Thứ ba 28/07/2026 12:56
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

HCMC C4IR đề xuất loạt giải pháp thúc đẩy hợp tác công nghệ với Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc

Đề xuất thiết lập sàn giao dịch công nghệ giữa Việt Nam, Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản ; Thiết lập cơ chế điều phối chuỗi cung ứng bền vững; Thu hút đầu tư trong các lĩnh vực công nghệ cao; Xây dựng khung hợp tác đào tạo nguồn nhân lực; Hỗ trợ các dự án khởi nghiệp và trao đổi sinh viên.

Trên đây là những đề xuất của ông Lê Trường Duy - Giám đốc Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 tại TP. Hồ Chí Minh (HCMC C4IR) trong buổi làm việc với phái đoàn Tổng Lãnh sự các nước Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc diễn ra chiều 14/4/2025, tại TP. Hồ Chí Minh.

Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 tại TP. Hồ Chí Minh (HCMC C4IR) trong buổi làm làm việc với phái đoàn Tổng Lãnh sự các nước Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc
Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 tại TP. Hồ Chí Minh (HCMC C4IR) tại buổi làm việc với phái đoàn Tổng Lãnh sự các nước Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Theo đó, 5 đề xuất trên cụ thể xoay quay các nội dung: thiết lập một sàn giao dịch công nghệ giữa bốn quốc gia Việt Nam, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc, với tầm nhìn dần tiến tới một sàn giao dịch công nghệ quốc tế. Sàn giao dịch này sẽ là nơi học hỏi và cộng hưởng những công nghệ tiên tiến từ các nước tham gia, tạo ra công nghệ mới và hàng hóa công nghệ có giá trị cho tất cả các bên. Sàn giao dịch sẽ được xây dựng theo mô hình hợp tác công-tư, với sự tham gia của các doanh nghiệp từ bốn quốc gia và dưới sự điều phối thống nhất của các chính phủ.

TP. Hồ Chí Minh cùng với Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc thiết lập cơ chế điều phối chuỗi cung ứng bền vững thông qua các công cụ công nghệ tiên tiến. Điều này sẽ giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất, giảm thiểu chi phí và tăng cường khả năng cạnh tranh cho các doanh nghiệp tham gia.

ông Lê Trường Duy - Giám đốc Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 tại TP. Hồ Chí Minh (HCMC C4IR)
Ông Lê Trường Duy - Giám đốc Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 tại TP. Hồ Chí Minh (HCMC C4IR)

“Chúng tôi mong muốn thu hút ít nhất hai nhà đầu tư từ mỗi quốc gia đầu tư vào TP. Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực trọng điểm như dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, vật liệu mới, công nghệ sinh học và nghiên cứu phát triển (R&D). Những khoản đầu tư này sẽ góp phần nâng cao hạ tầng thiết bị, chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam, từ đó tạo ra giá trị tốt hơn và nhiều hơn cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực lâu dài, chúng tôi đề xuất 3 nước Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và TP. Hồ Chí Minh cùng xây dựng khung hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chính thức, trong đó trước mắt tập trung vào đào tạo 1.000 kỹ sư chuyên sâu cho giai đoạn 2025-2026. Hỗ trợ ít nhất 50% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại TP. Hồ Chí Minh tiếp cận và ứng dụng trí tuệ nhân tạo phổ quát và chuyên ngành.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ các dự án khởi nghiệp và trao đổi sinh viên, chúng tôi đề xuất xây dựng các chương trình hỗ trợ startups và trao đổi sinh viên ngành khoa học công nghệ giữa bốn quốc gia. Những chương trình này sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và sinh viên được học hỏi, nâng cao kiến thức, kỹ năng và ứng dụng công nghệ tiên tiến vào thực tiễn.” - ông Lê Trường Duy nói.

Ông Duy cũng nhấn mạnh thêm về việc hợp tác trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. “Chúng tôi mong muốn đẩy mạnh tổ chức nhiều hoạt động kết nối, để tìm hiểu thị trường khởi nghiệp sáng tạo giữa các bên; phối hợp tổ chức các khóa đào tạo, ươm tạo, tăng tốc, và tăng kết nối đầu tư tài chính cho các đơn vị khởi nghiệp và thế hệ trẻ tại TP. Hồ Chí Minh” - Giám đốc HCMC C4IR nhấn mạnh.

Đoàn chụp ảnh kỷ niệm tại buổi làm việc.
Đoàn chụp ảnh kỷ niệm tại buổi làm việc.

Cũng tại buổi làm việc, ông Lê Quốc Cường - Phó Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (SHTP) cũng đã giới thiệu về các hoạt động của SHTP, là trung tâm công nghệ cao hàng đầu tại Việt Nam chủ yếu tập trung vào các ngành công nghệ tiên tiến như: vi mạch, AI, CNSH, vật liệu mới và tự động hóa.

Hiện tổng số dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh là 161 dự án với tổng vốn 12,59 tỷ USD. Trong đó, có 51 dự án FDI - 10,37 tỷ USD (chiếm 82,34%), 110 dự án trong nước - 2,22 tỷ USD (chiếm 17,66%). Tỷ trọng xuất khẩu của Khu công nghệ cao chiếm hơn 40% xuất khẩu của toàn Thành phố. Sự đóng góp đáng kể này chủ yếu đến từ các doanh nghiệp công nghệ cao hoạt động trong SHTP, đặc biệt là Intel Products Vietnam. Tính đến đầu năm 2025, Intel đã xuất khẩu lũy kế hơn 96,2 tỷ USD, chiếm gần 60% kim ngạch xuất khẩu của SHTP và khoảng 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của TP. Hồ Chí Minh.

Định hướng đến năm 2030, SHTP sẽ tập trung thu hút các dự án đầu tư chiến lược nhằm xây dựng và nâng cao năng lực công nghệ trong các ngành công nghiệp nền tảng có giá trị tăng cao với những ưu tiên lựa chọn dựa trên các tiêu chí cốt lõi như: ứng dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ mới và chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; sản phẩm và công nghệ có hàm lượng R&D cao; thúc đẩy chuyển giao công nghệ và giao thoa tri thức để phát triển KH&CN từ nội lực; tận dụng lợi thế cạnh tranh của Thành phố về ngành nghề, chi phí và nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm hoàn thiện hệ sinh thái công nghiệp; nâng cao năng lực của doanh nghiệp địa phương trong chuỗi cung ứng toàn cầu; phát triển các sản phẩm công nghệ cao có khả năng trên trường quốc tế…

 bà Susan Burns - Tổng Lãnh sự, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh
Bà Susan Burns - Tổng Lãnh sự, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh (áo vest trắng).

Về phía phái đoàn các Tổng lãnh sự các nước tại TP. Hồ Chí Minh, bà Susan Burns - Tổng Lãnh sự, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, chính cuộc gặp này đã giúp phái đoàn hiểu được các ưu tiên và mục tiêu của phía Việt Nam. Đây cũng là điểm chung mà tất cả các công ty của Hoa Kỳ đều quan tâm, trong đó về đào tạo nguồn nhân lực. Bà Susan cũng thông tin thêm vấn đề về chuỗi cung ứng bền vững là điều mà các công ty của Hoa Kỳ rất quan tâm. Chính vì vậy, bà Susan kỳ vọng có thể mở rộng cùng Việt Nam trên cơ sở đảm bảo rằng các công ty của Hoa Kỳ ở Việt Nam đang nhận được những điều mà doanh nghiệp cần để phát triển và thịnh vượng.

 ông Kim Nyon Ho, Chủ tịch Phòng thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM)
Ông Kim Nyon Ho, Chủ tịch Phòng thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM) (người thứ 2 từ phải vào)

Bên cạnh đó, vướng mắc về các thủ tục pháp lý khi đầu tư tại Việt Nam cũng được đưa ra là vấn đề luôn được quan tâm. “Mặc dù, chúng tôi biết chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam nhưng khi triển khai từng trường hợp cụ thể phải làm như thế nào, chúng tôi vẫn không biết liên hệ trực tiếp với ai để giải quyết…” - ông Kim Nyon Ho, Chủ tịch Phòng thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM) chia sẻ.

Theo ông Lê Trường Duy - Giám đốc HCMC C4IR, C4IR có nhiệm vụ chính là thúc đẩy hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh với khuôn khổ 24 Trung tâm cách mạng công nghiệp trên toàn cầu trong hệ sinh thái của Diễn đàn Kinh tế thế giới; mở rộng, thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia, các bộ ngành, các địa phương, các tổ chức quốc tế, các cộng đồng doanh nghiệp để tiến tới hợp tác lĩnh vực khoa học công nghệ, ứng dụng tối đa thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
Tin bài khác
Apple phát hành iOS 26.6, tăng cường bảo mật và tối ưu Spotlight

Apple phát hành iOS 26.6, tăng cường bảo mật và tối ưu Spotlight

Apple chính thức phát hành iOS 26.6 và iPadOS 26.6, tập trung vá lỗ hổng bảo mật, khắc phục lỗi hệ thống và tối ưu chỉ mục Spotlight nhằm nâng cao độ ổn định và hiệu suất cho thiết bị.
Claude Opus 5 ra mắt, AI lập trình mạnh hơn nhưng vẫn giữ nguyên giá

Claude Opus 5 ra mắt, AI lập trình mạnh hơn nhưng vẫn giữ nguyên giá

Anthropic chính thức ra mắt Claude Opus 5 với khả năng lập trình, xử lý công việc tri thức và nghiên cứu khoa học vượt trội, trong khi mức giá không thay đổi so với phiên bản tiền nhiệm.
Hà Nội thí điểm mô hình tiêu dùng số, xây dựng hệ sinh thái thương mại điện tử minh bạch

Hà Nội thí điểm mô hình tiêu dùng số, xây dựng hệ sinh thái thương mại điện tử minh bạch

Hà Nội chính thức triển khai Đề án thí điểm mô hình tiêu dùng số và bảo trợ thương mại điện tử, hướng tới xây dựng môi trường mua sắm trực tuyến an toàn, minh bạch, tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và nâng cao hiệu quả quản lý thị trường bằng nền tảng dữ liệu số.
TP Hà Nội kết nối dữ liệu trên iHanoi, hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai thuế thuận tiện hơn

TP Hà Nội kết nối dữ liệu trên iHanoi, hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai thuế thuận tiện hơn

Cục Thuế và Sở Khoa học và Công nghệ TP Hà Nội vừa ký kết Quy chế phối hợp về trao đổi thông tin hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, tạo nền tảng triển khai các tiện ích hỗ trợ kê khai thuế trên ứng dụng iHanoi, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số và nâng cao chất lượng dịch vụ công.
TP. Đồng Nai góp ý sửa đổi 4 luật, hoàn thiện hành lang pháp lý cho khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

TP. Đồng Nai góp ý sửa đổi 4 luật, hoàn thiện hành lang pháp lý cho khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Đồng Nai tổ chức lấy ý kiến đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 luật liên quan đến khoa học, công nghệ và chuyển đổi số. Các ý kiến tập trung hoàn thiện cơ chế quản lý tần số, chia sẻ hạ tầng viễn thông, thúc đẩy đổi mới sáng tạo gắn với yêu cầu bảo đảm quốc phòng, an ninh.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất hỗ trợ đến 200 tỷ đồng cho dự án AI, bán dẫn và công nghệ số

TP. Hồ Chí Minh đề xuất hỗ trợ đến 200 tỷ đồng cho dự án AI, bán dẫn và công nghệ số

TP. Hồ Chí Minh đang lấy ý kiến dự thảo nghị quyết về chính sách hỗ trợ trực tiếp đối với các dự án công nghệ số trọng điểm, nghiên cứu và sản xuất chip bán dẫn, trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI). Theo đề xuất, mỗi dự án đủ điều kiện có thể được hỗ trợ tối đa 200 tỷ đồng nhằm tăng sức cạnh tranh trong thu hút đầu tư công nghệ cao.
AI tiếp sức cho kinh tế Singapore giữa sức ép thuế quan và giá năng lượng

AI tiếp sức cho kinh tế Singapore giữa sức ép thuế quan và giá năng lượng

Cơ quan Tiền tệ Singapore cho rằng làn sóng AI toàn cầu sẽ tiếp tục là động lực chính hỗ trợ tăng trưởng năm 2026, dù nền kinh tế đảo quốc vẫn đối mặt rủi ro từ xung đột Trung Đông, giá năng lượng cao và chính sách thuế mới của Mỹ.
Startup không gian châu Âu muốn huy động 300 triệu USD để thách thức SpaceX

Startup không gian châu Âu muốn huy động 300 triệu USD để thách thức SpaceX

The Exploration Company đang đàm phán huy động ít nhất 300 triệu USD vốn mới, trong bối cảnh châu Âu gia tăng đầu tư vào các công nghệ không gian chiến lược nhằm thu hẹp khoảng cách với các đối thủ Mỹ.
Google tuyển thêm gần 12.000 nhân viên giữa làn sóng AI

Google tuyển thêm gần 12.000 nhân viên giữa làn sóng AI

Trái với xu hướng tinh giản nhân sự của nhiều tập đoàn công nghệ, Google đã tuyển thêm gần 12.000 nhân viên trong một năm, đồng thời tiếp tục tăng đầu tư vào AI và hạ tầng điện toán.
Đề xuất định danh tài sản số: Bước tiến mới trong quản lý kinh tế số

Đề xuất định danh tài sản số: Bước tiến mới trong quản lý kinh tế số

Bộ Công an đề xuất mở rộng định danh điện tử sang tài sản số, dữ liệu và ứng dụng, nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý trong bối cảnh kinh tế số phát triển mạnh mẽ.
Meta ra mắt Facebook Verified miễn phí, xác minh tài khoản bằng video selfie

Meta ra mắt Facebook Verified miễn phí, xác minh tài khoản bằng video selfie

Meta giới thiệu Facebook Verified, tính năng xác minh miễn phí bằng video selfie nhằm giúp người dùng nhận diện tài khoản thật và tăng độ tin cậy khi tương tác trên Facebook.
Google dừng hỗ trợ YouTube trên nhiều điện thoại Android đời cũ

Google dừng hỗ trợ YouTube trên nhiều điện thoại Android đời cũ

Google chính thức ngừng hỗ trợ ứng dụng YouTube trên các thiết bị chạy Android 6.0 Marshmallow, đồng thời khuyến nghị người dùng nâng cấp hệ điều hành hoặc chuyển sang thiết bị mới để tiếp tục sử dụng đầy đủ tính năng và đảm bảo an toàn dữ liệu.
Google phát triển chip AI mới để tăng tốc Gemini, hiệu suất có thể cao gấp 10 lần

Google phát triển chip AI mới để tăng tốc Gemini, hiệu suất có thể cao gấp 10 lần

Google được cho là đang phát triển chip AI thế hệ mới Frozen v2 nhằm nâng cao hiệu suất xử lý cho mô hình Gemini.
Nvidia có thể “chống lưng” 250 tỷ USD cho OpenAI: Siêu dự án AI hơn 500 tỷ USD sắp thành hình?

Nvidia có thể “chống lưng” 250 tỷ USD cho OpenAI: Siêu dự án AI hơn 500 tỷ USD sắp thành hình?

Wall Street Journal cho biết Nvidia đang thảo luận việc cung cấp bảo lãnh tài chính khoảng 250 tỷ USD cho OpenAI, trong khuôn khổ một dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại Mỹ.
Mã hóa tài sản thực: "Chìa khóa" mở kênh vốn mới cho doanh nghiệp

Mã hóa tài sản thực: "Chìa khóa" mở kênh vốn mới cho doanh nghiệp

Trong thời điểm mà chuyển đổi số và tài chính số đang tái định hình nền kinh tế, mô hình mã hóa tài sản thực (Real World Asset Tokenization - RWA) đang nổi lên như một xu hướng giúp doanh nghiệp mở rộng kênh huy động vốn mới, khai thác hiệu quả giá trị tài sản.