Thứ sáu 21/08/2026 13:42
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Hoạt động M&A bất động sản Việt: Ưu tiên mua các tài sản đã hình thành

Thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục duy trì sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong nửa đầu năm 2026, bất chấp những thách thức từ môi trường kinh tế vĩ mô toàn cầu.
Hoạt động M&A bất động sản Việt: Ưu tiên mua các tài sản đã hình thành

Trong 6 tháng đầu năm 2026, phân khúc nhà ở tiếp tục dẫn dắt thị trường M&A bất động sản, chiếm tỷ trọng lớn nhất về số lượng giao dịch, theo JLL Việt Nam.

Giá năng lượng đang tái định hình M&A

Theo JLL VIệt Nam, giá năng lượng gia tăng cùng những căng thẳng địa chính trị đang tái định hình bức tranh M&A bất động sản tại Việt Nam. Chi phí đầu vào xây dựng leo thang và điều kiện tiếp cận vốn ngày càng chặt chẽ khiến nhiều chủ đầu tư lựa chọn chuyển nhượng các dự án hiện hữu thay vì triển khai dự án mới.

Xu hướng này đang thúc đẩy hoạt động M&A khi các nhà đầu tư ngày càng ưu tiên việc mua lại các tài sản đã hình thành thay vì phát triển từ đầu, đặc biệt trong bối cảnh bài toán hiệu quả đầu tư và thời gian phát triển dự án ngày càng trở nên thách thức.

Những dự án phụ thuộc nhiều vào kỳ vọng tăng giá hoặc nằm tại các khu vực chưa có nhu cầu thực vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức. Ngược lại, các tài sản sở hữu hiệu quả năng lượng cao và các tiêu chuẩn phát triển bền vững đang có lợi thế cạnh tranh rõ rệt khi khách thuê tìm kiếm giải pháp kiểm soát chi phí vận hành ngày càng gia tăng.

Ông Tạ Mỹ Bách, Giám đốc Thị trường vốn, JLL Việt Nam, chia sẻ: “Trong môi trường chi phí vốn còn ở mức cao, các nhà đầu tư ngày càng ưu tiên những dự án có khả năng tạo ra dòng tiền ổn định, sở hữu lợi thế cạnh tranh dài hạn và đáp ứng các tiêu chuẩn phát triển bền vững. Đây sẽ là những yếu tố quyết định khả năng thu hút vốn của thị trường trong giai đoạn tiếp theo”.

Dự án nhà ở hút giới đầu tư

Trong 6 tháng đầu năm 2026, phân khúc nhà ở tiếp tục dẫn dắt thị trường M&A bất động sản, chiếm tỷ trọng lớn nhất về số lượng giao dịch.

Một trong những thương vụ đáng chú ý đầu tiên là việc Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp – DIG) chuyển nhượng bốn phân khu tại dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước, Đồng Nai. Trong đó, các phân khu 1, 2 và 3 với tổng diện tích khoảng 30,7 ha, do Công ty TNHH Đại Phước Thiên An phát triển, được chuyển nhượng cho CTCP TNT Phú Hòa với giá trị hơn 97 triệu USD. Riêng phân khu 7.1 với diện tích khoảng 14,3 ha, do Công ty TNHH Đại Phước Thiên Minh phát triển, được chuyển nhượng cho CTCP Everland An Giang với giá trị dự kiến hơn 19 triệu USD. Các quỹ đất này được kỳ vọng sẽ tiếp tục được phát triển thành các giai đoạn tiếp theo của khu đô thị với các sản phẩm nhà ở thấp tầng, thương mại dịch vụ và hệ sinh thái cảnh quan.

Hoạt động M&A bất động sản Việt: Ưu tiên mua các tài sản đã hình thành
Ông Tạ Mỹ Bách, Giám đốc Thị trường vốn, JLL Việt Nam. Ảnh: JLL.

Đối với các dự án quy mô lớn, mô hình liên doanh phát triển dự án đang ngày càng được ưa chuộng. Thương vụ nổi bật nhất trong giai đoạn này là dự án Eco Smart City tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM. Dự án đã có bước tiến quan trọng sau khi UBND TP.HCM chấp thuận cho Lotte được chuyển nhượng tối đa 35% phần vốn góp cho các đối tác không liên quan. Sau đó, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) đã ký Biên bản ghi nhớ với Lotte Properties và đặt cọc khoảng 34 triệu USD nhằm thể hiện cam kết tham gia dự án.

Trong một giao dịch khác, TT Capital cùng các đối tác Nhật Bản gồm Cosmos Initia, Koterasu và Hinokiya đã hoàn tất việc mua lại khu đất phát triển rộng 1,9 ha trên đường Đào Sư Tích, huyện Nhà Bè, TP.HCM với giá trị ước tính khoảng 30 triệu USD. Ngoài ra, thị trường phía Nam cũng ghi nhận các thương vụ đáng chú ý như OBC Holdings mua lại dự án tháp căn hộ Thuận An Xanh và Bcons Group mua lại dự án Thuận An 2 từ Phát Đạt.

Bất động sản thương mại

Ở phân khúc bất động sản thương mại, Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc đã hoàn tất việc mua lại Công ty TNHH 3H Việt Nam và Công ty TNHH Logistics A&E, từ đó gián tiếp nắm quyền chi phối CTCP Láng Hạ – đơn vị phát triển dự án tổ hợp văn phòng và thương mại cao 34 tầng tại vị trí đắc địa ở Hà Nội.

Trong lĩnh vực bán lẻ, đầu năm 2026, Pico Holdings đã ký thỏa thuận mua lại phần vốn liên quan đến hệ thống điện máy Nguyễn Kim từ Central Retail Corporation. Thương vụ có giá trị công bố khoảng 36 triệu USD, đánh dấu quá trình hợp nhất giữa hai thương hiệu bán lẻ lâu đời tại Việt Nam.

Phân khúc công nghiệp ghi nhận hoạt động M&A ở mức thận trọng hơn. CTCP Container Việt Nam (Viconship) đã hoàn tất việc mua lại 65% cổ phần chi phối tại Công ty TNHH Harbour City với giá trị khoảng 34,7 triệu USD. Doanh nghiệp mục tiêu được thành lập năm 2025 với vốn điều lệ hơn 53,5 triệu USD và hiện đang phát triển dự án bất động sản công nghiệp rộng khoảng 6.000 m² tại Khu đô thị mới sân bay Cát Bi, Hải Phòng.

Ngành khách sạn và nghỉ dưỡng cũng là một điểm sáng trong 6 tháng đầu năm. Tháng 3/2026, ông Suchad Chiaranussati, nhà sáng lập SC Capital Partners (Singapore), đã hoàn tất việc mua lại Công ty TNHH Serenity Holding – đơn vị sở hữu và vận hành chuỗi nghỉ dưỡng cao cấp Fusion Hotel Group tại Việt Nam. Dù giá trị giao dịch không được công bố, Fusion sẽ được tích hợp cùng HMJ (Nhật Bản) và Topotels (Indonesia) để quản lý khoảng 16.000 phòng khách sạn tại bốn thị trường tăng trưởng cao của châu Á, với sự hỗ trợ của đội ngũ hơn 100 chuyên gia khách sạn.

Nhìn về phía trước, lĩnh vực trung tâm dữ liệu (data center) đang nổi lên như một phân khúc đầy tiềm năng. Nhiều nhà đầu tư trong khu vực đang tích cực tìm kiếm quỹ đất, đánh giá điều kiện hạ tầng kỹ thuật và chuẩn bị cho kế hoạch gia nhập thị trường Việt Nam. Đây được xem là phân khúc mới có khả năng ghi nhận nhiều giao dịch đáng chú ý trong nửa cuối năm.

“Trong khi nhiều chủ sở hữu kỳ vọng mức giá phản ánh triển vọng phục hồi của thị trường, các quỹ đầu tư quốc tế vẫn giữ quan điểm thận trọng sau giai đoạn kinh tế toàn cầu biến động mạnh”, ông Bách nhận định.

Bên cạnh đó, thời hạn sử dụng đất còn lại của dự án cũng là yếu tố được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm khi một số tài sản đang dần tiến gần đến thời điểm hết hạn giao đất hoặc thuê đất. Cách thức xử lý tài sản sau khi hết thời hạn sử dụng đất và định hướng chính sách của cơ quan quản lý là những vấn đề được nhiều nhà đầu tư nước ngoài cân nhắc trước khi ra quyết định đầu tư.

JLL Việt Nam dự báo, hoạt động M&A được kỳ vọng sẽ duy trì ở mức ổn định trong nửa cuối năm 2026, tập trung vào các tài sản chất lượng trong các lĩnh vực nhà ở, khách sạn nghỉ dưỡng, trung tâm dữ liệu và một số phân khúc bất động sản thương mại chọn lọc.

Tin bài khác
Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thanh khoản nhà đất thổ cư Hà Nội giảm mạnh khi giá neo cao, lãi suất và thông tin quy hoạch khiến người mua thận trọng, thay vì chạy theo những cơn sốt ngắn hạn.
Hằng Đại và cú sập của “đế chế” địa ốc Trung Quốc

Hằng Đại và cú sập của “đế chế” địa ốc Trung Quốc

Từ biểu tượng tăng trưởng nóng của thị trường bất động sản Trung Quốc, Hằng Đại rơi vào vòng xoáy nợ nần, gian lận tài chính và tố tụng hình sự, khép lại bằng bản án chung thân dành cho nhà sáng lập Hứa Gia Ấn.
Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai trên toàn tỉnh. Trọng tâm là làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu và xác thực thông tin người sử dụng đất nhằm sớm đưa hệ thống vào vận hành đồng bộ, phục vụ quản lý nhà nước và cải cách thủ tục hành chính.
TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

UBND TP. HCM vừa ban hành Quyết định số 5160/QĐ-UBND ngày 15/8/2026 về việc phân bổ 08 nền đất tại Khu tái định cư số 3, xã Bình Hưng để phục vụ công tác tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đầu tư xây dựng mở rộng đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Trung Lương – Mỹ Thuận, đoạn qua xã Tân Nhựt.
Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Ngày 18/8, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được tiếp và làm việc với ông Louis Lim, Giám đốc Điều hành Khối Bất động sản, Tập đoàn Keppel cùng đoàn công tác của Tập đoàn Keppel (Singapore).
Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Sở Tài chính Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu phối hợp cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan các dự án đầu tư còn bị vướng mắc hồ sơ pháp lý, thủ tục triển khai trên địa bàn, đề nghị các doanh nghiệp, chủ đầu tư, chậm nhất đến ngày 20/8/2026 phải thực hiện các nội dung báo cáo cần tháo gỡ.
Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao, trong khi quỹ đất và hạ tầng mở rộng, tạo dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM, Đồng Nai, Tây Ninh giai đoạn tới.
Siết quản lý đất đai, Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các dự án kéo dài

Siết quản lý đất đai, Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các dự án kéo dài

Chính phủ yêu cầu rà soát toàn diện quỹ đất, xử lý dự án tồn đọng, đẩy mạnh số hóa và cắt giảm thủ tục nhằm khơi thông nguồn lực đất đai.
Dữ liệu số trở thành  “hạ tầng” mới của thị trường bất động sản

Dữ liệu số trở thành “hạ tầng” mới của thị trường bất động sản

Ngày 14/8, Hội Bất động sản Tây Bắc TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026, đề ra các giải pháp áp dụng dữ liệu số để góp phần minh bạch thị trường bất động sản.
Lâm Đồng duyệt giá đất Dự án Khu dịch vụ du lịch Cộng đồng Biển Quê Hương

Lâm Đồng duyệt giá đất Dự án Khu dịch vụ du lịch Cộng đồng Biển Quê Hương

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định phê duyệt giá đất cụ thể để tính tiền thuê đất đối với Dự án Khu dịch vụ du lịch Cộng đồng Biển Quê Hương tại xã Tân Thành, tỉnh Lâm Đồng.
Nhà ở vừa túi tiền khan hiếm, tháo điểm nghẽn để người dân có thêm lựa chọn

Nhà ở vừa túi tiền khan hiếm, tháo điểm nghẽn để người dân có thêm lựa chọn

Nhu cầu nhà ở quanh 2-3 tỷ đồng ngày càng lớn nhưng nguồn cung hạn chế, buộc người mua ra vùng ven, trong khi doanh nghiệp vẫn đối mặt bài toán chi phí và thủ tục.
Novaland ký hợp tác với gần 50 đại lý phân phối

Novaland ký hợp tác với gần 50 đại lý phân phối

Ngày 11/8/2026, Tập đoàn Novaland đã chính thức ký kết hợp tác với gần 50 đại lý phân phối, đánh dấu bước khởi động mới trong hoạt động kinh doanh sau hơn ba năm tập trung xử lý các vướng mắc pháp lý, thu xếp nguồn lực và đẩy nhanh tiến độ các dự án.
Gia Lai sắp đấu giá khu đất hơn 1.300 m² làm tổ hợp thương mại, nhà hàng

Gia Lai sắp đấu giá khu đất hơn 1.300 m² làm tổ hợp thương mại, nhà hàng

Khu đất rộng 1.389 m² tại xã Hoài Ân, tỉnh Gia Lai dự kiến được đấu giá từ quý III/2026 để thực hiện dự án Tổ hợp Thương mại - Dịch vụ và Nhà hàng, tổng vốn đầu tư 9,7 tỷ đồng.
VDB cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng, mở thêm nguồn lực triển khai cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương

VDB cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng, mở thêm nguồn lực triển khai cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương

Khoản tín dụng cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh Lâm Đồng bổ sung nguồn vốn dài hạn cho dự án cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương. Với T&T Group – nhà đầu tư góp 60% vốn tại doanh nghiệp dự án – đây là bước tiếp theo trong quá trình hoàn thiện cấu trúc tài chính để đưa tuyến cao tốc trọng điểm của Lâm Đồng tăng tốc triển khai.
TP.HCM: Người mua e dè khi lãi suất tăng, giá căn hộ vẫn neo cao

TP.HCM: Người mua e dè khi lãi suất tăng, giá căn hộ vẫn neo cao

Giá căn hộ tại TP.HCM đều có mức giá trên 90 triệu VND/m2 thông thủy, trong đó 80% vượt ngưỡng 120 triệu VND/m2, do các đợt mở bán mới chủ yếu tập trung ở hạng A và B.