng đất đai có nêu: Việc quy định chi phí dự phòng này là không phù hợp do bản thân các khoản chi phí phát triển là giả định thì chi phí dự phòng lại là một ước tính giả định khác nên tiềm ẩn rủi ro chi phí phát triển sai lệch lớn hơn so với thực tế dẫn đến làm giảm giá trị đất và tiền sử dụng đất phải nộp. Ngoài ra, tại một số Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ đối với các dự án đầu tư trong thời gian qua, Thanh tra Chính phủ kiến nghị kiểm tra, thu hồi các khoản chi phí dự phòng đã xác định trong phương pháp thặng dư”.

Hiệp hội nhận thấy, ý kiến của Bộ Tài nguyên Môi trường nhận xét “Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT có nhiều tồn tại, hạn chế, ảnh hưởng đến giá đất” và đã trích dẫn nhận xét của Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ (trên đây) là chưa phù hợp với khoản 2 Điều 134 Luật Xây dựng 2014 quy định “2. Nội dung tổng mức đầu tư xây dựng gồm chi phí xây dựng, thiết bị, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, quản lý dự án, tư vấn đầu tư xây dựng, chi phí khác và chi phí dự phòng cho khối lượng phát sinh và trượt giá. Đối với dự án chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng, tổng mức đầu tư xây dựng bao gồm các chi phí trong dự toán xây dựng công trình theo quy định tại Điều 135 của Luật này, chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và chi phí khác” và nhất là đối với những dự án đầu tư có sử dụng đất được giao đất “theo giai đoạn” theo quy định của pháp luật về đất đai trước thời điểm Luật Đất đai 2013 có hiệu lực (01/07/2014).

Do vậy, việc bổ sung “chi phí dự phòng” vào điểm a khoản 3 Điều 6 “dự thảo Nghị định” là rất cần thiết.

Bốn là, “chi phí lấn biển (nếu có)” đã được quy định tại Nghị định 42/2024/NĐ-CP “về hoạt động lấn biển” và tại điểm d khoản 4 Điều 6 “dự thảo Nghị định”, nên cần phải được bổ sung vào điểm a khoản 3 Điều 6 “dự thảo Nghị định” để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất.

Năm là, “các chi phí hợp pháp, hợp lệ, hợp lý theo quy định của pháp luật về thuế, pháp luật về xây dựng” là những chi phí đảm bảo tính “hợp pháp, hợp lệ, hợp lý” theo quy định của pháp luật về thuế, hoặc theo quy định của pháp luật về xây dựng cũng cần được bổ sung vào điểm a khoản 3 Điều 6 “dự thảo Nghị định”.

Hiệp hội nhận thấy, việc tính đúng, tính đủ các “chi phí đầu tư xây dựng” là thực hiện nguyên tắc “đối xử công bằng” giữa Nhà nước và nhà đầu tư, bởi lẽ tại khoản 2 Điều 6 “dự thảo Nghị định” quy định về “ước tính tổng doanh thu phát triển của thửa đất, khu đất” thì Nhà nước cũng đã tính đúng, tính đủ các yếu tố hình thành nên “tổng doanh thu phát triển của thửa đất, khu đất”, không “bỏ sót” yếu tố nào.

Linh Anh

TAGS:

Tin bài khác
Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương trao quà, sẻ chia cùng người yếu thế

Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương trao quà, sẻ chia cùng người yếu thế

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, CLB Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương tổ chức chương trình thiện nguyện “Xuân Yêu Thương 2026”, trao quà Tết và động viên các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại trên địa bàn.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng: Đoàn kết – Đổi mới – Dẫn dắt cộng đồng doanh nghiệp bước vào giai đoạn phát triển mới

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng: Đoàn kết – Đổi mới – Dẫn dắt cộng đồng doanh nghiệp bước vào giai đoạn phát triển mới

Vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) TP Hải Phòng đã tổ chức trọng thể Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị không chỉ là dịp nhìn lại một năm nhiều nỗ lực, bản lĩnh vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, mà còn khẳng định rõ quyết tâm đổi mới, sáng tạo, đồng hành cùng thành phố trong giai đoạn phát triển mới – giai đoạn của bứt phá, chuyển đổi và phát triển bền vững.
Tết Doanh nhân - Chào xuân Bính Ngọ: Dấu ấn đoàn kết và khát vọng vươn lên của doanh nghiệp Thanh Hoá

Tết Doanh nhân - Chào xuân Bính Ngọ: Dấu ấn đoàn kết và khát vọng vươn lên của doanh nghiệp Thanh Hoá

Chương trình “Tết Doanh nhân - Chào Xuân Bính Ngọ” do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức chính là dịp để cộng đồng doanh nhân nhìn lại chặng đường của năm 2025; đồng thời thống nhất mục tiêu, phương hướng hành động cho năm 2026.
Gieo mầm yêu thương giữa đời thường: Dấu ấn một năm thiện nguyện bền bỉ

Gieo mầm yêu thương giữa đời thường: Dấu ấn một năm thiện nguyện bền bỉ

Với vai trò là mô hình xã hội – tôn giáo tiêu biểu trong công tác an sinh, CLB Thiện Nhân Tâm – Chùa Cương Xá đã bền bỉ triển khai nhiều hoạt động thiện nguyện thiết thực trong năm 2025, góp phần lan tỏa tinh thần trách nhiệm xã hội và kết nối các nguồn lực vì cộng đồng.
Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Phòng: Từ mốc son tiên phong đến khát vọng kết nối toàn quốc

Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Phòng: Từ mốc son tiên phong đến khát vọng kết nối toàn quốc

Sự ra đời của Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Phòng không chỉ đánh dấu lần đầu tiên một CLB doanh nhân dòng họ Nguyễn được thành lập chính thức trên cả nước, mà còn mở ra một hành trình mới – hành trình kết nối trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của cộng đồng doanh nhân cùng chung huyết thống. Từ dấu mốc tiên phong ấy, tinh thần liên kết đã nhanh chóng lan tỏa, trực tiếp truyền cảm hứng thúc đẩy sự hình thành các CLB Doanh nhân Họ Nguyễn tại Hải Dương, Hà Nội trong năm 2025, từng bước đặt nền móng cho mạng lưới doanh nhân dòng họ trên phạm vi toàn quốc.
Đại hội thành lập Hội Doanh nghiệp xã An Châu

Đại hội thành lập Hội Doanh nghiệp xã An Châu

Hội Doanh nghiệp xã An Châu (Nghệ An) được thành lập đã tạo nên địa chỉ kết nối hữu ích giữa chính quyền địa phương với đội ngũ doanh nghiệp trong tiến trình thực hiện Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.
Ngành sữa “kẹt cảng”, Hiệp hội cầu cứu Thủ tướng gỡ nút thắt thủ tục

Ngành sữa “kẹt cảng”, Hiệp hội cầu cứu Thủ tướng gỡ nút thắt thủ tục

Hàng loạt lô nguyên liệu sữa và thực phẩm nhập khẩu bị ách tắc tại cảng do thay đổi thủ tục kiểm tra theo Nghị định 46, Hiệp hội Sữa Việt Nam gửi công văn hỏa tốc kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khẩn cấp.
Xuân biên cương ấm áp: Doanh nghiệp chung tay mang Tết đủ đầy cho trẻ em Nghệ An

Xuân biên cương ấm áp: Doanh nghiệp chung tay mang Tết đủ đầy cho trẻ em Nghệ An

Sự đồng hành của doanh nghiệp cùng các cơ quan, tổ chức đã mang mùa Xuân ấm áp, đủ đầy đến hàng trăm trẻ em vùng cao, biên giới tỉnh Nghệ An.
Ra mắt Chi hội Hướng dẫn viên du lịch An Giang

Ra mắt Chi hội Hướng dẫn viên du lịch An Giang

An Giang đang hướng tới việc tạo lập đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp, chuẩn quốc tế để truyền tải hình ảnh, bản sắc và giá trị văn hóa của địa phương một cách tích cực, hiệu quả tới du khách trong và ngoài nước.
Sở Du lịch An Giang: Cần có nhiều sản phẩm gia tăng chi tiêu và lưu trú của du khách

Sở Du lịch An Giang: Cần có nhiều sản phẩm gia tăng chi tiêu và lưu trú của du khách

Sở Du lịch An Giang vừa giao nhiệm vụ cho Hiệp hội Du lịch tỉnh An Giang (ATA) trong việc kết nối Phú Quốc với các địa phương, hình thành các tuyến, điểm và sản phẩm du lịch liên vùng đặc trưng, hấp dẫn, gia tăng thời gian lưu trú và mức chi tiêu của du khách.
Cộng đồng người Nghệ An phía Nam tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh

Cộng đồng người Nghệ An phía Nam tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh

Sáng 31/1, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng hương Nghệ An khu vực phía Nam tổ chức gặp mặt nhân dịp đón năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ. Hội đã ủng hộ 500 triệu đồng vào Quỹ vì người nghèo tỉnh Nghệ An.
Ký kết hợp tác chuyển đổi số gia phả họ Tô: Mô hình kết hợp công nghệ và cộng đồng doanh nghiệp

Ký kết hợp tác chuyển đổi số gia phả họ Tô: Mô hình kết hợp công nghệ và cộng đồng doanh nghiệp

Vừa qua, Sáng kiến Hưng Gia và CLB Doanh nghiệp họ Tô Việt Nam đã ký kết hợp tác chuyển đổi số gia phả, mở rộng ứng dụng công nghệ vào quản trị dữ liệu gia đình – dòng họ.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Bình Lợi Trung lập Hội doanh nghiệp, kết nối sức mạnh kinh tế địa phương

TP. Hồ Chí Minh: Phường Bình Lợi Trung lập Hội doanh nghiệp, kết nối sức mạnh kinh tế địa phương

Đại hội Hội doanh nghiệp phường Bình Lợi Trung nhiệm kỳ 2026–2030 bầu ban chấp hành 27 thành viên, đặt mục tiêu kết nối doanh nghiệp, hỗ trợ chuyển đổi số và xây dựng hệ sinh thái kinh tế địa phương bền vững.
IWEC khẳng định vai trò kết nối trong hệ sinh thái nữ doanh nhân giai đoạn hội nhập mới

IWEC khẳng định vai trò kết nối trong hệ sinh thái nữ doanh nhân giai đoạn hội nhập mới

Hội nghị Tổng kết năm 2025 – Chào năm mới 2026 của IWEC không chỉ nhìn lại một năm hoạt động hiệu quả, mà còn cho thấy rõ định vị chiến lược của tổ chức trong việc kết nối nguồn lực, nâng cao năng lực cạnh tranh cho nữ doanh nhân.
Tây Ninh: Xuân về sớm nơi biên giới Lò Gò, thắp sáng nghĩa tình quân dân

Tây Ninh: Xuân về sớm nơi biên giới Lò Gò, thắp sáng nghĩa tình quân dân

Tối ngày 30/1/2026, hàng trăm người dân xã Phước Vinh (Tây Ninh) đã có một đêm văn nghệ đặc biệt tại xã Phước Vinh khi chương trình “Xuân Biên phòng – Ấm lòng dân bản năm 2026” mang theo tiếng hát, phần quà Tết và sự sẻ chia ấm áp. Không chỉ là đêm văn nghệ, đây còn là nhịp cầu kết nối hậu phương với biên cương, thắp lên tình quân – dân giữa những ngày giáp Tết.