Thứ sáu 27/03/2026 01:41
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

HCMC C4IR đề xuất loạt giải pháp thúc đẩy hợp tác công nghệ với Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc

Đề xuất thiết lập sàn giao dịch công nghệ giữa Việt Nam, Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản ; Thiết lập cơ chế điều phối chuỗi cung ứng bền vững; Thu hút đầu tư trong các lĩnh vực công nghệ cao; Xây dựng khung hợp tác đào tạo nguồn nhân lực; Hỗ trợ các dự án khởi nghiệp và trao đổi sinh viên.

Trên đây là những đề xuất của ông Lê Trường Duy - Giám đốc Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 tại TP. Hồ Chí Minh (HCMC C4IR) trong buổi làm việc với phái đoàn Tổng Lãnh sự các nước Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc diễn ra chiều 14/4/2025, tại TP. Hồ Chí Minh.

Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 tại TP. Hồ Chí Minh (HCMC C4IR) trong buổi làm làm việc với phái đoàn Tổng Lãnh sự các nước Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc
Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 tại TP. Hồ Chí Minh (HCMC C4IR) tại buổi làm việc với phái đoàn Tổng Lãnh sự các nước Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Theo đó, 5 đề xuất trên cụ thể xoay quay các nội dung: thiết lập một sàn giao dịch công nghệ giữa bốn quốc gia Việt Nam, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc, với tầm nhìn dần tiến tới một sàn giao dịch công nghệ quốc tế. Sàn giao dịch này sẽ là nơi học hỏi và cộng hưởng những công nghệ tiên tiến từ các nước tham gia, tạo ra công nghệ mới và hàng hóa công nghệ có giá trị cho tất cả các bên. Sàn giao dịch sẽ được xây dựng theo mô hình hợp tác công-tư, với sự tham gia của các doanh nghiệp từ bốn quốc gia và dưới sự điều phối thống nhất của các chính phủ.

TP. Hồ Chí Minh cùng với Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc thiết lập cơ chế điều phối chuỗi cung ứng bền vững thông qua các công cụ công nghệ tiên tiến. Điều này sẽ giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất, giảm thiểu chi phí và tăng cường khả năng cạnh tranh cho các doanh nghiệp tham gia.

ông Lê Trường Duy - Giám đốc Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 tại TP. Hồ Chí Minh (HCMC C4IR)
Ông Lê Trường Duy - Giám đốc Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 tại TP. Hồ Chí Minh (HCMC C4IR)

“Chúng tôi mong muốn thu hút ít nhất hai nhà đầu tư từ mỗi quốc gia đầu tư vào TP. Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực trọng điểm như dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, vật liệu mới, công nghệ sinh học và nghiên cứu phát triển (R&D). Những khoản đầu tư này sẽ góp phần nâng cao hạ tầng thiết bị, chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam, từ đó tạo ra giá trị tốt hơn và nhiều hơn cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực lâu dài, chúng tôi đề xuất 3 nước Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và TP. Hồ Chí Minh cùng xây dựng khung hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chính thức, trong đó trước mắt tập trung vào đào tạo 1.000 kỹ sư chuyên sâu cho giai đoạn 2025-2026. Hỗ trợ ít nhất 50% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại TP. Hồ Chí Minh tiếp cận và ứng dụng trí tuệ nhân tạo phổ quát và chuyên ngành.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ các dự án khởi nghiệp và trao đổi sinh viên, chúng tôi đề xuất xây dựng các chương trình hỗ trợ startups và trao đổi sinh viên ngành khoa học công nghệ giữa bốn quốc gia. Những chương trình này sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và sinh viên được học hỏi, nâng cao kiến thức, kỹ năng và ứng dụng công nghệ tiên tiến vào thực tiễn.” - ông Lê Trường Duy nói.

Ông Duy cũng nhấn mạnh thêm về việc hợp tác trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. “Chúng tôi mong muốn đẩy mạnh tổ chức nhiều hoạt động kết nối, để tìm hiểu thị trường khởi nghiệp sáng tạo giữa các bên; phối hợp tổ chức các khóa đào tạo, ươm tạo, tăng tốc, và tăng kết nối đầu tư tài chính cho các đơn vị khởi nghiệp và thế hệ trẻ tại TP. Hồ Chí Minh” - Giám đốc HCMC C4IR nhấn mạnh.

Đoàn chụp ảnh kỷ niệm tại buổi làm việc.
Đoàn chụp ảnh kỷ niệm tại buổi làm việc.

Cũng tại buổi làm việc, ông Lê Quốc Cường - Phó Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (SHTP) cũng đã giới thiệu về các hoạt động của SHTP, là trung tâm công nghệ cao hàng đầu tại Việt Nam chủ yếu tập trung vào các ngành công nghệ tiên tiến như: vi mạch, AI, CNSH, vật liệu mới và tự động hóa.

Hiện tổng số dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh là 161 dự án với tổng vốn 12,59 tỷ USD. Trong đó, có 51 dự án FDI - 10,37 tỷ USD (chiếm 82,34%), 110 dự án trong nước - 2,22 tỷ USD (chiếm 17,66%). Tỷ trọng xuất khẩu của Khu công nghệ cao chiếm hơn 40% xuất khẩu của toàn Thành phố. Sự đóng góp đáng kể này chủ yếu đến từ các doanh nghiệp công nghệ cao hoạt động trong SHTP, đặc biệt là Intel Products Vietnam. Tính đến đầu năm 2025, Intel đã xuất khẩu lũy kế hơn 96,2 tỷ USD, chiếm gần 60% kim ngạch xuất khẩu của SHTP và khoảng 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của TP. Hồ Chí Minh.

Định hướng đến năm 2030, SHTP sẽ tập trung thu hút các dự án đầu tư chiến lược nhằm xây dựng và nâng cao năng lực công nghệ trong các ngành công nghiệp nền tảng có giá trị tăng cao với những ưu tiên lựa chọn dựa trên các tiêu chí cốt lõi như: ứng dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ mới và chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; sản phẩm và công nghệ có hàm lượng R&D cao; thúc đẩy chuyển giao công nghệ và giao thoa tri thức để phát triển KH&CN từ nội lực; tận dụng lợi thế cạnh tranh của Thành phố về ngành nghề, chi phí và nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm hoàn thiện hệ sinh thái công nghiệp; nâng cao năng lực của doanh nghiệp địa phương trong chuỗi cung ứng toàn cầu; phát triển các sản phẩm công nghệ cao có khả năng trên trường quốc tế…

 bà Susan Burns - Tổng Lãnh sự, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh
Bà Susan Burns - Tổng Lãnh sự, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh (áo vest trắng).

Về phía phái đoàn các Tổng lãnh sự các nước tại TP. Hồ Chí Minh, bà Susan Burns - Tổng Lãnh sự, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, chính cuộc gặp này đã giúp phái đoàn hiểu được các ưu tiên và mục tiêu của phía Việt Nam. Đây cũng là điểm chung mà tất cả các công ty của Hoa Kỳ đều quan tâm, trong đó về đào tạo nguồn nhân lực. Bà Susan cũng thông tin thêm vấn đề về chuỗi cung ứng bền vững là điều mà các công ty của Hoa Kỳ rất quan tâm. Chính vì vậy, bà Susan kỳ vọng có thể mở rộng cùng Việt Nam trên cơ sở đảm bảo rằng các công ty của Hoa Kỳ ở Việt Nam đang nhận được những điều mà doanh nghiệp cần để phát triển và thịnh vượng.

 ông Kim Nyon Ho, Chủ tịch Phòng thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM)
Ông Kim Nyon Ho, Chủ tịch Phòng thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM) (người thứ 2 từ phải vào)

Bên cạnh đó, vướng mắc về các thủ tục pháp lý khi đầu tư tại Việt Nam cũng được đưa ra là vấn đề luôn được quan tâm. “Mặc dù, chúng tôi biết chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam nhưng khi triển khai từng trường hợp cụ thể phải làm như thế nào, chúng tôi vẫn không biết liên hệ trực tiếp với ai để giải quyết…” - ông Kim Nyon Ho, Chủ tịch Phòng thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM) chia sẻ.

Theo ông Lê Trường Duy - Giám đốc HCMC C4IR, C4IR có nhiệm vụ chính là thúc đẩy hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh với khuôn khổ 24 Trung tâm cách mạng công nghiệp trên toàn cầu trong hệ sinh thái của Diễn đàn Kinh tế thế giới; mở rộng, thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia, các bộ ngành, các địa phương, các tổ chức quốc tế, các cộng đồng doanh nghiệp để tiến tới hợp tác lĩnh vực khoa học công nghệ, ứng dụng tối đa thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
Tin bài khác
Đà Nẵng thúc đẩy ứng dụng blockchain, tạo nền tảng cho đô thị số và kinh tế số

Đà Nẵng thúc đẩy ứng dụng blockchain, tạo nền tảng cho đô thị số và kinh tế số

Đà Nẵng đang từng bước xây dựng chiến lược ứng dụng blockchain để phát triển hạ tầng dữ liệu tin cậy, triển khai các ứng dụng thiết thực, hoàn thiện cơ chế, nguồn lực nhằm nâng cao hiệu quả quản trị, thúc đẩy kinh tế số và hướng tới đô thị thông minh, minh bạch, bền vững.
Melania Trump chọn robot Figure 03 để truyền thông điệp mới về AI và tương lai trẻ em

Melania Trump chọn robot Figure 03 để truyền thông điệp mới về AI và tương lai trẻ em

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã xuất hiện cùng robot hình người Figure 03 tại Nhà Trắng trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về giáo dục và công nghệ cho trẻ em. Sự kiện quy tụ đại diện từ 45 quốc gia và 28 tổ chức công nghệ, cho thấy AI đang được đưa vào trung tâm các cuộc thảo luận về giáo dục tương lai.
Doanh nghiệp phải vượt “bài kiểm tra” vốn và công nghệ để vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa

Doanh nghiệp phải vượt “bài kiểm tra” vốn và công nghệ để vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa

Thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thực chất cho chương trình thí điểm, nhưng để vận hành một sàn giao dịch hợp pháp, doanh nghiệp không chỉ cần vốn lớn mà còn phải đáp ứng loạt tiêu chuẩn ngặt nghèo về công nghệ, an ninh hệ thống và bảo vệ nhà đầu tư.
Gia Lai đặt mục tiêu 100% thủ tục hành chính lên môi trường số vào năm 2030

Gia Lai đặt mục tiêu 100% thủ tục hành chính lên môi trường số vào năm 2030

Gia Lai đẩy mạnh chuyển đổi số, đặt mục tiêu số hóa 100% thủ tục hành chính, phát triển kinh tế số và lọt top 10 địa phương dẫn đầu cả nước vào năm 2030.
Trạm thu phát sóng BTS có thực sự nguy hiểm? Khoa học nói gì và cơ quan chức năng kiểm soát ra sao?

Trạm thu phát sóng BTS có thực sự nguy hiểm? Khoa học nói gì và cơ quan chức năng kiểm soát ra sao?

Ngày càng nhiều trạm thu phát sóng BTS xuất hiện trong khu dân cư khiến không ít người lo lắng về ảnh hưởng sức khỏe. Khoa học quốc tế và cơ quan chức năng Việt Nam - trong đó có Sở Khoa học và Công nghệ Khánh Hòa - nói gì về vấn đề này?
OpenAI thâu tóm Astral, tăng tốc Codex trong cuộc đua AI viết code

OpenAI thâu tóm Astral, tăng tốc Codex trong cuộc đua AI viết code

OpenAI vừa ký thỏa thuận mua lại Astral - startup đứng sau các công cụ Python mã nguồn mở phổ biến như uv, Ruff và ty - trong bước đi được đánh giá là mang tính chiến lược để tăng tốc Codex. Thương vụ cho thấy cuộc đua AI viết code đang chuyển từ mô hình “trợ lý sinh mã” sang giai đoạn mới, nơi các hãng công nghệ tìm cách kiểm soát sâu hơn các lớp công cụ cốt lõi trong hệ sinh thái phát triển phần mềm.
Chuyển đổi số doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế

Chuyển đổi số doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế

Đề án chuyển đổi số giai đoạn 2026–2030 đặt mục tiêu hỗ trợ hàng trăm nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa, mở ra cơ hội nâng cao năng lực cạnh tranh, tối ưu vận hành và tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội: Xử lý dứt điểm dữ liệu để bứt phá khoa học công nghệ

Hà Nội: Xử lý dứt điểm dữ liệu để bứt phá khoa học công nghệ

Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc triển khai Nghị quyết 57-NQ/TƯ của Bộ Chính trị với yêu cầu chuyển mạnh từ tư duy kế hoạch sang tư duy sản phẩm, từ báo cáo sang hiệu quả thực chất. Trong đó, bài toán dữ liệu được xác định là “nút thắt của nút thắt”, quyết định trực tiếp đến chất lượng điều hành, năng lực quản trị và hiệu quả phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trên địa bàn Thủ đô.
Arobid nâng cấp phiên bản 2.0, tham vọng định hình hạ tầng xúc tiến thương mại số

Arobid nâng cấp phiên bản 2.0, tham vọng định hình hạ tầng xúc tiến thương mại số

Đặt trọng tâm vào trí tuệ nhân tạo và dữ liệu, Arobid hướng tới xây dựng một hạ tầng giao thương số quy mô lớn, góp phần thúc đẩy doanh nghiệp Việt tiếp cận thị trường toàn cầu.
Sàng lọc hồ sơ sàn tài sản mã hóa: 5 doanh nghiệp vượt “vòng kỹ thuật”, chờ thẩm định liên ngành

Sàng lọc hồ sơ sàn tài sản mã hóa: 5 doanh nghiệp vượt “vòng kỹ thuật”, chờ thẩm định liên ngành

Bộ Tài chính đã hoàn tất bước rà soát hồ sơ đăng ký thí điểm cung cấp dịch vụ sàn giao dịch tài sản mã hóa, lựa chọn 5/7 hồ sơ đáp ứng yêu cầu để xin ý kiến thẩm định từ các cơ quan liên quan, trước khi quyết định cấp phép chính thức.
Bí mật phía sau đơn đến trong 1 giờ, thậm chí 30 phút của Amazon

Bí mật phía sau đơn đến trong 1 giờ, thậm chí 30 phút của Amazon

Amazon đang đẩy cuộc đua giao hàng siêu tốc lên một nấc mới khi triển khai dịch vụ nhận hàng trong 1 giờ tại hàng trăm khu vực ở Mỹ, đồng thời thử nghiệm mô hình giao trong 30 phút. Tốc độ kỷ lục này giúp hãng gia tăng sức ép lên Walmart và toàn ngành bán lẻ, nhưng cũng đặt ra câu hỏi lớn về chi phí vận hành và áp lực lao động trong chuỗi logistics.
Nvidia đặt cược vào “AI vận hành”, dự báo thị trường chip đạt 1.000 tỷ USD

Nvidia đặt cược vào “AI vận hành”, dự báo thị trường chip đạt 1.000 tỷ USD

Tại hội nghị công nghệ GTC 2026 diễn ra ở San Jose (Mỹ), CEO Jensen Huang công bố bước chuyển chiến lược quan trọng của Nvidia: tập trung vào giai đoạn vận hành AI (AI inference), nơi các mô hình trí tuệ nhân tạo được triển khai vào thực tế.
TP Hồ Chí Minh ra mắt Sàn giao dịch công nghệ, thúc đẩy thương mại hóa đổi mới sáng tạo

TP Hồ Chí Minh ra mắt Sàn giao dịch công nghệ, thúc đẩy thương mại hóa đổi mới sáng tạo

TP Hồ Chí Minh sẽ ra mắt phiên bản mới của Sàn Giao dịch công nghệ TP Hồ Chí Minh (Techport) vào ngày 20/3, hướng tới kết nối cung – cầu công nghệ, thúc đẩy chuyển giao và thương mại hóa các kết quả nghiên cứu trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của thành phố.
Samsung đối mặt nguy cơ thua lỗ lần đầu ở mảng di động dù Galaxy S26 bán chạy

Samsung đối mặt nguy cơ thua lỗ lần đầu ở mảng di động dù Galaxy S26 bán chạy

Dù Galaxy S26 đạt doanh số khả quan, Samsung vẫn phải đối mặt bài toán lớn hơn: làm sao duy trì lợi nhuận trong một thị trường smartphone ngày càng cạnh tranh và chi phí ngày càng cao.
Oppo Find X9 Ultra rò rỉ camera 10x: Khẩu độ lớn hơn, tham vọng dẫn đầu nhiếp ảnh di động

Oppo Find X9 Ultra rò rỉ camera 10x: Khẩu độ lớn hơn, tham vọng dẫn đầu nhiếp ảnh di động

Oppo Find X9 Ultra lộ thông tin camera 10x periscope khẩu độ f/3.5, cảm biến telephoto 200MP và hệ thống camera nâng cấp mạnh, hứa hẹn cạnh tranh trực tiếp trong phân khúc flagship cao cấp.