Hoa Kỳ, Việt Nam công bố sáng kiến thúc đẩy tăng trưởng bền vững được dẫn dắt bởi khu vực kinh tế tư nhân

14:29 22/11/2022

Sáng 22/11, tại “Diễn đàn thúc đẩy khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững”, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) đã công bố sáng kiến Sáng kiến “Thúc đẩy thực hành phương pháp Môi trường – Xã hội - Quản trị trong khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững”.

Ông Michael Schiffer- Giám đốc Khu vực Châu Á của USAID, ông Marc Knapper- Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Trần Quốc Phương đã cùng công bố sáng kiến mới thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm được dẫn dắt bởi khối kinh tế tư nhân.

Ảnh minh họa
“Diễn đàn thúc đẩy khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững”. (Ảnh: Hoài Anh). 

Sáng kiến hướng đến mục tiêu thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm xã hội, được biết đến là tiêu chuẩn Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG). Đây là bộ tiêu chuẩn thường được các nhà đầu tư sử dụng để đo lường cách thức mà một doanh nghiệp bảo vệ môi trường, quản lý mối quan hệ với cộng đồng, áp dụng quản trị doanh nghiệp minh bạch và có trách nhiệm.

Sáng kiến được triển khai thông qua Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPSC). Với tổng số vốn lên tới 36 triệu USD do USAID tài trợ, IPSC hướng tới gỡ bỏ các hạn chế về chính sách, thị trường ở cấp độ doanh nghiệp cản trở sự phát triển của SGBs, bao gồm cả những doanh nghiệp do phụ nữ và nhóm yếu thế làm chủ, và qua đó thúc đẩy khu vực tư nhân đổi mới và năng động, đủ sức cạnh tranh trên toàn cầu và gia tăng cơ hội phát triển kinh tế.

Đây cũng là sáng kiến về ESG đầu tiên ở Việt Nam dành cho các doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng (SGBs). Các doanh nghiệp này hiện chiếm đến 97% số lượng doanh nghiệp của khu vực kinh tế tư nhân, thu hút khoảng 85% lực lượng lao động của nền kinh tế và đóng góp khoảng 40% GDP. Số liệu này đã cho thấy SGBs đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội và bền vững môi trường của Việt Nam.

Ảnh minh họa
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Trần Quốc Phương đánh giá rất cao sự hợp tác của USAID tiếp tục hỗ trợ khu vực tư nhân kinh doanh bền vững, bao trùm.  (Ảnh: Hoài Anh). 

Tập trung vào việc cải thiện các khuôn khổ pháp lý để thúc đẩy thực hành ESG trong khu vực tư nhân, nâng cao năng lực cho các SGBs về thực hành ESG; mở rộng mạng lưới các doanh nghiệp quan tâm đến ESG, qua đó thúc đẩy và trao đổi các thực tiễn tốt nhất, mục tiêu đến năm 2025, sáng kiến sẽ cung cấp các gói hỗ trợ kỹ thuật ESG cho 300 SGB, trong đó 10 SGB sẽ nhận được hỗ trợ bổ sung để thí điểm, triển khai hoặc mở rộng các mô hình kinh doanh ESG sáng tạo. Nỗ lực này phù hợp với Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam giai đoạn 2021-2030 và Quyết định số 167 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Michael Schiffer cho biết: “Mặc dù là nguồn tạo việc làm chính nhưng các doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng của Việt Nam lại đang gặp nhiều thách thức trong phát triển bền vững. USAID đang mở rộng quan hệ đối tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp này vượt qua các khó khăn và nắm bắt cơ hội để tăng cường năng lực cạnh tranh. Sáng kiến được công bố ngày hôm nay là một trong những kết quả của mối quan hệ đối tác đó”.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Trần Quốc Phương đánh giá rất cao sự hợp tác của USAID trong đồng hành cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ phát triển khu vực tư nhân trong thời gian qua và tiếp tục hỗ trợ khu vực tư nhân kinh doanh bền vững, bao trùm trong thời gian tới đây.

“Sáng kiến “Thúc đẩy thực hành phương pháp Môi trường – Xã hội - Quản trị trong khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững” được công bố sẽ là cơ sở tìm kiếm những ý tưởng xuất sắc, tạo thành những mô hình, câu chuyện điển hình, giúp tạo tác động lan toả, khuyến khích nhiều doanh nghiệp tích cực thực hành theo phương pháp này, hướng tới một nền kinh tế bền vững hơn”, ông Phương nói.

Được biết, dự án IPSC hướng tới mục tiêu tăng cường năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp đang tăng trưởng thuộc khu vực tư nhân của Việt Nam, bao gồm cả doanh nghiệp do phụ nữ và nhóm yếu thế làm chủ.

Chính thức khởi động vào ngày 18/1/2022, đến nay, dự án IPSC đã có hơn 1.100 doanh nghiệp và tổ chức đăng ký các gói hỗ trợ của IPSC, trong đó các doanh nghiệp do nữ làm chủ chiếm 61,1% tổng số đăng ký.

Đồng thời, 734 doanh nghiệp đã nhận được các loại hình hỗ trợ kỹ thuật khác nhau của IPSC thông qua các chương trình đào tạo cơ bản và chuyên sâu từ các gói hỗ trợ và các chương trình đào tạo diện rộng phối hợp với các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp.

Hoài Anh