Thứ ba 23/06/2026 22:55
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Hoa Kỳ thúc đẩy đà phục hồi kinh tế toàn cầu hậu Covid-19

09/03/2021 15:57
Catherine Mann, nhà kinh tế trưởng toàn cầu tại Citibank cho biết: “Mỹ sẽ lại đóng vai trò đầu tàu cho kinh tế toàn cầu vào năm 2021".

Mỹ có thể giúp thúc đẩy sự phục hồi kinh tế toàn cầu mạnh mẽ trong năm nay, vì nó đóng vai trò trung tâm hơn trong sự trở lại sau cuộc khủng hoảng tài chính. Điều này phản ánh bản chất bất thường của cú sốc Covid-19 và sự linh hoạt của nền kinh tế Mỹ.

Mọi người xếp hàng chờ tiêm vắc xin Covid-19 ở New York
Mọi người xếp hàng chờ tiêm vắc xin Covid-19 ở New York.

Theo Oxford Economics, nền kinh tế thế giới có thể sẽ tăng trưởng khoảng 6% trong năm nay, tốc độ nhanh nhất trong gần nửa thế kỷ qua, khi các chiến dịch vắc xin cho phép các hạn chế được ban hành để chống lại đại dịch được dỡ bỏ và các doanh nghiệp bắt đầu thu hồi vốn.

Công ty nghiên cứu cho biết, lần đầu tiên kể từ năm 2005, Mỹ dự kiến đóng góp nhiều hơn vào tăng trưởng toàn cầu so với Trung Quốc trong năm nay. Trước đó, sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, sự phục hồi kinh tế toàn cầu lại được hỗ trợ bởi Trung Quốc, khi Mỹ trải qua giai đoạn hồi sinh yếu nhất kể từ cuộc Đại suy thoái.

Vì nền kinh tế Mỹ lớn hơn Trung Quốc khoảng 1/3, đóng góp của nền kinh tế này vào tăng trưởng toàn cầu sẽ lớn hơn của Trung Quốc nếu như dự kiến, cả hai đều tăng trưởng xấp xỉ cùng tốc độ trong năm nay.

Catherine Mann, nhà kinh tế trưởng toàn cầu tại Citibank cho biết: “Mỹ sẽ lại đóng vai trò đầu tàu cho kinh tế toàn cầu vào năm 2021. Bà nói thêm rằng tình hình quốc tế sẽ kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Theo Goldman Sachs, nền kinh tế Mỹ đã giảm 3,5% trong năm ngoái và dự kiến ​​sẽ tăng trưởng khoảng 7% trong năm nay. Ngân hàng cho biết Trung Quốc đã tăng trưởng 2,3% trong năm ngoái và dự kiến ​​sẽ tăng 8% trong năm nay.

Các nhà kinh tế của JP Morgan kỳ vọng Mỹ sẽ vượt qua tốc độ tăng trưởng trước đại dịch vào giữa năm nay, trong khi Trung Quốc đã quay trở lại quỹ đạo trước đại dịch nhưng sẽ không vượt quá tốc độ tăng trưởng so với trước đây. Châu Âu và một số thị trường mới nổi vẫn sẽ tụt hậu trong năm tới.

Joerg Kraemer, nhà kinh tế trưởng tại Commerzbank, cho biết: “Dân số và tăng trưởng năng suất chậm lại có thể ảnh hưởng đến sản lượng của Trung Quốc trong những năm tới. Các nhà hoạch định chính sách Bắc Kinh đã báo hiệu rằng họ có kế hoạch rút dần các biện pháp kích thích trong năm nay và tập trung vào việc kiềm chế nợ và tránh bong bóng bất động sản.

Khả năng phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ được kỳ vọng bởi nước này đã triển khai nhanh chóng vắc xin Covid-19, gói chi tiêu dự kiến 1,9 nghìn tỷ USD, lãi suất thấp từ Cục Dự trữ Liên bang và các khoản tiết kiệm bị dồn nén. Theo Oxford Economics, các hộ gia đình Mỹ đang tiết kiệm 1,8 nghìn tỷ USD dư thừa.

JP Morgan cho biết, tín dụng ngân hàng dành cho các doanh nghiệp đã tăng với tốc độ hàng năm là 80% vào đỉnh điểm của đại dịch năm ngoái ở Mỹ, khu vực đồng euro, Nhật Bản và Anh. Con số này cách biệt lớn so với mức sụt giảm 13% của tín dụng ngân hàng trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009.

Sự phục hồi mạnh mẽ của Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng đến các khu vực đang tụt hậu, chẳng hạn như châu Âu và một số thị trường mới nổi. Niềm tin của các nhà đầu tư tăng cao đang đẩy chi phí đi vay của Hoa Kỳ và toàn cầu tăng, đồng thời đồng USD cũng trở nên giá trị hơn. Đây là một vấn đề đau đầu đối với các chính phủ đã vay nặng lãi bằng USD.

Các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc lợi suất trái phiếu tăng. Họ sẽ tập hợp vào thứ Tư và thứ Năm tuần này để xem xét liệu có nên tăng các biện pháp khẩn cấp hay không, bao gồm chương trình mua trái phiếu trị giá 1,85 nghìn tỷ Euro, tương đương 2,2 nghìn tỷ USD.

Trên khắp châu Âu, việc triển khai vắc-xin Covid-19 đang diễn ra chậm hơn và các chính phủ không dự tính đề ra những gói chi tiêu mới có quy mô như Mỹ, một phần có lẽ do lo ngại về nợ. Doanh số bán lẻ trong khu vực đồng euro bất ngờ sụt giảm hơn 6% trong tháng 1 so với cùng kỳ năm ngoái do một số quốc gia đã gia hạn các hạn chế về lệnh khóa cửa. Trong khi đó, doanh số bán lẻ của Mỹ tăng 7,4% so với cùng kỳ.

Tại Đức, hơn 7% nhân viên sản xuất đã làm việc trong tháng Hai, mặc dù sản lượng gần như đã trở lại mức trước đó, nhưng các chuyên gia cho rằng một số công nhân có trình độ cao có thể bị dư thừa trong tương lai.

Tập đoàn Kion , một nhà sản xuất xe nâng và thiết bị nhà kho có trụ sở tại Frankfurt, đã có lượng đơn đặt hàng lớn nhất từ ​​trước đến nay bất chấp đại dịch, thúc đẩy bởi nhu cầu mua sắm qua internet mạnh mẽ ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

“Trung Quốc không chỉ trở lại như cũ mà còn ở mức kỷ lục về sản lượng công nghiệp. Trong khi châu Âu đang bị tụt hậu lại phía sau”. Giám đốc điều hành Kion Gordon Riske nói.

Ông Riske cho biết, nếu gói kích cầu của đảng Dân chủ được thông qua, Kion có khả năng phải đối mặt với các vấn đề về đáp ứng yêu cầu khi tốc độ tăng trưởng của Mỹ tăng nhanh. Các nhà đầu tư toàn cầu đã bắt đầu lo lắng về sự gia tăng mạnh của lạm phát, điều này có thể là kết quả của sự tăng trưởng mạnh mẽ và tắc nghẽn chuỗi cung ứng.

Bảo Bảo (Theo WSJ)

Tin bài khác
Tây Ninh xúc tiến đầu tư tại Bỉ, mở rộng cơ hội hợp tác mới

Tây Ninh xúc tiến đầu tư tại Bỉ, mở rộng cơ hội hợp tác mới

Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Bỉ đã giúp Tây Ninh quảng bá tiềm năng phát triển, mở rộng kết nối với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu và tạo thêm cơ hội thu hút các dòng vốn đầu tư chất lượng cao trong giai đoạn mới.
Tây Ninh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy sản xuất sữa Be Milk

Tây Ninh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy sản xuất sữa Be Milk

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Bỉ, tỉnh Tây Ninh đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội Trí thức người Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg, đồng thời trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy sản xuất sữa Be Milk trị giá hơn 100 triệu USD.
Doanh nghiệp miền Trung tìm "giấy thông hành" thâm nhập chuỗi Halal

Doanh nghiệp miền Trung tìm "giấy thông hành" thâm nhập chuỗi Halal

Thị trường Halal toàn cầu với hơn 2 tỷ người tiêu dùng tại hơn 110 quốc gia đang mở ra dư địa xuất khẩu khổng lồ cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực thực phẩm, mỹ phẩm, du lịch và logistics. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp tại Đà Nẵng và khu vực miền Trung khai thác hiệu quả thị trường này hiện vẫn còn rất khiêm tốn do vướng phải các rào cản về tiêu chuẩn chứng nhận đặc thù và nguy cơ nhiễm chéo trong chuỗi cung ứng.
Lao động xuất khẩu giảm mạnh hơn 11%: Vì sao thị trường ngoài nước bớt sức hút?

Lao động xuất khẩu giảm mạnh hơn 11%: Vì sao thị trường ngoài nước bớt sức hút?

Trong nửa đầu năm 2026, hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng ghi nhận mức suy giảm hơn 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Tình trạng này xuất phát từ chuỗi biến động kinh tế - chính trị toàn cầu cùng xu hướng cải thiện thu nhập ngay tại thị trường nội địa.
Doanh nghiệp săn cơ hội chuyển giao công nghệ tại ENTECH Hanoi 2026

Doanh nghiệp săn cơ hội chuyển giao công nghệ tại ENTECH Hanoi 2026

Từ ngày 24-26/6, Hội chợ Triển lãm quốc tế Công nghệ Năng lượng - Môi trường Hà Nội (ENTECH Hanoi 2026) sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội, quy tụ nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, giới thiệu các giải pháp tiết kiệm năng lượng, năng lượng tái tạo, giao thông xanh và công nghệ môi trường.
Nông sản Sơn La và cơ hội mở rộng thị trường tại Hải Phòng

Nông sản Sơn La và cơ hội mở rộng thị trường tại Hải Phòng

Tối 18/6, UBND tỉnh Sơn La tổ chức khai mạc Tuần lễ nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La tại thành phố Hải Phòng năm 2026. Không chỉ là hoạt động quảng bá sản phẩm, sự kiện còn mở ra cơ hội kết nối giao thương, mở rộng thị trường tiêu thụ và nâng cao giá trị cho các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh Sơn La.
Doanh nghiệp quốc tế tìm cơ hội tại thị trường đồ chơi trẻ em Việt Nam

Doanh nghiệp quốc tế tìm cơ hội tại thị trường đồ chơi trẻ em Việt Nam

Sức mua ngày càng tăng cùng cơ cấu dân số trẻ đang đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của ngành đồ chơi trẻ em. Hàng trăm doanh nghiệp quốc tế đã quy tụ tại Triển lãm IBTE Hà Nội 2026 để tìm kiếm đối tác, mở rộng mạng lưới phân phối và khai thác cơ hội tại một trong những thị trường giàu tiềm năng nhất khu vực.
Ngành dệt may Việt Nam tăng tốc chuyển đổi thông minh: AI và dữ liệu trở thành động lực tăng trưởng mới

Ngành dệt may Việt Nam tăng tốc chuyển đổi thông minh: AI và dữ liệu trở thành động lực tăng trưởng mới

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu liên tục biến động, áp lực giao hàng nhanh hơn, đơn hàng ngày càng phân mảnh cùng các yêu cầu khắt khe về truy xuất nguồn gốc và phát triển bền vững đang đặt ngành dệt may Việt Nam trước yêu cầu phải tái cấu trúc mạnh mẽ mô hình sản xuất. Chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng nhà máy thông minh không còn là xu hướng mà đang trở thành điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trong giai đoạn mới.
Hơn 400 doanh nghiệp quy tụ tại triển lãm ô tô lớn hàng đầu khu vực

Hơn 400 doanh nghiệp quy tụ tại triển lãm ô tô lớn hàng đầu khu vực

Sự chuyển dịch mạnh mẽ sang xe điện, xe hybrid cùng nhu cầu nâng cấp chuỗi cung ứng đang mở ra giai đoạn phát triển mới cho ngành ô tô Việt Nam. Trong bối cảnh đó, Automechanika Ho Chi Minh City 2026 quy tụ hơn 400 doanh nghiệp từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, trở thành diễn đàn kết nối công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển công nghiệp hỗ trợ.
Thanh Hóa tăng cường kết nối đầu tư, thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Thái Lan

Thanh Hóa tăng cường kết nối đầu tư, thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Thái Lan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Thái Lan, ngày 17/6, tại Bangkok, đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tọa đàm gặp gỡ các doanh nghiệp và nhà đầu tư Thái Lan nhằm giới thiệu tiềm năng, lợi thế của địa phương, đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực.
Loạt thỏa thuận tỷ đô Việt - Nga: Công bố 3 đường bay thẳng và cái bắt tay dầu khí mới

Loạt thỏa thuận tỷ đô Việt - Nga: Công bố 3 đường bay thẳng và cái bắt tay dầu khí mới

Ngày 17/6 tại Kazan (Liên bang Nga), nhân chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Chương trình Kết nối Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Liên bang Nga. Sự kiện mở ra bước ngoặt mới cho dòng vốn và giao thương song phương với loạt ký kết chiến lược trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng cùng kế hoạch mở 3 đường bay thẳng giữa hai nước.
Tuyến tàu  Tô Châu - Việt Nam giúp doanh nghiệp giảm 10% chi phí logistics

Tuyến tàu Tô Châu - Việt Nam giúp doanh nghiệp giảm 10% chi phí logistics

Chiều 16/6, đoàn tàu container liên vận quốc tế chuyên tuyến đầu tiên từ thành phố Tô Châu (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) đã chính thức cập ga Yên Viên (Hà Nội) sau hành trình hơn 2.800km. Với việc vận hành nguyên chuyến không qua trung chuyển, tuyến đường sắt mới từ trung tâm sản xuất của Trung Quốc về Việt Nam giúp rút ngắn đáng kể thời gian và giảm cước phí đầu vào cho chuỗi cung ứng.
TBSG Business Hub và Arobid kết nối cộng đồng doanh nghiệp trên nền tảng số

TBSG Business Hub và Arobid kết nối cộng đồng doanh nghiệp trên nền tảng số

Ngày 16/6, nền tảng xúc tiến thương mại số TBSG Business Hub chính thức được đưa vào vận hành, đánh dấu bước hợp tác quan trọng giữa Hội Doanh nghiệp Khu vực Tây Bắc Sài Gòn (TBSG) và Arobid nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, tăng cường kết nối giao thương và mở rộng cơ hội phát triển cho cộng đồng doanh nghiệp.
Nhiều doanh nghiệp Thụy Điển muốn gia tăng đầu tư vào Việt Nam trong năm 2026

Nhiều doanh nghiệp Thụy Điển muốn gia tăng đầu tư vào Việt Nam trong năm 2026

Mối quan hệ ngoại giao trải dài hơn 55 năm giữa Việt Nam và Thụy Điển đang chuyển dịch mạnh mẽ sang giai đoạn hợp tác kinh tế sâu rộng, được định hình rõ nét bởi dòng vốn thương mại, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Bất chấp bối cảnh toàn cầu nhiều biến động, cộng đồng doanh nghiệp Thụy Điển vẫn duy trì cam kết dài hạn và lên kế hoạch mở rộng dòng vốn đầu tư tại thị trường Việt Nam nhờ nền tảng vĩ mô ổn định.
Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng danh sách doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu

Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng danh sách doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) vừa phê duyệt cập nhật danh sách doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu vào thị trường này, nâng tổng số doanh nghiệp đủ điều kiện lên 778 đơn vị. Động thái này không chỉ tạo thêm cơ hội cho ngành thủy sản Việt Nam gia tăng hiện diện tại Đài Loan (Trung Quốc) mà còn phản ánh sự ghi nhận đối với năng lực kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc của doanh nghiệp Việt.