Chủ nhật 15/03/2026 03:25
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hậu đại dịch Covid-19, nhóm yếu thế cần phải được đặt vào trung tâm của chính sách phục hồi

10/01/2022 23:55
TS. Phạm Trọng Nghĩa, ĐBQH thuộc Đoàn Lạng Sơn, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho rằng, hậu đại dịch Covid-19, nhóm yếu thế cần phải được đặt vào trung tâm của chính sách phục hồi và phát triển kinh tế thông qua đào tạo và hỗ trợ gi
TS. Phạm Trọng Nghĩa, ĐBQH thuộc Đoàn Lạng Sơn, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Xã hội của Quốc hội
TS. Phạm Trọng Nghĩa, ĐBQH thuộc Đoàn Lạng Sơn, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Xã hội của Quốc hội.

Dịch Covid-19 đã và đang tạo ra khoảng cách xã hội ngày càng lớn khi làm giảm thu nhập và phân phối lại thu nhập. Ông bình luận thế nào về thực trạng này?

Hố sâu ngăn cách giàu nghèo không phải là chuyện mới. Tuy nhiên, tình hình trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Covid-19 đã và đang tạo ra khoảng cách xã hội ngày càng lớn khi làm giảm thu nhập và phân phối lại thu nhập.

Trong đại dịch, nhóm những người giàu nhất đang ngày càng giàu hơn, trong khi tình trạng của nhóm những người nghèo khổ bấp bênh nhất lại càng trở nên tệ hại.

Trên thế giới, năm 2020, trong khi phải đối mặt với các diễn biến khó khăn của đại dịch, các tỷ phú vẫn kiếm thêm được hơn 3.000 tỷ USD nhờ giá bất động sản và cổ phiếu gia tăng. Hơn 10% dân số giàu nhất thế giới sở hữu đến hơn 3/4 tài sản của nhân loại, trong lúc 50% dân số thế giới, gồm những người nghèo nhất, chỉ sở hữu 2%.

Tại các nước phát triển, chính quyền đã rót những khoản tiền trợ cấp khổng lồ để bảo vệ doanh nghiệp, duy trì thu nhập của người dân và tránh để tình trạng nghèo đói bùng phát. Tuy nhiên, bên hưởng lợi lại phần lớn là các đại gia. Điều này khiến khoảng cách giàu nghèo tăng mạnh hơn.

Ở nước ta, trước đại dịch, sự phân hóa giàu nghèo trong xã hội cũng đã rõ. Đại dịch Covid-19 làm cho khoảng cách giữa nhóm đầu tiên và nhóm cuối cùng tăng lên.

Kết quả khảo sát mức sống dân cư trong năm đầu tiên dịch Covid-19 xuất hiện (2020) cho thấy, thu nhập bình quân của nhóm hộ giàu nhất cao gấp 8 lần nhóm hộ nghèo nhất. Sự bất bình đẳng trong chi tiêu bình quân đầu người một tháng quan sát được giữa nhóm giàu nhất và nhóm nghèo nhất lên tới 3,5 lần (4,8 triệu đồng so với gần 1,4 triệu đồng).

Nhóm cuối cùng là nhóm dễ bị tổn thương, thu nhập của họ trông đợi vào lao động hằng ngày, ráo mồ hôi là hết tiền, không có tích lũy. Khi Covid-19 xảy ra, những giải pháp phòng dịch như giãn cách xã hội, tạm dừng các hoạt động sản xuất, tạm dừng cung cấp dịch vụ dẫn đến những người trong nhóm đó không có thu nhập, rơi vào tình cảnh rất khó khăn.

Trong khi đó mọi hoạt động trợ giúp của Nhà nước hay các nhóm thiện nguyện cũng không đến ngay lập tức, tạo ra những vấn đề xã hội như thiếu ăn, thiếu nhu yếu phẩm, không chỗ ở, không có điều kiện phòng dịch.

Hai vấn đề nổi lên trong lúc này là bình đẳng về kinh tế và bình đẳng về tiếp cận các dịch vụ bảo vệ sức khỏe. Sự trợ giúp của Nhà nước với hệ thống an sinh xã hội tương đối nhiều tầng bậc và càng muốn bảo đảm công bằng thì có vẻ như sự trợ giúp đến với người nghèo càng lâu hơn.

Đại dịch Covid-19 đã cho thấy hệ thống an sinh xã hội của chúng ta vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề, đặc biệt là an sinh xã hội dành cho nhóm dễ bị tổn thương.

Trên diễn đàn Quốc hội, ông đã nhấn mạnh rằng, chính sách an sinh xã hội cần tập trung vào nhóm đối tượng yếu thế nhất, thiệt thòi nhất. Ông có thể nói cụ thể hơn?

Theo Báo cáo của Chính phủ, việc làm, sinh kế của người lao động bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm tăng, đặc biệt trong năm 2021 (lần lượt là 3,22% và 3,1%). Lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên đang làm việc là 50,5 triệu người, giảm 0,8 triệu người so với năm trước.

Có hơn 28,2 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trong đó có 4,7 triệu người bị mất việc làm; 12 triệu người bị cắt giảm giờ làm; 18,9 triệu người bị giảm thu nhập.

Dịch bệnh cũng khiến 1,3 triệu lao động và thân nhân di cư ngược lại khu vực nông thôn, đặc biệt tại TP. Hồ Chí Minh (292 nghìn người) và các tỉnh, thành khu vực phía Nam (450 nghìn người).

Nhóm yếu thế như người nghèo, lao động tự do, xe ôm, bán hàng rong, kinh doanh cá thể, sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ... là những người phần lớn làm việc trong khu vực phi chính thức; nay thu nhập của họ lại bị giảm, bị mất do Covid-19 mà bản thân họ và gia đình ít được bảo đảm, hỗ trợ bằng các "lưới" an sinh xã hội. Do đó, phải đưa nhóm yếu thế vào trung tâm, trọng tâm của các chính sách an sinh xã hội.

Thu nhập của những người thuộc nhóm yếu thế như người nghèo, lao động tự do… bị giảm do Covid-19. Vậy, đối tượng này cần được quan tâm trong đại dịch cũng như trong các quyết sách hậu đại dịch như thế nào, theo ông?

Dịch bệnh ảnh hưởng cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn đến tất cả các khía cạnh kinh tế, y tế, văn hóa, an sinh xã hội. Tăng trưởng kinh tế trong 2 năm liên tiếp 2020-2021 đạt mức thấp.

Theo kịch bản dự báo khả quan nhất, nếu không có các chính sách, giải pháp quyết liệt bình quân giai đoạn 2021- 2025, GDP chỉ tăng tối đa khoảng 5,4%/năm, thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra.

Nền kinh tế đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về ổn định vĩ mô, lạm phát, sản xuất kinh doanh, chi phí đầu vào tăng cao, chuỗi cung ứng và lưu thông hàng hóa, lao động, việc làm, an sinh xã hội và an ninh, trật tự an toàn xã hội...

Theo thống kê sơ bộ, thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, tính đến giữa tháng 8/2020, khoảng 16 triệu người thuộc các nhóm đối tượng lao động nhận được hỗ trợ, với tổng số tiền giải ngân chỉ đạt hơn 17 nghìn tỷ đồng (xấp xỉ 19%).

Tuy nhiên, những người được hỗ trợ đa phần là nhóm lao động có bảo hiểm, lao động là người có công, hộ nghèo. Trong khi đó, lao động chịu tác động mạnh nhất là người lao động tự do, lao động yếu thế thuộc khối phi chính thức lại không tiếp cận được với hỗ trợ này.

Việc thực thi các chính sách hỗ trợ trực tiếp gặp rào cản lớn do chưa có cơ sở dữ liệu để quản lý thông tin về người được hưởng hỗ trợ, dẫn đến việc thủ tục đăng ký nhận hỗ trợ được thiết kế quá phức tạp, gây bất tiện cho người dân.

Xin nhấn mạnh rằng, chỉ số quan trọng nhất để đánh giá sự văn minh của một quốc gia, một thể chế, một xã hội chính là việc quốc gia đó đối xử với các thành viên của mình thế nào? Trong đó, chính sách an sinh xã hội là biểu hiện rõ nét nhất của sự đối xử này.

Trong bối cảnh như vậy, nhóm yếu thế cần phải được đặc biệt quan tâm. Trong đại dịch, do thu nhập của họ bị mất, giảm sút nghiêm trọng nên cần có chính sách hỗ trợ, bảo đảm một phần hoặc toàn bộ thu nhập cho họ thông qua trợ cấp bằng tiền mặt, cung cấp chăm sóc y tế cần thiết.

Hậu đại dịch, họ cần phải được đặt vào trung tâm của chính sách phục hồi và phát triển kinh tế thông qua các chính sách tín dụng, đào tạo, đào tạo lại và hỗ trợ giải quyết việc làm cùng với các chính sách an sinh xã hội cần thiết khác.

Ông có khuyến nghị gì để chính sách an sinh xã hội đảm bảo hiệu quả, đúng và trúng đối tượng bị tác động nhiều nhất?

Mới đây, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã công bố Báo cáo An sinh xã hội Thế giới 2020-2022: Hệ thống an sinh xã hội trước ngã ba đường – vì một tương lai tốt đẹp hơn. Báo cáo này mang lại một cái nhìn tổng thể toàn cầu về sự phát triển của những hệ thống an sinh xã hội, bao gồm cả sàn an sinh xã hội và đề cập tác động của đại dịch Covid-19.

Báo cáo cũng nêu những khoảng trống về an sinh xã hội và đưa ra những khuyến nghị chính sách then chốt, trong đó bao gồm cả những khuyến nghị liên quan đến các mục tiêu của Chương trình Nghị sự 2030 vì Phát triển Bền vững.

Hiện nay, chỉ có 47% dân số toàn cầu được bảo vệ hiệu quả bởi ít nhất một loại hình trợ cấp an sinh xã hội, trong khi còn 4,1 tỷ người (53%) hoàn toàn không được đảm bảo an ninh thu nhập từ hệ thống an sinh xã hội quốc gia.

Ở nước ta, tính đến năm 2021, tổng số người tham gia BHXH trên toàn quốc là trên 16,17 triệu người (đạt 32,49% lực lượng lao động); tổng số người tham gia BHYT là hơn 87,96 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 90,85% dân số.

Điều này cho thấy số lượng người dân chưa được bao phủ bởi hệ thống an sinh xã hội, nhất là BHXH còn rất lớn. Phần lớn những người này làm việc trong khu vực phi chính thức hoặc có điều kiện, hoàn cảnh cá nhân mà không thể tham gia thị trường lao động.

Vì vậy, với nguồn lực và thời gian có hạn, cần xác định cụ thể hơn đối tượng và nội dung chính sách an sinh xã hội để bảo đảm hiệu quả, tập trung vào nhóm đối tượng có nhu cầu cấp bách nhất, bị tác động nhiều nhất, đang thiệt thòi nhất, yếu thế nhất trong xã hội.

Theo đó, tôi đề nghị:

Thứ nhất, trên cơ sở tổng kết, đánh giá kinh nghiệm thực hiện Nghị quyết số 42 năm 2020 của Chính phủ, nghiên cứu bổ sung cụ thể hơn các chính sách cho khu vực phi chính thức, nhất là nhóm yếu thế, trong đó có chính sách trợ cấp bằng tiền mặt. Hỗ trợ bằng tiền mặt cho người dân góp phần kích cầu đối với nền kinh tế. Đây cũng là giải pháp được nhiều quốc gia áp dụng, trong đó có các quốc gia ASEAN như Thái Lan, Malaysia, Indonesia.

Thứ hai, nghiên cứu bổ sung nguồn vốn tín dụng cho Chương trình mục tiêu Quốc gia (CTMTQG) giảm nghèo bền vững và CTMTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 bên cạnh nguồn vốn dự kiến .000 tỷ đồng cho CTMTQT về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Thứ ba, nghiên cứu bổ sung chính sách hỗ trợ phát triển việc làm công nhằm giải quyết lượng lao động thiếu việc làm tại khu vực nông thôn, giải quyết việc làm cho lao động di cư về quê theo quy định của Luật Việc làm năm 2013.

Bên cạnh đó, cần chính sách hỗ trợ phát triển việc làm thế nào để nhằm giải quyết lượng lao động thiếu việc làm tại khu vực nông thôn, để đảm bảo người lao động có việc làm bền vững, “ly nông bất ly hương”, theo ông?

Nguồn nhân lực là tài sản quý giá nhất của mỗi quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu hóa và CMCN 4.0. Do đó, để giải quyết việc làm, phát huy thế mạnh của nguồn nhân lực Việt Nam đòi hỏi phải có giải pháp tổng thể, có tầm nhìn.

Một hệ thống chính sách pháp luật phù hợp để bảo vệ người lao động và phát triển nguồn nhân lực là điều kiện cần thiết để tận dụng thời cơ, phát huy thế mạnh của lực lượng lao động nước ta, góp phần quan trọng vào việc đưa nước ta từ vị trí top 15 về dân số thành vị trí top 15 về nguồn nhân lực và top 15 về kinh tế trong tương lai.

Nhằm giải quyết lượng lao động thiếu việc làm tại khu vực nông thôn, để đảm bảo người lao động có việc làm bền vững, “ly nông” nhưng không phải “ly hương", ngoài các chính sách như đã nêu ở trên, phải cải cách toàn diện hệ thống giáo dục, đổi mới chương trình đào tạo theo hướng tăng thực hành.

Đồng thời, phát triển năng lực theo hướng đa kỹ năng. Tăng cường sự kết nối giữa cơ sở đào tạo và thị trường, khuyến khích các doanh nghiệp lớn đầu tư vào giáo dục, đào tạo nghề.

Đặc biệt, cần điều chỉnh địa bàn và lĩnh vực ưu đãi đầu tư. Theo đó, người lao động sẽ không phải đi tìm việc mà công việc hay nguồn vốn sẽ tìm đến nơi có người lao động có đủ năng lực, chất lượng ngay trên quê hương mình. Khi đó, người lao động ly nông mà không phải ly hương.

Xin cảm ơn ĐBQH!

Nguyệt Anh thực hiện/ Theo TG&VN

Bài liên quan
Tin bài khác
Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Ông Ngô Quang Hưng – Phó Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT F88 – hiện là cổ đông cá nhân lớn thứ hai sau Chủ tịch Phùng Anh Tuấn. Vai trò điều hành của ông cùng ban lãnh đạo góp phần thúc đẩy tăng trưởng mạnh của F88 trong năm 2025.
Biến động nhân sự cấp cao tại Chứng khoán ABS trước thềm đại hội cổ đông

Biến động nhân sự cấp cao tại Chứng khoán ABS trước thềm đại hội cổ đông

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026, Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình ( Chứng khoán ABS) ghi nhận biến động nhân sự đáng chú ý khi 4 trong tổng số 5 thành viên HĐQT đồng loạt nộp đơn xin từ nhiệm.
Đặt cược vào 5 động lực tăng trưởng khi Điện Máy Xanh chuẩn bị IPO

Đặt cược vào 5 động lực tăng trưởng khi Điện Máy Xanh chuẩn bị IPO

Kế hoạch chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) trong năm 2026 của CTCP Đầu tư Điện Máy Xanh (DMX) đang trở thành tâm điểm quan tâm của giới đầu tư. Doanh nghiệp vừa công bố bộ tài liệu IPO tham khảo dành cho các nhà đầu tư tiềm năng.
Doanh nghiệp bước sang chu kỳ mới sau các thương vụ đổi chủ

Doanh nghiệp bước sang chu kỳ mới sau các thương vụ đổi chủ

Làn sóng mua bán – sáp nhập (M&A) tại nhiều doanh nghiệp niêm yết đang kéo theo những thay đổi sâu sắc về cơ cấu sở hữu và chiến lược phát triển. Sau khi cổ đông chi phối thay đổi, nhiều doanh nghiệp nhanh chóng kiện toàn bộ máy quản trị, tái cấu trúc hoạt động, thậm chí cân nhắc rời sàn chứng khoán để chuẩn bị cho một chu kỳ phát triển mới.
Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Trong danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031, tại Đơn vị bầu cử số 13, cử tri ghi nhận sự xuất hiện của một gương mặt doanh nhân nữ năng động – bà Hà Thị Hiện, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Fatto Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bản Na.
Ford Việt Nam và Vietmap hợp tác cung cấp giải pháp hỗ trợ lái xe thông minh

Ford Việt Nam và Vietmap hợp tác cung cấp giải pháp hỗ trợ lái xe thông minh

Ford Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Ứng dụng Bản đồ Việt (Vietmap) nhằm cung cấp các giải pháp camera hành trình thông minh được tối ưu để tương thích với các dòng xe Ford, qua đó mang đến thêm lựa chọn phụ kiện hỗ trợ lái xe an toàn cho khách hàng tại Việt Nam.
Tiếng nói từ khu vực kinh tế tư nhân: Gần 150 doanh nhân ứng cử Quốc hội và HĐND

Tiếng nói từ khu vực kinh tế tư nhân: Gần 150 doanh nhân ứng cử Quốc hội và HĐND

Gần 150 doanh nhân tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND nhiệm kỳ 2026–2031, được kỳ vọng mang tiếng nói thực tiễn từ cộng đồng doanh nghiệp vào quá trình hoạch định chính sách và giám sát phát triển kinh tế.
Bảo hiểm Quân đội - MIC chấm dứt hoạt động 23 công ty thành viên

Bảo hiểm Quân đội - MIC chấm dứt hoạt động 23 công ty thành viên

Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) vừa công bố quyết định chấm dứt hoạt động 23 công ty thành viên tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Bộ Tài chính đã ghi nhận thông tin này, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp bảo đảm đầy đủ quyền lợi của khách hàng và các nghĩa vụ liên quan trong quá trình thực hiện.
Petrovietnam kiến nghị dừng xuất khẩu dầu thô

Petrovietnam kiến nghị dừng xuất khẩu dầu thô

Trước diễn biến phức tạp của tình hình địa chính trị tại Trung Đông, Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) cho biết đã kích hoạt nhiều kịch bản ứng phó nhằm đảm bảo ổn định nguồn cung năng lượng trong nước. Một trong những đề xuất đáng chú ý là kiến nghị Chính phủ xem xét dừng xuất khẩu dầu thô để ưu tiên phục vụ chế biến trong nước.
Ngành hàng không Việt Nam tìm giải pháp ứng phó nguy cơ thiếu nhiên liệu bay

Ngành hàng không Việt Nam tìm giải pháp ứng phó nguy cơ thiếu nhiên liệu bay

Giá nhiên liệu Jet A1 tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông đang gây áp lực lớn lên chi phí khai thác của các hãng hàng không. Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung, Cục Hàng không Việt Nam cùng các doanh nghiệp trong ngành đang khẩn trương xây dựng các kịch bản ứng phó, đồng thời kiến nghị nhiều cơ chế hỗ trợ về thuế, phí và tín dụng nhằm duy trì hoạt động vận tải hàng không.
Giá nhiên liệu tăng sốc, ngành hàng không họp khẩn tìm giải pháp

Giá nhiên liệu tăng sốc, ngành hàng không họp khẩn tìm giải pháp

Ngày 9/3, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng đã chủ trì cuộc họp khẩn với các cơ quan, doanh nghiệp trong ngành nhằm đánh giá tác động của việc giá nhiên liệu bay tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông.
Đại công trường hạ tầng đối mặt nguy cơ chậm tiến độ khi giá dầu tăng sốc

Đại công trường hạ tầng đối mặt nguy cơ chậm tiến độ khi giá dầu tăng sốc

Biến động mạnh của giá dầu thế giới do chiến sự Trung Đông đang tạo ra cú sốc chi phí đối với hàng loạt công trường hạ tầng tại Việt Nam. Không chỉ ngành vận tải, các dự án giao thông và xây dựng quy mô lớn cũng đang chịu tác động trực tiếp khi nhiên liệu – yếu tố vận hành chính của máy móc – tăng giá đột biến.
Doanh nhân Phạm Văn Tuấn ứng cử đại biểu HĐND TP Hải Phòng khóa XVII: Kỳ vọng tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp

Doanh nhân Phạm Văn Tuấn ứng cử đại biểu HĐND TP Hải Phòng khóa XVII: Kỳ vọng tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp

Trong danh sách những người ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031, ông Phạm Văn Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn An Phát Holdings, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Kỹ thuật cao An Phát – thu hút sự quan tâm khi đại diện cho đội ngũ doanh nhân đang trực tiếp tham gia kiến tạo môi trường đầu tư và phát triển công nghiệp tại địa phương.
MENAS Group đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, dự kiến tuyển hơn 1.000 lao động trong năm 2026

MENAS Group đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, dự kiến tuyển hơn 1.000 lao động trong năm 2026

Trong bối cảnh mở rộng hệ sinh thái bán lẻ và dịch vụ, MENAS Group đang tăng cường các chương trình hợp tác đào tạo, đồng thời đẩy mạnh tuyển dụng và phát triển nguồn nhân lực. Doanh nghiệp dự kiến cần bổ sung hơn 1.000 lao động trong năm 2026 nhằm đáp ứng nhu cầu vận hành và mở rộng hệ thống.
Ford Việt Nam khai trương trung tâm đào tạo và triển khai học bổng AutoTech, thúc đẩy phát triển nhân lực ngành ô tô

Ford Việt Nam khai trương trung tâm đào tạo và triển khai học bổng AutoTech, thúc đẩy phát triển nhân lực ngành ô tô

Ford Việt Nam chính thức khai trương Trung tâm Đào tạo đặt tại cơ sở 2 của Đại học Công nghệ Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, đồng thời triển khai chương trình học bổng AutoTech dành cho sinh viên ngành kỹ thuật ô tô.