Thứ ba 25/08/2026 04:36
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hội đồng Thẩm định Nhà nước khởi động thẩm định dự án đường sắt Bắc - Nam

Hội đồng Thẩm định Nhà nước đã tổ chức phiên họp quan trọng để thẩm định Báo cáo Nghiên cứu tiền khả thi dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc hiện thực hóa dự án và phát triển hạ tầng giao thông nước ta.
Bài liên quan
Bài V: Khát vọng hiện thực hóa giấc mơ đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Bài VII: Việt Nam tự chủ vốn và công nghệ thực hiện đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Bài VIII: Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Hướng đi mới cho giao thông vận tải Việt Nam
Bài X: Triển khai đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam cần tránh đội vốn
Bộ GTVT thông tin về việc cắm mốc lộ giới đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam không chỉ đơn thuần là một công trình giao thông mà còn mang ý nghĩa chiến lược trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh quốc phòng, và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Với vận tốc thiết kế lên tới 350 km/h, dự án sẽ giảm thiểu thời gian di chuyển giữa các thành phố lớn, từ đó tạo ra động lực cho sự phát triển kinh tế khu vực.

Theo thống kê, với việc cải thiện hạ tầng giao thông, sẽ có khoảng 1 triệu lượt hành khách và hàng triệu tấn hàng hóa được vận chuyển mỗi năm. Điều này không chỉ giúp giảm tải cho các tuyến đường bộ mà còn làm giảm ô nhiễm môi trường, góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Hội đồng Thẩm định Nhà nước sẽ xem xét khoảng 14 nội dung liên quan đến Báo cáo Nghiên cứu tiền khả thi, bao gồm sự cần thiết đầu tư, điều kiện thực hiện, đánh giá nhu cầu và mục tiêu đầu tư. Các nội dung này không chỉ cần thiết để đánh giá tính khả thi của dự án mà còn nhằm bảo đảm rằng mọi khía cạnh được xem xét một cách toàn diện.

Một trong những yêu cầu quan trọng là đánh giá sơ bộ về công nghệ, kỹ thuật chính, và các điều kiện cung cấp vật tư, thiết bị cần thiết. Việc này không chỉ giúp chọn lựa công nghệ tiên tiến mà còn đảm bảo tính bền vững và hiệu quả cho dự án trong dài hạn.

Hội đồng Thẩm định Nhà nước khởi động thẩm định dự án đường sắt Bắc - Nam
Hội đồng Thẩm định Nhà nước khởi động thẩm định dự án Đường sắt tốc độ Bắc - Nam.

Hội đồng cũng sẽ làm rõ phương án huy động vốn, trong đó đầu tư công sẽ đóng vai trò chủ đạo. Các nguồn vốn như ngân sách trung ương, địa phương, phát hành trái phiếu công trình và vốn từ dự án BOT sẽ được xem xét kỹ lưỡng. Điều này đảm bảo rằng dự án sẽ được thực hiện một cách hiệu quả, bền vững và có tính khả thi cao.

Chính phủ đã yêu cầu các thành viên Hội đồng Thẩm định Nhà nước không chỉ tập trung vào nguồn vốn công mà còn cần khai thác các nguồn lực ngoài Nhà nước, nhằm tạo ra sự đa dạng trong phương án tài chính cho dự án. Điều này không chỉ giúp giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước mà còn thu hút được sự tham gia của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Với yêu cầu hoàn thành thẩm định trước ngày 18 tháng 10 năm 2024, các thành viên Hội đồng Thẩm định Nhà nước đang phải làm việc hết sức khẩn trương. Điều này đặt ra thách thức lớn trong việc vừa đảm bảo tiến độ, vừa đảm bảo chất lượng thẩm định.

Sự cẩn trọng và bám sát cơ sở khoa học là điều cần thiết, nhưng không kém phần quan trọng là việc đưa ra các đề xuất, kiến nghị có cơ sở vững chắc để Chính phủ có thể hoàn thiện dự án một cách hiệu quả. Mọi ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, nhà khoa học, cũng như bài học kinh nghiệm từ các dự án tương tự trên thế giới sẽ là nguồn tài liệu quý giá cho quá trình này.

Một yếu tố không thể thiếu trong quá trình này là việc bám sát kết luận của Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Đây là những văn bản định hướng quan trọng giúp các cơ quan liên quan xây dựng và hoàn thiện Báo cáo Nghiên cứu tiền khả thi.

Chính phủ cũng đã chỉ đạo cần phải đổi mới cách nghĩ, cách làm, với tinh thần “hành động quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm.” Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn nâng cao hiệu quả công việc, đảm bảo rằng dự án được thực hiện đúng tiến độ và chất lượng.

Dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam không chỉ là một trong những dự án hạ tầng lớn nhất của Việt Nam mà còn mang lại nhiều cơ hội phát triển bền vững. Khi hoàn thành, dự án sẽ không chỉ tạo ra một mạng lưới giao thông hiện đại mà còn thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Hơn nữa, dự án còn có tác động lớn đến việc kết nối vùng miền, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Việc tạo ra một hệ thống giao thông đồng bộ, hiện đại sẽ giúp tăng cường khả năng cạnh tranh cho nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Tóm lại, phiên họp của Hội đồng Thẩm định Nhà nước để thẩm định Báo cáo Nghiên cứu tiền khả thi Dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam là một bước quan trọng trong tiến trình hiện thực hóa dự án. Với sự quyết tâm từ các cơ quan chức năng, dự án không chỉ hứa hẹn mang lại lợi ích kinh tế lớn mà còn nâng cao vị thế của Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Việc tiếp tục bám sát các chỉ đạo từ Bộ Chính trị và Chính phủ, cùng với những nỗ lực không ngừng của các bên liên quan, sẽ giúp cho Dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam trở thành hiện thực, đóng góp vào sự phát triển bền vững và thịnh vượng của đất nước.

Tin bài khác
Hành lang kinh tế Việt - Trung: Bước chuyển từ kết nối quan hệ sang kết nối phát triển

Hành lang kinh tế Việt - Trung: Bước chuyển từ kết nối quan hệ sang kết nối phát triển

Giá trị mới của hành lang kinh tế Việt - Trung không chỉ nằm ở lưu lượng hàng hóa qua biên giới, mà ở khả năng kết nối cửa khẩu, trung tâm sản xuất, thị trường và cảng biển thành một không gian phát triển thống nhất.
Quảng Ninh đặt mục tiêu 1.500 hợp tác xã vào năm 2030

Quảng Ninh đặt mục tiêu 1.500 hợp tác xã vào năm 2030

Chương trình phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026-2030 của Quảng Ninh đặt mục tiêu xây dựng khu vực hợp tác xã năng động, hiện đại, gắn với chuyển đổi số, kinh tế xanh và liên kết chuỗi giá trị; phấn đấu toàn tỉnh có 1.500 hợp tác xã và hơn 63.000 thành viên vào năm 2030.
Hải Phòng sắp có phố đi bộ, kinh tế đêm bên Nhà hát thành phố

Hải Phòng sắp có phố đi bộ, kinh tế đêm bên Nhà hát thành phố

Từ tối 28/8, khu vực Dải vườn hoa Trung tâm và Nhà hát thành phố Hải Phòng sẽ khoác lên diện mạo mới với phố đi bộ, không gian ẩm thực, nghệ thuật và trải nghiệm về đêm.
20 năm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng một điểm tựa mạnh hơn

20 năm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng một điểm tựa mạnh hơn

Từ dấu mốc 20 năm của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), doanh nghiệp kỳ vọng một chặng đường mới với chính sách thực chất hơn, liên kết mạnh hơn và thêm nguồn lực để đổi mới, mở rộng thị trường.
VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

Ngày 25/8/2026, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) sẽ chính thức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất tại thủ đô Hà Nội.
Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn 2026-2030 với tổng nguồn vốn hơn 137.035 tỷ đồng, ưu tiên xử lý nợ đọng và các dự án chuyển tiếp.
Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Cho rằng đầu cơ và thao túng giá bất động sản là hai vấn đề cần được phân định rõ, đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) đề nghị bổ sung quy định định danh hành vi thao túng thị trường bất động sản, đồng thời xây dựng cơ chế giám sát, cảnh báo sớm để kịp thời phát hiện những biến động bất thường về giá, cung - cầu.
Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Hôm nay (22/8), Quốc hội khóa XVI dành phiên làm việc tại Hội trường để thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản, cùng cơ chế, chính sách đối với các dự án xây dựng khu đô thị lấn biển.
ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

Giá nhà ở xã hội vẫn là bài toán lớn đối với người thu nhập thấp khi mức giá tại một số dự án đã vượt xa khả năng tích lũy của người lao động. Tại phiên thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) chiều 21/8, các đại biểu Quốc hội đề nghị lấy khả năng chi trả của người dân làm một tiêu chí quan trọng khi xác định giá bán, giá thuê; đồng thời siết quy trình xét duyệt để chính sách đến đúng đối tượng.
Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Lũy kế đến ngày 15/8/2026, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.928.426 tỷ đồng, tương đương 76,2% dự toán năm. Trong khi đó, tổng chi đạt 1.497.736 tỷ đồng, bằng 47,4% dự toán, bảo đảm nguồn lực cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội.
Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Chính phủ đề xuất giảm 30% số thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong các kỳ tính thuế năm 2026 và 2027 đối với cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp có doanh thu hằng năm không quá 10 tỷ đồng. Chính sách được kỳ vọng tạo thêm dư địa tài chính để duy trì sản xuất, tái đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng.
Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 1447/QĐ-BXD ngày 18/8/2026 về việc công bố thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực phát triển đô thị. Trong đó, quy trình xem xét, công nhận tỉnh đạt tiêu chí đô thị loại I được quy định với thời gian giải quyết tối đa 40 ngày làm việc.
Quốc hội bàn chính sách mới cho đất đai và nhà ở

Quốc hội bàn chính sách mới cho đất đai và nhà ở

Định hướng sửa Luật Đất đai năm 2024 và Luật Nhà ở năm 2023 đang được Quốc hội xem xét với nhiều nội dung có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản, doanh nghiệp và người dân. Đáng chú ý là cách tiếp cận mới về bồi thường, giá đất, giao đất, phát triển nhà ở cho thuê và xử lý chung cư theo thời hạn sử dụng công trình.
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Ngày 20/8, thảo luận tại hội trường Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, bày tỏ đồng tình với chủ trương hợp nhất 4 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035. Đại biểu đồng thời đề nghị quá trình tổ chức thực hiện phải bảo đảm tính liên tục của chính sách, tăng thực chất phân cấp và lấy kết quả, lợi ích của người dân làm thước đo cuối cùng.
Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI hôm nay (20/8) thảo luận tại Hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa - xã hội, nông thôn, dân tộc và miền núi giai đoạn 2026 - 2035, theo hướng tích hợp 4 chương trình hiện hành thành một chương trình thống nhất.