Thứ tư 19/11/2025 21:31
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Góc nhìn Chuyên gia

Hãy trả học thuật về cho giảng đường

16/08/2024 12:19
Từ chuyện lùm xùm bằng cấp TS của ông Thích Chân Quang, Bộ GD-ĐT cần phải siết chặt các hệ đào tạo không chính quy, đặc biệt đào tạo trên đại học khi các “lò ấp” TS vẫn cứ hoạt động...

Chuyện bằng cấp của ông Vương Tấn Việt (Thích Chân Quang) khiến dư luận đặt câu hỏi: Làm thế nào một người (có thể) xài bằng giả tốt nghiệp THPT bổ túc văn hóa mà đi học đến hai trường đại học (ĐH) và làm luận văn tiến sĩ (TS) Luật học chỉ hơn 2 năm? Luận văn lại được một Hội đồng với các GS-TS hàng đầu của ngành Luật ca ngợi đến tận mây xanh, xem đó là những phát hiện có tính học thuật tầm cỡ.

Hiện các cơ quan chức năng và các trường ĐH liên quan đang kiểm tra chuyện học của ông Việt nhưng có vẻ như các trường này rất khó khăn trong việc công bố kết quả cuối cùng. Vì sao vậy thì ai cũng có thể suy luận.

Dưới áp lực dư luận xã hội, vì một nền học thuật chân chính và tôn trọng khoa học, rồi đây chắc chắn những bằng cấp của ông Việt sẽ được làm sáng tỏ. Cái đau nhất, đáng buồn nhất là ông Việt đưa hàng loạt các GS đầu ngành của trường luật vào thế quá “khó đỡ”, đến nay chưa vị nào liên quan đến cái luận văn TS của Thích Chân Quang can đảm lên tiếng.

Dư luận đặt câu hỏi, có bao nhiêu bằng TS dỏm đang lưu hành trong xã hội?

Một việc cần kíp và nên làm nhanh là Bộ GD-ĐT phải tổ chức thanh tra chất lượng đào tạo của Trường ĐH Luật Hà Nội và nhiều trường khác nữa, không chỉ kiểm tra, thanh tra ở các trường liên quan mà thanh tra toàn diện, chấn chỉnh về chất lượng đào tạo ĐH và sau ĐH.

Việc Nhà nước cho phép mở các trường lớp hệ bổ túc văn hóa, các trường ĐH được đào tạo từ xa, hệ vừa học vừa làm, tại chức là chiến lược đúng đắn để phục vụ cho chiến lược “học tập suốt đời”. Tuy nhiên, chiến lược này đang bị lợi dụng khi các trường ĐH khắp nơi, thậm chí tận Tây Bắc, miền Tây, miền Trung đổ xô mở lớp đào tạo các hệ trên tại TP. HCM, các tỉnh thành khác, mà Bộ GD-ĐT không quản lý được chất lượng.

Một thực tế rất dễ nhận biết trong việc đào tạo theo kiểu nêu trên là có rất nhiều người muốn lấy bằng Ths., TS nhưng họ biết cách học ở đâu là “dễ” có bằng nhất! Lấy thực trạng ở TP. HCM sẽ rõ. Gần như tất cả các chuyên khoa, chuyên ngành ở TP. HCM đều có đào tạo trên ĐH nhưng nhiều người cất công đi xa, ra tận Hà Nội, Vinh, Thái Nguyên... học lấy bằng cho dễ. Thậm chí, bằng Chuyên khoa 1, 2 (lâm sàng trong ngành y), TP. HCM có nhiều trường đào tạo nhưng nhiều bác sĩ vẫn chạy ra Hà Nội “học dễ hơn”, các trường y Hà Nội hiện vẫn mở lớp vừa học vừa làm ở TP. HCM!

Bộ GD-ĐT có biết hiện tượng này?

Không biết tự khi nào các quan chức lại chuộng, sính bằng cấp đến vậy. Một chủ tịch tỉnh hay bí thư huyện, quận đâu cần cái bằng TS hay chức danh GS, PGS. Họ phải cáng đáng trọng trách, công việc ngập đầu, lấy đâu thời gian đi học, nghiên cứu?

Kỷ luật Đảng và chính quyền rất nghiêm khắc nếu phát hiện cán bộ dùng bằng giả nhưng bằng thật học giả vẫn nhan nhản và có nhiều cán bộ có cả chức danh PGS, GS, không biết bằng cách nào.

Hãy trả học thuật lại cho các giảng đường, bởi một quan chức đâu cần chức danh PGS, GS. Một việc khác, là cần và nên làm gấp việc thay đổi cách thức xét công nhận chức danh GS, PGS. Theo đó nên cho phép các trường ĐH tự xét các chức danh này theo thông lệ quốc tế .

Ngoài ra Bộ GD-ĐT cần siết chặt các hệ đào tạo không chính quy và phải phân biệt hệ chính quy và tại chức, từ xa, chớ không thể đánh đồng như hiện nay được. Điều này lâu nay các nhà quản lý giáo dục bậc ĐH đã lên tiếng bởi chất lượng các hệ đào tạo khác so với hệ chính quy!

Việc cần làm và làm gấp hiện nay là Bộ GD-ĐT cần siết ngay việc đào tạo các bậc học trên ĐH, nếu không, việc đào tạo sẽ còn tiếp tục trượt rất dài và không thể cứu vãn nổi...

Lưu Nhi Dũ

Bài liên quan
Tin bài khác
PGS. TS Ngô Trí Long: Sàn vàng là công cụ để quản lý thị trường

PGS. TS Ngô Trí Long: Sàn vàng là công cụ để quản lý thị trường

Chuyên gia Ngô Trí Long khẳng định sàn giao dịch vàng là cần thiết, giúp Nhà nước giám sát thời gian thực, minh bạch hóa dữ liệu, và điều tiết thị trường hiệu quả hơn.
TS. Cấn Văn Lực: Cần nhìn nhận lại mức độ “vàng hoá” nền kinh tế

TS. Cấn Văn Lực: Cần nhìn nhận lại mức độ “vàng hoá” nền kinh tế

TS. Cấn Văn Lực kiến nghị tách bạch vàng miếng khỏi vàng trang sức, minh bạch hóa dữ liệu, đồng thời cân nhắc mô hình giao dịch vàng qua Sở Giao dịch Hàng hóa để triệt tiêu đầu cơ.
PGS. TS Phạm Thế Anh: Cần nhanh chóng giải quyết bài toán giá nhà vượt xa thu nhập

PGS. TS Phạm Thế Anh: Cần nhanh chóng giải quyết bài toán giá nhà vượt xa thu nhập

PGS. TS Phạm Thế Anh kiến nghị cần nhanh chóng giải quyết bài toán giá nhà vượt xa thu nhập (khả năng chi trả) và áp dụng chính sách thuế để kiểm soát tình trạng đầu cơ tích trữ bất động sản.
GS.TS Bùi Tiến Thành: Phát triển hạ tầng thông minh quyết định tương lai đô thị Việt Nam

GS.TS Bùi Tiến Thành: Phát triển hạ tầng thông minh quyết định tương lai đô thị Việt Nam

GS.TS Bùi Tiến Thành nhấn mạnh Việt Nam chỉ có thể tạo bứt phá đô thị nếu nắm bắt quy luật phát triển hạ tầng hiện đại, khai thác mô hình giao thông thông minh và mở rộng không gian theo cấu trúc vệ tinh hiệu quả.
ThS Nguyễn Anh Dương: Tăng trưởng bền vững tạo nền tảng ổn định cho thị trường bất động sản

ThS Nguyễn Anh Dương: Tăng trưởng bền vững tạo nền tảng ổn định cho thị trường bất động sản

ThS Nguyễn Anh Dương nhấn mạnh Việt Nam đang đối diện nhiều bài toán kép về tăng trưởng, ổn định vĩ mô và phát triển bền vững, đòi hỏi thị trường bất động sản phải thích ứng linh hoạt và cải cách mạnh mẽ hơn.
GS.TS Nguyễn Thành Hiếu: Bất động sản hậu COVID tạo sức ép lớn lên tăng trưởng

GS.TS Nguyễn Thành Hiếu: Bất động sản hậu COVID tạo sức ép lớn lên tăng trưởng

GS.TS Nguyễn Thành Hiếu nhận định thị trường bất động sản hậu COVID đang bộc lộ nhiều điểm nghẽn nghiêm trọng, buộc nền kinh tế đối diện thách thức lớn nếu không kịp thời tháo gỡ những rủi ro tích tụ suốt nhiều năm.
PGS.TS. Ngô Thị Phương Thảo: Điều tiết thị trường bất động sản cần tìm "ngưỡng" an toàn vĩ mô

PGS.TS. Ngô Thị Phương Thảo: Điều tiết thị trường bất động sản cần tìm "ngưỡng" an toàn vĩ mô

Theo PGS. TS Ngô Thị Phương Thảo, thị trường bất động sản đang chuyển từ "tiền tệ hóa" sang "tài chính hóa" với tính chu kỳ rõ rệt, đặt ra thách thức lớn về an toàn hệ thống tài chính và khả năng tiếp cận nhà ở.
Hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên mới: Chủ động, chọn lọc và bảo vệ an ninh kinh tế quốc gia

Hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên mới: Chủ động, chọn lọc và bảo vệ an ninh kinh tế quốc gia

Nghị quyết số 59-NQ/TW về hội nhập quốc tế trong tình hình mới được đánh giá là kim chỉ nam chiến lược, thể hiện tầm nhìn dài hạn của Việt Nam trong tiến trình hội nhập sâu rộng. Theo TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Vietnam, đây không chỉ là sự nối dài của đường lối mở cửa suốt ba thập niên qua, mà còn là bước chuyển mang tính bản lề: từ hội nhập để thích nghi sang hội nhập để định hình cuộc chơi.
TS. Cấn Văn Lực: 10.000 tỷ – tấm vé vào cuộc chơi tài sản số

TS. Cấn Văn Lực: 10.000 tỷ – tấm vé vào cuộc chơi tài sản số

TS. Cấn Văn Lực cho biết, Việt Nam có 21 triệu nhà đầu tư tài sản mã hóa với doanh số 200 tỷ USD, cần cơ chế vốn 10.000 tỷ và ủy thác đầu tư để giữ dòng vốn ở lại.
GS.TS Hoàng Văn Cường: Phát triển kinh tế tuần hoàn, bản thân các doanh nghiệp phải liên kết

GS.TS Hoàng Văn Cường: Phát triển kinh tế tuần hoàn, bản thân các doanh nghiệp phải liên kết

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, GS.TS Hoàng Văn Cường - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, muốn phát triển kinh tế tuần hoàn, bản thân các doanh nghiệp phải liên kết với nhau, phải tạo ra sự kết nối.
Cần kiến tạo thị trường tín chỉ carbon, bảo lãnh tín dụng xanh cho doanh nghiệp SME

Cần kiến tạo thị trường tín chỉ carbon, bảo lãnh tín dụng xanh cho doanh nghiệp SME

Để chuyển đổi xanh trở thành động lực cạnh tranh, Nhà nước cần phát triển thị trường tín chỉ carbon, trái phiếu xanh, đồng thời xây dựng cơ chế bảo lãnh tín dụng giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn xanh - theo ông Đậu Anh Tuấn – Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
Chuyên gia Tô Trần Hòa: Việt Nam sẵn sàng thể chế hóa để bứt phá thị trường tài sản mã hóa

Chuyên gia Tô Trần Hòa: Việt Nam sẵn sàng thể chế hóa để bứt phá thị trường tài sản mã hóa

Việt Nam đang gấp rút hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho tài sản mã hóa theo Nghị quyết 05. Đây là cơ hội lớn để thu hút nguồn lực công nghệ và vốn ngoại, khẳng định vị thế khu vực.
TS. Nguyễn Minh Cường: Cần tự do hóa tài chính để huy động vốn hiệu quả

TS. Nguyễn Minh Cường: Cần tự do hóa tài chính để huy động vốn hiệu quả

Theo TS. Nguyễn Minh Cường, Việt Nam không thiếu vốn, nhưng chưa phân bổ và huy động hiệu quả. Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) phải là bước thí điểm cho chiến lược tự do hóa tài chính sâu rộng.
TS. Đinh Thế Hiển: Siêu lợi nhuận bất động sản đã kết thúc, thị trường xoay trục về nhu cầu thực

TS. Đinh Thế Hiển: Siêu lợi nhuận bất động sản đã kết thúc, thị trường xoay trục về nhu cầu thực

TS. Đinh Thế Hiển nhận định, thời kỳ siêu lợi nhuận bất động sản đã khép lại, thị trường đang chuyển hướng sang nhu cầu thực, buộc nhà đầu tư thay đổi tư duy.
TS. Phan Đức Hiếu: Việt Nam cần thể chế đột phá để IFC cạnh tranh toàn cầu

TS. Phan Đức Hiếu: Việt Nam cần thể chế đột phá để IFC cạnh tranh toàn cầu

Theo TS. Phan Đức Hiếu, Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) là bước đột phá thể chế để thu hút dòng vốn toàn cầu, hình thành môi trường kinh doanh cạnh tranh khu vực.