Hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc cần tập trung vào chuyển giao công nghệ

16:21 23/08/2022

Chuyên gia kinh tế Kawk Sung-il - Giám đốc Trung tâm Chiến lược an ninh kinh tế thuộc Viện nghiên cứu chính sách kinh tế quốc tế của Hàn Quốc cho rằng các công ty Việt Nam cần hết sức chú trọng phát triển công nghệ của mình song song với việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế, để việc chuyển giao công nghệ thông qua hợp tác với các công ty nước ngoài hoạt động tại thị trường trong nước hiệu quả hơn.

chuyên gia kinh tế Kawk Sung-il, Giám đốc Trung tâm Chiến lược an ninh kinh tế thuộc Viện nghiên cứu chính sách kinh tế quốc tế của Hàn Quốc. (Ảnh: TTXVN)
Chuyên gia kinh tế Kawk Sung-il, Giám đốc Trung tâm Chiến lược an ninh kinh tế thuộc Viện nghiên cứu chính sách kinh tế quốc tế của Hàn Quốc. (Ảnh: TTXVN).

Ông Kawk Sung-il chia sẻ, quan hệ song phương Hàn Quốc - Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ trong hơn ba thập kỷ qua và gặt hái được nhiều thành quả, đặc biệt là về kinh tế học, đồng thời cho rằng hai bên cần trao đổi thêm về các phương thức hợp tác để phát triển bền vững quan hệ trong tương lai. 

Theo ông Kwak, hợp tác kinh tế là điểm sáng trong quan hệ song phương với việc Việt Nam (hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hàn Quốc). Việt Nam cần có chính sách bảo hộ để khuyến khích các công ty của Hàn Quốc tự nguyện chuyển giao công nghệ cho các đối tác Việt Nam thông qua các dự án của họ tại quốc gia Đông Nam Á.

Hàn Quốc đã và đang là nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam giảm, song nhiều công ty Hàn Quốc vẫn xếp Việt Nam là quốc gia có triển vọng nhất trong số các quốc gia thành viên ASEAN.

Tuy nhiên, ông Kawk cũng đề cập đến tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai nước, cho rằng khi thương mại hai chiều tăng lên, sự mất cân bằng cũng dần trở nên trầm trọng hơn.

Theo ông KawK, Việt Nam nên tăng cường xuất khẩu nông sản sang Hàn Quốc, điều này có thể giúp giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại, nhưng đây chỉ là biện pháp khắc phục ngắn hạn, ông nói thêm rằng Việt Nam cần có giải pháp thu hút đầu tư nhiều hơn, từ đó giúp các công ty Việt Nam tham gia vào thị trường Hàn Quốc.  

Ông Kawk khẳng định, nếu một chuỗi cung ứng bền vững giữa hai nước có thể được hình thành, mối quan hệ song phương sẽ được thúc đẩy bền vững hơn. Việt Nam cần phát huy năng lực sản xuất và công nghệ để tham gia chuỗi cung ứng.

TH