Thứ năm 22/01/2026 08:45
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hơn 46% cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam bị tấn công mạng năm 2024

Tình hình hiện nay đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng công nghệ để chống lại các cuộc tấn công mạng có thể diễn ra trong tương lai.
Bài liên quan
Cảnh báo về lừa đảo và rủi ro tấn công mạng đối với doanh nghiệp sau sự cố “màn hình xanh”
Hơn 4.400 vụ tấn công mạng vào Việt Nam trong 10 tháng đầu năm

Báo cáo nghiên cứu và khảo sát an ninh mạng tại Việt Nam năm 2024, do Hiệp hội An ninh mạng quốc gia công bố, đã phác họa một bức tranh đầy thách thức về tình hình an ninh mạng tại các cơ quan và doanh nghiệp. Cuộc khảo sát thực hiện trên 4.935 đơn vị trong tháng 12/2024 cho thấy gần một nửa các tổ chức tại Việt Nam đã trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công mạng trong năm qua, với tổng số vụ tấn công ước tính lên đến hơn 659.000.

Đáng chú ý, 46,15% cơ quan và doanh nghiệp thừa nhận đã bị tấn công mạng ít nhất một lần trong năm, trong đó 6,77% thường xuyên đối mặt với các vụ tấn công. Tấn công có chủ đích APT tiếp tục là mối đe dọa hàng đầu, chiếm 26,14% tổng số vụ tấn công, chủ yếu sử dụng mã độc gián điệp nằm vùng. Báo cáo từ Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an, cho biết các đơn vị trọng yếu đã nhận tới hơn 74.000 cảnh báo, trong đó có 83 chiến dịch APT nguy hiểm.

Hơn 46% cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam bị tấn công mạng năm 2024
Hơn 46% cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam bị tấn công mạng năm 2024

Một nguy cơ khác được nhấn mạnh là mã độc ransomware, khi 14,59% đơn vị cho biết đã bị mã hóa dữ liệu để đòi tiền chuộc. Đây là hình thức tấn công với mức độ tàn phá nghiêm trọng, gây gián đoạn hoạt động, mất dữ liệu và ảnh hưởng nặng nề đến uy tín của các tổ chức.

Dù mức độ tấn công mạng ngày càng nghiêm trọng, nguồn nhân lực chuyên trách về an ninh mạng tại Việt Nam vẫn còn rất thiếu hụt. Hơn 20% các đơn vị được khảo sát không có nhân sự chuyên trách, và 35,56% chỉ có dưới 5 người phụ trách, con số này chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Thêm vào đó, tỷ lệ sử dụng sản phẩm, dịch vụ an ninh mạng nội địa trong các cơ quan và doanh nghiệp vẫn thấp, chỉ chiếm trung bình 24,77%. Điều này phản ánh tâm lý e dè, phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài, tạo ra thách thức lớn trong việc phát triển ngành công nghiệp an ninh mạng và hệ sinh thái công nghệ "Make in Vietnam".

Hiệp hội An ninh mạng quốc gia nhấn mạnh rằng các cơ quan, doanh nghiệp cần dành ít nhất 10% ngân sách công nghệ thông tin để đầu tư cho an ninh mạng. Đồng thời, cần thực hiện giám sát hệ thống 24/7, rà soát lỗ hổng thường xuyên, cập nhật các bản vá bảo mật, và xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố rõ ràng, bao gồm các phương án sao lưu và phục hồi dữ liệu định kỳ.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng ban Công nghệ của Hiệp hội, khẳng định rằng tình hình hiện nay đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng công nghệ. Việc nâng cao nhận thức, đầu tư vào các giải pháp an ninh tiên tiến, hoàn thiện hành lang pháp lý và chia sẻ thông tin kịp thời sẽ là những yếu tố quyết định để bảo vệ không gian mạng quốc gia và thúc đẩy sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên số.

Tin bài khác
Học bổng BUV 2026 đồng hành cùng thế hệ tiên phong bản lĩnh

Học bổng BUV 2026 đồng hành cùng thế hệ tiên phong bản lĩnh

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) triển khai Chương trình Học bổng BUV 2026, đồng hành cùng thế hệ trẻ tiên phong, bản lĩnh. Thông qua học bổng, nhà trường mở ra cơ hội học tập trong môi trường giáo dục quốc tế cho các bạn trẻ.
Vinamilk đồng hành cùng 1.500 kì thủ tại giải cờ vua học sinh báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng

Vinamilk đồng hành cùng 1.500 kì thủ tại giải cờ vua học sinh báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng

Giải Cờ vua học sinh Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) toàn quốc năm học 2025 – 2026 khép lại với những màn tranh tài sôi nổi của hơn 1.600 kỳ thủ nhí. Góp mặt trong hành trình này, Vinamilk tiếp tục thể hiện nỗ lực dài hạn của doanh nghiệp trong việc chăm sóc thế hệ tương lai thông qua các sân chơi học thuật, thể thao và trí tuệ.
Thời tiết hôm nay 22/1: Bắc Bộ rét đậm, rét hại

Thời tiết hôm nay 22/1: Bắc Bộ rét đậm, rét hại

Thời tiết hôm nay 22/1, Hà Nội rét đậm đến hết ngày mai, cảnh báo băng giá ở vùng núi cao Bắc Bộ; Trung Bộ nhiều nơi có mưa, Bắc Trung Bộ trời rét, Nam Trung Bộ nhiều nơi se lạnh; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, đêm và sáng sớm se lạnh.
Thời tiết ngày mai 22/1/2026: Không khí lạnh mạnh tràn về, Bắc Bộ rét đậm, vùng núi có nguy cơ băng giá

Thời tiết ngày mai 22/1/2026: Không khí lạnh mạnh tràn về, Bắc Bộ rét đậm, vùng núi có nguy cơ băng giá

Thời tiết ngày mai 22/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rải rác rồi giảm dần, sau đó không khí lạnh mạnh tràn về khiến trời chuyển rét đậm, vùng núi có nơi rét hại và nguy cơ băng giá.
Hải Phòng đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp qua thư mục hướng dẫn đăng ký trực tuyến

Hải Phòng đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp qua thư mục hướng dẫn đăng ký trực tuyến

Với tinh thần đồng hành thực chất và khát vọng kiến tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thân thiện, Sở Tài chính thành phố Hải Phòng đã chủ động xây dựng, cập nhật và hoàn thiện thư mục “Hướng dẫn biểu mẫu và thủ tục đăng ký doanh nghiệp” tại địa chỉ dangkydoanhnghiep.hpnet.vn. Không chỉ là một kênh thông tin hành chính, đây còn được xem như “cầu nối” tin cậy, góp phần tháo gỡ rào cản thủ tục, rút ngắn thời gian, giảm chi phí và tiếp thêm động lực để doanh nghiệp tự tin gia nhập thị trường.
Hà Nội tạo hơn 222.000 việc làm mới, tỷ lệ thất nghiệp dưới 3%

Hà Nội tạo hơn 222.000 việc làm mới, tỷ lệ thất nghiệp dưới 3%

Nhờ đồng bộ các chính sách vay vốn, kết nối cung – cầu lao động và đào tạo nghề, Hà Nội đã tạo hơn 222.000 việc làm mới trong năm qua, vượt 31% kế hoạch, đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới 3%.
Cà Mau – Điểm đến năm 2026: Đánh thức tiềm năng cực Nam Tổ quốc bằng chuỗi sự kiện quy mô lớn

Cà Mau – Điểm đến năm 2026: Đánh thức tiềm năng cực Nam Tổ quốc bằng chuỗi sự kiện quy mô lớn

Không chỉ dừng lại ở hoạt động quảng bá hình ảnh, Chương trình “Cà Mau – Điểm đến năm 2026” được kỳ vọng sẽ trở thành cú hích quan trọng thúc đẩy du lịch, thương mại, dịch vụ phát triển đồng bộ, từng bước định vị Cà Mau trên bản đồ du lịch quốc gia và khu vực.
Thời tiết hôm nay 21/1: Vùng núi Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay 21/1: Vùng núi Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay 21/1, Bắc Bộ chuyển mưa rét do không khí lạnh; Bắc Trung Bộ trời rét, ven biển Trung Bộ nhiều nơi có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng.
Quảng Trị: Nâng cao nhận thức pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã tại xã Hướng Hiệp

Quảng Trị: Nâng cao nhận thức pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã tại xã Hướng Hiệp

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức tuyên truyền pháp luật về bảo vệ môi trường và động vật hoang dã tại xã Hướng Hiệp, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cộng đồng trong bảo vệ hệ sinh thái.
Thời tiết ngày mai 21/1/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm

Thời tiết ngày mai 21/1/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm

Thời tiết ngày mai 21/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rải rác, sau mưa giảm dần, không khí lạnh tăng cường khiến trời chuyển rét.
TP. Hồ Chí Minh chăm lo Tết cho sinh viên, người lao động

TP. Hồ Chí Minh chăm lo Tết cho sinh viên, người lao động

Dịp Tết Bính Ngọ 2026, TP. Hồ Chí Minh triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ việc làm, đi lại và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho sinh viên, người lao động, đặc biệt là các trường hợp khó khăn, chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ trong năm qua.
Đồng Nai đấu giá 3 khu đất trọng điểm, bổ sung nguồn vốn cho đầu tư hạ tầng

Đồng Nai đấu giá 3 khu đất trọng điểm, bổ sung nguồn vốn cho đầu tư hạ tầng

Tỉnh Đồng Nai sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với 3 khu đất có vị trí chiến lược tại phường Trấn Biên, xã Phước An và xã Tân An, nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất, tăng thu ngân sách và tạo nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn tới.
Tuyến đường ven sông Cu Đê hơn 1.380 tỷ đồng kết nối Khu thương mại tự do Đà Nẵng

Tuyến đường ven sông Cu Đê hơn 1.380 tỷ đồng kết nối Khu thương mại tự do Đà Nẵng

Dự án đường ven sông Cu Đê dài hơn 5 km, quy mô 4 làn xe, được kỳ vọng trở thành trục kết nối chiến lược, tạo động lực phát triển Khu thương mại tự do Đà Nẵng và khu vực phía tây bắc thành phố.
Đại hội XIV của Đảng và khát vọng phát triển, hội nhập của doanh nghiệp Lào Cai

Đại hội XIV của Đảng và khát vọng phát triển, hội nhập của doanh nghiệp Lào Cai

Sáng 20/1/2026, Chi bộ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai tổ chức cho cán bộ, đảng viên theo dõi trực tuyến Lễ khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, qua đó thể hiện niềm tin chính trị và khát vọng phát triển, hội nhập của cộng đồng doanh nghiệp địa phương.
Hà Nội lệnh xây dựng khẩn cấp ba đoạn tuyến vành đai 2,5 hơn 8.400 tỷ đồng

Hà Nội lệnh xây dựng khẩn cấp ba đoạn tuyến vành đai 2,5 hơn 8.400 tỷ đồng

UBND TP Hà Nội vừa ban hành lệnh xây dựng khẩn cấp đối với ba đoạn tuyến đường Vành đai 2,5, tổng mức đầu tư hơn 8.400 tỷ đồng, nhằm giải quyết các điểm nghẽn giao thông và hoàn thiện hạ tầng đô thị.