Hàn Quốc: Phục hồi chi tiêu tư nhân không chắc chắn trong bối cảnh vi-rút bùng phát trở lại

10:44 22/08/2021

Bộ Tài chính cho biết, nền kinh tế Hàn Quốc đang tiếp tục đối mặt với làn sóng Covid-19 mới làm tổn thương các ngành dịch vụ trực tiếp cũng như thiếu sự chắc chắn về nhu cầu cũng như nguồn tài chính trong nước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Trong báo cáo đánh giá kinh tế hàng tháng, Bộ cho biết xuất khẩu của nước này vẫn tăng trưởng mạnh và thị trường việc làm đã mở rộng những cải thiện trong bối cảnh kinh tế phục hồi. “Nhưng sự không chắc chắn về nhu cầu trong nước vẫn tiếp tục, tập trung vào các phân khúc dịch vụ trực tiếp, do bùng phát các trường hợp Covid-19”, Bộ Kinh tế và Tài chính cho biết trong Sách Xanh.

Trong những tháng gần đây, tiêu dùng tư nhân tăng lên khi nền kinh tế phục hồi. Tuy nhiên, sự gia tăng đột biến các ca nhiễm vi rút và các biện pháp kiềm chế vi rút khó khăn nhất được cho là sẽ làm giảm nhu cầu trong nước, có khả năng làm mất đà phục hồi kinh tế.

Hàn Quốc đang phải vật lộn với đợt đại dịch thứ tư, số ca nhiễm hàng ngày lên đến con số 1.000 trong ngày thứ 45 liên tiếp. Nước này đã bổ sung thêm 2.052 trường hợp COVID-19 mới vào thứ Sáu, nâng tổng số lên 232.859 trường hợp, báo cáo mức cao kỷ lục là 2.222 vào ngày 11 tháng 8.

Kể từ ngày 12 tháng 7, khu vực thủ đô Seoul với mật độ dân số dày đặc áp đặt lệnh tuân thủ các quy tắc giãn cách khắc nghiệt nhất, bao gồm hạn chế kinh doanh và cấm tụ tập tiêng tư từ 3 người trở lên sau 6 giờ chiều.

Dữ liệu tháng 7 về nhu cầu trong nước cho thấy xu hướng trái chiều. Chi tiêu qua thẻ tín dụng đã tăng 7,9% so với tháng trước, đánh dấu tháng tăng thứ sáu liên tiếp. Doanh thu của các cửa hàng bách hóa và chi tiêu trực tuyến tại các nhà bán lẻ đều tăng so với cùng kỳ. Nhưng doanh số bán ô tô trong nước đã giảm 14,9% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu tháng giảm thứ 5 liên tiếp và chỉ số đo lường tâm lý người tiêu dùng lần đầu tiên giảm vào tháng 7 kể từ tháng 12.

Kim Young-hoon, một quan chức cấp cao của Bộ cho biết trong một cuộc họp báo rằng: “Do người dân không ngừng di chuyển và tiêu dùng trực tuyến mở rộng, tác động của Covid-19 đối với tiêu dùng dường như đã giảm bớt”. Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki cho biết tuần trước, khả năng ảnh hưởng kinh tế tiềm ẩn của làn sóng đại dịch hiện nay có thể sẽ rất lớn và bắt đầu từ tháng Tám. Chính phủ dự kiến ​​nền kinh tế lớn thứ tư châu Á sẽ tăng trưởng 4,2% trong năm nay. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự báo tăng trưởng kinh tế là 4%. Kim cho biết, chính phủ cho rằng nền kinh tế Hàn Quốc dường như đang trên đà tăng trưởng do xuất khẩu mạnh mẽ bất chấp sự bùng phát của Covid-19.

TL