Hơn 107 tỷ đồng rót vào “Shark Tank Việt Nam" mùa 2

00:00 12/10/2020

Chiều 21/8, tại Hà Nội, Hội đồng các nhà đầu tư của Chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ đã hội tụ tại chương trình “Đối mặt thách thức”.

Các Shark chia sẻ tại chương trình “Đối mặt thách thức”

Với 3 chủ đề: “Rời bỏ vùng an toàn để khởi nghiệp (startup)”; “Startup nên bắt đầu như thế nào?; “Nỗi đau startup – Bao nhiêu là đủ”, hơn 500 sinh viên, cộng đồng startup được giao lưu, chia sẻ về những trăn trở, khó khăn khi startup từ Hội đồng đầu tư của Shark Tank Việt Nam, bao gồm: Shark Nguyễn Mạnh Dũng - Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam và Thái Lan; Shark Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ Công ty CP Đầu Tư Xây Dựng Hạ Tầng Và Giao Thông INTRACOM; Shark Nguyễn Xuân Phú - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SUNHOUSE; Shark Thái Vân Linh - Giám đốc Vận hành và Chiến lược Quỹ đầu tư mạo hiểm VINACAPITAL; Shark Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT - Công ty Tập đoàn Thế kỷ Cengroup; Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất Động Sản Thế Kỷ (Ceninvesment).

Shark Tank Việt Nam - Thương vụ Bạc tỷ là một chương trình truyền hình nổi tiếng - nơi các công ty startup thuyết trình trực tiếp trước các cá mập (Shark) để tìm nguồn vốn. Hiện Shark Tank Việt Nam mùa thứ 2 đã đạt được những thành công nhất định. Qua 7 tập phát sóng với 21 thương vụ, chương trình đã ghi nhận 13 startup nhận được cam kết đầu tư trên sóng truyền hình với tổng số tiền là hơn 107 tỷ đồng, gần bằng tổng số tiền đầu tư trong mùa đầu tiên.
Chia sẻ tại cuộc gặp gỡ, nhiều bạn trẻ cho biết, với những thương vụ được phát sóng tại mùa 2, Shark Tank Việt Nam đã đem đến nhiều bài học mới mẻ về kinh doanh, khởi nghiệp và bí quyết gọi vốn. Chương trình đã truyền một nguồn cảm hứng, động lực và đam mê khởi nghiệp đến không chỉ với giới kinh doanh, startup, mà còn lan tỏa tới toàn cộng đồng, trong đó có rất nhiều các em học sinh nhỏ tuổi.
Thông tin tại cuộc gặp gỡ cũng cho thấy, tinh thần startup trong giới trẻ Việt Nam đang được lan tỏa mạnh mẽ, thế nhưng có một vướng mắc còn đang tồn tại đó là chỉ có khoảng 10% startup trụ lại được sau 1 năm và rất ít trong số đó thành công lớn mạnh. Lý giải về những thất bại của các startup, các Shark cho rằng đa số các bạn trẻ startup theo phong trào, chưa nắm rõ thị trường và còn quá ít kinh nghiệm trong việc quản lý.
Nhấn mạnh không có bất kỳ công thức nào cho việc startup thành công tuy nhiên các Shark cho rằng, các yếu tố bắt buộc để đi đến thành công đó là sự trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm, kiến thức. Ở bất kỳ lĩnh vực nào, sản phẩm phải hướng đến khách hàng và các bạn trẻ nên đi làm cho các công ty trước, vì sau khi đi làm rồi startup bạn sẽ giảm thiểu được rất nhiều rủi ro.

Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ mùa 2 được phát sóng lúc 20h30 thứ Tư hàng tuần trên kênh VTV3 với sự đồng hành của nhà tài trợ chính Ngân hàng TMCP Tiền Phong; chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax Leader (Tập đoàn Egroup); đồng tài trợ Công ty CP Bất động sản Thế kỷ Cen Land; Công ty CP Đầu tư xây dựng Hạ tầng & giao thông (INTRACOM); Tập đoàn TTC; DHA Medic…

Khắc Kiên