Thứ sáu 12/12/2025 03:02
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Góc nhìn Chuyên gia

Hãy trả học thuật về cho giảng đường

16/08/2024 12:19
Từ chuyện lùm xùm bằng cấp TS của ông Thích Chân Quang, Bộ GD-ĐT cần phải siết chặt các hệ đào tạo không chính quy, đặc biệt đào tạo trên đại học khi các “lò ấp” TS vẫn cứ hoạt động...

Chuyện bằng cấp của ông Vương Tấn Việt (Thích Chân Quang) khiến dư luận đặt câu hỏi: Làm thế nào một người (có thể) xài bằng giả tốt nghiệp THPT bổ túc văn hóa mà đi học đến hai trường đại học (ĐH) và làm luận văn tiến sĩ (TS) Luật học chỉ hơn 2 năm? Luận văn lại được một Hội đồng với các GS-TS hàng đầu của ngành Luật ca ngợi đến tận mây xanh, xem đó là những phát hiện có tính học thuật tầm cỡ.

Hiện các cơ quan chức năng và các trường ĐH liên quan đang kiểm tra chuyện học của ông Việt nhưng có vẻ như các trường này rất khó khăn trong việc công bố kết quả cuối cùng. Vì sao vậy thì ai cũng có thể suy luận.

Dưới áp lực dư luận xã hội, vì một nền học thuật chân chính và tôn trọng khoa học, rồi đây chắc chắn những bằng cấp của ông Việt sẽ được làm sáng tỏ. Cái đau nhất, đáng buồn nhất là ông Việt đưa hàng loạt các GS đầu ngành của trường luật vào thế quá “khó đỡ”, đến nay chưa vị nào liên quan đến cái luận văn TS của Thích Chân Quang can đảm lên tiếng.

Dư luận đặt câu hỏi, có bao nhiêu bằng TS dỏm đang lưu hành trong xã hội?

Một việc cần kíp và nên làm nhanh là Bộ GD-ĐT phải tổ chức thanh tra chất lượng đào tạo của Trường ĐH Luật Hà Nội và nhiều trường khác nữa, không chỉ kiểm tra, thanh tra ở các trường liên quan mà thanh tra toàn diện, chấn chỉnh về chất lượng đào tạo ĐH và sau ĐH.

Việc Nhà nước cho phép mở các trường lớp hệ bổ túc văn hóa, các trường ĐH được đào tạo từ xa, hệ vừa học vừa làm, tại chức là chiến lược đúng đắn để phục vụ cho chiến lược “học tập suốt đời”. Tuy nhiên, chiến lược này đang bị lợi dụng khi các trường ĐH khắp nơi, thậm chí tận Tây Bắc, miền Tây, miền Trung đổ xô mở lớp đào tạo các hệ trên tại TP. HCM, các tỉnh thành khác, mà Bộ GD-ĐT không quản lý được chất lượng.

Một thực tế rất dễ nhận biết trong việc đào tạo theo kiểu nêu trên là có rất nhiều người muốn lấy bằng Ths., TS nhưng họ biết cách học ở đâu là “dễ” có bằng nhất! Lấy thực trạng ở TP. HCM sẽ rõ. Gần như tất cả các chuyên khoa, chuyên ngành ở TP. HCM đều có đào tạo trên ĐH nhưng nhiều người cất công đi xa, ra tận Hà Nội, Vinh, Thái Nguyên... học lấy bằng cho dễ. Thậm chí, bằng Chuyên khoa 1, 2 (lâm sàng trong ngành y), TP. HCM có nhiều trường đào tạo nhưng nhiều bác sĩ vẫn chạy ra Hà Nội “học dễ hơn”, các trường y Hà Nội hiện vẫn mở lớp vừa học vừa làm ở TP. HCM!

Bộ GD-ĐT có biết hiện tượng này?

Không biết tự khi nào các quan chức lại chuộng, sính bằng cấp đến vậy. Một chủ tịch tỉnh hay bí thư huyện, quận đâu cần cái bằng TS hay chức danh GS, PGS. Họ phải cáng đáng trọng trách, công việc ngập đầu, lấy đâu thời gian đi học, nghiên cứu?

Kỷ luật Đảng và chính quyền rất nghiêm khắc nếu phát hiện cán bộ dùng bằng giả nhưng bằng thật học giả vẫn nhan nhản và có nhiều cán bộ có cả chức danh PGS, GS, không biết bằng cách nào.

Hãy trả học thuật lại cho các giảng đường, bởi một quan chức đâu cần chức danh PGS, GS. Một việc khác, là cần và nên làm gấp việc thay đổi cách thức xét công nhận chức danh GS, PGS. Theo đó nên cho phép các trường ĐH tự xét các chức danh này theo thông lệ quốc tế .

Ngoài ra Bộ GD-ĐT cần siết chặt các hệ đào tạo không chính quy và phải phân biệt hệ chính quy và tại chức, từ xa, chớ không thể đánh đồng như hiện nay được. Điều này lâu nay các nhà quản lý giáo dục bậc ĐH đã lên tiếng bởi chất lượng các hệ đào tạo khác so với hệ chính quy!

Việc cần làm và làm gấp hiện nay là Bộ GD-ĐT cần siết ngay việc đào tạo các bậc học trên ĐH, nếu không, việc đào tạo sẽ còn tiếp tục trượt rất dài và không thể cứu vãn nổi...

Lưu Nhi Dũ

Bài liên quan
Tin bài khác
TS. Cấn Văn Lực: Đầu tư công phải dẫn dắt, cơ cấu lại mạnh mẽ giai đoạn tăng tốc mới

TS. Cấn Văn Lực: Đầu tư công phải dẫn dắt, cơ cấu lại mạnh mẽ giai đoạn tăng tốc mới

TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh đầu tư công là vốn mồi quan trọng, cần nâng cao hiệu quả và cơ cấu lại mạnh để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng giai đoạn 2026-2030.
TS. Võ Trí Thành: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng phải dựa trên công nghệ và phát triển bền vững

TS. Võ Trí Thành: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng phải dựa trên công nghệ và phát triển bền vững

TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh Việt Nam cần chuyển mô hình tăng trưởng sang phát triển bền vững, lấy công nghệ và đổi mới sáng tạo làm động lực cạnh tranh toàn cầu giai đoạn mới.
TS. Nguyễn Văn Đính: Nghệ An bứt phá thành thủ phủ bất động sản mới

TS. Nguyễn Văn Đính: Nghệ An bứt phá thành thủ phủ bất động sản mới

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, lợi thế quy hoạch, hạ tầng và dòng vốn tạo cơ hội lớn giúp Nghệ An bứt phá thành thị trường bất động sản trọng điểm mới, thu hút nhà đầu tư trong ngoài nước.
TS. Trần Xuân Lượng: Đô thị xanh mở đường phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sống

TS. Trần Xuân Lượng: Đô thị xanh mở đường phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sống

Theo TS. Trần Xuân Lượng, phát triển đô thị xanh đang tạo bước ngoặt cho thị trường bất động sản Việt Nam, giúp nâng chất lượng sống, bảo vệ môi trường và gia tăng giá trị tài sản cho cư dân trong dài hạn.
PGS.TS Trần Đình Thiên: Nghệ An cần bước ngoặt mạnh để giữ vai trò đầu tàu vùng

PGS.TS Trần Đình Thiên: Nghệ An cần bước ngoặt mạnh để giữ vai trò đầu tàu vùng

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, Nghệ An đang đứng trước thời cơ phát triển quan trọng, song cần chiến lược đột phá hơn để xứng đáng vai trò trung tâm kinh tế, văn hóa của khu vực Bắc Trung Bộ.
Chuyên gia Lê Công Năng: Nếu doanh nghiệp lữ hành không muốn tụt lại trong cơn sóng thần AI tới

Chuyên gia Lê Công Năng: Nếu doanh nghiệp lữ hành không muốn tụt lại trong cơn sóng thần AI tới

Trong bối cảnh ngành du lịch chuyển dịch mạnh và cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành ranh giới rõ rệt giữa doanh nghiệp bứt phá và doanh nghiệp tụt hậu. Khách hàng thay đổi nhanh hơn mô hình vận hành truyền thống; marketing rời rạc, điều hành thủ công, đào tạo nhân sự thiếu hệ thống khiến phần lớn doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm hơn 80% thị trường, đối mặt nguy cơ mất lợi thế ngay trên sân nhà.
Ông John Michael Campbell: Việt Nam đang vươn lên thành tâm điểm mới của chuỗi cung ứng toàn cầu

Ông John Michael Campbell: Việt Nam đang vươn lên thành tâm điểm mới của chuỗi cung ứng toàn cầu

Ông John Michael Campbell cho rằng, thị trường công nghiệp Việt Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng bứt phá khi FDI chất lượng cao, hạ tầng chiến lược và công nghiệp xanh đồng loạt tăng tốc, tạo lực đẩy mạnh mẽ hướng tới vai trò trung tâm khu vực từ năm 2026.
“Rỗng não AI”: Cảnh báo mới về suy giảm nhận thức trong thời đại trí tuệ nhân tạo

“Rỗng não AI”: Cảnh báo mới về suy giảm nhận thức trong thời đại trí tuệ nhân tạo

Theo chuyên gia đào tạo AI Chu Tuấn Anh, Aptech đã nghiên cứu hiện tượng “rỗng não AI” – một trạng thái suy giảm nhận thức ở người dùng khi quá phụ thuộc vào công cụ hỗ trợ thông minh.
TS. Hà Huy Ngọc: ESG là “tấm vé” sống còn của doanh nghiệp địa phương

TS. Hà Huy Ngọc: ESG là “tấm vé” sống còn của doanh nghiệp địa phương

Theo TS. Hà Huy Ngọc, ESG đã trở thành tiêu chuẩn bắt buộc toàn cầu, nhưng doanh nghiệp địa phương vẫn gặp nhiều rào cản và có nguy cơ hụt hơi nếu không đẩy nhanh quá trình chuyển đổi.
PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Tài sản tinh hoa ESG++ là bến đỗ an toàn

PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Tài sản tinh hoa ESG++ là bến đỗ an toàn

Theo PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến, mô hình Đô thị ESG++ mang giá trị phổ quát, là yêu cầu bắt buộc trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0 và là động lực giúp tài sản bất động sản tăng trưởng bền vững.
TS. Đinh Viết Sang: AI mở ra cơ hội vàng cho tăng trưởng bền vững ESG

TS. Đinh Viết Sang: AI mở ra cơ hội vàng cho tăng trưởng bền vững ESG

TS. Đinh Viết Sang (Đại học Bách khoa Hà Nội) phân tích xu hướng "Chuyển đổi Kép", chỉ ra AI là chìa khóa thực thi ESG nhưng cũng mang theo những thách thức môi trường lớn.
GS.TS Mạc Quốc Anh: R&D Và ESG sẽ dẫn dắt mô hình tăng trưởng mới

GS.TS Mạc Quốc Anh: R&D Và ESG sẽ dẫn dắt mô hình tăng trưởng mới

Việt Nam xác định R&D và ESG làm trụ cột phát triển. GS.TS Mạc Quốc Anh nhấn mạnh doanh nghiệp, đặc biệt SME, phải chủ động tiếp cận ưu đãi vốn xanh và công nghệ để nâng sức cạnh tranh.
Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thương mại: “Chìa khóa vàng” mở khóa pháp lý thị trường bất động sản TP.HCM

Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thương mại: “Chìa khóa vàng” mở khóa pháp lý thị trường bất động sản TP.HCM

Việc UBND TP.HCM ban hành Công văn 241/TB - UBND, chấp thuận thí điểm chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp/đất khác sang phát triển nhà ở thương mại, đang được giới chuyên môn đánh giá là bước "mở khóa" quan trọng cho thị trường bất động sản (BĐS) sau nhiều năm “đóng băng” vì vướng pháp lý.
Ứng phó trước hành vi bịa đặt, xuyên tạc doanh nghiệp trên không gian mạng: Góc nhìn pháp lý từ thực tiễn

Ứng phó trước hành vi bịa đặt, xuyên tạc doanh nghiệp trên không gian mạng: Góc nhìn pháp lý từ thực tiễn

Các hành vi lợi dụng mạng xã hội để đăng tải, lan truyền thông tin bịa đặt, xuyên tạc doanh nghiệp, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của tổ chức, cá nhân ngày càng gia tăng. Vấn nạn này không chỉ gây ra tổn thất vật chất và tinh thần mà còn đe dọa nghiêm trọng đến môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh.
Hiếu PC: Dữ liệu phải được coi là tài sản chiến lược nếu doanh nghiệp không muốn trả giá đắt

Hiếu PC: Dữ liệu phải được coi là tài sản chiến lược nếu doanh nghiệp không muốn trả giá đắt

Trong thời điểm Việt Nam siết chặt an ninh mạng và chuẩn bị nâng dữ liệu lên tầm “an ninh quốc gia”, tình trạng lộ lọt thông tin cá nhân đang leo thang chưa từng có: 73,99% người dùng bị lộ dữ liệu khi mua hàng online, hàng loạt vụ lừa đảo khai thác từ thông tin cá nhân rò rỉ.