Hàn Quốc, Nhật Bản đạt thỏa thuận hoán đổi tiền tệ 10 tỷ USD

21:21 01/12/2023

Theo Yonhap, ngày 1/12 Hàn Quốc và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 10 tỷ USD, 8 năm sau khi thỏa thuận cũ kết thúc, trong bối cảnh có dấu hiệu tan băng trong quan hệ giữa họ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh VTV news

Theo thông tin từ Ngân hàng Trung ương và Bộ Tài chính, Ngân hàng Hàn Quốc và Ngân hàng Nhật Bản đã ký kết một thỏa thuận ba năm, dựa trên đồng đô la Mỹ.

Năm 2015, hai nước láng giềng đã chấm dứt việc trao đổi tiền tệ do tình hình quan hệ song phương căng thẳng.

Cuộc trao đổi tiền tệ giữa hai quốc gia bắt đầu từ năm 2001 với mức khối lượng ban đầu là 2 tỷ USD, đã tăng lên 70 tỷ USD vào năm 2011 để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tuy nhiên, do tình hình quan hệ căng thẳng, số tiền này đã giảm dần và cuối cùng chỉ còn 10 tỷ USD vào năm 2015.

Việc hoán đổi tiền tệ là một công cụ nhằm chống lại tình trạng hỗn loạn tài chính bằng cách cho phép một quốc gia vượt qua khủng hoảng thanh khoản bằng cách vay tiền từ nước khác bằng đồng tiền của chính mình.

Hiện nay, Hàn Quốc đã ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với 8 quốc gia, bao gồm Canada, Trung Quốc và Australia. Theo Bộ Tài chính, cùng với một thỏa thuận đa phương liên quan đến 10 quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, giá trị của các thỏa thuận này ít nhất là 138,2 tỷ USD.

Vào tháng 6 năm nay, Bộ trưởng Tài chính Choo Kyung-ho và đồng cấp Nhật Bản Shunichi Suzuki đã đồng thuận tái khởi động thỏa thuận hoán đổi tiền tệ tại Tokyo.

Huyền Trâm